Có ai đã từng băn khoăn như mình không? Mình rất muốn nuôi dạy con cái thật tốt, muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho con, muốn đồng hành với con.. Nhưng không biết nên bắt đầu từ đâu, nên học những gì, làm những gì để hỗ trợ được cho các con của mình..

Trải qua thời gian dài tiếp xúc với trẻ nhỏ và nuôi dạy con cái, mình nhận thấy có rất nhiều cách để nuôi dạy các con. Nhưng cách nào đơn giản nhất, gần gũi nhất, thiết thực nhất mà lại hiệu quả nhất??? Ong thủ lắm ý! Dưới đây là 1 số điều mình đúc rút lại. Mọi người tham khảo nhé!

Bạn đang xem: Hành trang vào đời của con cần những gì?

1. Điều đầu tiên – cũng là điều mình thấy quan trọng nhất! Đó chính là dạy con có lòng yêu thương, thấu hiểu mọi người xung quanh.

Yêu thương là 1 cảm xúc, là cái rất dễ điều khiển con người. Bình thường mình nói hay giải thích chưa chắc con đã hiểu, đã nghe, đã cảm nhận và ghi nhớ được. Nên khi con gặp phải sự việc làm cho con thấy vui, thấy buồn, sợ hãi hay cáu giận.. thì mình cứ kệ con. Mình để con tự trải qua hết những cảm xúc đó (trong tầm kiểm soát của mình). Sau khi con bình tĩnh lại, cảm xúc đi qua rồi, mình tận dụng ngay sau đó để trò chuyện, tỉ tê dạy con, phân tích điều đúng sai, hợp lý hay chưa hợp lý ở chỗ nào… Con sẽ rất hiểu, nghe theo và nhớ nó sâu sắc.

Lớn lên, con sẽ hiểu, thông cảm hơn là đánh giá, phán xét mọi người!

2. Điều thứ 2 – Luôn luôn tuân thủ nội quy để rèn con tính kỷ luật!

Đi học nhất định phải đúng giờ, nghỉ học nhất định phải xin phép. Con phải ăn mặc gọn gàng, sạch sẽ, soạn sách vở, chuẩn bị bài đầy đủ trước khi đến trường. Những điều đơn giản này, mình chỉ cần con tuân thủ thôi. Chưa cần biết học có tốt hay không, nhưng vào 1 môi trường tập thể, con phải biết chấp hành nội quy trước.

Lớn lên con sẽ luôn đi làm đúng giờ, nghỉ làm phải xin phép, luôn chuẩn bị và làm tốt công việc của mình từ ngày hôm trước.. Nếu không, con sẽ rất khó để sống hòa đồng với tập thể và làm việc hiệu quả!

3. Điều thứ ba – Biết cách học!

Mình rất chú trọng việc này. Kiến thức lúc nào cũng sẵn, nhưng biết cách tiếp thu, rồi biến nó trở thành kỹ năng của mình thì không phải ai cũng giống ai. Mình không muốn con học đối phó, mình muốn con hiểu rõ việc con học.

Con học tốt môn Văn Tiếng việt, nói năng sẽ đầy đủ câu từ, biết dùng từ đúng lúc đúng chỗ, biết diễn đạt đúng ý của mình sẽ không bị người khác hiểu nhầm.

Con học tốt Toán, sẽ có tư duy logic, khoa học và… tính tiền nhanh hơn =)) Vì khi mình bận, hay bảo con đi chợ. Nếu con không biết tính tiền là.. xong rồi!

Học tốt Khoa-Sử -Địa, con sẽ nhận thức được có những sự việc, hiện tượng tự nhiên luôn đúng. Cái gì cũng có nguyên lý của nó, mình chỉ cần thuận theo là được; Biết nguồn gốc con người, có lòng biết ơn và kính trọng những người đã cho con cuộc sống bình yên ngày hôm nay; Hay đơn giản nhất, con chỉ cần biết thời tiết nơi mình sống, để tự chọn quần áo cho phù hợp, giữ gìn sức khoẻ là được.

Khi con hiểu rõ các môn học, mình học để làm gì, việc học giúp ích cho mình như thế nào, con sẽ có thái độ học khác với việc học để thi, để lên lớp, rồi sau đó là quên sạch…

Cách học lúc bé, nó chính là cách con làm việc khi trưởng thành. Con hiểu rõ công việc, biết mục đích làm việc của mình. Từ đó, con sẽ biết mình phải làm gì và làm cách nào để công việc tốt nhất!

4. Điều thứ tư – 2 môn Tiếng anh và Tin học.

Là công cụ để con biết nhiều hơn, sâu hơn và có cái nhìn đa chiều hơn trong khi chỉ cần ngồi nhà. Giờ các bạn ấy sử dụng máy tính, điện thoại còn siêu hơn cả bố mẹ! Nhưng chưa đúng mục đích, chưa mang lại hiệu quả phù hợp nhất với các con. Nếu như không thực sự đam mê, thì mình chỉ cần con học tốt trên lớp.

Tin học, con được học cách vào trang web tìm kiếm thông tin, cách soạn thảo văn bản, cách làm Powerpoint đơn giản để thuyết trình..

Tiếng anh – được làm quen với một ngôn ngữ mới, mình chỉ cần con hiểu và thực hành được những câu đơn giản có trong sách là được.

Hai môn này, con sẽ được học dần và tích luỹ dần theo các cấp học. Nên mình không vội! Lớn lên, rèn được 2 môn này thành kỹ năng, con sẽ dễ dàng làm việc hiệu quả hơn.

5. Điều thứ năm – Các kỹ năng mềm khác.

Làm việc nhóm: là khi con học nhóm với các bạn – con biết bạn giỏi môn gì mình học hỏi, bạn chưa hiểu bài nào mình hỗ trợ, trao đổi giúp đỡ nhau.

Cách con thưa gửi với thày cô, nói chuyện với các bạn lớp trưởng, tổ trưởng, bạn bè xung quanh mình.. Lớn lên chính là cách con giao tiếp với sếp và đồng nghiệp.

Con trả bài hay tham gia hoạt động ngoại khoá – chính là rèn sự mạnh dạn khi đứng trước đám đông..

Mọi thứ đều đơn giản, đều theo con từ nhỏ, nên mình chỉ cần tích luỹ dần cho con thôi.

6. Điều thứ sáu – Chọn cho mình 1 niềm vui, sở thích nho nhỏ.

Sở thích là 1 thứ rất lạ! Nó rèn con người ta sự tập trung, tính kiên trì bền bỉ tới cùng mà không biết mệt mỏi. Thông qua các môn học như: âm nhạc, mỹ thuật, kỹ thuật, thể dục, mình sẽ biết con có thiên hướng gì. Con thích thể thao, thích múa hát hay thích màu vẽ, bếp núc nấu ăn??

Từ đó, mình hướng con học và giúp tìm hiểu sâu hơn về lĩnh vực con thích. Mình để con lớn lên cùng niềm yêu thích đó. Khi công việc quá áp lực, khi cuộc sống quá mệt mỏi, có sở thích để xả stress, để vượt qua những cảm xúc tiêu cực là một điều rất tốt. Không có sở thích hay không biết mình thích gì, con rất dễ lao vào rượu chè, cờ bạc, nghiện game.. làm thú vui tiêu khiển.

Sở thích gắn bó lâu dài, nó sẽ là 1 phần tính cách con người con.

Viết ra thì khá dài, nhưng thật ra nó chỉ có vài gạch đầu dòng thôi😊 Đây là những điều mình học được, cũng như đã áp dụng với chính bản thân, và rồi dạy cho con cái.

Thế giới của người lớn thu nhỏ lại – chính là thế giới của trẻ con. Một cuộc sống lành mạnh, một con người có ích đều từ nhỏ mà hình thành nên!

Cảm ơn mọi người đã đọc!
Chúc cả nhà 1 tuần tràn đầy năng lượng tích cực!

Xem tiếp: Cách làm bánh 𝗘𝗱𝗶𝗯𝗹𝗲 𝗙𝗹𝗼𝘄𝗲𝗿𝘀 𝗦𝗵𝗼𝗿𝘁𝗯𝗿𝗲𝗮𝗱 𝗖𝗼𝗼𝗸𝗶𝗲𝘀 cực kì đơn giản

goctrenho HANH TRANG VAO DOI CUA CON CAN NHUNG GI
1649640249 54 goctrenho HANH TRANG VAO DOI CUA CON CAN NHUNG GI
1649640249 70 goctrenho HANH TRANG VAO DOI CUA CON CAN NHUNG GI
1649640249 602 goctrenho HANH TRANG VAO DOI CUA CON CAN NHUNG GI
1649640249 326 goctrenho HANH TRANG VAO DOI CUA CON CAN NHUNG GI
Bài viết được tổng hợp từ group YÊU BẾP✅ (Esheep Kitchen family)

0/5 (0 Reviews)