Ở nhiều vùng biển có cá trích nhưng có lẽ do con nước nên cá trích ở Phú Quốc béo, tươi, ngon mới làm nên món gỏi cá hút hồn thực khách thế này. Khác với các món gỏi cá khác, gỏi cá trích không cần nhiều rau đi kèm để át mùi tanh hoặc là để chống đau bụng như các loại cá nước ngọt. Rau đi kèm chỉ cần là rau thơm thông thường cũng được. Miếng gỏi có vị béo béo, ngậy ngậy của lạc và dừa, thanh thanh mát, không tanh. Nào mình cùng trổ tài chiêu đãi gia đình nhé, dễ làm và ăn không kém gì nhà hàng cả.

Bạn đang xem  Gỏi Cá Trích Món Này Đặc Sản Của Phú Quốc.

CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
Đầu tiên là chọn cá, cá phải thật tươi, con cá rắn chắc, óng ánh, không sứt da, mắt sáng. Nên chọn cá đánh lưới cước, con to và sản lượng đánh bắt ít lại gần bờ, thường thuyền đi mấy tiếng về bờ nên rất tươi. Cá làm sạch, rửa nước muối sau đó lạng thịt, bỏ xương. Ở các vùng xa biển có thể mua cá thật tươi, cấp đông đủ nhiệt, khi nào thích ăn thì mang ra trộn, không ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.

+ Dừa nạo: trên đảo là dừa nạo vụn để cho vào cá nhưng ở các vùng khác không có dừa nạo vụn thì dùng dừa nạo sợi nhỏ cũng được. Nhớ chọn dừa bánh tẻ.

+ Hành tây thái mỏng ngâm qua nước đá cho bớt hăng và giòn.

+ Có thể có thêm rau củ bào sợi (chỉ một xíu thôi) để tạo màu sắc như bắp cải tím, củ dền, cà rốt cũng ngâm qua nước đá tạo độ giòn, cứng cho rau củ.

+ Rau ăn cùng gồm xà lách, rau thơm thông thường, rau rừng như: rau nháy, ngọn bứa, lá cóc (có thể thay bằng lá sấu), lá xoài non, đọt bằng lăng, lá sung…. Không nhất thiết phải có rau rừng. Nguyên lý chọn rau ăn kèm: rau có vị chua nhẹ, chát nhẹ, rau có vị ngọt hậu, có mùi thơm.

+ Nước mắm pha chua ngọt, đậm hơn nước chấm nem vì cá nhạt

+ Bánh tráng để cuốn, lạc rang, chanh, rau mùi.

TRỘN GỎI:

Cá sau khi làm sạch cho nước cốt chanh vào làm tái cá chừng 5 phút, sau đó vắt bớt nước ở cá. Ai thích đậm đà có thể trộn vào một xíu muối và bột ngọt còn nguyên bản trên đảo là cá để nguyên vậy. Ngay cả việc ngâm qua nước cốt chanh cũng là do mình muốn được tái cá chứ nhiều chỗ là để nguyên miếng cá tươi.

Cho hành tây, rau củ (nếu thích), dừa nạo vào trộn cùng. Phần rau củ chỉ cho một xíu thôi cả nhà nhé, chủ yếu là hành tây. Mình có thể sử dụng hành tây trắng và hành tây tím để tạo màu. Thêm rau mùi cắt nhỏ.

Vậy là xong rồi, giờ thì thả lạc đã giã dập vào bát mắm, cuốn gỏi cá với rau thơm và bánh tráng rồi chén thôi.

Hôm nào có món này thì bớt thức ăn đi một chút cả nhà nhé vì cá trích giàu đạm, cộng với dừa và lạc nữa nên dễ no bụng.

Nâú ăn là sự sáng tạo, mình hướng dẫn làm cơ bản như các nhà hàng ở PQ, các bạn tuỳ ý điều chỉnh theo khẩu vị của mình, có thể thêm tỏi, hành phi rắc lên trên, có thể thay đổi chủng loại rau ăn kèm theo điều kiện của địa phương.

Xem tiếp   Công Thức Chế Biến Chè Ngô Sầu Riêng

Goi ca trich Mon nay dac san cua Phu Quoc
1653300551 719 Goi ca trich Mon nay dac san cua Phu Quoc
1653300551 303 Goi ca trich Mon nay dac san cua Phu Quoc
1653300551 149 Goi ca trich Mon nay dac san cua Phu Quoc
1653370175 598 Goi ca trich Mon nay dac san cua Phu Quoc
Bài viết được tổng hợp từ group YÊU BẾP✅ (Esheep Kitchen family)

0/5 (0 Reviews)