Tại sao một số trẻ sơ sinh dễ bị phát ban hơn những trẻ khác

DiaperRash

Có vẻ như bạn vừa mới khỏi chứng hăm tã và bây giờ nó lại trở lại, trông đỏ bừng và tức giận, khiến thời gian thay tã trở nên khổ sở cho bạn và con bạn. Hăm tã là một chứng bệnh phổ biến, nhưng có phải một số trẻ sơ sinh dễ bị hơn những trẻ khác?

Elena Pope, bác sĩ da liễu nhi khoa tại Bệnh viện Bệnh nhi Toronto, cho biết: “Tôi không nghĩ có dữ liệu nào cho thấy trường hợp này xảy ra. “Nhưng tôi chắc chắn thấy các bậc cha mẹ nói rằng một đứa trẻ sơ sinh dễ bị hơn anh chị em của mình.” Pope suy đoán rằng một số trẻ sơ sinh phát ban dễ dàng hơn vì các lớp bề mặt của da mỏng hơn hoặc dễ thấm hơn một chút.
Phát ban là gì?

Hăm tã có thể từ mẩn đỏ nhẹ đến vết loét hở. Hầu hết các trường hợp là bệnh mà Pope gọi là viêm da tã kích ứng, phát ban do kích ứng từ các enzym trong nước tiểu và phân hoặc từ các hóa chất trong bột giặt hoặc nước xả vải, khăn lau trẻ em, xà phòng, sữa tắm hoặc chính tã giấy.

Con trai ba tháng tuổi của Sarah Masterson *, Jacob, bị phát ban dai dẳng và biến mất khi, theo lời khuyên của bác sĩ, cô loại bỏ một số loại thực phẩm khỏi chế độ ăn uống của mình. Em bé bú sữa mẹ bị dị ứng với thứ gì đó trong chế độ ăn của mẹ có thể phát ban, thường bắt đầu xung quanh hậu môn và lan rộng khắp mông. Trẻ lớn hơn bắt đầu ăn thức ăn trên bàn ăn cũng có thể phát ban dị ứng với thứ mà chúng đã ăn. Quy trình loại bỏ thực phẩm thường là cách tốt nhất để loại bỏ thực phẩm vi phạm, nhưng bác sĩ sẽ có thể tư vấn cho bạn.

Nấm men hoặc vi khuẩn cũng có thể là thủ phạm. Theo Pope, những con bọ này có xu hướng phát triển mạnh trong môi trường tã ẩm và ấm. Nếu phát ban có mụn đỏ với các trung tâm màu trắng, đó có thể là nấm men; Pope cho biết em bé của bạn nên đi khám bác sĩ, người có thể kê đơn kem chống nấm hoặc kem corticosteroid và nói thêm, “Phát ban do nấm men không cho thấy bất kỳ vấn đề nào với hệ thống miễn dịch của em bé như người ta vẫn nghĩ.”

* Tên được thay đổi theo yêu cầu.

Phòng ngừa & điều trị

Dưới đây là các nguyên tắc ngăn ngừa và điều trị hăm tã của Giáo hoàng cho những em bé có vẻ đặc biệt dễ bị hăm:

A là đối với không khí. Pope nói: “Hãy cởi bỏ tã và tình trạng phát ban sẽ cải thiện. Sau khi thay tã, hãy để bé nằm trên khăn hoặc miếng lót một chút trong khi bạn chơi với bé.

B là rào cản. Điều quan trọng nhất bạn có thể làm là ngăn chặn sự tiếp xúc với phân và nước tiểu, Pope nói. Cô ấy đề xuất các ứng dụng rất tự do của một chất dán như oxit kẽm. Cô nói: “Càng dày càng tốt – đủ để nó che được da. Pope không quan tâm đến mỡ bôi trơn dành cho trẻ em dễ bị phát ban vì nó có thể tan ra trong tã ấm, ít mang lại sự bảo vệ. Nhưng hãy thử bôi dầu khoáng lên trên lớp bột nhão để tã không bị dính.

C là để làm sạch. Nếu phát ban nhẹ, hãy làm sạch da của trẻ cẩn thận bằng nước ấm – chỉ rửa sạch chứ không dùng khăn lau. Nếu vùng mông của bé thực sự bị đau và bạn đang bôi một lớp bột nhão, hãy thử dùng dầu khoáng để loại bỏ chất thải trên da, lưu ý rằng bạn không cần phải chà sạch tất cả lớp bột nhão, Pope nói. Một số khăn lau, đặc biệt là nếu chúng có chứa hương thơm hoặc cồn, có thể gây kích ứng da của em bé. Hãy nhớ rằng giữ cho đáy khô ráo là chìa khóa. Pope khuyên bạn nên sử dụng máy sấy tóc ở chế độ thấp. Hoặc bạn có thể nhẹ nhàng lau khô, đặc biệt chăm sóc dọc theo các nếp gấp và nếp gấp.

D là dành cho tã. Nên thay tã ngay khi chúng bị ướt hoặc bẩn. Pope ủng hộ tã dùng một lần cho những đứa trẻ dễ bị hăm tã, với lý do số lượng phát ban mà cô ấy thấy đã giảm đáng kể kể từ khi việc sử dụng tã dùng một lần trở nên phổ biến. Tuy nhiên, các nhãn hiệu khác nhau, vì vậy nếu con bạn bị rôm sảy, hãy thử chuyển nhãn hiệu, Pope nói. Tuy nhiên, một số bậc cha mẹ thề rằng việc chuyển sang dùng vải đã giúp họ hết phát ban. Bạn có thể cần thử nghiệm một chút. Nếu em bé của bạn mặc quần áo bằng vải, vấn đề có thể là thói quen giặt giũ của bạn. Chất tẩy trắng, hàn the hoặc hương thơm trong chất tẩy rửa có thể đọng lại trong tã và gây kích ứng. Hãy thử thêm một phần tư đến nửa cốc giấm vào chu trình xả để trung hòa lượng amoniac có thể đọng lại trong tã, gây phát ban.

Nếu tình trạng phát ban của bé ngày càng nặng hơn hoặc không khỏi trong vài ngày mặc dù đã được điều trị cẩn thận tại nhà, hãy đến gặp bác sĩ.