TRÁI NGỌT – TRÁI ĐẮNG, từ khi là cô sinh viên năm nhất đến khi dứt khoát rời bỏ thương hiệu đã xây dựng 5 năm để bắt đầu lại từ con số 0.

25 năm cuộc đời, mình học được một điều, là con gái cần phải dứt khoát và biết cách từ bỏ.

Vốn là một cử nhân của học viên ngân hàng nhưng lại có một tâm hồn bay bổng, mình đã chạm vào sự ngọt ngào của những chiếc bánh.
Mình vẫn nhớ lần đầu tiên khát khao được làm bánh là khi minh nhìn thấy một clip decor bánh kem của Hàn trên youtube, đó là năm 2015, cái clip quá đẹp đến mức ngày nào cũng mượn điện thoại của mẹ nạp 20k tiền 3g để xem đi xem lại. Tối ngủ còn mơ thấy các thao tác tay của người thợ làm bánh. Năm ấy mình thi đại học, đỗ vào học viên Ngân Hàng, được lên Hà Nội học cùng anh chị, thủ thỉ với chị rằng em thích làm bánh, chị đã tích cóp tiền đi làm thêm để mua cho mình một chiếc lò sanaky 60l, hai chị em đèo nhau đi chọn lò, và thế là lần đầu tiên mình được tiếp xúc với lò nướng.

Bếp để chiếc lò đầu tiên đó cũng là cái gác xép được lợp mái tôn và quây bằng lưới. những chiếc bánh đầu tiên, gắn tên “Thương hiệu” của mình được ra đời từ gác mái ấy. Đó là những ngày đạp xe giữa trưa nắng đi mua nguyên liệu vì đang làm thì thiếu. Là những ngày đi học, đi làm thêm về đến nhà đã 10h đêm rồi bắt tay làm bánh đến đêm. Là những ngày bất lực vì không biết sao bánh hỏng nên phải làm lại từ đầu đến sáng. Là những đêm canh bánh ngủ gật đến cháy khét, những khi ngẩng đầu nhìn lên bầu trời đã là mình minh, những ngày nắng đổ lửa nhưng vẫn muốn lên gác để trông lò, vừa lau mồ hôi vừa hí hửng đợi thành phẩm, những ngày tranh thủ ship trước khi đi học,… . Những ngày ấy chắc chẳng bao giờ quên.

Bạn đang xem Hành trình khởi nghiệp của cô gái sinh viên năm nhất

Lần chuyển nhà đầu tiên cùng chiếc lò, mình cùng anh chị chuyển sang một căn chung cư mini, dành dụm hết tiền bánh bánh để mua một cái bàn 1,2tr và vay thêm để mua một cái điều hoà. Từ ấy mình bén duyên với “nghề dạy bánh” mình mở các lớp nhỏ về làm bánh kem và xôi hoa đậu, kết hợp cùng các nền tảng dạy làm bánh online lúc bấy giờ.

Lần chuyển nhà thức 2 cùng chiếc lò sanaky, mình có một khu bếp rộng hơn , lại dồn hết vốn liếng, mua thêm 1 chiếc lò đối lưu để làm bánh trung thu, cookies, bánh tươi.
Thời điểm mình chuẩn bị tốt nghiệp, đi thực tập thì mình chuyển nhà lần 3, phòng bánh chuyển riêng ra nằm ở tầng 3 một chăn nhà trong khu đô thị Văn Phú, lần này mình tạm biệt chiếc lò sanaky 60l và mua một chiếc lò đối lưu 5 khay cùng chiêcd lò đối lưu 4 khay trước đó. Tuần mình thực tập từ 5-6 ngày, từ 8h-16h, nhà ở hà đông và mình thực tập ở Hoàn Kiếm, nên ngày nào cũng di chuyển 30km trong khung giờ tắc đường, có những khi ngủ gật trên đường lúc nào không hay. Vì lúc đó thương hiệu của mình đang xây dựng, mình vẫn phải duy trì nên khi về đến bếp là 17h, mình lại tỉnh như sáo, tiếp tục làm ở bếp đến 11h đêm mới về nghỉ ngơi. Sáng hôm sau lại như thế. Không mệt, không nản, chỉ là cơ thể buồn ngủ nên mắt tự díu vào thôi.

Hồi đấy mình bán gì? Bánh trung thu, thạch, bánh bông lan, xôi hoa đậu, cookies, cứ thấy bánh gì hay là mình làm, không có kế hoạch và định hướng… . Khi mình còn chưa hoàn thiện thời gian thực tập thì trong một buổi tối, làm trên bánh trên tầng 3, để xe ngoài sân tầng 1 đến 23h hơn đi xuống thì đã phát hiện ra mất xe. Chắc ai mất xe hay mất một thứ gì có giá trị sẽ hiểu cảm giác này, KHÔNG TIN VÀO MẮT MÌNH! Hoang mang, mông lung và bất lực. Thời gian đi thực tập tất nhiên sẽ không có lương, mình lại phải cố gắng hơn để kiếm đủ tiền bù vào chiếc xe vì lúc đó là xe mình đi mượn chứ chưa tự mua được.

Sau khoảng 1 năm, mình chuyển bếp lần thứ 4, đúng luôn đợt dịch đầu tiên toàn xã hội giãn cách 2 tháng năm 2022, chắc đó cũng là khoảng thời gian nhàn dỗi nhất từ lúc mình bước vào nghiệp bánh trái, mình dành thời gian thư giãn, nấu ăn và quay youtube cùng các lớp online. Đã có một khoảng lặng như vậy, mình tìm thấy một hướng đi khác những gì mình làm trước đó, không phải về bánh kem, không phải bánh lạnh cũng không thiên hướng decor xinh đẹp đầy nghệ thuật như trước – Dòng bánh hạt healthy hướng về sức khoẻ. Sau thời gian dịch mình lại càng chú trọng hơn về dinh dưỡng và nguồn thực phẩm cùng sức khoẻ gia đình, mình quyết định bỏ hoàn toàn mảng bánh ngọt mà mình theo đuổi trước đó, mặc dù vẫn rất yêu thích bắt hoa, decor, dù đến tận bây giờ vẫn tham gia các lớp học về bánh ngọt, bánh kem, bánh lạnh,… học vì đam mê, vì nuôi niềm yêu thích, biết đâu sau này mình có thể phát triển một mảng riêng bên cạnh bánh hạt healthy ☺️.

Nghề nào cũng có cái khó và sự trả giá. Nhìn bên ngoài cứ nghĩ làm bánh nhẹ nhàng, thơ mộng lắm. Nhưng đến khi một mình vác bao tải bột mì 20kg, một mình đi đèo nguyên liệu kín cả cái xe, cúi cả ngày vẽ bánh đến mức hoa mắt cứng cổ, đứng hơn 10 tiếng nướng bánh bên lò nướng trong ngày hè, về đến nhà là chân mất cảm giác, hay khi là bạn có thể kiếm ra một chút tiền rồi nhưng còn chẳng có thời gian để tiêu, mà cũng không biết tiêu vào việc gì ngoài mua nguyên liệu và dụng cụ làm bánh… nếu là bạn, bạn có chấp nhận?

Sau 5 năm gắn bó với thương hiệu đầu tiên, mình nghĩ chắc chẳng thể hết mình, hết sức hơn nữa trong 5 năm ấy, mình nghĩ nó sẽ gắn với mình cả đời, ấy vậy mà có một ngày, phải quyết định “RỜI ĐI” – năm 2021, đầy nuối tiếc và ám ảnh, nhưng không hối hận. Mình xây dựng nó, một thương hiệu không phải to nhưng đối với mình nó là cả thanh xuân, ai cùng bất ngờ và khó tin, không nghĩ cô gái ấy cứng rắn gạt hết đi như vậy, đến mình cũng thảng thốt. Sau 5 năm mình bước những bước chân bắt đầu lại một lần nữa, vững vàng và tự tin hơn xây dựng thương hiệu bánh thứ 2 – có Tầm và có Tâm.

Bài viết này để chia sẻ với các bạn về hành trình hơn 5 năm khởi nghiệp bánh của mình, có những trải nghiệm, những kinh nghiệm có thể phần nào tác động tích cực để bạn. Thêm niềm tin thể cố gắng, vấp ngã và đứng dậy như mình, có định hướng có kế hoạch và gặt hái được một cuộc sống tự lập, tự chủ, thành công nhé!

Xem tiếp: Câu chuyện từ một du học sinh khởi nghiệp nơi xứ người

TuBepNhoDenUocMoTo TRAI NGOT TRAI DANG tu khi la co
1650954785 805 TuBepNhoDenUocMoTo TRAI NGOT TRAI DANG tu khi la co
1650954785 15 TuBepNhoDenUocMoTo TRAI NGOT TRAI DANG tu khi la co
1650954785 612 TuBepNhoDenUocMoTo TRAI NGOT TRAI DANG tu khi la co
1650954786 348 TuBepNhoDenUocMoTo TRAI NGOT TRAI DANG tu khi la co
Bài viết được tổng hợp từ group YÊU BẾP✅ (Esheep Kitchen family)