Em bé của bạn đã được nửa tuổi, và điều đó không có gì khác ngoài việc đáng suy nghĩ, phải không? Ăn chất rắn, ngồi dậy và bắt đầu (đại loại) nói chuyện — và đứa trẻ đó có đang bò ?! Bằng cách nào đó, đứa trẻ sơ sinh mà bạn đưa từ bệnh viện về nhà đã trở thành một đứa trẻ lớn phổng phao chỉ trong vòng sáu tháng, tất cả trong khi bạn phát hiện ra những điểm yếu trong mối quan hệ của mình, căng thẳng về tài chính và giới hạn của việc thiếu ngủ. Nhưng bạn cũng đã tìm thấy những điểm mạnh đáng ngạc nhiên: kỹ năng thay tã mà không cần suy nghĩ, khả năng nhắn tin bằng một ngón tay cái, khả năng phối hợp ăn (và tè) với em bé trong lòng, và tình yêu thương khôn lường của cuộc đời bạn.

Các mốc phát triển & cột mốc 6 tháng tuổi

Ngồi thẳng lên

Em bé của bạn bây giờ có thể đã có thể ngồi dựa hoặc với sự trợ giúp của bàn tay của chúng. Và mặc dù cơ lưng của họ sẽ sớm đủ khỏe để ngồi thẳng mà không cần hỗ trợ, nhưng khi di chuyển đột ngột vẫn có thể khiến họ bị lật, vì vậy đây là thời điểm thích hợp để đầu tư vào thảm chơi lớn để đệm ngã cho họ. Kỹ năng lăn của họ cũng sẽ tiếp tục phát triển.

Danh sách kiểm tra Nipissing

Có rất nhiều cột mốc quan trọng trong tháng này, và nhiều cột mốc trong số đó liên quan đến việc tiếp cận và nắm bắt. Bé có đang vuốt ve các đồ vật trong tầm nhìn, đưa tay hoặc đồ chơi lên miệng, đập hoặc bắn tung tóe bằng ngón tay và nắm tay, và vỗ (hoặc nắm lấy) mặt, tóc hoặc kính của bạn? Một số mục tiêu khác trong tháng này là về giao tiếp: mỉm cười để đáp lại sự chú ý, đáp lại tên của họ, quay lại và nhìn về phía một âm thanh mới, bập bẹ và nói khi họ vui hoặc buồn. Hãy nhìn vào Màn hình phát triển quận Nipissing để xem em bé của bạn đang ở đâu trong danh sách kiểm tra.

Em bé nói

em bé mỉm cười cầm bánh quy
Lợi ích của ngôn ngữ ký hiệu cho béEm bé của bạn có thể đang bập bẹ, nhưng còn lâu chúng mới có thể nói được. Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ lại xem bạn hiểu ít như thế nào về giao tiếp của trẻ sơ sinh so với mức độ bạn hiểu bây giờ mà không cần nói một lời, thật đáng kinh ngạc là cả hai bạn đã đi được bao xa. Em bé của bạn “nói chuyện” với bạn cả ngày bằng tiếng khóc, tiếng kêu, nụ cười và tiếng thở dài.

Thu thập thông tin

Sau sáu tháng, em bé có thể đang bò—Hoặc đến gần — hoặc có thể không bao giờ quản lý hoạt động vận động tiêu chuẩn của em bé, chọn cách di chuyển, lăn hoặc bỏ qua thẳng để đi bộ thay thế. Nếu em bé của bạn cảm thấy bực bội vì lười vận động hoặc bạn muốn giúp bé đi cùng, thì bạn có thể có nhiều thời gian nằm sấp hơn. Bạn cũng có thể giúp chúng bằng cách đặt chúng ở tư thế “bốn điểm” — úp bụng xuống đất và sẵn sàng bò — đặc biệt nếu bạn vừa đặt món đồ chơi yêu thích của chúng ngoài tầm với. Đá qua lại ở vị trí này là một dấu hiệu chắc chắn rằng chúng đã sẵn sàng để khởi động. Và sau đó nhìn ra: Chúng sẽ lên cầu thang, ra khỏi cửa, vào tủ lạnh hoặc trong thùng rác trước khi bạn có thể nói “Peekaboo!”

Thời gian kiểm tra

cậu bé đáng yêu ăn thức ăn hỗn hợp trên ghế cao
Lịch trình ngủ và ăn cho trẻ từ sáu đến chín tháng tuổi của bạnĐã đến lúc cho một chuyến thăm khám sức khỏe khác và một đợt chủng ngừa (thường là những lần tiêm chủng giống nhau khi trẻ được hai và bốn tháng, vì vậy bạn nên biết những gì sẽ xảy ra về phản ứng của bé). Bác sĩ chăm sóc sức khỏe của con bạn cũng sẽ muốn kiểm tra cân nặng, chiều cao và vòng đầu của chúng và hỏi về việc ăn uống của chúng và thói quen ngủ. Họ cũng sẽ xem xét các cột mốc phát triển, cũng như các vấn đề xã hội và tình cảm.

Tăng trưởng đột biến trong 6 tháng

Em bé của bạn có nôn nao hơn bình thường không? Đói tốt trước khi bạn mong đợi, cáu kỉnh ở mỗi lượt và chia cắt các đường nối của oneie của họ? Mở đường cho tăng trưởng đột biến trong sáu tháng—Và cái này là doozy! Khi em bé của bạn quen với thức ăn đặc và tăng lượng calo nạp vào, sự tăng trưởng sẽ diễn ra nhanh chóng, điều này có nghĩa là bé ngủ như khúc gỗ hoặc thức cả đêm muốn ăn nhiều hơn. Nếu bạn đang cho con bú, việc sản xuất sữa của bạn sẽ tăng lên để giúp đáp ứng nhu cầu của trẻ, và trẻ bú bình và bú sữa công thức có thể muốn bình sữa lớn hơn bây giờ. Tuy nhiên, chất rắn có thể làm giảm áp lực khi uống, vì vậy bây giờ là thời điểm thích hợp để thử thức ăn mới — và thử lại những món mà bé đã từ chối khi chúng không quá đói!

Em bé tập Cai sữa

Nếu bạn chưa toàn tâm toàn ý bắt đầu chế tạo chất rắn, bạn nên làm như vậy ngay bây giờ. Mặc dù điều này theo truyền thống có nghĩa là cho một ít bột ngọt vào miệng trẻ, bạn cũng có thể cân nhắc để trẻ thử những gì bạn đang ăn, dù ít hay nhiều. Em bé tập Cai sữa và cho ăn là về bỏ qua thanh lọc và cho bé ngậm thức ăn mềm và an toàn để ngậm kẹo cao su, với ý nghĩ rằng một chút kết cấu nhỏ cũng không thể làm tổn thương. Phương pháp này tuyên bố sẽ thúc đẩy hành vi ăn uống tốt hơn trong thời gian dài, nhưng các nghiên cứu còn hỗn hợp, vì vậy hãy trao đổi với bác sĩ về cách con bạn có thể nhận được nhiều chất dinh dưỡng nhất, bao gồm cả chất sắt. Sự lựa chọn không nhất thiết phải là nhị phân: Cúng dường, cũng như bông cải xanh hấp hoặc một miếng gà rán mềm cỡ Pháp, có thể cho phép bé kiểm soát những gì chúng muốn thử và rảnh tay để bạn tự thưởng thức bữa ăn của mình. (Có nhớ khi bạn ăn thức ăn còn nóng không? Không, không hẳn chứ?)

Giới thiệu nước và cốc

Với sự bắt đầu của chất rắn (hoặc cống hiến nhiều hơn cho chúng) sau sáu tháng, bây giờ cũng là lúc để bắt đầu cung cấp nước trong một cốc hở để bé có thể chuyển từ bú sang uống trong bữa ăn. Cốc sippy phù hợp khi di chuyển, nhưng chỉ sử dụng chúng để đựng nước chứ không phải nước trái cây, vì điều này có thể dẫn đến việc trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi tiêu thụ đồ uống có đường một cách vô ý thức. Điều này cũng xảy ra với sữa bò. Ở giai đoạn này, sữa của bé vẫn cần là sữa mẹ hoặc sữa công thức. Họ vẫn sẽ nhận được hầu hết calo từ bình sữa hoặc bầu vú, nhưng giới thiệu cốc sẽ bắt đầu mở rộng kỹ năng uống của bé ngoài núm vú.

Chất rắn và phân

Ôi tào lao, bạn có để ý thấy chất rắn đã làm gì cho đi tiêu của em bé? Tin xấu / tin tốt về sự mở rộng vòm miệng của bé là phân của bé hôi hơn và ít lỏng hơn. Mùi khá khó chịu của tã của em bé bú sữa mẹ sẽ biến mất vĩnh viễn khi thức ăn đặc bắt đầu chiếm một phần lớn hơn trong chế độ ăn của bé và ít có khả năng bị xì hơi từ những tháng sơ sinh. Em bé của bạn cũng có thể trở nên khó tiêu hơn khi hệ tiêu hóa của bé thích nghi với những thức ăn mới lạ.

Huấn luyện ngủ?

Khi được sáu tháng, nhiều trẻ sơ sinh đã giảm từ ba giấc ngủ ngắn xuống còn hai giấc — một lịch trình có thể kéo dài cho đến hoặc qua ngày sinh nhật đầu tiên của chúng. Lịch trình có phần đáng tin cậy của thời gian chơi buổi sáng, sau đó là một giấc ngủ ngắn vào giữa buổi sáng, bữa trưa, chơi nhiều hơn và một giấc ngủ ngắn vào giữa buổi chiều, có nghĩa là bạn hiện có ít nhất hai cơ hội cho một chuyến đi chơi và một cuộc sống xã hội. Nhưng nó cũng có nghĩa là em bé của bạn có thể bị ngã, kiệt sức khi đi ngủ. Ngủ qua đêm như thế nào? Chuyển sang ít giấc ngủ ngắn hơn có thể có nghĩa là bạn tất cả các mệt mỏi hơn vào ban đêm và việc luyện ngủ có thể ngày càng trở nên hấp dẫn khi bạn tự mình tìm kiếm bảy hoặc tám giờ đồng hồ. Gì phương pháp sẽ hoạt động cho bạn và con bạn?

Cuộc sống của bạn sau khi em bé

Đào tạo hay không đào tạo?

Biết tất cả các phương pháp luyện ngủ khác nhau có thể không giúp bạn đưa ra quyết định nên thử hay khi nào, nhưng một số bác sĩ nói rằng 6 đến 12 tháng là thời điểm tuyệt vời, vì vậy có thể đã đến lúc phải sớm tìm ra. Đọc cách tiếp cận của một bà mẹ đối với quy trình, cũng như một số điều nên làm và không nên làm. Và biết rằng bạn không ác nếu bạn ngủ luyện.

Kinh nguyệt sau sinh

Nếu kinh nguyệt của bạn vẫn chưa trở lại kể từ khi em bé đến, có thể nó đã đến gần và có khả năng nó sẽ không giống như trước khi có em bé. Trong khi kinh nguyệt có thể tiếp tục Bất cứ lúc nào từ 10 tuần sau khi sinh (không công bằng!) đến một năm sau khi bạn ngừng cho con bú (làm thế nào để có động lực tiếp tục với boob?), thời gian có thể thay đổi rất nhiều và mất hàng tháng để trở lại bình thường mà bạn từng biết.

Những điều không ai nói với bạn

Asen trong thức ăn trẻ em

Bạn đã nhìn thấy các tiêu đề, nhưng bạn có sợ đọc chúng không? Một nghiên cứu gần đây cho thấy asen, chì và thủy ngân trong thức ăn trẻ em và sữa công thức, với ngũ cốc gạo là một trong những thủ phạm tồi tệ nhất. Thực sự còn quá sớm để biết vấn đề nguy hiểm như thế nào, vì vậy các bậc cha mẹ đang lo lắng phải làm gì? Giữ cho em bé của bạn một chế độ ăn uống đa dạng là đặt cược tốt nhất của bạn.

Mối nguy hiểm trong nhà

Bắt đầu bảo vệ em bé! Cầu thang là một rủi ro rõ ràng, và bạn đã khóa chặt chất tẩy rửa và thuốc men, phải không? Bạn đã xem xét dây cáp, dây điện, cửa sổ và pin nút chưa? Đây là những tám mối nguy hiểm tồi tệ nhất đối với trẻ em ở nhà bạn.

Cổng trẻ em và những điều cần phải có

Bây giờ con bạn đã di động, điều quan trọng hơn bao giờ hết là đảm bảo rằng cổng trẻ em đạt tiêu chuẩn. Dưới đây là cách đảm bảo an toàn của bạn được nâng cấp.

Chỉ để giải trí

Đá viên sữa mẹ và đồ ăn dặm cho trẻ nhỏ

Nếu bạn vẫn đang cho con bú và con bạn đang mọc răng, bà mẹ này có một hack cho bạn!

Sau khi lê xay và ngũ cốc gạo, đến giai đoạn hai và giai đoạn ba bữa tối cho trẻ nhỏ, thực sự có thể làm tăng yếu tố hấp dẫn của thức ăn trẻ em nấu sẵn. Đây là bảy bữa tối gia đình với đủ hương vị và kết cấu để hấp dẫn mọi lứa tuổi — và chúng sẽ không bị quá nhiều khi bị tẩy.

Đọc thêm:
Em bé của bạn: 7 tháng tuổi
5 điều lần đầu làm cha mẹ không nên lo lắng