Tất cả trẻ mới biết đi đều làm những điều “xấu”… đôi khi. Nhưng có một sự khác biệt quan trọng giữa các hành vi chỉ đơn giản là làm phiền chúng ta (đây là những gì tôi gọi là hành vi đèn vàngvà chúng bao gồm các hành vi như dâm ô và than vãn) và những gì tôi gọi là hành vi vượt đèn đỏ.

3 Hành vi “Xấu” của Trẻ mới biết đi để Dừng lại càng sớm càng tốt

Có ba loại hành vi xấu vượt ra ngoài danh mục “khó chịu” và cần phải được ngăn chặn theo dõi:

 1. Hành vi nguy hiểm: Chạy ra đường, lấy ly cà phê nóng, nghịch dao — bất kỳ hành vi nào khiến con bạn (hoặc người khác) bị tổn hại.

 2. Hiếu chiến: Đánh, khạc nhổ, đá, cắn và các hành vi ác ý khác.

 3. Phá vỡ các quy tắc quan trọng của gia đình: Đây là những quy tắc bạn được lựa chọn. Một số trong số chúng có thể phù hợp với tất cả các gia đình (như không có hình vẽ trên tường), nhưng một số khác lại khác nhau giữa các nhà, ví dụ: không ăn trong phòng khách, không chạm vào máy tính, không gọi anh trai của bạn là đồ ngốc.

Ngăn chặn những hành vi xấu không có nghĩa là bạn phải xắn tay áo lên và đánh con Tay trong tay. Giống như các đại sứ hàng đầu thế giới, bạn có thể ngăn chặn hầu hết các cuộc xung đột bằng cách thiết lập các hậu quả rõ ràng theo cách tôn trọng. Bước đầu tiên là hiểu tổng của bạn đến từ đâu.

Tại sao Trẻ chập chững tốt lại cư xử tệ đôi khi

Thật khó để trở nên tốt tất cả các thời gian … ngay cả đối với người lớn! Không có gì ngạc nhiên khi những người bạn nhỏ của chúng ta có những ngày bản chất bốc đồng, nguyên thủy của chúng chiếm quyền kiểm soát và khiến chúng làm những điều chúng không nên làm. Dưới đây là một số lý do tại sao trẻ ngoan làm điều xấu:

 • Trẻ mới biết đi không thể khám phá nếu không kiểm tra các quy tắc. Tốt của bạn là một nhà thám hiểm giỏi — bền bỉ và gan dạ. Công việc của anh ấy là chạm, đập và kéo mọi thứ. Điều đó gây khó chịu cho bạn vì nó khiến anh ấy liên tục đẩy giới hạn cho phép. Tuy nhiên, theo quan điểm của ông, bạn là người khó chịu vì bạn đang cố ngăn niềm vui lớn nhất của anh ấy — khám phá.

 • Trẻ mới biết đi rất bốc đồng. Bạn không thể mong đợi một đứa trẻ 18 tháng, hoặc thậm chí 3 tuổi, có thể sử dụng khả năng phán đoán tốt (như không ăn thuốc hay nắm tay nhau trong bãi đậu xe). Trẻ mới biết đi sống trong thời đại “bây giờ” và bộ não non nớt của chúng không tập trung nhiều vào hậu quả.

 • Những lời đe dọa của chúng ta khiến lũ trẻ bị cuốn vào một góc. Cố gắng buộc những kẻ bất chấp tuân theo thường gây phản tác dụng. Áp lực của chúng tôi khiến họ cảm thấy bị thu hút vào một góc, không thể nhượng bộ mà không cảm thấy bị sỉ nhục. Đó là lý do tại sao các mối đe dọa thường kích hoạt sự thách thức nhiều hơn (và làm tổn thương mối quan hệ mà chúng ta dày công xây dựng), đặc biệt là ở những trẻ mới biết đi, những người có tính khí thách thức và cứng đầu.

 • Các giới hạn của chúng tôi không nhất quán và khó hiểu. Giới hạn cơ bắp mời trẻ chống lại chúng. (Con bạn nghĩ, Đôi khi điều này được phép và đôi khi không. Hãy xem liệu tôi có thể làm điều đó ngay bây giờ không.) Họ đặc biệt bối rối khi giới hạn của chúng ta không có ý nghĩa gì … đối với họ: Gì? Tôi thích nhảy trên ghế sofa hơn bất cứ điều gì trên thế giới — và bạn muốn ngăn cản tôi? Em không còn yêu anh nữa sao?

 • Các quy tắc của chúng tôi là không thực tế. Nhiều trẻ mới biết đi hành động nếu kỳ vọng của chúng ta quá cao. Bạn có yêu cầu cách cư xử tốt trên bàn từ một đứa trẻ 6 tháng tuổi không? Dĩ nhiên là không! Tương tự, thật không thực tế khi mong đợi một đứa trẻ 18 tháng tuổi biết chia sẻ, một đứa trẻ 2 tuổi không bao giờ nói dối, hoặc một đứa trẻ 3 tuổi ngồi yên trong nhà thờ.

 • Trẻ mới biết đi bị phơi nhiễm quá mức để gây hấn. Những đứa trẻ nhỏ thích bắt chước, và điều đó bao gồm những hành vi xấu như la hét và đánh. Hãy làm công việc của bạn để bảo vệ con bạn không bị bạo lực trên TV, trong cộng đồng và giữa các thành viên trong gia đình bạn.

 • Trẻ mới biết đi có quá nhiều căng thẳng. Căng thẳng có thể biến một đứa trẻ tốt bụng thành một đứa trẻ hang động. Khi con bạn hành động, hãy tự hỏi bản thân: Con tôi có đói không? Chán? Mệt? Quá tải với các quy tắc mới? Bệnh? Mọc răng? Bị bao vây bởi những cám dỗ? Giam? Hoang dã từ thứ gì đó trong chế độ ăn uống của anh ấy (soda / đường / thuốc thông mũi)? Ghen tuông? Có thêm căng thẳng ở nhà không (em bé mới, người trông trẻ mới)?

 • Bạn đang chơi và chú ý quá ít. Các bậc cha mẹ bận rộn đã vô tình dạy những đứa con nhỏ của họ trở nên bất chấp hoặc thiếu tôn trọng bằng cách phớt lờ chúng khi chúng ngoan. Thomas Gordon trong cuốn sách của mình Đào tạo Hiệu quả cho Phụ huynh gọi đây là Quy luật của con chip khoai tây sũng nước (cũng giống như trẻ em thà ăn khoai tây chiên sũng nước còn hơn không, trẻ mới biết đi thà bị la mắng còn hơn bị bỏ qua).

Làm thế nào để Ngăn chặn Hành vi “Xấu” của Trẻ chập chững biết đi

Cả ba hành vi vượt đèn đỏ đều đòi hỏi phải có những hành động nhanh chóng, thường dẫn đến hậu quả “phải trả giá”: hết giờ hoặc phạt tiền.

Nếu bạn đã đặt ra các giới hạn rõ ràng, nhưng người bạn nhỏ ban đầu của bạn vẫn đang cố gắng vượt qua chúng, bạn phải khắc phục vấn đề khiến con bạn trở nên tồi tệ hoặc sao lưu lời nói của bạn với một hậu quả tiêu cực rõ ràng: trừng phạt.

Hình phạt chỉ đơn thuần là một phản ứng tiêu cực cho trẻ biết khi nào trẻ đã vượt qua ranh giới. Trên thực tế, bạn có trách nhiệm kiểm soát hành vi của cô ấy khi cô ấy không thể (quá khó chịu hoặc quá nghịch ngợm) để tôn trọng các quy tắc của bạn. Hãy nhớ rằng đây không phải là điều bạn đang làm với con mình; cô ấy là người tự gánh lấy hậu quả.

Khi chúng ta tôn trọng khen thưởng những hành vi tốt và nhanh chóng chấm dứt hành vi xấu, con cái chúng ta học các quy tắc… nhanh!

Xem thêm các bài đăng được gắn thẻ trẻ mới biết đi, hành vi và phát triển

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.