Việc trồng bất kỳ loại cây mọng nước nào của Echeveria không chỉ có những bông hoa nở vào mùa hè hoặc một bộ hoa thị mọc thành cụm nhưng nhỏ gọn. Chúng tôi nhận thấy rằng việc tập trung vào một trong những loài được tìm kiếm nhiều nhất — Echeveria Setosa.

Echeveria setosa (1)

Cũng được đặt tên rộng rãi là Pháo Mexico, loài này – như bạn có thể biết – thuộc chi Echeveria, một thành viên hoàng gia của họ Crassulaceae.

Điều làm cho loại này hơi khác biệt so với các loại còn lại là nó hơi rậm lông hơn các loài khác. Nó còn được gọi là:

  • Cây xác pháo
  • Gà mái & Gà con
  • Firecracker Echeveria

Loại mọng nước này có nguồn gốc từ Mexico. Mặc dù cây không chịu khô cứng trong mùa đông, nhưng nó vẫn có thể tồn tại trong nhà dưới nhiệt độ lạnh. Và thêm lý do tại sao hầu hết những người làm vườn trồng cây Pháo nổ Mexico bên trong thùng chứa là để họ có thể di chuyển nó trong nhà khi mùa đông. Echeverias đang phát triển không phải là một nhiệm vụ vất vả vì những cây lâu năm thường xanh có xu hướng yêu cầu ít hơn ngay cả khi ngồi trong điều kiện khí hậu nóng và khô.

Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về cách chăm sóc cây Pháo bông Mexico mọng nước.

Thông tin thêm về Pháo nổ Mexico

Echeveria setosa (2)

Pháo nổ Mexico là một loài mọng nước phát triển chậm đầy mê hoặc chỉ có khả năng vươn tới Cao 4 inch. Vì vậy, nếu bạn đang muốn sở hữu một cây cảnh nhỏ nhắn để bớt nặng nề hơn khi nói đến nhu cầu chăm sóc của nó, thì bạn cần cân nhắc trồng bất kỳ loài Echeveria nào — và chủ yếu là Firecracker.

Khi được cung cấp các điều kiện tối ưu để nảy mầm và trưởng thành, các hoa thị sẽ có độ lớn lan rộng tới 12 inch. Những sợi lông trắng trên tán lá hình thìa làm cho loại mọng nước có màu xanh đậm này trở thành lựa chọn tối ưu nếu bạn đang muốn lấp đầy không gian nhàn rỗi đó trong không gian văn phòng hoặc bệ cửa sổ của mình.

Mặc dù echeverias chủ yếu được trồng để lấy lá, nhưng chúng hoàn toàn có thể nở hoa vào mùa hè khi được nuôi dưỡng với các điều kiện phát triển tối ưu. Và với hơn 150 loài lai để chọn, chúng tôi sẽ khiến bạn bối rối khi cố gắng tìm ra loại Echeveria cụ thể nào để phát triển. Trong hướng dẫn này, chúng tôi đã tổng hợp các mẹo chăm sóc cần thiết nhất mà bạn cần để bắt đầu nếu Pháo nổ Mexico có vẻ hấp dẫn hơn một chút đối với bạn.

Mẹo chăm sóc Echeveria Setosa

Echeveria setosa (3)

Hoa & hương thơm

Những bông hoa mọng nước này có hình dạng lõm giống như một cái bình và có những cánh hoa mỏng giống như aster. Trong mùa hoa nở, chúng sẽ có màu đỏ với các đầu màu vàng và thường mọc thành từng chùm. Những bông hoa này được giữ bởi các cuống thường dài một foot. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng những bông hoa nở trên Echeverias không mọng nước trong tự nhiên, vì vậy chúng sẽ tồn tại chỉ trong vài tuần.

Tưới nước & Cho ăn

Nó điển hình cho các loài xương rồng để tồn tại trong điều kiện không cần thiết về nhu cầu tưới nước. Nhiều Echeverias không thích ở dưới đất sũng nước quá lâu, chúng cũng không thể phát triển tốt khi để khô. Chờ cho đất khô hoàn toàn trước khi tưới lại Firecracker của bạn. Tốt nhất bạn nên sử dụng chất trồng có lỗ thoát nước để lượng nước dư thừa có thể tràn ra khỏi đáy.

Khi làm đất ẩm, hãy cẩn thận không làm ướt hoa thị vì nó có thể bắt đầu thối rữa. Rễ cũng sẽ bắt đầu thối rữa khi để trong đất sũng nước trong thời gian dài hơn, vì vậy bạn muốn tránh tưới quá nhiều bằng mọi giá. Phủ lớp phủ cho cây Pháo bông Mexico của bạn khi nó phát triển ngoài trời vào mùa hè giúp giữ lại một số độ ẩm trong thời gian dài hơn bình thường.

Ánh sáng và nhiệt độ

Để giữ cho loại mọng nước này hấp dẫn đến điên cuồng trong suốt các mùa, bạn nên đặt nó ở nơi có nhiệt độ ấm áp. Giống như các loài khác trong chi Echeveria chẳng hạn như Quả cầu tuyết Mexico hoặc là Lola cây, Pháo của bạn sẽ phát triển tốt hơn nữa dưới ánh nắng đầy đủ. Khi trời vào hè, hãy giữ cây mọng nước này ở đâu đó với nhiệt độ dao động trong khoảng 18-26 độ C.

Cũng cần lưu ý rằng cây mọng nước thích tồn tại dưới Khu vực dành cho doanh nghiệp USDA 9B –11B. Và vì nó không phải là một loại cây chịu khó vào mùa đông, nên việc trồng cây Pháo bên trong thùng chứa sẽ giúp việc di chuyển nó vào bên trong dễ dàng hơn rất nhiều khi nhiệt độ giảm xuống -1,1 độ C. Giữ cho nhiệt độ phòng không xuống dưới –6 độ C trong suốt mùa đông.

Để bảo vệ các phần bù không bị biến dạng, bạn nên đặt chất trồng dưới một phần bóng râm. Là loài cây mọng nước ngủ đông trong mùa đông, bạn nên mong đợi cây Pháo bông Mexico của mình tiếp tục phát triển khi thời tiết ấm lên một chút. Trong mùa đông, hãy đặt nó gần cửa sổ sáng nhất để tán lá có thể tận dụng bất kỳ ánh sáng nhỏ nào len lỏi vào trong ngày.

Đất & Cấy ghép

Điều quan trọng nhất đối với cây mọng nước thích hợp trong nhà này là khả năng thoát nước. Vì vậy, trong khi chuẩn bị bầu đất, hãy kiểm tra xem nó có đủ thấm để nước đi qua trong một khoảng thời gian ngắn hay không. Và nếu toàn bộ bài tập cảm thấy hơi nản lòng, bạn có thể chọn làm việc với quảng cáo hỗn hợp xương rồng hữu cơ. Đất trồng trong bầu cần có độ chua nhẹ khoảng 6,0.

Thêm 50% đá trân châu nếu bạn muốn tự chuẩn bị bầu đất để tăng cường độ thoáng khí và cải thiện sự phát triển của rễ. Rêu than bùn cũng giúp giữ lại độ ẩm dư thừa mà các loài xương rồng cần để phát triển. Trước khi chuyển đất vào bên trong hộp, bạn có thể khử trùng bằng cách làm nóng trước trong lò ở nhiệt độ 90 độ C trong khoảng 20 phút. Và mục đích đằng sau nhiệm vụ này là ngăn chặn mọi bệnh tật, cỏ dại và vi sinh vật có hại như nấm hoặc vi rút.

Đảm bảo thêm một ít cát thô để cải thiện quá trình thoát nước. Thêm một phần nhỏ của đá vôi giúp cân bằng độ pH của đất vì nó giàu canxi và magiê. Hơn hết, hai chất dinh dưỡng này cần thiết cho sự phát triển của màng tế bào và sản xuất chất diệp lục. Vì đây là một cây trồng trong nhà thu nhỏ, nên sẽ không cần phải cấy ghép nhiều.

Chải lông & Bảo trì

Không cần chải chuốt định tuyến vì loại cây này không kén chọn hoặc quá nhạy cảm với các điều kiện khắc nghiệt, chẳng hạn như cây trồng trong nhà nhiệt đới. Sẽ hoàn toàn ổn nếu bạn chọn loại bỏ sự chênh lệch. Nhổ bỏ những lá bị chết hoặc bị hư do tác động của tưới quá nhiều, bệnh tật hoặc sâu bệnh tấn công.

Cách tuyên truyền Pháo nổ Mexico

Echeveria setosa (4)

Tuyên truyền về Pháo nổ Mexico là một trong những công việc dễ dàng nhất mà bạn sẽ thích làm khi thực hiện các công việc làm vườn định tuyến. Bạn có thể chọn sử dụng cành chiết, cành hoặc cành lá. Và đây là một số gợi ý bạn muốn làm việc khi tuyên truyền:

  1. Đảm bảo tách cành hoặc cành giâm lá trong những tuần đầu mùa xuân.
  2. Bạn sẽ cần đặt chúng ở nơi có đủ không khí lưu thông để vết thương có thời gian lành lại.
  3. Chuẩn bị bầu đất bằng cách sử dụng các mẹo đã thảo luận ngay dưới phần đất và phần cấy. Một hỗn hợp xương rồng thương mại cũng sẽ hoạt động tốt.
  4. Đặt hom lá dưới môi trường ấm áp để tăng tốc độ phát triển của rễ.
  5. Bạn cũng có thể đậy nắp thùng để giữ ẩm giúp lá đâm chồi.
  6. Nếu bạn đang sử dụng các cành chiết để nhân giống, hãy chọn những cây trông khỏe mạnh từ cây mẹ.
  7. Trước khi nhổ những cành có xu hướng rụng khỏi cây mẹ và mọc ở các cạnh của thùng chứa, hãy làm ướt đất để việc nhổ bớt gây hại cho chuột con. Lực quá mức có thể làm hỏng phần bù.

Chăm sóc Echeveria Setosa: Sâu bệnh & Bệnh hại Thông thường

Sâu bọ

Thật hiếm khi tìm thấy sâu bệnh săn mồi trên cây pháo hoa Mexico của bạn. Nhưng trong một số trường hợp, bạn có thể phải đối phó với rệp sáp, nấm gặm nhấm hoặc bọ nhện. Ba loài gây hại này có xu hướng tìm các loài xương rồng dễ sinh sống hơn một chút. Nấm gặm nhấm là những con ruồi nhỏ có màu sẫm giống muỗi và thường cắm trại xung quanh bề mặt bầu đất.

Chúng ăn bất kỳ chất hữu cơ nào, khiến các loài xương rồng của bạn cạnh tranh tuyệt vọng để giành lấy các chất dinh dưỡng thiết yếu. Và khi chất dinh dưỡng trong đất bị ấu trùng triệt tiêu hoàn toàn, rễ cây sẽ bắt đầu yếu đi rất nhiều. Điều đó thường xảy ra, đặc biệt là khi cây Pháo nổ Mexico của bạn đang ở giai đoạn đầu nảy mầm. Bạn cũng có thể dùng bẫy dính để loại bỏ hiệu quả sự gặm nhấm của nấm.

Để loại bỏ rệp sáp, bạn có thể dùng tăm bông nhúng vào cồn isopropyl để lau các khu vực bị nhiễm. Trong trường hợp dịch hại rất lớn và các biện pháp tự nhiên dường như không mang lại kết quả chắc chắn, bạn có thể lựa chọn các biện pháp khắc phục như xà phòng diệt côn trùng hoặc dầu neem sẽ giúp kiểm soát số lượng.

Bệnh tật

Tưới nước quá nhiều hoặc điều kiện ánh sáng yếu có thể khiến Pháo hoa Mexico của bạn bị nhiễm nấm và vi khuẩn. Nếu bạn giữ chất trồng trong môi trường có quá nhiều độ ẩm, rất có thể các tán lá sẽ bị biến màu hoặc thậm chí chuyển sang bệnh thối thân do cây phát triển mềm. Giữ cây Echeveria của bạn ở nơi có đủ không khí lưu thông và đảm bảo không để chúng quá đông.

Mặt khác, điều kiện ánh sáng yếu sẽ làm cho Pháo bông Mexico của bạn phát triển chân dài vì nó sẽ tuyệt vọng tìm kiếm một vị trí đầy nắng. Di chuyển chất trồng đến vị trí có tia nắng chói chang hoặc thêm đèn nhân tạo nếu loài xương rồng Echeveria của bạn đang phát triển trong nhà dưới môi trường thiếu sáng.

Mặc dù loài Echeveria này là loài mọng nước quen với điều kiện bán khô hạn, nhưng ngược lại, nó rất dễ bị dư nhiệt. Ảnh hưởng của quá nhiều nhiệt cũng giống như ảnh hưởng của việc tiếp cận ánh sáng không đủ. Bạn chỉ cần đảm bảo rằng bạn đang sử dụng Đèn chiếu sáng Mexico Firecracker trong vài giờ mỗi ngày mà không để nó tiếp xúc với bất kỳ nguồn nhiệt nào.

Nguồn: diys.com

5/5 (1 Review)