Bạn có biết rằng cảm xúc làm cho chúng ta khỏe mạnh? Trên thực tế, cách bạn phản ứng với biểu hiện cảm xúc của con bạn sẽ đóng góp rất nhiều vào sức khỏe — và hạnh phúc — trong suốt quãng đời còn lại của trẻ.

Cảm xúc dồn nén có thể dẫn đến cảm giác cô đơn sâu sắc (“Không ai hiểu” / “Không ai quan tâm”) hoặc thậm chí bùng phát cơn cuồng loạn (nghĩ rằng nữ hoàng phim truyền hình hoặc ai đó cần lớp học quản lý cơn giận dữ). Những đứa trẻ mà những lời nói về nỗi sợ hãi và thất vọng bị im lặng nhiều lần có thể lớn lên trong tình trạng mất cảm xúc (giống như anh chàng gầm gừ “Tôi KHÔNG tức giận!”, Hoàn toàn không biết rằng tĩnh mạch đang nổi lên trên trán của mình).

Mặt khác, khi chúng ta “khóc tốt”, chúng ta cảm thấy và suy nghĩ tốt hơn. Trút cơn giận bằng một tiếng hét hay đấm vào gối có thể làm giảm huyết áp và giúp chúng ta hồi phục, tha thứ và bước tiếp. Tiếng cười và nước mắt thậm chí còn được chứng minh là có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp chữa lành bệnh tật.

Những đứa trẻ có tình cảm được thừa nhận một cách yêu thương trong những năm chập chững biết đi thì tình cảm sẽ lớn lên một cách nguyên vẹn. Họ biết cách nhờ bạn bè giúp đỡ và hỗ trợ những người khác đang gặp khó khăn. Họ tìm kiếm những mối quan hệ lành mạnh, tránh những kẻ bắt nạt và chọn những người bạn tâm giao cũng như bạn đời chu đáo và tử tế.

Làm thế nào để giúp trẻ thể hiện cảm xúc

Trẻ mới biết đi (12–24 tháng)

Làm mẫu cho con bạn cách trút bỏ cảm xúc của mình. Ví dụ, khi họ tức giận dậm chân bạn, hãy vỗ tay và lắc đầu mạnh, và dạy họ nói “Không!” (“Evelyn nói, ‘Không, không, không! Của tôi, của tôi! Dừng lại ngay!'”)

Trẻ lớn hơn (2–4 tuổi)

Khi mọi thứ đã lắng xuống, hãy để con bạn thực hành những khuôn mặt khác nhau: “Hãy cho tôi thấy khuôn mặt hạnh phúc của bạn… khuôn mặt buồn của bạn… khuôn mặt điên loạn của bạn”. Chỉ ra những bức tranh trong sách và nói “Nhìn em bé buồn này. Bạn trông thế nào khi bạn buồn? ” Cắt các bức ảnh tạp chí về những người thể hiện cảm xúc và dán chúng vào các tấm bìa cứng hoặc trong một “cuốn sách cảm xúc” nhỏ. Thể hiện nét mặt của bạn để họ có thể hiểu ý bạn: “Khi tôi nổi điên, mắt tôi nhỏ lại và miệng tôi mím lại như thế này [make face]. ”

Dạy con bạn những từ để sử dụng khi chúng khó chịu. Sử dụng các hình ảnh trong “sổ cảm xúc” làm điểm khởi đầu. Hỏi, “Cậu bé đó cảm thấy thế nào? Tại sao cô gái đó lại buồn? ” Làm giàu vốn từ vựng của trẻ bằng cách sử dụng các từ khác nhau. Ví dụ: đối với “điên”, bạn cũng có thể sử dụng: tức giận, tức giận, hỗn loạn, sôi sục, nóng đỏ, v.v.

Thật đáng ngạc nhiên, bạn càng thực hành những bước đơn giản này, con bạn càng sớm bắt đầu kiểm soát được cảm xúc bộc phát của mình.

Xem thêm các bài đăng được gắn thẻ trẻ mới biết đi, hành vi và phát triển

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.