Ảnh: iStockphoto

Ảnh: iStockphoto

Khi con trai của Felicia Dewar, Khrystian, lên tám, anh ta không ngủ. Đơn giản là anh ấy không thể. Dewar sẽ kiểm tra anh ta lúc nửa đêm và thấy anh ta thức trắng, nhìn chằm chằm lên trần nhà. Khrystian thường thức trong nhiều giờ – không chơi hay đọc, chỉ nhìn chằm chằm.

Cô đã làm mọi thứ có thể để giúp anh – thói quen đi ngủ dài ngày, tập thể dục, không xem tivi hay máy tính hai giờ trước khi đi ngủ. Và sau đó là la hét, van nài và phỉnh phờ. Họ tập trung trong văn phòng bác sĩ nhi khoa, tuyệt vọng tìm một giải pháp.

Bạn đang xem Giải pháp giấc ngủ cho mọi lứa tuổi

“Hóa ra anh ấy là một người lo lắng, giống như mẹ của anh ấy, ”Dewar nói từ nhà của cô ấy ở Edmonton.

Các nghiên cứu ở Bắc Mỹ cho thấy có tới 40% trẻ em gặp phải các vấn đề về giấc ngủ – khó đi vào giấc ngủ hoặc khó ngủ. Cũng giống như ở người lớn, lo lắng là tâm điểm của nhiều rắc rối về giấc ngủ của trẻ em. Laurel Crossley-Byers ở Burlington, Ont., Người điều hành một chương trình huấn luyện cuộc sống cho các gia đình và thường giúp những người trẻ tuổi giải quyết các vấn đề về giấc ngủ cho biết: “Lo lắng và giấc ngủ có mối liên hệ mật thiết với nhau. “Khi trẻ em không thể đi ngủ, chúng biết rằng chúng phải đi ngủ, và do đó, mức độ lo lắng của chúng tăng lên. Bạn nhận được điều này xảy ra theo chu kỳ. ”

Do việc đặt những lo lắng của bất kỳ ai vào chỗ nghỉ ngơi là khó khăn như thế nào, nên tình trạng khó ngủ của trẻ có thể đặc biệt khó khắc phục. Vì vậy, chúng tôi đã hỏi các chuyên gia về mẹo của họ để giúp trẻ sơ sinh và trẻ em lo lắng tìm thấy vùng đất mơ ước.

Sáu tháng đến hai năm
Điều gì có thể khiến họ tỉnh táo: Sự lo lắng.
Ngay cả một em bé từng là người ngủ ngon nhất thế giới cũng có thể bắt đầu khó chịu khi bạn rời khỏi phòng.

Làm thế nào bạn có thể giúp Nếu bạn đang đung đưa con gái của bạn ngủ hoặc để con gái nằm trên ngực của bạn, bạn có thể sẽ thấy rằng cô ấy mong bạn tiếp tục – và không quá lo lắng về việc ngủ một mình. Thay vì đợi đến khi cô ấy hết lạnh mới đưa cô ấy vào nôi, các chuyên gia về giấc ngủ khuyên bạn nên đặt cô ấy đi ngủ trong tình trạng buồn ngủ – nhưng vẫn tỉnh táo – để cô ấy quen với việc tự ngủ. Hãy đảm bảo thay đổi dần dần điều này. Jodi Mindell, phó giám đốc Trung tâm Giấc ngủ tại Bệnh viện Nhi đồng Philadelphia, cho biết: “Đừng chỉ để chúng lại. “Bạn có thể kiểm tra chúng một cách ngắn gọn và trấn an họ rằng mọi thứ đều ổn. Ngay cả khi có một vài giọt nước mắt, hãy rõ ràng rằng Mẹ hoặc Bố đang ở ngay đây và sẽ quay trở lại ”.

Hãy nhớ rằng trẻ sơ sinh quấy khóc nhiều lần trong một đêm là điều bình thường. Khi điều này xảy ra, hãy chống lại sự cám dỗ bế con của bạn và đung đưa con vào giấc ngủ. Penny Corkum, phó giáo sư tâm lý học lâm sàng tại Đại học Dalhousie ở Halifax, người chuyên về trẻ em và giấc ngủ, cho biết ngay cả khi cô ấy hoàn toàn báo lại khi bạn đặt cô ấy xuống và rời đi, cô ấy có thể thức dậy và khóc vì nhận ra sự thay đổi.

Hai đến ba năm
Điều gì có thể khiến họ tỉnh táo: Những nỗi sợ hãi trước khi đi ngủ, chẳng hạn như quái vật trong tủ quần áo.

Làm thế nào bạn có thể giúp Trí tưởng tượng mở rộng của trẻ mẫu giáo là một phần bình thường của sự phát triển – lên đến 70% trẻ nhỏ mắc chứng sợ hãi vào ban đêm – nhưng bạn có thể sử dụng trí tưởng tượng của riêng mình để chống lại sự lo lắng của chúng.

Ví dụ, nếu con trai bạn lo lắng về quái vật, hãy đổ đầy nước vào một bình xịt, dán nhãn là “bình xịt quái vật” và phun nó quanh phòng trước khi đi ngủ. Hoặc bạn có thể gợi ý rằng quái vật sợ thú cưng của gia đình – bất kỳ tình huống nào bạn cảm thấy thoải mái. Nếu bạn muốn khuyến khích con mình tin rằng quái vật cần phải bị xua đuổi vì chúng thực sự không tồn tại, hãy thử hướng con đến những suy nghĩ vui vẻ: chẳng hạn như đề nghị con nhắm mắt và nhẩm lại phần yêu thích của mình trong ngày.

Mindell, đồng tác giả cuốn Take Charge of Your Child’s Sleep cho biết: “Hãy đưa ra các giải pháp sáng tạo để trấn an con bạn, duy trì các quy tắc đi ngủ bình thường và dạy chúng một số kỹ năng đối phó. Hãy nhớ rằng nếu bạn ở bên con cho đến khi con ngủ say, điều đó có thể dạy con rằng phải có điều gì đó thực sự đáng sợ; điều này không dạy cô ấy cách đối phó.

Bốn đến sáu năm
Điều gì có thể khiến họ tỉnh táo: Ác mộng.

Làm thế nào bạn có thể giúp Ở độ tuổi này, biểu tượng có thể là một sức mạnh mạnh mẽ nhưng hiệu quả. Ví dụ, một người bắt giấc mơ có thể khiến một đứa trẻ yên tâm khi bạn giải thích rằng một số người tin rằng nó sẽ bẫy những giấc mơ xấu trong khi để những giấc mơ tốt vượt qua. Đó là thứ mà con bạn có thể nhìn vào và có niềm tin. Bạn thậm chí có thể khiến trẻ đóng vai trò tích cực hơn bằng cách giúp trẻ tự làm những chiếc vòng bắt giấc mơ bằng dây, hạt màu, lông vũ và sợi.

Nếu chủ đề tương tự vẫn tiếp diễn (giả sử như một giấc mơ về những con nhện khó ưa), bạn nên giải quyết vấn đề này với con trong ngày. Đọc sách về nhện để giúp xoa dịu nỗi sợ hãi, hoặc khuyến khích trẻ vẽ một bức tranh về giấc mơ của mình, sau đó vò nát nó và ném nó đi.

Bạn cũng có thể khuyến khích trẻ chỉ cần “chuyển kênh” về những giấc mơ xấu khiến trẻ thức giấc vào nửa đêm – giống như khi trẻ xem trên một chương trình truyền hình đáng sợ. Hoặc đề nghị cô ấy lật chiếc gối để có một khởi đầu mới, Mindell nói. Đó là một cử chỉ nhỏ, nhưng bên kia thực sự có thể cảm thấy khác.

Bảy trở lên
Điều gì có thể khiến họ tỉnh táo: Thực sự lo lắng.
Nỗi sợ hãi bắt đầu xuất hiện về những vụ trộm, điều gì đó khủng khiếp đang xảy ra với bố hoặc mẹ, hoặc một cuốn sách bị mất trong thư viện.

Làm thế nào bạn có thể giúp Mindell nói rằng sự lo lắng như vậy có thể khó quản lý hơn và thường tăng cao vào ban đêm. “Trời tối, thật yên tĩnh. Con bạn mệt mỏi nên kỹ năng ứng phó cũng sa sút ”.

Không có liều lượng “thuốc xịt quái vật” nào có thể giúp loại bỏ nỗi sợ hãi thực sự, nhưng cha mẹ có thể giúp đỡ bằng cách loại bỏ áp lực trước khi đi ngủ và đảm bảo rằng nó không làm tăng thêm căng thẳng. Nói với con trai của bạn rằng nó không cần phải đi ngủ ngay – tất cả những gì nó cần làm là nhắm mắt lại và nghỉ ngơi, Mindell nói. Hoặc khuyến khích anh ấy gợi ra một khung cảnh từ nơi anh ấy yêu thích – bơi ở bãi biển, tập khúc côn cầu hoặc thậm chí dắt chó đi dạo, nếu đó là điều anh ấy thích làm.

Chiến lược này phù hợp với nhiều huấn luyện viên Crossley-Byers dành cho trẻ em. Cô nói: “Bạn đang cố gắng khiến họ tập trung vào một quá trình suy nghĩ hơn là 20.000 lượt di chuyển trong đầu họ. Crossley-Byers cũng phát hiện ra rằng chơi một đĩa CD thư giãn – giống như một đĩa CD khuyến khích trẻ thả lỏng từng bộ phận cơ thể theo trình tự – cũng có hiệu quả. Xem qua danh sách các hoạt động của ngày hôm sau và làm bài tập về nhà ngay sau bữa tối có thể giúp trẻ cảm thấy sẵn sàng cho ngày mai. Cũng cố gắng xây dựng một số thời gian riêng tư trước khi đi ngủ vì đây là lúc trẻ có xu hướng cởi mở và có nhiều khả năng sẽ nói về những lo lắng của chúng với bạn.

Nếu con bạn đặc biệt nhạy cảm hoặc sống nội tâm, bạn có thể đề nghị con ghi nhật ký hàng ngày. Đó là những gì bác sĩ nhi khoa của Dewar khuyến nghị cho Khrystian (hiện 10 tuổi). Mỗi tối trước khi đi ngủ, anh ấy viết ba hoặc bốn câu vào một cuốn sổ, tập trung vào các hoạt động hàng ngày và những điều tốt đẹp trong cuộc sống của mình. “Đó là giới hạn đối với mẹ và chỉ được chia sẻ với bác sĩ của anh ấy,” Dewar nói. “Nó hoạt động.”

Dù bạn quyết định thực hiện kế hoạch nào, hãy đảm bảo tuân thủ nó một cách nhất quán trong vòng 7 đến 10 ngày để trẻ có thể bắt đầu thói quen.

Tại sao bạn không thể gật đầu
Khi trẻ không ngủ, cha mẹ thường không ngủ. Sự thất vọng vì không biết làm thế nào để giúp họ có thể khiến chúng ta tiếp tục rất lâu sau khi họ cuối cùng cũng trôi đi. Thêm vào đó, chúng tôi có những vấn đề riêng phải giải quyết khi trời tối và yên tĩnh: xung đột công việc, quá tải caffeine, thanh toán thế chấp và căng thẳng tuyệt đối khi tung hứng tất cả những quả bóng đó mà không để rơi một quả nào.

Tất cả những việc tốt bạn đã làm là tạo thói quen thư giãn cho con bạn cũng có thể hữu ích cho bạn. Đọc một cuốn sách, viết nhật ký, nếu bạn có năng lượng, hoặc thưởng thức một tách trà đêm khuya (tất nhiên là đã khử caffein). Và đừng nằm trên giường nếu bạn đang khó ngủ: Hãy thức dậy cho đến khi bạn cảm thấy buồn ngủ trở lại, nếu không, bạn có nguy cơ liên kết phòng ngủ của mình với vấn đề. Nếu chứng mất ngủ của bạn vẫn tiếp diễn sau một hoặc hai tuần, không có gì xấu hổ khi yêu cầu sự giúp đỡ. Nói chuyện với bác sĩ nhi khoa của con bạn về giấc ngủ, hoặc đến gặp bác sĩ gia đình của riêng bạn nếu bạn là người vẫn còn đau khổ.

Penny Corkum, phó giáo sư tâm lý học lâm sàng tại Đại học Dalhousie ở Halifax cho biết: “Khi bạn có con cái mệt mỏi và cha mẹ mệt mỏi, đó không phải là sự kết hợp tốt. “Nó ảnh hưởng đến khả năng làm cha mẹ của cha mẹ.”

Xem tiếp Bạn là loại hoa nào những phẩm chất riêng biệt

0/5 (0 Reviews)