Harvey Karp ColicNEWHàng năm, khoảng 25% trẻ sơ sinh được sinh ra với chứng đau bụng – một tình trạng được chẩn đoán khi trẻ khóc hơn ba giờ mỗi ngày.

Các bậc cha mẹ và bác sĩ vẫn bối rối trước câu hỏi về chứng đau bụng – nguyên nhân và cách chữa trị – cho mọi lứa tuổi. Harvey Karp là một trong những bác sĩ nhi khoa hàng đầu của Bắc Mỹ về chủ đề này. Cuốn sách bán chạy nhất của anh ấy, Kool Style trong khối, đã giúp hàng nghìn bậc cha mẹ đối phó với chứng đau bụng ở trẻ sơ sinh. Chúng tôi đã liên hệ với Tiến sĩ Harvey Karp cho phần Hỏi và Đáp này tại phòng khám nhi khoa của ông ở Los Angeles.

Ngày nay chúng ta biết gì về đau bụng và nguyên nhân của nó?

Trong hàng ngàn năm, chúng ta nghĩ rằng đau bụng là một chứng khó chịu đường ruột mà trẻ sơ sinh gặp phải, do ăn quá nhiều hoặc bị đầy hơi trong dạ dày. Họ sẽ tăng gấp đôi và dường như đau đớn quằn quại và thường xuyên bị đầy hơi. Trên thực tế, từ colic xuất phát từ cùng một từ cơ bản với từ dấu hai chấm. Trẻ em sẽ được đối xử bằng đủ thứ, từ cho ợ hơi nhiều đến chai nước nóng cho dạ dày đến các loại sữa công thức đặc biệt.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ở các nền văn hóa phương Tây, khoảng 15% trẻ em bị đau bụng, theo định nghĩa y học.

Hầu hết trẻ sơ sinh khóc và quấy khóc trong khoảng một giờ hoặc một giờ rưỡi mỗi ngày, nhưng một số trẻ sẽ khóc và quấy khóc trong hơn ba giờ, đó là định nghĩa y học của đau bụng. Bạn sẽ nhận thấy nó không nói gì về nguyên nhân gây ra tiếng khóc.

Ý kiến ​​của bạn về nguyên nhân gây ra đau bụng?

Theo quan điểm của tôi, nguyên nhân gây ra đau bụng là do trẻ sơ sinh của chúng ta được sinh ra ba tháng trước khi chúng thực sự sẵn sàng cho thế giới. Và vì thế, họ có sự kết hợp hài hước giữa mặt khác là bị kích thích quá mức và mặt khác là bị kích thích quá mức (vấn đề thứ hai là vấn đề lớn hơn nhiều).

Trong bụng mẹ, em bé có một bản giao hưởng cảm giác không ngừng nghỉ. Anh ta hoặc cô ta đang được giữ, chạm vào và lắc lư, và nghe thấy âm thanh không ngừng của dòng máu, âm thanh lớn hơn máy hút bụi, 24/7. Vì vậy, mang một em bé vào nhà của bạn và đặt chúng trong một căn phòng tối tăm, yên tĩnh là thiếu cảm giác. Một số trẻ có thể chịu đựng được điều đó, và một số trẻ không thể. Chúng cần sự kích thích mà chúng đã có trong bụng mẹ, và những gì tôi quan sát được trong quá trình làm việc của mình là khi bạn bắt chước những cảm giác của bụng mẹ, điều đó không chỉ khiến chúng yên tâm – nó thực sự làm bật một công tắc. Nó tạo ra một phản xạ êm dịu mà tất cả trẻ sơ sinh đều có khi mới sinh.

Cha mẹ có thể làm gì để mô phỏng môi trường trong bụng mẹ?

Tôi gọi đó là “Năm chữ S” để bắt chước bụng mẹ và kích hoạt phản xạ bình tĩnh.

Chữ “S” đầu tiên là quấn khăn với cánh tay hạ xuống.

Chữ “S” thứ hai là bên hông hoặc dạ dày Chức vụ. (Nằm ngửa là vị trí an toàn duy nhất cho trẻ khi ngủ, nhưng lại là vị trí tồi tệ nhất để xoa dịu trẻ đang khóc. Vì vậy, khi trẻ khóc, hãy bế trẻ trong vòng tay của bạn và lăn sang một bên hoặc nằm sấp. .)

Chữ “S” thứ ba là rùng mình, mô phỏng âm thanh trong bụng mẹ – khi em bé khóc, bạn phải thét lên theo đúng nghĩa đen như tiếng anh ấy hoặc cô ấy đang khóc, có thể to như tiếng máy sấy tóc. (Khi bạn đã làm họ bình tĩnh lại với tiếng thét chói tai đó, bạn có thể giảm cường độ xuống một chút.)

Chữ “S” thứ tư là đu đưa hoặc chuyển động lắc lư. (Bạn có thể đạt được điều này bằng cách ngồi nảy trên mép giường, ngồi trên một quả bóng tập thể dục, khiêu vũ quanh nhà, đi dạo trên lối đi lát đá cuội để có được động tác nhún nhảy trong xe đẩy hoặc đặt em bé của bạn vào địu. một chuyến đi bộ dài.)

Chữ “S” cuối cùng là , khi bạn đã xoa dịu em bé. Một số trẻ hay quấy khóc sẽ bú ngay. Đôi khi chúng sẽ đói, vì vậy việc cho chúng bú sẽ giúp chúng bình tĩnh lại. Nhưng thông thường, một khi bạn đã xoa dịu chúng bằng chữ “S” khác, việc mút tay giống như đóng băng trên chiếc bánh khiến chúng bình tĩnh đến mức sâu sắc hơn.

Bạn có thể mô tả điều gì xảy ra với những người lần đầu làm cha mẹ có con bị đau bụng không?

Mọi người đều hình dung về việc có một em bé hoàn hảo sẽ được âu yếm, ngọt ngào và không bao giờ có bất kỳ vấn đề gì. Vì vậy, thật khó chịu khi có một đứa trẻ quấy khóc trong thời gian dài, và không gì khiến bạn cảm thấy tồi tệ hơn việc không đáp ứng được nhu cầu của trẻ.

Nó thậm chí còn nghiêm trọng hơn thế, bởi vì hóa ra khóc và kiệt sức là nguyên nhân số một gây ra một số vấn đề nghiêm trọng như căng thẳng trong hôn nhân, trầm cảm sau sinh, hội chứng trẻ sơ sinh bị run, không cho con bú và thậm chí là hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh và ngạt thở vì trẻ sơ sinh. khóc nhiều đến nỗi cha mẹ sẽ bế trẻ vào giường cùng và vô tình đưa trẻ vào tư thế không an toàn. Nó cũng dẫn đến việc cha mẹ bắt đầu hút thuốc trở lại và béo phì (bởi vì đôi khi bạn quá mệt mỏi, bạn chỉ đưa ra quyết định sai lầm và rất dễ ăn quá mức).

Hiện nay, cơn đau bụng thường đạt đến đỉnh điểm vào khoảng sáu đến tám tuần tuổi, và thường là khi trẻ được ba đến bốn tháng tuổi, cơn đau bụng sẽ tự biến mất khá nhiều. Nhưng nếu bạn có thể thực hiện Năm chữ S đó trong vài tháng đầu tiên, bạn thực sự có thể giúp con bạn ổn định nhanh hơn. Điều thú vị là bạn càng thực hiện nhiều chữ Năm S, bé sẽ phản ứng nhanh hơn với chúng. Trẻ sơ sinh biết rằng những điều đó sẽ giúp chúng bình tĩnh lại.

Trong cuốn sách của mình, bạn đã mô tả những bài học cổ xưa mà chúng ta có thể học được từ những người đi bụi ở châu Phi về cách tránh trẻ bị đau bụng – đáng chú ý nhất là ôm trẻ càng nhiều càng tốt và cho trẻ bú đều đặn cả ngày. Làm thế nào các bậc cha mẹ Mỹ hiện đại có thể thực hiện kiểu chăm sóc này?

Có rất nhiều điều mà chúng ta có thể làm để bắt chước những gì người ta làm ở Châu Phi, và thậm chí là tốt hơn và hiệu quả hơn những bà mẹ ở Châu Phi.

Bế con, đảm bảo da kề da, địu con an toàn và cho con bú – đó là tất cả những cách tuyệt vời để đáp ứng nhu cầu tiếp xúc và kích thích nuôi dưỡng của bé.

Ngoài ra, chúng tôi còn có những thứ như MP3 và CD tiếng ồn trắng, chăn quấn và xích đu ngả lưng có thể khiến em bé cảm thấy như đang ở trong vòng tay của bạn khi bạn phải đi tắm hoặc nấu bữa tối. .

Và tất nhiên là có cả núm vú giả nếu bạn không có sẵn.

Nội dung được cung cấp bởi The Mark News.

Ảnh của g-mikee qua Flickr