banner tructiepbongda khongsobong 918x234

Một nghiên cứu mới về chứng tự kỷ đặt ra những câu hỏi đáng báo động về acetaminophen và việc mang thai, nhưng đừng đột kích tủ thuốc của bạn.

Ảnh: iStock

Ảnh: iStock

Nếu bạn mang thai và đau đớn, không có nhiều trong tủ thuốc của bạn bạn có thể chuyển sang sử dụng một cách an toàn (hết Aspirin vì nó có thể gây dị tật bẩm sinh, ditto cho ibuprofen, có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai). Bây giờ có vẻ như các tùy chọn của bạn có thể đã giảm hơn nữa. Một nghiên cứu mới trong Tạp chí Dịch tễ học Quốc tế đã tìm thấy mối liên hệ giữa acetaminophen và chứng tự kỷ.

Đây là một vấn đề vì acetaminophen từ lâu đã được coi là phương pháp điều trị an toàn nhất được lựa chọn cho các bà mẹ tương lai — và một số nghiên cứu cho thấy nó thậm chí có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số dị tật bẩm sinh khi được sử dụng để điều trị sốt ở phụ nữ mang thai.

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha đã đặt câu hỏi với 2.644 phụ nữ về việc họ sử dụng paracetamol (acetaminophen) trong thời kỳ mang thai và khi họ đánh giá con mình ở tuổi lên 5, họ phát hiện ra rằng trẻ em tiếp xúc với thuốc trong tử cung có nguy cơ tăng động và bốc đồng cao hơn 30%. cư xử. Họ cũng phát hiện ra sự gia tăng hai triệu chứng lâm sàng của bệnh tự kỷ ở các bé trai có mẹ thường xuyên uống thuốc giảm đau.

Vì vậy, điều này có nghĩa là những người sắp làm mẹ sẽ phải chịu đựng trong im lặng? Theo David Olson, giáo sư sản phụ khoa, nhi khoa và sinh lý học tại Đại học Alberta ở Edmonton. Trước hết, ông nói, nghiên cứu có một số hạn chế.

“Những tác động đã được quan sát thấy ở những phụ nữ được giáo dục kém hơn, hút thuốc khi mang thai và bị bệnh mãn tính hoặc sốt mà không giải thích được, ”ông nói. “Cũng không có mô tả về các loại thuốc khác mà những phụ nữ này đang sử dụng — và nếu họ đang dùng acetaminophen trong khi mang thai, thì có khả năng họ đã dùng các loại thuốc khác, vì vậy có thể có tác dụng gây nhiễu.”

Olson nói rằng mặc dù các tác động là đáng kể trong các lĩnh vực được đề cập trong nghiên cứu, chúng rất nhỏ và cũng không áp dụng cho tất cả các thông số của chức năng chú ý hoặc chứng tự kỷ. “Các nghiên cứu được kiểm soát cẩn thận hơn là cần thiết và một số điều kiện khác cần được điều tra để xác định acetaminophen là thủ phạm”.

Laura Gaudet, một nhà giải phẫu học tại Bệnh viện Ottawa và là nhà khoa học liên kết tại Viện Nghiên cứu Bệnh viện Ottawa, đồng ý với quan điểm này. Bà nói: “Điều quan trọng là phải cân nhắc kỹ thành tích của mỗi nghiên cứu được đưa ra, đặc biệt là khi nghiên cứu trong sản khoa đặc biệt khó thực hiện. “Trong trường hợp này, bạn phải nhớ rằng sự liên kết và quan hệ nhân quả là hai thứ rất khác nhau.”

Tuy nhiên, Olson nói rằng những phát hiện này là một lời cảnh báo rằng phụ nữ mang thai nên xem xét lượng acetaminophen của họ, để an toàn. “Nhưng điều đó áp dụng cho việc tiêu thụ tất cả các loại thuốc,” ông nói. “Đó không phải là lời cảnh báo rằng phụ nữ nên tránh xa acetaminophen.” Ông cũng khuyên bạn nên thử các biện pháp giảm đau không dùng thuốc, chẳng hạn như các kỹ thuật thư giãn cơ thể và tâm trí và Mát xa.

“Chìa khóa khi bạn điều trị các vấn đề sức khỏe trong thai kỳ là luôn sử dụng loại thuốc an toàn nhất mà bạn có thể với liều thấp nhất có thể,” Gaudet cho biết thêm. “Và bởi vì nó đòi hỏi sự cân bằng liên tục dựa trên nhu cầu cá nhân, bạn nên luôn làm điều đó với sự giúp đỡ của bác sĩ, bởi vì họ là những người có thể cho bạn lời khuyên tốt nhất.”

Đọc thêm:
Phụ nữ có thai: KHÔNG NGỪNG bổ sung axit folic
Thuốc chống trầm cảm trong thai kỳ làm tăng nguy cơ tự kỷ
Cách điều trị cảm lạnh và cảm cúm khi mang thai