Billy lúc đó mới 4 tuổi và luôn có chút lo lắng. Anh ấy đã quan sát những đứa trẻ khác trong nhiều tuần trước khi lấy hết can đảm để thử một chiếc xích đu hoặc cầu trượt mới. Và anh ghét những tiếng ồn ào như pháo hoa.

Billy mất 90 phút để ngủ mỗi đêm. Anh ấy chưa bao giờ có một con gấu bông khi còn là một đứa trẻ mới biết đi, nhưng nhất quyết nắm tay mẹ của mình cho đến khi anh ấy ngủ.

Mẹ của Billy đã thử kỹ thuật “cất tiếng khóc chào đời” một lần khi cậu bé được 2 tuổi rưỡi, dưới áp lực của gia đình bà. Anh ấy đã khóc trong 2 giờ và lùi lại 2 bước khổng lồ, trở nên lo lắng hơn nhiều trong nhiều tháng về việc phải xa mẹ!

Theo thời gian, Billy dần khỏe hơn và thói quen đi ngủ của anh cuối cùng giảm xuống còn 30 phút.

Nhưng vào một đêm khi anh ấy đang ngủ, cha anh ấy đã đốt một ít bánh mì nướng và đặt chuông báo động khói. Billy hoảng hốt tỉnh dậy khóc thút thít. Sau đó, thói quen của anh ấy trở lại 90 phút và anh ấy cần nắm tay mẹ một lần nữa trong gần 5 tuần.

Rất ít người lớn có thể nhớ được mình 1 tuổi, ở trong phòng tối, một mình và sợ hãi khi phải xa bố và mẹ. Nhưng theo quan điểm của một đứa trẻ nhỏ, nó phải rất đáng sợ.

Khi con bạn chập chững biết đi và bắt đầu khám phá thế giới, chắc hẳn sẽ rất hoang mang – và sợ hãi – khi đột nhiên quay lại và thấy mình chỉ có một mình. Điều đó đặc biệt đúng với những người nhạy cảm và thận trọng, như Billy. Không có thắc mắc “Mẹ ở đâu?” có thể đột nhiên leo thang thành một làn sóng kinh hoàng: “MẸ Ở ĐÂU? !!”

Lo lắng chia ly là rất, rất phổ biến. Nó đạt đỉnh vào 15-30 tháng. Nó đặc biệt phổ biến sau các chuyến đi, bệnh tật hoặc thay đổi lớn như chuyển nhà, trường mới hoặc em bé mới.

Nhưng sự xa cách không phải là nỗi sợ duy nhất đeo bám những đứa trẻ nhỏ. Khi thiên thần của bạn lên 2 hoặc 3 tuổi, anh ấy sẽ khuyến khích bạn lo lắng nhiều thứ hơn nữa, từ sấm sét đến những chú chó ác ý đến quái vật, khủng long và bọ.

Và nó không dừng lại ở đó. 3-4 năm nữa những lo lắng mới cứ ập đến! Trẻ ba tuổi ngày càng nhận ra rằng chúng nhỏ hơn, yếu hơn và chậm hơn mọi người (ngoại trừ một “em bé câm”). Không có gì ngạc nhiên khi họ đột nhiên bắt đầu lo lắng về những tên cướp, phù thủy và những người xấu.

Những lo lắng mới cũng có thể xuất hiện khi đứa trẻ cảm thấy tức giận hoặc bị áp lực từ cha mẹ (ví dụ, vì khó khăn trong việc tập đi vệ sinh).

Trẻ lớn hơn cũng phải trải qua nỗi sợ hãi vì một thứ gọi là hình chiếu. Họ biết họ không nên cắn hoặc đánh, nhưng mong muốn làm như vậy vẫn có thể làm tốt hơn bên trong. Vì vậy, để gạt bỏ cám dỗ “làm điều gì đó xấu”, họ dự án sự thôi thúc từ chính họ vào một loạt các trò đùa tưởng tượng. (“Con quái vật đã lấy đồ chơi của tôi, và nó cố gắng cắn tôi!”)

Những đứa trẻ cẩn trọng có nhiều nỗi sợ hãi hơn — và những nỗi sợ hãi này thường tồi tệ hơn và kéo dài hơn. (Mặt khác, bạn có thể ước rằng người đàn ông mạnh mẽ, tự tin của mình sợ hãi hơn một chút… để anh ta không thử nhảy khỏi cầu trượt sân chơi chỉ để giải trí!)

Dù lý do là gì, trẻ nhỏ có một cảm giác dễ bị tổn thương mới có thể gây ra những lo lắng mà trước đây chưa từng có. Chìa khóa để giúp bất kỳ đứa trẻ nào vượt qua những nỗi sợ hãi này là đi đúng tốc độ của mình, thúc đẩy sự tự tin của trẻ trong những bước đi chắc chắn và vững vàng.

Làm thế nào để chạm tới trái tim của nỗi sợ hãi của con bạn

Ngay cả những đứa trẻ vui vẻ nhất cũng có nỗi sợ hãi. Nhưng nếu nỗi sợ hãi của con bạn đột nhiên xuất hiện, hãy cố gắng tìm hiểu xem có vấn đề nào bạn cần giải quyết hay không. Có một kẻ bắt nạt ở trường mầm non… hay là người trông trẻ mới có ác ý? Tyke của bạn có bị chấn thương do bão lớn hoặc động đất không? Cô ấy đã xem một bộ phim đáng sợ, hay nghe thấy bạn và đối tác của bạn đang tranh cãi? Cô ấy có nghe lỏm bạn nói về một vụ trộm trong xóm không? Hay là một người thân đang lạm dụng cô ấy?

Bạn cũng có thể hỏi trẻ sợ điều gì, nhưng đừng quá cố gắng tìm câu trả lời. Trẻ em thường khó bày tỏ nỗi sợ hãi của mình.

Nếu con bạn đang học mầm non, hãy hỏi giáo viên xem mọi thứ diễn ra ở đó như thế nào. Và nếu con bạn gặp phải trường hợp lo lắng về sự chia ly, hãy thử dành thời gian với con trong lớp học.

Ngoài ra, hãy tránh những áp lực có thể khiến con bạn căng thẳng, chẳng hạn như tập đi vệ sinh. Và hãy đảm bảo rằng giờ đi ngủ của chúng không quá muộn, vì một số trẻ sẽ sợ hãi hơn khi chúng quá mệt mỏi.

Nếu nỗi sợ hãi của con bạn trở nên tồi tệ hơn hoặc ảnh hưởng đến hành vi ban ngày của trẻ, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về việc đánh giá kỹ lưỡng hơn với một nhà trị liệu trẻ em. Các dấu hiệu đỏ bao gồm lo lắng về sự tách biệt cực độ, mút ngón tay cái quá mức hoặc trở lại làm ướt hoặc bẩn sau khi sử dụng thành thạo bô. Nếu con bạn ngày càng đánh nhau nhiều hơn, ngang ngược hoặc quậy phá hơn, thì đó cũng là một vấn đề đáng lo ngại.

Xem thêm bài viết được gắn thẻ trẻ mới biết đi, nhẹ nhàng

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.

0/5 (0 Reviews)