Em bé của bạn đang nói chuyện đi một dặm một phút, với tất cả ngữ điệu của lời nói thực sự và những gì thậm chí nghe giống như cấu trúc câu. Vấn đề duy nhất là những gì cô ấy “nói” không có ý nghĩa.

Ảnh: iStockphoto

Ảnh: iStockphoto

Hiện tượng này được gọi là nói lảm nhảm. Nó thường bắt đầu từ sáu hoặc bảy tháng, tiếp tục tốt đến năm thứ hai và là một bước quan trọng trong phát triển ngôn ngữRobin Gaines, một nhà nghiên cứu lâm sàng và bệnh lý ngôn ngữ nói tại Bệnh viện Nhi đồng miền Đông Ontario ở Ottawa cho biết. Tiếng bập bẹ phát ra sau khi thủ thỉ – những tiếng oohs và aahs mà trẻ nhỏ phát ra khi chúng tỉnh táo và hài lòng. Họ bắt đầu gắn phụ âm vào những nguyên âm đó (da, ba, ma) và sau đó thêm sự lặp lại nhịp nhàng (ba-ba-ba, da-da-da, ma-ma-ma).

Đọc thêm: Bắt chữ đúng>

Khi trẻ thủ thỉ và bập bẹ, bộ máy vật lý cho phép nói (môi, răng, lưỡi, vòm miệng cứng và mềm, hợp âm) đang trưởng thành để có thể xử lý toàn bộ phạm vi âm thanh lời nói. Trẻ sơ sinh học ngôn ngữ mẹ đẻ của chúng thông qua việc bắt chước; rất lâu trước khi chúng hình dung ra các từ, chúng trở nên thành thạo một cách đáng kinh ngạc trong việc bắt chước các mẫu lời nói. Đó là lý do tại sao tiếng nói chuyện của bé nghe rất giống như bé đang nói; cô ấy đang khám phá âm thanh và hình dạng của ngôn ngữ mà cuối cùng cô ấy sẽ nói. Trẻ điếc tiếp xúc với ngôn ngữ ký hiệu cũng bập bẹ – chỉ trẻ làm điều đó bằng tay.

Vậy làm thế nào để trẻ sơ sinh chuyển từ lời nói bập bẹ sang lời nói thật? Kristina Phillips chắc chắn rằng con gái 9 tháng tuổi của cô, Gemma, đã nhận ra rằng từ “papa” có nghĩa là ông nội của cô. “Nó xảy ra bởi vì cô ấy đang tạo ra âm thanh đó (pa-pa-pa) và tất cả chúng tôi đều nói, ‘Vâng, đó là bố,’ chỉ vào bố của chồng tôi.”

Đúng vậy, Gaines nói. “Trẻ sơ sinh nhận ra âm thanh nào tạo nên từ khi chúng nhận được phản hồi đó từ cha mẹ. Họ bắt đầu kết hợp nó lại với nhau: Khi tôi nói mama, cô ấy mỉm cười và đến với tôi. ” Cách tốt nhất để khuyến khích em bé đang bập bẹ nói những từ đầu tiên của mình là lấp đầy thế giới của bé bằng ngôn ngữ.

Hãy trò chuyện. Điều quan trọng là phải nói chuyện với em bé của bạn ngay từ khi bắt đầu đi. Nói với cô ấy về món salad bạn đang làm hoặc những chú chó con ngộ nghĩnh trên giường ngủ của cô ấy. Nói về những gì cô ấy nhìn thấy và sử dụng các từ mô tả. Nếu cô ấy say mê với người định cư Ailen bị ràng buộc, bạn có thể nói, “Chà, đó là một con chó lớn. Hãy nhìn mái tóc dài màu đỏ của anh ấy! Nó thích chạy nhanh! ”

Nói chuyện trở lại. Khi bé bập bẹ, hãy bình luận về câu chuyện của bé. Anh ta sẽ tiếp cận với mọi thứ ngay từ khi còn nhỏ, nhưng khi anh ta bắt đầu phát âm khi đạt đến (hoặc điểm), điều đó có nghĩa là anh ta đang ở đỉnh cao của việc nói các từ. Nếu trẻ la hét và chỉ vào một món đồ chơi trong phòng, hãy cho trẻ biết rằng mình đã nói đúng ý của mình. Bạn có thể nói, “Bạn muốn chiếc xe tải màu vàng? Đi lấy xe tải đi! ”

Đọc thêm: Phát triển giọng nói song ngữ>

Hát, ghép vần và đọc. Các bài hát vui nhộn như “Round and Round the Garden” thu hút bé yêu của bạn để lắng nghe các câu chuyện và dự đoán cảm giác nhột nhạt khi kết thúc. Đọc thơ và nhảy theo giúp bé cảm nhận được nhịp điệu của ngôn ngữ. Gaines nói rằng đọc sách phải là một phần quan trọng hàng ngày. Nhìn vào hình ảnh và chỉ ra các đối tượng khi bạn đọc.

Chơi với em bé của bạn. Trẻ sơ sinh học ngôn ngữ thông qua tương tác. Gaines nói: “Điều thực sự quan trọng là bạn phải ở dưới đó trên sàn đấu. “Bằng cách đó, khi con bạn nói da-da-da khi đang vẫy chiếc nhẫn có trên ngăn xếp, bạn có thể nói, ‘Vâng, Dada đặt nó ở đây.’ Đó thực sự là việc giúp con bạn tạo ra những kết nối đó. “

Đọc thêm: Ngôn ngữ ký hiệu có gây chậm nói không?>

Các bước để phát biểu

0–6 tháng
• Mỉm cười với bạn
• nhận ra giọng nói của bạn
• phát ra âm thanh thủ thỉ khi cảnh báo và nội dung
• bắt đầu ọc ọc và kêu to
• tiếng khóc của cô ấy bắt đầu nghe khác đi
• “tìm kiếm” âm thanh xung quanh cô ấy
• đáp ứng các âm khác nhau
trong giọng nói của bạn

6–12 tháng
• bắt đầu lảm nhảm (xâu chuỗi
phụ âm với nhau)
• bắt đầu kết nối các từ và nghĩa
• bắt đầu biết tên riêng
• chú ý đến âm nhạc
• bắt đầu nói một vài từ (Mama, Dada)

Một em bé 12 tháng tuổi không nói được từ nào, nhưng dường như hiểu khi người khác nói và làm một số cử chỉ bập bẹ và bập bẹ, có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn để nói. Có thể đáng để anh ta kiểm tra thính giác. Nếu trẻ chưa bắt đầu bập bẹ và có biểu hiện chậm phát triển ở các lĩnh vực khác, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.