banner tructiepbongda khongsobong 918x234

Liệu chứng giãn tĩnh mạch – những đường chạy dọc chân của bạn – có biến mất khi bạn kết thúc thai kỳ không?

một người phụ nữ mang thai ngồi trên ghế ôm bụng bầu

Trong hai lần mang thai, tôi đã tránh được nhiều tác dụng phụ không đáng có mà nhiều bà mẹ tương lai phải đối mặt. Tuy nhiên, chứng giãn tĩnh mạch khi mang thai hóa ra là không thể tránh khỏi – và tôi đã vô cùng sợ hãi khi lần đầu tiên nhận thấy những chỗ phồng màu xanh và tím đó trên bắp chân của mình.

Giãn tĩnh mạch là các tĩnh mạch sưng lên gần bề mặt của da. Chúng có thể bị đau khi chạm vào, ngứa và làm cho chân của bạn cảm thấy mệt mỏi và đau nhức: các triệu chứng có thể trở nên tồi tệ hơn nếu bạn đã đi chân trong một thời gian dài. Một số phụ nữ hoàn toàn không gặp phải các triệu chứng, nhưng họ vẫn phải đối mặt với những đường nhăn kém đáng yêu đó trên đôi chân của mình.

Mặc dù chúng phổ biến ở bắp chân, nhưng chúng có thể di chuyển lên chân và thậm chí xa hơn (vâng – cao hơn nhiều so với nhận thức của hầu hết phụ nữ). Bác sĩ sản khoa Halifax Jillian Coolen giải thích rằng chúng thậm chí có thể xuất hiện ở vùng âm hộ. “Một số phụ nữ cảm thấy áp lực hoặc căng phồng ở âm hộ và không biết nó là gì. Câu trả lời là suy giãn tĩnh mạch ”. Chúng không ảnh hưởng đến việc sinh con qua đường âm đạo, nhưng có thể gây ra cảm giác đau nhức tương tự mà phụ nữ gặp phải ở chân.

Ngay cả trước khi mang thai, các tĩnh mạch ở phần dưới cơ thể của chúng ta đang hoạt động chống lại trọng lực để đưa máu trở lại tim, và khi bạn mang thai, hormone progesterone sẽ khiến máu đọng lại ở đó. Khi em bé lớn lên, tử cung của bạn sẽ nén một số lượng máu trở về tim, dẫn đến tăng nguy cơ giãn tĩnh mạch. Mỗi lần mang thai khiến bạn có nhiều nguy cơ hơn, và các bà mẹ lớn tuổi dễ bị hơn. Bạn cũng dễ mắc bệnh hơn nếu một thành viên trong gia đình là người bị suy giãn tĩnh mạch. Khoảng 28% phụ nữ không có vấn đề về giãn tĩnh mạch sẽ phát triển chúng trong thai kỳ.

Coolen gợi ý rằng phụ nữ mang thai cố gắng cắt giảm thời gian đứng. “Nếu bạn phải đứng trên đôi chân của mình cho công việc của mình, hãy mang vớ nén. Chúng sẽ không ngăn giãn tĩnh mạch phát triển, nhưng chúng sẽ giúp điều trị các triệu chứng. ” Trong khi nhiều phụ nữ cảm thấy nhẹ nhõm với những chiếc quần cao đến đầu gối, những phiên bản dành cho bà bầu có chiều dài đầy đủ được bày bán trên thị trường, trông giống như dây áo lót và đặc biệt hữu ích ở vùng âm hộ. Nhưng chúng có thể đắt. Coolen, người cũng đã kê đơn một sản phẩm có tên là V2 Supporter của Prenatal Cradle, có thể được mua tại quầy và có thể được bảo hiểm bởi các chương trình bảo hiểm nếu được quy định. Các mẹo khác để giảm bớt các triệu chứng bao gồm nằm nghiêng về bên trái của bạn, nâng cao chân, không bắt chéo và tập thể dục nhẹ nhàng, tất cả đều làm giảm áp lực và cải thiện lưu lượng máu.

Coolen nói: “Tin tốt là sự xuất hiện và các triệu chứng thường được cải thiện đáng kể trong vòng sáu tuần sau khi sinh, mặc dù luôn có những trường hợp ngoại lệ. Chúng ít có khả năng biến mất hoàn toàn nếu bạn mắc phải chúng trước khi mang thai, có tiền sử gia đình bị giãn tĩnh mạch, thừa cân, hoặc đứng trong thời gian dài.

Một số sản phẩm không kê đơn hứa hẹn sẽ cải thiện vẻ ngoài. Mặc dù thành phần chính phổ biến, cây phỉ, có đặc tính chống viêm có thể làm dịu cơn đau, nhưng không có nghiên cứu nào chứng minh nó an toàn khi mang thai hoặc cho các bà mẹ đang cho con bú, vì vậy hãy để dành chúng để sử dụng sau.

Vì chứng giãn tĩnh mạch thường quay trở lại sau mỗi lần mang thai, nên các phương pháp điều trị vĩnh viễn nên đợi cho đến khi kết thúc những ngày sinh con của bạn. Mỗi mùa hè, tôi đều nghiền ngẫm các lựa chọn, bao gồm liệu pháp điều trị bằng liệu pháp xơ cứng hoặc liệu pháp bóc tách để bịt kín các tĩnh mạch, hoặc cắt bỏ tĩnh mạch, nơi các tĩnh mạch bị thắt và loại bỏ, nhưng tôi chưa bao giờ thực hiện bước nhảy vọt. Khi đến thời điểm, bạn có thể cân nhắc mức độ khó chịu mà bạn đang sống và mối quan tâm về thẩm mỹ của bạn để quyết định xem liệu pháp điều trị có phù hợp với bạn hay không hoặc liệu bạn có hài lòng với việc mang thai thêm một lần nữa hay không.

Một phiên bản của bài báo này đã xuất hiện trên tạp chí tháng 7 năm 2014 của chúng tôi với tiêu đề, “Chứng giãn tĩnh mạch,” p. 49.

Đọc thêm:
40 tuổi và mang thai là bình thường mới
Khi nào cần lo lắng về chứng sưng phù khi mang thai
Phương pháp chữa trị tự nhiên cho các triệu chứng phổ biến khi mang thai