TheMarkNews baby

Bạn có thể đã nghe đến thuật ngữ “Bộ não trẻ em” trước đây, phải không?

Đó thường là một cách xúc phạm để mô tả một phụ nữ mang thai, người quá mất tập trung với đứa con trong bụng để suy nghĩ hoặc nói một cách nghiêm túc về bất kỳ chủ đề nhất định nào.

Nhưng nếu bạn đề cập đến “Baby Brain” với Alison Gopnik, giáo sư tâm lý học và giáo sư triết học liên kết tại Đại học California ở Berkeley, bạn chắc chắn sẽ nghe thấy một định nghĩa khác cho thuật ngữ này.

Alison Gopnik đã dành nhiều thập kỷ để nghiên cứu về não bộ của Em bé và biết được rằng còn nhiều điều đang diễn ra trong nôi mà chúng ta đã từng công nhận những con người tí hon.

Chúng tôi đã liên hệ với Giáo sư Gopnik tại văn phòng của cô ấy để giúp cô ấy tiếp nhận “Bộ não trẻ em” thực sự và giúp các bậc cha mẹ lần đầu tiên có thể tiếp cận với đầu của con mình.

Bạn đã dành nhiều năm để nghiên cứu về não bộ của trẻ sơ sinh và biết được rằng còn nhiều điều đang diễn ra trong đó hơn những gì chúng tôi từng cấp cho trẻ sơ sinh. Tôi muốn hỏi bạn về năm đầu đời trong thế giới của đứa trẻ. Trong nhiều năm nghiên cứu của bạn, điều gì đã thay đổi trong cách chúng ta nhìn hoặc hiểu về trẻ sơ sinh?

Ba mươi năm trước, mọi người nghĩ trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là những kẻ ích kỷ, phi lý trí và phi logic, rằng chúng sống trong một mớ hỗn độn, ồn ào và tâm trí chúng là một phiến đá trống rỗng. Trong 30 năm qua, chúng ta đã phát hiện ra rằng, nếu có điều gì thì ngược lại với điều này – rằng ngay cả những em bé nhỏ tuổi nhất cũng biết nhiều hơn và học được nhiều hơn những gì chúng ta từng nghĩ có thể.
Như vậy là như thế nào làm nũng?

Trong một thời gian dài, các nhà triết học, tâm lý học và bác sĩ tâm thần nghiên cứu trẻ sơ sinh đã nói rằng việc trở thành một đứa trẻ chẳng là gì cả – rằng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ không có nhiều ý thức. Và thậm chí đã có lúc người ta tiến hành các ca phẫu thuật với rất ít gây mê cho trẻ sơ sinh vì họ cảm thấy rằng chúng không tỉnh táo.

Tuy nhiên, những gì chúng tôi phát hiện ra là có một số khía cạnh mà trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể thực sự có ý thức hơn người lớn. Khi trưởng thành, chúng ta có ý thức rõ ràng về những điều cụ thể mà chúng ta đang chú ý, nhưng điều xảy ra là chúng ta tắt những thứ khác đang diễn ra xung quanh mình. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dường như không đóng cửa mọi thứ giống như cách chúng ta làm. Chúng ta nói rằng trẻ em kém chú ý, nhưng điều chúng thực sự tồi tệ là không chú ý. Họ đang chú ý đến và do đó nhận được thông tin từ mọi thứ diễn ra xung quanh họ. Nếu bạn nghĩ về loại sự chú ý của chúng ta khi trưởng thành như một chiếc đèn chiếu rọi ánh sáng vào một phần cụ thể của thế giới, thì loại sự chú ý mà chúng ta có khi còn bé là một chiếc đèn lồng tỏa ra và chiếu sáng lớn hơn nhiều. không gian.

Một trong những cuốn sách được biết đến rộng rãi nhất của bạn có tên là Nhà khoa học trong nôi. Em bé là một nhà khoa học như thế nào?

Một trong những khám phá lớn mà chúng tôi đã thực hiện trong 30 năm qua là trẻ nhỏ học được nhiều như chúng học về thế giới bằng cách sử dụng một cách vô thức một số kỹ thuật giống như các nhà khoa học sử dụng – thực hiện phân tích thống kê dữ liệu, làm thí nghiệm, v.v … – tất nhiên là ngoại trừ khi trẻ sơ sinh làm thí nghiệm, chúng tôi gọi đó là “chơi xung quanh” hoặc “tham gia vào mọi thứ.” Các nhà khoa học có thể có được thông tin tốt nhất về những gì đang diễn ra trên thế giới bằng cách sử dụng một thứ gọi là suy luận Bayes, bao gồm việc kết hợp kiến ​​thức thông thường với bằng chứng thu thập được từ quan sát. Những gì chúng tôi phát hiện ra là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đang làm những việc giống nhau một cách vô thức.

Cuốn sách gần đây nhất của bạn có tên là Đứa bé triết học. Em bé là một triết gia như thế nào?

Trẻ sơ sinh đang học về cách thức hoạt động của các vật thể trên thế giới, nhưng chúng cũng đang cố gắng giải quyết những vấn đề tương tự mà các nhà triết học đã cố gắng giải quyết, chẳng hạn như tìm hiểu điều gì đang xảy ra trong tâm trí của một người khác. Đó là điều mà các nhà triết học đã gọi là “vấn đề tâm trí khác”, nhưng hóa ra nó cũng là một vấn đề quan trọng đối với trẻ sơ sinh.
Gần đây đã có rất nhiều lời bàn tán trên tin tức về việc một số giám đốc điều hành hàng đầu của Apple và Google gửi con cái của họ đến trường Waldorf, nơi không cho phép sử dụng máy tính. Bạn nghĩ gì về ảnh hưởng của máy tính và tivi đối với sự phát triển của não bộ?

Sự thật là chúng tôi không biết vì chúng tôi chưa thực hiện các nghiên cứu, và có lẽ còn quá sớm để nói. Một điều mà chúng ta biết là trẻ sơ sinh được thiết kế để học rất tốt – thực sự là học tốt nhất – từ những con người thực. Các hoạt động thụ động như xem truyền hình hoặc băng Baby Einstein dường như không giúp ích gì cho trẻ sơ sinh. Nếu bất cứ điều gì, chúng có thể có tác động tiêu cực – nhưng chúng chắc chắn không có bất kỳ tác động tích cực nào.

Mặt khác, tôi nghĩ rằng chúng ta luôn đúng khi tìm hiểu về những công nghệ quan trọng đối với chúng ta trong nền văn hóa của chúng ta. Vào thời điểm trẻ em mẫu giáo, chúng đã bắt đầu nhạy cảm với thực tế rằng, “Chờ một chút, những chiếc máy tính này là những thứ mà mọi người xung quanh tôi đang sử dụng.” Và tôi nghĩ rằng trẻ em có thể đặc biệt giỏi khi học về máy tính vì chúng có tính tương tác.

Tôi nghĩ điều quan trọng nhất, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ, là tìm hiểu xem những người xung quanh chúng như thế nào, và tương tác với những người thực tế. Mặt khác, tôi không chắc rằng việc bắt đầu tương tác với một số thiết bị sẽ cực kỳ quan trọng đối với chúng trong cuộc sống trưởng thành có gây hại gì cho trẻ em (chắc chắn là vào thời điểm chúng đang đi học).

Gần đây tôi đã nghe nói về một nhà nhân chủng học đang làm việc với một nhóm người ở Châu Mỹ Latinh về cơ bản vẫn là những người săn bắn hái lượm, và anh ta nói, “Bạn biết đấy, những đứa trẻ bốn tuổi đó biết sử dụng một con dao rựa”, có vẻ như hơi kỳ lạ đối với chúng tôi. Chúng tôi sẽ không để những đứa trẻ bốn tuổi của chúng tôi sử dụng dao rựa. Nhưng, khi dao rựa trở thành một công nghệ thực sự quan trọng đối với xã hội, trẻ 4 tuổi sẽ học cách sử dụng nó. Tương tự, những đứa trẻ bốn tuổi hoàn toàn có thể biết cách sử dụng máy tính, nhưng rõ ràng điều thực sự quan trọng đối với chúng là có những người thực tương tác với chúng.

Sự thật là chúng ta vẫn chưa biết tác dụng của máy tính sẽ như thế nào.

Một câu hỏi cuối cùng: Theo bạn, một trong những món quà tuyệt vời nhất mà trẻ sơ sinh có thể tặng cho người lớn là gì?

Tôi đã đề cập trước đây rằng trẻ sơ sinh dường như có sự chú ý rộng rãi này. Chúng thực sự dường như được thiết kế để dành phần lớn thời gian cho việc học. Họ rất cởi mở với rất nhiều thứ trong thế giới xung quanh họ. Những người trưởng thành chúng ta bị hoàn cảnh buộc phải có tầm nhìn hạn hẹp hơn nhiều. Chúng tôi chỉ tập trung vào bất cứ điều gì chúng tôi cần làm tiếp theo, v.v. Nhưng khi ở cùng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, chúng ta tạm thời có thể có được tầm nhìn rộng hơn và sự cởi mở hơn. Một trong những điều tôi nói là nếu bạn cố gắng đi đến cửa hàng góc phố để mua một gallon sữa với một đứa trẻ bốn tuổi, bạn sẽ đột nhiên nhận ra rằng con phố này bạn đã hoàn toàn quen thuộc, điều đó đã trở thành vô hình với bạn, đột nhiên tràn đầy tất cả những điều kỳ diệu, tuyệt vời, thú vị này. Và bạn có thể mất thời gian gấp bốn lần để đến cửa hàng, nhưng bạn nhận ra rằng đó là một trải nghiệm phong phú gấp bốn lần.

Nội dung được cung cấp bởi The Mark News.

Hình ảnh cung cấp bởi dịch tễ học qua Flickr