Mỗi tuần mẹ cháu thường cho cháu 3 sen (600.000 vnd) để đi mua thêm ít đồ ăn sáng và sữa cho mình. Cháu thường mua đúng đồ ăn chứ không mua đồ ăn vặt.

Mẹ cháu xin chia sẻ về quá trình hướng cháu đến thói quen ăn uống khoẻ mạnh và yêu thích bữa cơm gia đình:

Bạn đang xem: Giáo dục trẻ thói quen tiêu tiền của người Nhật

– Đầu tiên, khi con ăn dặm cần hướng con đến ăn nhạt, không gia vị để con thưởng thức mùi vị tự nhiên của thức ăn, từ đó yêu thích và ăn đa dạng thực phẩm.
– Ăn đúng bữa, lấy đúng lượng ăn vừa sức và không ép. Con luôn ăn đúng bữa, lúc tập ăn chỉ có hai mẹ con trong phòng. Trong thời gian quy định ăn không hết mẹ sẽ dọn đi. Đói cũng đợi đến bữa tiếp chứ mẹ không cho ăn bù.
– Trong gia đình không mua đồ ăn vặt thì con sẽ không ăn vặt thành thói quen. Tuy nhiên, thỉnh thoảng mẹ cháu cũng cho cháu được trải nghiệm vào các dịp lễ, đi cắm trại… nhưng ăn để thưởng thức chứ không tạo thành thói quen.
– Thường xuyên cho con xem hình ảnh các bạn ở Châu Phi, những nước nghèo thiếu lương thực để con biết tiết kiệm và quý trọng đồ ăn.
– Dạy con ăn đủ chứ không ăn thừa. Nhiều gia đình thường là ông bà hay sợ cháu đói, khi cháu kêu đã vội lấy đồ ăn và thường thích con cháu mình ăn nhiều. Nhưng dạy con ăn đủ và biết đợi chờ khi đói sẽ tạo thành thói quen ăn uống điều độ cũng như thích ăn cơm cho trẻ. Mỗi khi cháu kêu đói mẹ cháu thường thuyết phục cháu vào bếp cùng mẹ hay cùng mẹ làm việc nhà để bữa cơm đến nhanh hơn. Ăn uống thì nên cùng ngồi bàn, cùng đợi bố mẹ ăn chứ không ăn tuỳ tiện, ăn lặt vặt, linh tinh trước bữa. Đói cũng gắp đủ vào bát, ăn hết mới lấy thêm, ăn hết mới đứng dậy. Nếu đòi ăn nhiều mà ăn không hết, bữa sau sẽ ăn cơm trắng để chịu trách nhiệm với việc phung phí đồ ăn của mình. Thường thì người Nhật hay chia sẵn lượng thực phẩm cho từng người theo sức ăn, mẹ cháu cũng áp dụng tuy vẫn nấu chung mâm nhưng tính sẵn khẩu phần ăn từng người để làm đủ phần thức ăn thôi.

Xem tiếp: Hãy nghiêm túc nói lời “xin lỗi” tới con trẻ khi chúng ta sai

Moi tuan me chau thuong cho chau 3 sen 600000
Bài viết được tổng hợp từ group YÊU BẾP✅ (Esheep Kitchen family)