Nhìn cận cảnh hơn khi nằm mơ và Ngủ đêm

Chúng ta dành khoảng 15% thời gian mỗi đêm cho giấc ngủ REM. REM là vùng đất của những giấc mơ và ký ức. Trong giấc ngủ REM, nhịp thở không đều, khuôn mặt có những nụ cười và nét mặt nhăn nhó, đồng thời các cơ lỏng lẻo và mềm nhũn. Thật ngạc nhiên, hoạt động điện của não gần như hoạt động như khi chúng ta hoàn toàn tỉnh táo! Tuy nhiên, bất chấp tất cả các hoạt động của não, trong REM, não bỏ qua nhiều công việc của nó (nghe, nhìn và gửi các lệnh chuyển động đến các cơ bên dưới cổ). Những thay đổi này cho phép chúng tôi tập trung vào những gì chúng tôi thấy và nghe trong giấc mơ của chúng tôi. Và, mặc dù chúng ta có thể mơ rằng mình có thể bay, nhưng chúng ta vẫn được giữ an toàn vì lệnh của não đối với các cơ – mở cửa sổ và bắt đầu vỗ – bị chặn. Khi giấc ngủ REM kết thúc và giấc mơ dừng lại, não sẽ đi vào giấc ngủ không REM và sự phong tỏa giữa não và cơ thể kết thúc. (Đó là lý do tại sao mộng du có thể xảy ra trong NREM, nhưng không thể xảy ra trong giấc mơ về bước đi trong giấc ngủ REM.) Bên cạnh đó là giấc mơ Mardi Gras, REM còn là khi não bộ quét các sự kiện trong ngày, so sánh chúng với quá khứ. ký ức, và hình thành lại và ghi lại chúng thành những ký ức mới. REM là một điều phi thường — nó tạo ra những giấc mơ bay hơi vài giây sau khi chúng ta thức dậy, nhưng vẫn lưu giữ và bảo vệ những ký ức của chúng ta tồn tại suốt đời! REM kéo dài từ năm đến mười phút trong giai đoạn REM đầu tiên của giấc ngủ và có thể kéo dài đến ba mươi phút trong những giờ cuối cùng của giấc ngủ.

Những đứa trẻ có ước mơ?

Trẻ nhỏ có rất nhiều giai đoạn REM. Vì vậy, thật hợp lý khi giả định rằng họ phải có đủ loại giấc mơ thú vị kiểu trẻ con, như khuôn mặt tươi cười khổng lồ, những con chó có lưỡi khổng lồ liếm ngón chân và bộ ngực kích thước như những quả bóng phun ra dòng sữa ấm ngọt ngào. Tất nhiên, trẻ sơ sinh không thể nói, vì vậy không thể biết được những giấc mơ của chúng (hoặc ngay cả khi chúng đang mơ). Nhưng những đứa trẻ lớn hơn thì sao? Nhà tâm lý học David Foulkes đã làm việc với trẻ em (từ trẻ đến tuổi thiếu niên) để đưa những bí mật về ước mơ của chúng ra ánh sáng. Trong phòng thí nghiệm của mình, ông cho phép trẻ em đi vào giấc ngủ và sau đó đánh thức chúng ba lần một đêm — đôi khi ở trạng thái REM và đôi khi ở trạng thái NREM – và yêu cầu chúng mô tả những gì chúng đang nghĩ. Những phát hiện của Foulkes thật đáng ngạc nhiên … thật đáng ngạc nhiên. Về cơ bản, những đứa trẻ chưa trưởng thành có những ước mơ chưa trưởng thành. Đối với trẻ em dưới 5 tuổi, giấc mơ thường chỉ là những hình ảnh tĩnh về một con vật hoặc những hình ảnh nhạt nhẽo về những người đang ăn và làm các hoạt động trần tục khác. Điều thú vị là những đứa trẻ mẫu giáo thường nghĩ rằng những giấc mơ của chúng được đặt trong đầu chúng một cách kỳ diệu bởi một người khác, hoặc bởi Chúa. Hầu hết chúng ta nhớ từng chút một về các hoạt động thức dậy của mình bắt đầu từ khoảng ba hoặc bốn tuổi, nhưng những ký ức về giấc mơ sớm nhất của chúng ta thường bắt đầu từ sáu hoặc bảy năm (mặc dù chúng ta đã có rất nhiều giấc ngủ REM trước đó). Khi được đánh thức trong giấc ngủ REM, 25 phần trăm trẻ em dưới chín tuổi không có hồi ức về những giấc mơ. Cuối cùng, ước mơ của trẻ em hạnh phúc hơn người lớn! Trái ngược với những giấc mơ của người lớn (thường chứa đựng sự hung hãn và bất hạnh), Foulkes nhận thấy rằng giấc mơ của trẻ em được thêu dệt bằng những cảm xúc hạnh phúc.

Xem thêm bài viết được gắn thẻ trẻ mới biết đi, ngủ

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.