Hầu hết các loài Euphorbia giúp tạo ra một khung cảnh tuyệt vời khi được trồng trong vườn để làm cảnh. Với các thuộc tính giống cây xương rồng, cây mọng nước lâu năm này không chỉ mang lại kết quả tuyệt vời ở ngoài trời mà còn duy trì một tư thế vững chắc như một cây trồng trong nhà. Và khi nói đến khả năng tự nuôi dưỡng, cây Bìm bịp Ấn Độ là một trong số ít loài bạn nên tìm để trồng trong vườn của mình. Chúng ta hãy kiểm tra các loại quy trình chăm sóc mà nó cần để phát triển và trông tươi tốt.

Euphorbia neriifolia

Thông tin thêm về cây lan Ấn Độ

Euphorbia neriifolia, còn được gọi là Hedge Euphorbia hoặc Indian Spurge Tree, là một trong số hơn 2.000 loài thuộc họ Euphorbiaceae. Khi được trồng trọt, nó trông giống một cây bụi hơn vì nó có các đặc điểm của một cây mọng nước lâu năm. Nhưng loài Euphorbia này vẫn sẽ được làm quen với điều kiện hoang dã và trưởng thành thành một cây phát triển đầy đủ. Cây Mã đề Ấn Độ còn có các tên gọi khác như:

 1. Sữa Spurge
 2. Cây trúc đào Spurge
 3. Bụi sữa
 4. Lưỡi chó
 5. Common Milk’s Hedge
 6. Holy Milk’s Hedge

Loài Euphorbia này có nguồn gốc từ Trung và Nam Ấn Độ. Nó cũng có một số dấu vết bản địa ở Thái Lan, Sri Lanka và Tây Bengal. Nó có thể đạt đến bất cứ nơi nào trong khoảng từ 18′-24 ‘inch ngay cả khi bị bỏ quên. Trên thực tế, chẳng hạn, việc chăm sóc Indian Spurge Tree quá mức bằng cách tưới quá nhiều nước có thể nhanh chóng làm hỏng vòng đời của nó. Chúng tôi muốn giới thiệu giống cứng này cho những người mới bắt đầu, những người không muốn bắt đầu với những cây trồng trong nhà thiếu thốn và tinh tế.

Hướng dẫn Chăm sóc Cây Spurge Ấn Độ

Hoa & hương thơm

Một câu hỏi thường được hỏi bởi những người mới làm vườn là: Cây Euphorbia có ra hoa không? Câu trả lời là có. Nhưng chu kỳ nở hoa khác nhau tùy thuộc vào loài bạn đang muốn trồng. Đối với cây trúc đào Euphorbia, các thân nhánh sẽ chứa hoa thành chùm trông có kết cấu bóng và trông có màu xanh vàng. Những bông hoa này có thể nở vào mùa xuân, nhưng không tồn tại mãi mãi và không mang theo bất kỳ mùi hương nào.

Ánh sáng và nhiệt độ

Là loại cây mọng nước lâu năm, cây Bìm bịp Ấn Độ phát triển mạnh trong môi trường ấm áp và thậm chí có thể tồn tại ở nhiệt độ cao, tùy thuộc vào cấu tạo gen của cây và môi trường của nó. Mặc dù nó thích độ ẩm tầm trung và thích ánh sáng chói, loài Euphorbia này cũng đánh giá cao một chút bóng râm. Khi trồng trong nhà, bạn muốn đặt giá thể gần cửa sổ hướng Nam để nó nhận được nhiều ánh sáng. Nếu nhiệt độ giảm xuống dưới 60 độ F, thì tán lá sẽ bắt đầu chuyển sang màu nâu hoặc vàng do héo.

Tất cả sự phát triển của nó dừng lại khi nhiệt độ trở nên quá lạnh đối với nó. Cây bụi sẽ xuất hiện trạng thái ngủ đông khi nhiệt độ xuống dưới 50 độ F vì nó không thể tiếp tục phát triển trong môi trường đó. Nếu bạn muốn Oleander Spurge của mình phát triển bình thường và sống trong nhiều thập kỷ, hãy đảm bảo nhiệt độ duy trì trong khoảng 75-80 độ F.

Nó cần phải phát triển trong phạm vi nhiệt độ này nếu bạn muốn phát triển hoàn hảo mà không bị nhiễm nấm. Indian Spurge thường hoạt động tốt trong các vùng cứng của USDA 10a đến 11b. Khi trời vào hè và ánh nắng chiếu vào bệ cửa sổ quá mạnh, bạn có thể đặt chất trồng ở ban công, đặc biệt nếu có một phần bóng râm vào buổi chiều.

Tưới nước

Hầu hết các giống euphorbia có thể chịu được một chút lơ là khi nói đến nhu cầu tưới nước. Và đó là bởi vì nó có khả năng thích nghi để tích trữ nước trong thân cây. Mặt khác, loài cây mọng nước lâu năm này khá nhạy cảm với tác động của việc tưới quá nhiều. Tác động phổ biến nhất của việc tưới quá nhiều là đất có thể bị úng và bạc màu vì các chất dinh dưỡng thiết yếu sẽ bị rửa trôi. Và điều đó khiến chu kỳ nở hoa khó diễn ra. Một tác động khác của việc tưới quá nhiều là cây rất có thể sẽ bị thối rữa do mắc kẹt trong đất sũng nước quá lâu.

Kết quả gần hơn và có thể xảy ra là héo hoặc còi cọc do môi trường xung quanh có độ ẩm quá cao. Các hormone tăng trưởng của loài Euphorbia này đi vào trạng thái không hoạt động trong suốt mùa đông. Và đó là lý do tại sao điều quan trọng là hạn chế khoảng thời gian tưới nước trong mùa này để cây có thể được nghỉ ngơi đầy đủ. Khoảng đầu mùa xuân đến mùa thu là lúc cây mới mọc, vì vậy bạn cần làm ẩm đất nhẹ nhàng bất cứ khi nào cảm thấy khô hoàn toàn trong vài inch đầu tiên trong hai giai đoạn hoạt động này.

Phân bón

Nếu bạn đã từng trồng cây xương rồng, rất có thể bạn biết về tốc độ phát triển của chúng và tầm quan trọng của việc giữ cho chúng được tưới nước đầy đủ. Tuy nhiên, một câu hỏi vẫn chưa được trả lời là “khi nào tôi nên bón phân cho các loài xương rồng của mình?” Đây là một câu hỏi khó trả lời, vì có nhiều yếu tố quyết định thời điểm và tần suất bón phân cho cây Oleander Euphorbia của bạn.

Nếu cây trúc đào Euphorbia trong chậu của bạn trông rũ xuống và nhợt nhạt, có thể đất đang thiếu một chút phốt pho. Điều đầu tiên cần quyết định khi đưa phân bón vào khu vườn mọng nước của bạn là bạn nên sử dụng loại phân bón nào. Các loại cây mọng nước như giống Euphorbia này tương đối dễ bón, vì nhiều loại phân bón khác nhau sẽ có tác dụng tốt đối với chúng. Hai loại phân bón được sử dụng phổ biến nhất là dạng lỏng và dạng hạt.

Công việc tạo hạt bằng cách đưa các viên vào đất. Điều này thường được thực hiện bằng cách trộn nhẹ phân bón vào lớp đất mặt, sau đó tưới nước vào. Phân dạng hạt dễ sử dụng hơn nhưng phải thường xuyên bón và bón lại để mang lại hiệu quả tối ưu. Mặt khác, phân lỏng được bón trực tiếp cho cây bằng bình xịt. Trong khi các lựa chọn này khá khả thi, các lựa chọn thay thế hữu cơ thường không gây ra bất kỳ tác hại nào đối với thành phần đất khi được sử dụng vừa phải.

Tôi có xu hướng tìm bột xương làm thức ăn thực vật hữu cơ tốt nhất cho các loài xương rồng lâu năm vì nó giàu phốt pho. Nó giúp chuyển hóa đường thành tinh bột, tối ưu hóa sự phát triển của tế bào và tạo ra một môi trường hoàn hảo cho quá trình quang hợp, chịu trách nhiệm sản xuất chất diệp lục. Các loại thực phẩm thực vật khác mà bạn có thể cân nhắc bao gồm tricalcium phosphate, rất giàu canxi và phốt pho.

Hợp chất này tích cực hoạt động như một chất bổ sung dinh dưỡng. Một giải pháp thay thế rẻ tiền khác là tỷ lệ 4: 1 giữa tro gỗ với phân bò, loại phân này rất giàu kali. Cả hai đều là những lựa chọn tuyệt vời để giữ cho Cây Bìm bịp Ấn Độ trong chậu của bạn khỏe mạnh và tươi tốt. Hoặc vẫn tốt hơn, bạn có thể sử dụng Miracle-Gro thức ăn thực vật lỏng phù hợp với nhiều loài xương rồng trong nhà như Ngọc bích thực vật.

Đất & Cấy ghép

Chọn loại đất hoàn hảo cho những cây mọng nước lâu năm của bạn có thể là một nhiệm vụ khó khăn, đặc biệt là khi điều kiện phát triển của nơi bạn sống hoàn toàn khác với điều mà Cây trúc đào quen thuộc một cách tự nhiên. Khó có thể phân biệt được đâu là loại đất tốt nhất để trồng các loại cây lâu năm đặc sản này. Như đã nói, cần lưu ý rằng cây lâu năm không chỉ được hưởng lợi từ một số nước tưới và phân bón, mà chúng còn cần đất thoát nước tốt, giữ được độ ẩm nhưng thoát nước thừa đủ nhanh.

Chưa kể chúng đặc biệt nhạy cảm với việc tưới quá nhiều nước có thể dẫn đến thối hoặc nhiễm nấm trên thân cây. Trong khi loại đất tốt nhất cho cây của bạn phụ thuộc vào loại cây cụ thể bạn đang trồng, hầu hết các loài xương rồng lâu năm thích hỗn hợp bầu bao gồm 50% mùn và 50% cát hoặc đá trân châu. Tốt nhất nên sử dụng đất cát có độ pH từ hơi chua đến trung tính. Một số loài cũng có xu hướng sống tốt ở một số loài có tính kiềm nhẹ. Đây là một trong những cấu trúc đất hữu ích nhất nếu bạn đang tìm kiếm một hỗn hợp thoát nước tốt nhưng vẫn giữ được độ ẩm tổng thể.

Ngoài ra, các loài xương rồng phát triển tốt khi rễ của chúng tiếp xúc với không khí, vì vậy hãy đảm bảo rằng đất không bị úng nước và luôn thoáng khí. Và vì lý do đó, một số người làm vườn chuyên nghiệp chọn cách cải tạo đất bầu bằng 1/4 phần vermiculite. Rêu than bùn cũng là một lựa chọn hữu cơ mà bạn có thể sử dụng để cải thiện hệ thống thoát nước. Vì vậy, điểm mấu chốt là bạn cần tập trung vào việc đúc ra hỗn hợp bầu mọng nước hoàn hảo nếu bạn muốn nhìn thấy tuổi của mình Indian Spurge Tree một cách duyên dáng. Thời gian duy nhất bạn cần để cấy loài Euphorbia này chỉ là khi nó phát triển lớn hơn vật chứa ban đầu.

Chải lông & Bảo trì

Việc duy trì Cây Phát tài Ấn Độ khá dễ dàng, ngay cả khi bạn không có tài năng thiên bẩm để chăm sóc cho các nhu cầu thường xuyên của nó. Khi trồng trong nhà nơi ánh sáng không quá chói, các hormone tăng trưởng có thể báo hiệu cho cây phát triển khỏe mạnh. Vì vậy, bạn muốn cắt tỉa thân cây chỉ để giữ cho chúng ở hình dạng hoàn hảo và đặt chất trồng ở nơi nào đó nó sẽ không gặp khó khăn trong việc tìm kiếm ánh sáng. Loại bỏ bất kỳ lá nào có dấu hiệu héo hoặc có biểu hiện bị nấm bệnh.

Cây Spurge Ấn Độ: Sâu và bệnh hại phổ biến

Cây trúc đào có độc không?

Nhựa sữa từ loài Euphorbia này được phân loại là độc và gây kích ứng da hoặc mắt. Sử dụng đồ bảo hộ khi nhổ bất kỳ bộ phận không mong muốn nào để tránh tiếp xúc với nhựa cây từ thân cây vì nó có thể gây kích ứng da. Nó cũng độc đối với vật nuôi khi ăn phải, vì vậy bạn nên đặt hộp đựng xa con mèo hoặc con bạn. Ăn phải các bộ phận của cây này gây ra rối loạn dạ dày và kích ứng cấp tính trong đường tiêu hóa. Sau khi da tiếp xúc với nhựa cây, bạn có thể phát ban, mẩn đỏ và cảm thấy đau. Bất chấp những lo ngại về độ an toàn của nấm mồ, nhựa cây đã được chứng minh là có chứa một số hợp chất kháng khuẩn và kháng nấm.

Làm thế nào để tuyên truyền Euphorbia Spurge Ấn Độ

Hai cách dễ dàng để nhân giống loài Euphorbia này là thông qua hạt giống hoặc giâm cành. Giâm cành có cơ hội cao hơn để cho kết quả tốt nhất sớm hơn vì hạt giống có xu hướng lâu hơn một chút để nảy mầm. Tất cả những gì bạn cần làm khi sử dụng cành giâm cành là làm theo các bước sau:

 1. Chuẩn bị hỗn hợp bầu theo hướng dẫn được chia sẻ ngay dưới phần làm đất và cấy.
 2. Mặc đồ bảo hộ để ngăn nhựa cây chảy ra tiếp xúc với da của bạn.
 3. Cắt một đoạn thân trông còn tươi từ cây mẹ.
 4. Để vết cắt hở qua đêm để vết thương có thời gian lành lại
 5. Thông thường, sử dụng hormone tạo rễ sẽ làm tăng tốc độ phát triển của rễ, đặc biệt là khi nhân giống cây trồng trong nhà bằng cách giâm cành.
 6. Làm ẩm đất để tăng cường quá trình phát triển của rễ.
 7. Trong vòng vài tuần, rễ cây sẽ hình thành. Bạn có thể cấy Oleander Euphorbia của mình từ thùng chứa ban đầu xuống đất khi nó đủ ổn định và đã phát triển thêm một chút về kích thước.

Cây Spurge Ấn Độ: Sâu và bệnh hại phổ biến

Mặc dù giống Euphorbia này là một loại cây cứng cáp, nó cũng dễ mắc một số vấn đề phổ biến như thối rễ và tảo phát triển do tưới quá nhiều nước. Trước khi thử dùng các loại thuốc diệt nấm thương mại, bạn muốn đảm bảo đất trồng trong bầu được thoáng khí và cần tưới nước cho cây Trúc đào vào những khoảng thời gian thích hợp. Giữ cho đất ẩm mà không để đất bị sũng nước hoặc gây ngập úng liên tục sẽ giúp ngăn ngừa những bệnh này. Đôi khi bạn cũng có thể phải đối phó với rệp sáp, côn trùng có vảy và bọ nhện.

Sự lây nhiễm có thể phát triển nhanh chóng nếu bạn không kiểm soát chúng ở giai đoạn đầu. Và cách tốt nhất để loại bỏ rệp sáp hoặc rệp sáp là phun dầu neem hoặc xà phòng diệt côn trùng vào các khu vực bị ảnh hưởng. Nếu bạn đang tìm kiếm một cách tự nhiên để kiểm soát số lượng hàng loạt, hãy thử rắc hạt tiêu đen xay ở nơi chúng tụ họp. Điều này sẽ không gây hại cho cây nhưng sẽ không khuyến khích rệp bám xung quanh. Khi đó là mùa hè, những quả trứng vảy có thể đang nở trong vườn của bạn, nơi cây Indian Spurge của bạn đang phát triển, vì vậy bạn cần cẩn thận hơn một chút vào mùa này.

Nguồn: diys.com

0/5 (0 Reviews)