Khi nào nên cho trẻ sơ sinh ăn thức ăn đặc — và tại sao.

thức ăn trẻ em

Ảnh: Wendall / Dambrosia / Weestock / Corbis

Ngay sau khi con trai tôi có thể tự ngồi dậy, chúng tôi sẽ vắt đôi chân nhỏ béo của nó vào chiếc ghế cao và kéo nó lên bàn trong khi chúng tôi ăn. Anh ấy vẫy chiếc thìa silicone nhỏ xíu của mình và quan sát từng mảnh vụn được đưa vào miệng chúng tôi với niềm khao khát mãnh liệt — chưa kể rất nhiều nước dãi.

Lớn hơn năm tháng một chút, cuối cùng chúng tôi cũng nhượng bộ và bắt đầu cho nó ăn những viên ngũ cốc gạo lứt nhỏ xíu. Trong vòng vài ngày, chúng tôi đã chuyển sang chuối và khoai lang. Tôi cảm thấy hơi bất an khi biết mình đã vi phạm các hướng dẫn lâu đời của cả Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Hiệp hội Nhi khoa Canada (CPS), vốn khuyến cáo không nên cho trẻ ăn gì ngoài sữa mẹ (hoặc sữa công thức) trong sáu tháng đầu tiên. Nhưng niềm vui trên khuôn mặt của đứa bé đó khi nó cố gắng nhét những miếng rau thơm phức vào miệng – chà, làm sao tôi có thể từ chối nó?

Barbara Grueger, một bác sĩ nhi khoa ở Whitehorse, và là thành viên của Ủy ban Nhi khoa Cộng đồng của CPS cho biết: “Đó là một vấn đề hơi khó khăn. “Hầu hết trẻ em có thể được đáp ứng tất cả các nhu cầu dinh dưỡng của chúng nhờ sữa mẹ cho đến sáu tháng mà không cần bất cứ thứ gì ngoại trừ vitamin D.” Nhưng bà thừa nhận rằng khuyến nghị 6 tháng của WHO – dựa trên hướng dẫn riêng của CPS – hướng tới một viễn cảnh toàn cầu hơn, bao gồm các quốc gia khan hiếm nước sạch và thực phẩm lành mạnh. Bà nói: “Có một số cuộc thảo luận xung quanh việc liệu đây có nhất thiết phải là lời khuyên tốt nhất cho các nước phát triển có nguồn cung cấp nước sạch hay không. “Phần lớn trẻ em sẽ bắt đầu vào khoảng từ 5 đến 6 tháng.”

Sherene Sieben, một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký với Tổ chức Tư vấn Dinh dưỡng Health Stand ở Calgary, đồng ý. Sieben nói: “Nếu bạn hoàn toàn có thể đợi đến sáu tháng, hãy làm điều đó. “Nhưng tôi cũng nghĩ rằng có một số em bé đã sẵn sàng sau năm tháng.” Con gái riêng của cô, hiện 10 tuổi, bắt đầu ăn thức ăn đặc khi được 5 tháng rưỡi. “Cô ấy đã hoàn toàn sẵn sàng để ăn và lấy thìa ra khỏi chúng tôi. Tôi sẽ không đợi đến sáu tháng. ” Sieben nói, có một số dấu hiệu khác cần chú ý. “Nếu họ có thể ngồi dậy và nâng đỡ bản thân, nếu họ có thể ngả người về phía trước trên một chiếc ghế cao và nếu họ thực sự gắn bó, thì họ đã sẵn sàng.” Bên cạnh đó, cô cho biết thêm, trẻ sơ sinh chỉ ăn một lượng nhỏ thức ăn khi mới bắt đầu.

(Tôi có thể chứng thực rằng phần lớn hỗn hợp nhuyễn bí đao tự làm đáng yêu đó cuối cùng sẽ được dán vào tóc của con bạn và nhét vào giữa các tấm ván sàn chứ không phải trong miệng của bé.) “Giới thiệu thức ăn rắn không phải để cung cấp calo. Nó thực sự dành cho các tiết mục kỹ năng và đồ ăn, ”Sieben nói.

Nhưng tất cả mọi người đều đồng ý rằng việc cho trẻ ăn thức ăn đặc trước 4 tháng là quá sớm: Nó không chỉ gây nguy cơ nghẹt thở mà còn làm tăng khả năng béo phì sau này. Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Khoa nhi vào năm 2013, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ đã khảo sát 1.334 bà mẹ và phát hiện ra rằng hơn 40% trong số họ đã cho trẻ ăn dặm trước 4 tháng — và gần một phần mười đã bắt đầu ăn dặm sau bốn tuần — mặc dù thực tế là Học viện Hoa Kỳ Khoa Nhi đã thay đổi hướng dẫn về thức ăn đặc vào năm 2012 từ khoảng thời gian từ 4 đến 6 tháng thành khoảng 6 tháng.

Theo Grueger, đến mốc một tuổi, con bạn nên ăn hai hoặc ba bữa mỗi ngày (cộng với đồ ăn nhẹ) để bổ sung lượng sắt dự trữ, vốn bắt đầu cạn kiệt sau sáu tháng. Nếu con bạn không phải là fan hâm mộ của ngũ cốc gạo — thứ mà chúng ta hãy đối mặt với nó, nó có vị giống như bìa cứng — hãy thử các loại thực phẩm giàu chất sắt như đậu lăng, đậu phụ, thịt, trứng, cá và pho mát. CPS khuyên bạn nên giới thiệu những loại thực phẩm này ngay lập tức, thay vì đợi từ 9 đến 12 tháng theo cách truyền thống.

Theo kinh nghiệm của tôi, không lâu sau khi cả hai đứa con của tôi lớn lên thành những đứa trẻ mới biết đi mập mạp không ăn gì ngoài bánh mì nướng và pho mát, vì vậy hãy tận hưởng từng miếng ăn nhiệt tình trong khi bạn vẫn có thể.

Muốn biết thêm mẹo về cách giới thiệu thức ăn rắn? Kiểm tra video này.