Euphorbias là một họ lớn có khoảng 2000 loài dưới tên gọi đó. Chúng có nhiều loại từ cây viền và cây thân thảo đến cây xương rồng và phục vụ rất nhiều mục đích tạo cảnh quan trong khu vườn của bạn. Những cây lâu năm này sẽ làm sáng những góc tối trong cảnh quan của bạn và mang lại sự sống cho bất kỳ nơi nào mà dường như không có gì có thể phát triển hoặc hình thành.

Euphorbias

Cây euphorbia cũng là một ứng cử viên sáng giá như một cây trồng trong nhà. Các giống spurge mềm mại là lý tưởng cả trong nhà và ngoài trời. Và vì chúng không đòi hỏi nhiều chăm sóc cũng như không khó trồng, vậy tại sao bạn không thử trồng chúng trong khu vườn của bạn? Những tán lá trang trí của chúng tạo thêm kết cấu cho bất kỳ thảm hoa nào và đóng vai trò như một phông nền tuyệt đẹp cho một loài thực vật có hoa sặc sỡ.

Nhà máy Euphorbia là gì?

Có nguồn gốc từ Madagascar, cây euphorbia là một loại cây sống lâu năm. Hầu hết các loài dưới tên đó thực sự là loài xương rồng. Phần còn lại khác nhau giữa các dải phân cách biên giới với các giống thân thảo. Nhiều người nhầm euphorbias với xương rồng vì một số giống trông tương tự như xương rồng. Tuy nhiên, có nhiều điểm khác biệt giữa hai loài đó.

Euphorbias có vùng cứng USDA từ 9 đến 11, có nghĩa là chúng thích nhiều ánh sáng mặt trời và thích điều kiện thời tiết ấm áp. Chúng cũng có khả năng chịu hạn nhưng chúng không hoạt động tốt khi gặp sương giá. Nếu mùa đông của bạn thực sự trở nên lạnh giá, bạn có thể cân nhắc việc trồng cây lâu năm này trong chậu và mang nó vào bên trong cho đến khi thời tiết cải thiện.

Lá của những loài xương rồng này thường bùi và tỏa màu xanh tươi dưới ánh nắng lung linh. Một số loại có gai nhọn giữa các lá nên bạn cần cẩn thận khi xử lý. Mỗi lá dài khoảng 2 inch trong khi gai mỗi lá dài 1 inch. Hoa mọc thành chùm và nở vào cuối mùa xuân hoặc đầu mùa hè. Chúng có màu sắc khác nhau từ vàng đến đỏ với các lá bắc hấp dẫn.

Vì kích thước nhỏ gọn nên bạn có thể trồng trong nhà hoặc ngoài trời. Cây trưởng thành của một số giống trung bình không vượt quá 6 inch. Tuy nhiên, đây là những máy rải và chúng chiếm nhiều không gian theo chiều ngang hơn chiều dọc.

Giống cây trồng Euphorbia

Với hơn 2000 loài mọc ở nhiều vùng nhiệt đới trên thế giới, rất có thể bạn sẽ tìm thấy loài euphorbia thu hút ánh nhìn của mình. Dưới đây là một số loài phổ biến nhất mà bạn có thể trồng.

 • Đệm thúc đẩy: Một cây cao theo tiêu chuẩn euphorbia. Nó có thể cao tới 18 inch và chịu được điều kiện thời tiết ôn hòa và lạnh giá hơn. Giống này có các múi cứng từ 4 đến 8 và nở hoa vào mùa xuân. Những bông hoa thường có màu vàng.
 • Sự hưng phấn của bóng rổ: Một loại mọng nước nhỏ gọn với hình dạng kỳ lạ thay đổi khi cây phát triển. Thân cây bắt đầu có dạng hình cầu, sau đó tiêu biến thành một thân cây hình trụ. Nó có các múi cứng từ 10 đến 11 và được trồng chủ yếu trong nhà như một loại cây cảnh.
 • Vương miện gai: Một loại cây biên giới mọc dài tới 6 feet. Nó có hình dạng rậm rạp và ưa khí hậu ấm áp. Nó có các vùng cứng từ 9 đến 11. Các giống lai và giống khác nhau có những bông hoa rực rỡ có màu đỏ, vàng và hồng.
 • Cá xương rồng: Một giống độc đáo thích lan rộng và có hình dạng rậm rạp. Nó thường bắt đầu phát triển theo chiều thẳng đứng cho đến khi đạt đến một chiều cao nhất định trước khi lan rộng ra. Cây trưởng thành cao tới 6 feet và lan rộng tới 8 feet. Giống như Crown of Thorns, nó cũng ưa khí hậu ấm áp và có nhiều gai trên thân.
 • Đuôi lừa: Cây sống lâu năm, ưa mọc lan tỏa xung quanh. Nó cao đến một foot và có các vùng cứng từ 5 đến 9. Vì vậy, nó là một lựa chọn tốt cho khí hậu vừa phải đến ấm áp. Tán lá tuyệt đẹp với những chiếc lá xanh lam mặc dù những bông hoa quá nhỏ nên không thể nhận ra.
 • Cành gỗ: Một giống cây bụi thường xanh khác không phát triển quá 24 inch. Nó có thể chịu được khí hậu lạnh và có các vùng cứng từ 6 đến 8. Nó ra hoa vào mùa xuân và những bông hoa thường có màu vàng.
 • Động lực thúc đẩy: Cành này phát triển mạnh trong điều kiện ấm áp vì nó có các vùng cứng từ 10 đến 11. Nó lan rộng ra thành một cây bụi lớn với các nhánh trông giống như những bông điệp. Ngoài trời, nó cao khoảng 16 feet.

Làm thế nào để phát triển Euphorbias

Euphorbias rất dễ trồng và không cần chú ý đặc biệt khi chúng mọc trong đất. Cách dễ nhất để trồng những cây lâu năm này là cắt cành. Việc trồng chúng từ hạt giống quá phức tạp và tốn nhiều thời gian. Chưa kể hạt giống trên thị trường rất khó tìm do hạn sử dụng ngắn. Dưới đây là cách trồng euphorbias trong các bước đơn giản.

 1. Luôn đeo găng tay và kính bảo vệ khi xử lý chứng euphorbias.
 2. Tìm chồi mới trên cây trưởng thành. Chụp mới nổi bật với màu xanh lục nhạt.
 3. Sử dụng một lưỡi dao sắc bén và đã được khử trùng để cắt chồi gần thân. Thu thập nhiều cành giâm nếu bạn cần.
 4. Vết cắt sẽ ngay lập tức chảy ra một chất nhựa màu trắng đục. Rửa sạch bằng nước lạnh. Nhựa cây vừa độc vừa gây kích ứng da nên bạn tránh để nhựa cây dính vào da.
 5. Để hom khô trong một ngày khi bạn chuẩn bị đất.
 6. Bạn có thể sử dụng hỗn hợp bầu mọng nước hoặc bạn có thể tự làm.
 7. Đổ hai phần đất vào chậu có lỗ thoát nước, một phần cát, một phần đá trân châu và một phần rêu than bùn.
 8. Dùng bút chì đào các lỗ trên đất gần mép chậu. Phần rìa thường ẩm so với phần đất ở giữa chậu thường khô hơn.
 9. Trồng hom vào các lỗ và đóng gói đất để đảm bảo hom có ​​thể đứng thẳng. Tưới nước ngay lập tức.
 10. Để chậu ở nơi có ánh nắng và đảm bảo giữ ẩm cho đất.
 11. Việc giâm cành sẽ mất từ ​​hai đến ba tuần trước khi rễ phát triển.
 12. Khi rễ dài khoảng 2 inch, bạn có thể thay chậu cho cây hoặc chuyển cây ra ngoài trời và trồng trong vườn.

Chăm sóc cây Euphorbia

Càng xa càng tốt. Trồng cây euphorbias rất đơn giản và dễ dàng. Chăm sóc chúng thậm chí còn dễ dàng hơn. Một khi chúng có đủ lượng nước và ánh sáng mặt trời, chúng sẽ tiếp tục tán lá xanh và khiến bạn thích thú với những bông hoa rực rỡ của chúng.

Đất

Mặc dù những cây lâu năm cứng cáp này sẽ phát triển ở bất kỳ loại đất nào miễn là đất đó thoát nước tốt, nhưng chúng có một sở thích đặc biệt đối với đất hơi chua. Đây là lý do tại sao khi bạn làm hỗn hợp bầu của riêng mình, bạn cần phải thêm nhiều đá trân châu và rêu than bùn. Nhưng ngay cả đất trung tính cũng sẽ hoạt động tốt theo như euphorbias có liên quan. Kiểm tra độ pH trong đất và đảm bảo rằng nó nằm trong khoảng từ 6 đến 7 để có kết quả tốt nhất. Nếu khu vườn của bạn có đất nặng, bạn nên nghiêng phần trên cùng 8 inch và thêm một phần cát hoặc đá trân châu để cải thiện hệ thống thoát nước.

Nước uống

Euphorbias có khả năng chịu hạn cao và có thể xử lý đất khô tốt hơn so với chậu ướt hoặc úng. Điều này khiến chúng đối nghịch với hầu hết các loài xương rồng thèm nhiều nước và không ngại làm ướt chân. Vì vậy, bạn nên luôn đợi một vài inch trên cùng của đất khô trước khi bạn tưới cây. Rễ không tiếp xúc với nước quá lâu và bệnh thối rễ nhanh chóng xuất hiện. Trong mùa hè, bạn chỉ cần tưới nước cho cây 1 lần / tuần. Nếu bạn gặp mưa khoảng một inch thì bạn không cần phải tưới cây.

Nhẹ

Cho dù bạn trồng cây euphorbia của mình như một cây nhà hay bạn trồng nó trong vườn, ánh sáng mặt trời là điều kiện tiên quyết cho sự tồn tại và thành công của những cây lâu năm này. Cây của bạn cần bao nhiêu nắng tùy thuộc vào giống bạn có. Một số giống cây cần ít nhất 6 giờ nắng như mong đợi của nhiều loài xương rồng. Những người khác có thể chịu bóng một phần và vẫn nở hoa như bình thường. Điều kiện thời tiết của bạn cũng đóng một vai trò ở đây. Nếu bạn sống ở nơi có khí hậu nóng ẩm, nơi có ánh nắng chiếu cả ngày, thì cần phải che bóng một phần để bảo vệ những chiếc lá nhạy cảm và giữ cho những bông hoa không bị tàn nhanh chóng.

Độc tính

Gần như tất cả 2000 loài cây euphorbia đều có độc tính cao. Nếu bạn cắt cây, bạn sẽ nhận thấy nhựa cây màu trắng đục chảy ra từ vết cắt. Chất lỏng này là cơ chế bảo vệ của thực vật chống lại động vật ăn cỏ. Nếu ăn vào sẽ gây đau bụng và các vấn đề về tiêu hóa. Nhựa cây cũng là một chất gây kích ứng da và gây ngứa ngáy khó chịu, có thể phát triển thành phát ban và sưng tấy vùng bị nhiễm. Bạn phải luôn đề phòng khi xử lý cây. Ngoài ra, để nó tránh xa trẻ em tò mò và vật nuôi trong nhà.

Sâu bệnh

Nhờ độc tính và những chiếc gai sắc nhọn, euphorbias không thu hút nhiều loài gây hại. Tuy nhiên, rệp sáp và ve nhện dường như đã phát triển khả năng miễn dịch với nhựa cây độc hại. Chúng thường ăn lá và thân cây và nếu không được kiểm soát, chúng có thể giết chết mọng nước của bạn ngay lập tức. Cách bảo vệ tốt nhất của bạn là phát hiện sớm và loại bỏ chúng bằng cách sử dụng dầu neem hoặc miếng gạc tẩm dầu xoa bóp.

Vì những loài xương rồng này thích đất thoát nước tốt nên rễ của chúng rất nhạy cảm với đất úng. Bệnh thối rễ phát triển nhanh chóng. Các triệu chứng bao gồm lá vàng, hoa rũ xuống và thân cây héo. Nếu bạn không thể cứu cây, hãy thử tận dụng một số cành giâm và trồng cây mới để thay thế.

Độ ẩm cao và không khí không lưu thông có thể dẫn đến sự xâm nhập của nấm như nấm mốc. Đảm bảo các cây trồng cách đều nhau và tránh tưới nước vào lá hoặc thân. Nếu bạn không kiểm soát được điều kiện thời tiết bên ngoài, hãy cân nhắc việc trồng cây euphorbias trong nhà và sử dụng quạt để cải thiện khả năng thông gió của không khí.

Nguồn: diys.com

0/5 (0 Reviews)