Chờ 30 giây đến một phút sau khi sinh để cắt dây rốn giúp trẻ sơ sinh tăng thêm lượng máu giàu oxy.

Đừng cắt dây rốn quá sớm: Một khoảng thời gian ngắn sau khi sinh có thể có lợi cho hầu hết trẻ sơ sinh bằng cách cung cấp cho chúng một lượng máu giàu oxy.

Các khuyến nghị mới nhất dành cho các bác sĩ sản khoa Hoa Kỳ, là khuyến nghị mới nhất trong cuộc tranh luận về cách mổ nhanh, đề xuất chờ “ít nhất 30 giây đến 60 giây sau khi sinh” cho tất cả trẻ sơ sinh khỏe mạnh. Đó là gấp đôi những gì thường xảy ra bây giờ. Ở Mỹ, các bác sĩ thường cắt dây rốn gần như ngay lập tức, trong vòng 15 đến 20 giây sau khi sinh, trừ khi trẻ sinh non.

Cắt dây rốn là một khoảnh khắc đáng nhớ trong phòng sinh và lời khuyên hôm thứ Tư từ Trường Cao đẳng Sản phụ khoa Hoa Kỳ sẽ không can thiệp nếu các ông bố muốn giúp đỡ.

Bà Maria Mascola thuộc Ủy ban Thực hành Sản khoa của ACOG cho biết thêm nửa phút có vẻ không nhiều, nhưng rất nhiều máu giàu oxy sẽ đến được em bé qua dây rốn ngay sau khi sinh. Cô nói, nó có thể chảy trong tối đa năm phút, nhưng phần lớn máu qua nhau thai sẽ truyền trong phút đầu tiên đó — và ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy nó có một số lợi ích cho sức khỏe.

Dưới đây là một số điều cần biết:

Dây có thực sự quan trọng khi em bé thở không?
Nó có thể thúc đẩy điều mà Tonse Raju của Viện Y tế Quốc gia gọi là sự chuyển đổi kỳ diệu xảy ra khi em bé trút hơi thở đầu tiên.

Khi còn trong bụng mẹ, nhau thai đóng vai trò là lá phổi của thai nhi. Nhưng trong vài giây sau khi sinh, tuần hoàn thay đổi và phổi đã chứa đầy chất lỏng sẽ phồng lên khi em bé hít vào không khí. Cắt đứt tiếp cận với máu nhau thai còn sót lại trong dây rốn quá sớm, và em bé sẽ thiếu oxy bổ sung để bổ sung cho những nhịp thở ban đầu đó.

Trước những năm 1960, việc chờ đợi từ 5 phút trở lên để cắt dây không phải là chuyện hiếm. Sau đó, vì những lý do không rõ ràng, các bác sĩ bắt đầu kẹp và cắt gần như ngay lập tức.

Raju, một chuyên gia về hậu phẫu tại Viện Sức khỏe Trẻ em và Phát triển Con người Quốc gia của NIH cho biết: “Thật không may, giá trị của việc kẹp chặt ngay lập tức chưa bao giờ được chứng minh. Anh ấy không liên quan đến đề xuất mới.

Bằng chứng mới nhất
Các nghiên cứu bắt đầu cho thấy trẻ sinh non được hưởng lợi từ việc tiếp cận lâu hơn với máu cuống rốn, giảm nguy cơ phải truyền máu, thiếu máu và chảy máu não. Đáp lại, ACOG đã đề nghị tạm dừng cho họ.

Hiện ACOG trích dẫn nghiên cứu cho thấy trẻ sinh đủ tháng cũng được hưởng lợi, với nguy cơ thiếu sắt nhẹ, thậm chí có thể làm chậm phát triển nhận thức. Một nghiên cứu cho thấy việc chờ đợi ba phút để cắt dây dẫn đến sự phát triển não bộ sớm tốt hơn một chút.

Lời khuyên hôm nay
Tổ chức Y tế Thế giới nói rằng hãy đợi một phút để cắt dây; một số nhóm khác nói rằng có thể đợi hai phút, thậm chí năm phút. ACOG giải quyết ở “ít nhất” 30 giây đến một phút. Tuy nhiên, thời gian tạm dừng kéo dài, nó sẽ không ảnh hưởng đến việc mẹ bế con. Raju của NIH khuyên các bậc cha mẹ nên nói với các bậc cha mẹ rằng, “Trong khi em bé dễ chịu và ấm áp trên da của bạn, chúng tôi sẽ dành thời gian của chúng tôi và sau đó kẹp lại.”

Có rủi ro không?
Các bác sĩ sẽ không trì hoãn việc cắt dây rốn nếu em bé có vấn đề về hô hấp và cần được chăm sóc cấp cứu.

Sự lo sợ ban đầu rằng việc chậm kẹp gây chảy máu cho mẹ đã được chứng minh là không có cơ sở. Nhưng trẻ sơ sinh cần được theo dõi để phát hiện các dấu hiệu vàng da, một nguy cơ đối với bất kỳ trẻ sơ sinh nào nhưng có thể tăng nhẹ khi chậm kẹp.

Ngân hàng máu cuống rốn thì sao?
Một số phụ huynh ngân hàng máu cuống rốn của con họ để sử dụng y tế trong tương lai. Việc cắt dây bị trì hoãn có nghĩa là không còn nhiều đồ để lưu trữ và ACOG cho biết các gia đình nên được tư vấn cho phù hợp.

Đọc thêm:
Khi nào thì cắt dây rốn cho bé
Bạn phải xem nghệ thuật dây rốn hoang dã này
Ngân hàng điện tử: Nó có thực sự xứng đáng với bạn không?