ĐỪNG BAO GIỜ HOÀI NGHI VỀ CON ĐƯỜNG MÌNH LỰA CHỌN

Nẫu à, có khi nào mầy cảm thấy hối hận khi lựa chọn sang Nhật không?
Uhm, thiệt ra mà nói thì hơn 7 năm nay trên đất Nhật, vui thì nhiều nhưng buồn thì cũng không phải ít nhưng nếu mà hỏi có hối hận vì quyết định sang Nhật không thì chắc là không rồi.
Ít ai biết rằng để sang Nhật du học Nẫu đã lựa chọn từ bỏ hết tất cả ở Việt Nam để bắt đầu lại từ con số 0. Từ bỏ Đại học Sư phạm Kỹ Thuật Thành phố Hồ Chí Minh để bắt đầu hành trình với Nhật Bản.
Nẫu vẫn còn nhớ cái ngày mà Thầy Vinh ( người nhận nuôi dưỡng Nẫu) hỏi có muốn đi Nhật không, thiệt sự là không dám tin luôn và tất nhiên là Nẫu đã không bỏ lỡ cơ hội này và đồng ý sẽ chọn đi Nhật.
Nhưng liệu con đường đi Nhật du học của một đứa trẻ mồ côi có dễ dàng?
Khi chấp nhận việc đi Nhật Nẫu đã tạm dừng việc học tại Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật, ngôi trường mà Nẫu đã rất cố gắng để có thể đỗ vào. Là Bí thư với nhiều lắm những dự định và ấp ủ với ngôi trường này nhưng mọi thứ đành gác lại để bắt đầu một chặng đường mới từ con số 0.
Và trước quyết định của Nẫu cũng có một vài đứa bạn bảo Nẫu là mầy có bị khùng không khi có một lựa chọn có phần mạo hiểm như thế.
Cũng bởi là vì lúc đó Nẫu vẫn chưa chắc chắn con đường tiếp theo của mình sẽ như thế nào. Được cho cơ hội để đến Nhật nhưng vẫn chưa có gì chắc chắn rằng là con đường sang Nhật của Nẫu sẽ thuận lợi.
Và đúng là như vậy, khoảng thời gian trước khi đỗ học bổng sang Nhật cũng đã có nhiều chuyện xảy ra mà bản thân Nẫu cũng đã từng loay hoay không biết phải lựa chọn như thế nào. Nẫu đã từng nghĩ đến phương án đi du học tự túc, rồi là đăng ký thẳng vào Đại học công nghệ Kanagawa. Cái ngày có thông báo hồ sơ được duyệt và sẽ sang Nhật nhập học Đại học Công nghệ Kanagawa cứ ngỡ đó là chặng đường mới nhưng rồi may mắn mỉm cười khi Nẫu lại có kết quả đỗ học bổng Asahi. Và đi du học Nhật theo diện học bổng Asahi là quyết định mang tính thay đổi cuộc đời của Nẫu.

Bạn đang xem Đừng Bao Giờ Hoài Nghi Về Con Đường Mình Lựa Chọn

Nhưng mọi thứ chỉ là mới bắt đầu. Du học, cụm từ mà trước kia chúng ta vẫn hay dùng cho gia đình có điều kiện, chứ những ai không có điều kiện như Nẫu thì đi du học phải vất vả dữ lắm.
Hơn 7 năm trước, cái ngày mà Nẫu chính thức đặt chân đến Nhật mang theo nhiều ước mơ và cả sự hứng khởi ở một đất nước xa lạ. Và giờ đây, nhìn lại hành trình 7 năm qua, dù có nhiều lắm những cảm xúc, vui buồn đủ cả, thành công, thất bại đều có. Nhưng sau tất cả Nẫu không hề cảm thấy hối hận hay hoài nghi về lựa chọn của bản thân mình và thầm cảm ơn vì mọi thứ.
Nhớ lại những ngày tháng du học, những ngày chỉ ngủ 3,4 tiếng suốt nhiều năm liền hay những lúc ăn vội, ngủ vội trên tàu điện để đến chỗ làm thêm hay đến lớp học. Những lúc cô đơn, lạc lõng một mình những ngày lễ tết. Những khi nước mắt lưng tròng khi đau bệnh không một ai bênh cạnh. Nẫu vẫn còn nhớ như in cái cảm giác khi bị nhiễm bệnh cúm dịch Infuruenza sốt 39 độ, gần như không thể làm được gì nhưng vẫn cố nấu cháo ăn để uống thuốc. Cái cảm giác nuốt từng muỗng cháo bị cháy khét đắng ngắt, nước mắt nước mũi trộn cùng với sự tủi thân mà không dám gọi về nhà sợ người thân lại lo mấy ai hiểu được.
Nhớ lại những ngày tháng trời mùa Frozen đến thấu xương lái xe máy phát báo giữa tuyết trắng lúc 1,2h sáng mà đến giờ vẫn còn không hiểu vì sao mình có thể vượt qua được.
Nhớ những ngày tháng vừa học vừa làm thêm tới mấy công việc một lúc để có tiền trang trải, từ bồi bàn, bán mì, quán nhậu, có khi đi từ sáng hôm trước đến sáng hôm sau mới về. Kịp chợp mắt một lát rồi lại xách balo đến trường học.
Hay có những lúc đi làm thêm đói bụng chỉ mong dọn bàn còn đồ ăn thừa của khách để ăn.
Mọi thứ thật sự không hề dễ dàng nhưng Nẫu luôn tin vào lựa chọn của mình, cũng bởi vì thế mà bản thân đã cố gắng vượt qua mà giờ nghĩ lại cũng thấy mình cũng thiệt là “ trâu bò”.

Một chặng đường dài suốt 7 năm, trải qua biết bao nhiêu là thử thách, tất nhiên mọi thứ đôi lúc vẫn chưa như ý mình mong muốn nhưng bản thân Nẫu cảm thấy hài lòng với lựa chọn và sự nổ lực của bản thân mình. Một hành trình nhiều với quá nhiều cảm xúc và tâm trạng nhưng đó cũng là hành trình tuyệt vời để Nẫu thực hiện những ước mơ, hoài bão của mình. Và tất nhiên là trong đó có cả câu chuyện về chàng trai xứ Nẫu chinh phục tất cả 47 tình thành nước Nhật.
Nẫu biết là ngoài kia còn có rất nhiều bạn trẻ vẫn còn đang loay hoay hay hoài nghi về lựa chọn của chính mình. Thật ra thì bản thân chúng ta rất khó để lúc nào cũng có thể đưa ra một lựa chọn hoàn hảo. Vậy nên hãy cứ tin vào lựa chọn của bản thân và nổ lực phấn đấu, theo đuổi con đường mình lựa chọn đến cùng.
Rồi đến một lúc nào đó chúng ta sẽ thấy mọi thứ xảy ra đều là một trang sách ý nghĩa và đặc biệt được ghi lại trong cuộc đời của chính mình.

Xem tiếp Bình Thường Nhưng Tuyệt Đối Không Thể Tầm Thường

DUNG BAO GIO HOAI NGHI VE CON DUONG MINH LUA
Bài viết được tổng hợp từ group YÊU BẾP✅ (Esheep Kitchen family)