Em bé của bạn đang phát triển nhảy vọt trong tuần này! Nhưng họ cũng có thể bị TÍM khóc, đau bụng hoặc trào ngược. Tìm hiểu tất cả về đứa trẻ 6 tuần tuổi của bạn.

Có rất nhiều mốc quan trọng trong tuần này, từ việc kiểm tra sức khỏe sau sinh của bạn cho đến một số dấu hiệu của em bé nét mặt đầu tiên. Hai đèn xanh có thể xảy ra: một cho quan hệ tình dục và một cho việc bơm sữa mẹ. Xin lỗi, nhóm các hoạt động đó lại với nhau có làm mất tâm trạng không? Hay tâm trạng của bạn đã hơi khập khiễng khi bạn kiệt sức, đau nhức kéo dài và bộ ngực căng tức? Đối với tất cả các cuộc trò chuyện sáu tuần và quan hệ tình dục diễn ra trong tuần này, thế giới thực có nhiều thay đổi hơn và những cuộc trò chuyện trung thực với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và đối tác của bạn về cảm giác của bạn nên đứng đầu danh sách việc cần làm của bạn. Nhưng tất cả đều không nghiêm trọng trong tuần này: Em bé của bạn bắt đầu mỉm cười, phản ứng thích thú khi bạn đến và thủ thỉ một cách nghiêm túc, đó là những phần thưởng tuyệt vời cho sáu nhiều tuần mất ngủ kể từ ngày quan trọng đó. Đó là một tuần trọng đại cho cả hai người!

Nội dung bài viết

Các mốc phát triển & cột mốc của trẻ 6 tuần tuổi

Kế hoạch tăng trưởng và bơm tăng trưởng trong 6 tuần

Em bé của bạn có thể sắp bắt đầu tăng trưởng trong tuần này, và điều đó có thể có nghĩa là một giai đoạn quấy khóc và không ngừng đòi bú. Tất nhiên, đó chỉ là khi bạn nghĩ rằng bạn đã tìm ra thói quen cho ăn. Nếu bạn đang cho con bú, hãy cho con bạn bú mẹ thường xuyên nếu chúng muốn vì nhu cầu từ con bạn sẽ làm tăng nguồn cung của bạn. Và, mặc dù một số bà mẹ có thể đã hút sữa (hoặc bổ sung bằng công thức) trong nhiều tuần, nhiều chuyên gia về cho con bú cảm thấy rằng nên đợi đến mốc sáu tuần (nếu không có vấn đề gì với việc cho con bú) để giới thiệu sữa vắt và bú bình.

1iStock 000025545916Medium1
Cho con bú và hút sữa: 8 mẹo đã thử và đúngBơm nước giữa các đợt điều dưỡng cũng là một cách tốt để tăng cường cung cấp của bạn để đối phó với sự bùng phát tăng trưởng đó, ngay cả khi đó có vẻ như là điều cuối cùng bạn muốn làm. Nếu bạn dự định cho con bú trong thời gian dài, bạn có thể sớm muốn có sự linh hoạt trong việc hút sữa để tăng cường sự tự do của mình và có thể để con bạn hơn một vài giờ mỗi lần. Nếu vậy, bây giờ là lúc để đầu tư vào máy hút sữa chất lượng cao và áo ngực bơm rảnh tay. Cả hai món đồ này đều là những thứ kỳ lạ đến khó tin đối với người ngoài, nhưng chúng có thể thay đổi cuộc đời đối với các bà mẹ đang cho con bú. Và nếu vú của bạn bị rò rỉ thường xuyên, bạn có thể tiết kiệm đủ sữa để tránh phải bơm sữa hoàn toàn với những “người tiết kiệm sữa” thiên tài này.

Cập nhật quan trọng

Ngoài việc bú thường xuyên hơn, em bé của bạn đang phát triển nhảy vọt trong tuần này. Hiện tại thính giác của con bạn đã phát triển đầy đủ và chúng có thể nhớ bạn khi bạn tách nhau ra, điều đó có nghĩa là bây giờ — hoặc sớm — bạn sẽ thấy ọc ọc, ngọ nguậy và kêu la khi bạn quay trở lại. Mặc dù tất cả các mốc đều gần đúng và thay đổi sau vài tuần, nhưng hầu hết trẻ sơ sinh kiểm soát cổ nhiều hơn vào tuần thứ sáu, học cách quay đầu theo bạn hoặc tìm núm vú và ngẩng đầu lên trong thời gian nằm sấp. Động tác ngọ nguậy cũng sẽ tăng tốc khi bé cố gắng tìm ra cách khởi động tay và chân cũng như hướng nắm đấm và bàn chân để có hiệu quả tốt nhất. Khả năng tập trung và chú ý của bé cũng đang phát triển, vì vậy việc cho bé nhìn nhiều, lắng nghe và cảm nhận sẽ giúp bé hứng thú hơn. Họ cũng sẽ chỉ cho bạn một vài thủ thuật mới, bao gồm những nụ cười mong đợi từ lâu và cười khúc khích. Những tuần sắp tới thật kỳ diệu đối với tất cả những điều đầu tiên!

Colic, “khạc nhổ vui vẻ” hay trào ngược?

Mẹ và em bé khóc trên thảm trong khi mẹ che mặt
7 điều cha mẹ không nên nói với cha mẹ của một đứa trẻ bị đau bụngVào tuần thứ sáu, bạn có thể phải đối mặt với các vấn đề tái phát, từ trào ngược đến đau bụng đến lo lắng về nguồn sữa của bạn. Tuổi thơ hiếm khi thuận buồm xuôi gió, vì vậy hãy nhớ điều đó khi bạn so sánh các nốt nhạc. Mỗi đứa trẻ đều giỏi một số thứ và kén chọn những thứ khác, và việc nuôi dạy con cái này là một chiếc tàu lượn siêu tốc! Với cả trào ngược và đau bụng, bé sẽ có các triệu chứng tương tự như nhiều trẻ sơ sinh khác, chỉ là biểu hiện cấp tính hơn. Lắng nghe trực giác của bạn và theo dõi với bác sĩ của bé nếu bạn cảm thấy rằng một vấn đề nhỏ đã trở thành một vấn đề lớn.

Nhổn nhổn là một thực tế của cuộc sống đối với nhiều trẻ sơ sinh, và nó có thể không chỉ là vấn đề giặt giũ, bất kể mọi người có thể nói với bạn điều gì tốt. Nhưng nếu bé có vẻ bị đau, nôn nhiều, không tăng cân hoặc khó thở, đó có thể là bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD). Đọc thêm về triệu chứng trào ngược và cách khắc phục tại đây.

Một bé trai sơ sinh, mười tám ngày tuổi, khóc trong tay bố.
Lịch ăn và ngủ của trẻ một tháng tuổiTrong khi có các phương pháp điều trị trào ngược, đau bụng không rõ ràng (đối với sự thất vọng của bất kỳ bậc cha mẹ nào có con nhỏ khóc hàng giờ liên tục) và nó lên đến đỉnh điểm ở độ tuổi này. Không có nguyên nhân hoặc biện pháp khắc phục chính xác nào cho tình trạng này, khiến trẻ khóc thét và khiến cha mẹ thất vọng và tuyệt vọng, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ của bé hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của chính mình vì nỗi kinh hoàng của cơn đau bụng. Nói chuyện với người khác những bà mẹ đã từng bị đau bụng cũng có thể giúp ích, nếu không có lý do nào khác ngoài việc yên tâm rằng cuối cùng nó cũng sẽ trôi qua. Một mẹo nhỏ có tác dụng xoa dịu một em bé có thể là một mẹo nhỏ phù hợp với bạn. Đọc thêm về các nguyên nhân có thể xảy ra và cách giúp con bạn vượt qua nó.

TÍM đang khóc cái quái gì vậy?

Trong khi đau bụng là từ được kiểm tra thời gian mà các bậc cha mẹ và bác sĩ đều sử dụng, những người khác nói về Giai đoạn khóc TÍM: một giai đoạn phát triển bình thường mà con bạn khóc một cách khó chịu và có vẻ như không thể xoa dịu vì những lý do bạn không thể phân biệt. PURPLE khóc không phải là màu sắc mà em bé của bạn chuyển sang màu sắc khi chúng khóc (mặc dù đôi khi nó có thể gần lại) mà là một từ viết tắt để mô tả giai đoạn phát triển rất khó khăn này của bé. Nếu bạn có một đứa trẻ khó dỗ dành và đang thắc mắc về chứng đau bụng, đọc về khái niệm này để mô tả giai đoạn có thể cung cấp một quan điểm mới.

Ngủ qua đêm? Vâng, đúng

Thói quen ăn uống và ngủ nghỉ luôn phát triển, vì vậy chỉ khi bạn nghĩ rằng con bạn đã hiểu ra một điều, một vấn đề mới có thể xuất hiện. Em bé bú sữa mẹ của bạn có thể đã kéo dài số lần bú của chúng thành bốn giờ một lần và đột nhiên đòi bú lại mỗi giờ. Trẻ bú sữa công thức cũng có thể muốn nhiều hơn trong tuần này — tất cả là một phần của đợt tăng trưởng bình thường thường xảy ra vào thời điểm này.

Đối với việc ngủ, có rất nhiều loại bình thường, bao gồm cả những đứa trẻ thần thoại đã ngủ. “Suốt đêm dài”– thanh của chúng tôi cho “xuyên đêm” đã bị hạ xuống đáng kể kể từ khi đứa trẻ chào đời, chỉ đơn giản có nghĩa là “năm hoặc sáu giờ cùng một lúc.” Các em bé khác vẫn đang đấu tranh để hoàn thiện nhịp sinh học của mình, nói một cách nhẹ nhàng.

Cuộc sống của bạn sau khi em bé

Kiểm tra sau sinh 6 tuần

Lần thăm khám bác sĩ hoặc nữ hộ sinh này là một cuộc thăm khám mà nhiều bà mẹ đã chờ đợi, vừa để đảm bảo rằng bạn đã lành lại bình thường và để giải phóng mặt bằng để trở lại các hoạt động bình thường, chẳng hạn như tình dục và tập thể dục. Bạn nên mang theo một danh sách các câu hỏi để hỏi và đừng ngại ghi chép hoặc hỏi cùng một câu hỏi nhiều lần nếu bạn không chắc chắn về câu trả lời. Tình trạng thiếu ngủ có nghĩa là bạn có thể không minh mẫn như mong muốn, bạn có thể bị phân tâm khi đưa con đi khám và bạn có thể quên tất cả những điều mà bạn đang băn khoăn. Đây là những gì mong đợi lúc kiểm tra.

Thể chất sàn chậu

Người phụ nữ vừa cười vừa nói chuyện điện thoại trên phố
Tại sao phụ nữ Pháp không tè ra quần khi họ cười còn bạn thì saoSáu tuần là lúc bạn cần nghĩ đến việc bắt đầu vật lý trị liệu sàn chậu. Đã có các ứng dụng (và trò chơi điện tử!) có sẵn để giúp bạn thực hiện nhiệm vụ này, nhưng liệu pháp một kèm một là một ý tưởng hay cho nhiều người mới làm mẹ. Bạn có thể đọc thêm, bao gồm điều gì sẽ xảy ra ở buổi hẹn trị liệu sàn chậu đầu tiên của bạn.

Quan hệ tình dục sau khi em bé

Nếu cuộc hẹn kéo dài sáu tuần của bạn cho bạn hoàn toàn rõ ràng về quan hệ tình dục, bạn có thể đã sẵn sàng cho vui vẻ trong phòng ngủ—Hoặc có thể bạn không! Đừng bận tâm đến sự mệt mỏi và mất tập trung của một em bé mới chào đời, nhưng sợ quan hệ tình dục đau đớn có thể biến đây trở thành một trong những cột mốc khó khăn nhất. Đây là cách đối phó.

Những điều không ai nói với bạn

“Ngủ gật” có phải là tốt nhất không?

Nhiều bậc cha mẹ đã từ bỏ kế hoạch của họ về thói quen ban đêm nghiêm ngặt vào thời điểm này và có thể đang cân nhắc “đang ngủ,”Một phiên bản của ngủ chung nhằm tìm kiếm sự cân bằng an toàn cho mẹ và con để được nghỉ ngơi nhiều nhất có thể. Trong khi Hiệp hội Nhi khoa Canada tiếp tục có quan điểm cứng rắn chống lại bất kỳ hình thức ngủ chung nào, một số trẻ bú mẹ và những người ủng hộ việc nuôi dạy con cái tin rằng việc ngủ chung giường với con bạn có thể an toàn. Các biện pháp phòng ngừa là bắt buộc, bao gồm đặt trẻ nằm ngửa khi ngủ, đảm bảo không có trẻ khác trên giường và cởi bỏ tất cả chăn và gối.

Bé có bị nấc nhiều không?

Bạn chắc chắn đã chứng kiến ​​một trường hợp bé bị nấc cụt bây giờ! Đáng yêu hay đáng lo ngại? Dưới đây là cách để loại bỏ nấc cụt và ngăn ngừa chúng.

Chỉ để giải trí

Thói quen tập luyện dễ dàng

Bây giờ bạn đã chuẩn bị sẵn sàng để bắt đầu tập thể dục, bạn có 15 phút không? Dưới đây là bốn tư thế yoga dễ dàng để tăng cường trí óc và cơ thể của bạn thay vì phải cuộn qua tài khoản Instagram của bạn một lần nữa.

Tìm kiếm sự cứu trợ ở những nơi kỳ lạ nhất

Nếu bạn cảm thấy choáng ngợp trong vài tuần đầu tiên làm mẹ, chúng tôi sẽ giúp bạn — chúng tôi đã ở đó. Đôi khi, việc chia sẻ những điều kỳ quặc nhất mang lại cho bạn sự thoải mái sẽ giúp ích cho bạn, như thế này tự động sửa iPhone cuồng loạn của mẹ.

Đọc thêm:
Em bé của bạn: 7 tuần tuổi
10 sản phẩm trẻ em nguy hiểm nhất