banner tructiepbongda khongsobong 918x234

Các bậc cha mẹ thường tự hỏi liệu hành vi xấu của con họ có đi kèm với lãnh thổ “khủng khiếp của hai đứa trẻ” hay không. Đây là những gì đang xảy ra.

Đây là độ tuổi mà đứa con thiên thần đáng yêu của bạn có thể biến thành một sinh vật dễ bay hơi. Nhiều bậc cha mẹ đặt câu hỏi liệu con họ có đang thể hiện hành vi “hai lần khủng khiếp” điển hình hay đang chuyển sang vùng đáng báo động hơn không.

Con gái của Ali Lee, Maya, là một đứa trẻ vui vẻ, thậm chí nóng tính. “Tôi có thể đưa cô ấy đi bất cứ đâu và cô ấy luôn dễ dàng chăm sóc,” Lee nói. Cô nhớ rất rõ ngày cô nhận thấy sự thay đổi trong hành vi của Maya, khi Maya hai tuổi. “Chúng tôi nắm tay nhau đi dạo trên phố một cách hạnh phúc. Khi chúng tôi đi ngang qua một người hàng xóm đang quỳ gối trong vườn, không biết từ đâu, con gái tôi đã đá vào chân anh ta! Tôi đã rất đau khổ, ”bà mẹ Ottawa nói. “Suy nghĩ đầu tiên của tôi là, ‘Có chuyện gì với cô ấy không?’ Chúng tôi bước đi nhanh nhất có thể, và tôi vẫn cảm thấy xấu hổ khi nhìn thấy người hàng xóm của mình ”.

Michele Kambolis, một nhà trị liệu gia đình và trẻ em ở Vancouver cho biết: “Sự bốc đồng của trẻ mới biết đi có thể hơi hấp dẫn. “Nhưng trong khi những thay đổi này có vẻ điên rồ với bạn, cắn, đá, đánh, và những cảm xúc thay đổi đột ngột đều là điều bình thường ở tuổi này. ” Kambolis giải thích, sự bùng nổ của sự phát triển não bộ diễn ra trong khoảng 18 tháng mang lại nhận thức mới về bản thân và mong muốn độc lập, nhưng trẻ mới biết đi có ngôn ngữ hạn chế và ít nắm bắt được lý do tại sao cha mẹ muốn chúng cư xử theo một cách nhất định.

Khi một đứa trẻ hành động hung hăng mà không tỏ ra hối hận, cha mẹ có thể sợ rằng con mình thiếu lương tâm. Kambolis nói: “Đứa con nhỏ của bạn không ác tâm. “Ngay cả việc đá vào người lạ cũng có thể chỉ là một hành động thiếu kiềm chế bình thường. Mặc dù một đứa trẻ mới biết đi có thể chưa đủ trưởng thành về nhận thức để hiểu được tác động của những hành động của mình, nhưng bạn có thể dạy con rằng việc đá vào chân sẽ gây đau đớn. Bạn có thể phải nói với cô ấy một vài lần; hãy kiên nhẫn và sự hung hăng không kiềm chế sẽ giảm dần. La mắng và bỏ qua thường không hiệu quả ở độ tuổi này, nhưng điều mà Kambolis gọi là “hậu quả tự nhiên” — như cắt ngắn thời gian mặc quần áo để dọn dẹp đống bừa bộn của cô ấy hoặc rời khỏi sân chơi vì cô ấy cắn — sẽ dạy cô ấy trách nhiệm với hành vi của mình .

Helen Ford mô tả con trai 28 tháng tuổi của cô, Finn, là một đứa trẻ thực sự ngọt ngào, luôn bận rộn và đang trải qua giai đoạn phá hoại. “Anh ấy không thể ở một mình quá một phút,” bà mẹ Toronto nói. “Bất kể chúng ta ở đâu, anh ta sẽ tìm thấy thứ gì đó để phá hủy trong vòng vài phút: xé sách, xé khóa cửa khỏi tường. Anh ta thậm chí còn lấy một ít thức ăn từ cửa hàng thực phẩm số lượng lớn, liếm và bỏ lại. Tuần trước, anh ta đã tè vào thùng rác. “

Jillian Roberts, một nhà tâm lý học tại Victoria chuyên về trẻ em và thanh thiếu niên, giải thích hành vi phá bóng của Finn là để kiểm tra giới hạn thể chất của anh ấy. Khi trẻ mới biết đi của bạn trở nên di động và có sở thích độc lập, tự nhiên trẻ sẽ muốn kiểm tra những ranh giới đó. “Chuyển hướng nhẹ nhàng, ngay lập tức là hiệu quả nhất. Hãy bình tĩnh và cứng rắn, nói ‘không’ và nói với con bạn rằng điều con đang làm là không ổn, sau đó chuyển con sang hoạt động khác, “Roberts nói.

Khiêu khích, hành vi giống bạo chúa cũng phổ biến. “Maya đấu tranh về mọi thứ, từ mặc quần áo Lee nói và nói thêm rằng từ yêu thích của Maya những ngày này là “không”. Roberts nói, tránh tranh giành quyền lực bất cứ khi nào bạn có thể sẽ tạo ra những ngày bình tĩnh hơn, bởi vì trẻ mới biết đi muốn cảm thấy một số quyền kiểm soát đối với môi trường của chúng. “Đưa ra nhiều lựa chọn nhất có thể — hai lựa chọn mà bạn có thể sống cùng. Có thể đó là cà rốt hoặc đào với bữa trưa, hoặc tặng quần tập cho Grover hoặc Big Bird, ”cô nói. “Điều này khiến trẻ mới biết đi cảm thấy như thể chúng có tiếng nói. Bạn càng ít phải sử dụng vũ lực, thì bạn càng có được nhiều sự hợp tác hơn. ”

Kambolis cho biết, trẻ em thường phát triển khả năng kiểm soát xung động tốt hơn trong độ tuổi từ ba đến bốn tuổi. “Mỗi đứa trẻ đều phát triển theo tốc độ của riêng cô ấy. Với sự kiên nhẫn của bạn, cô ấy sẽ đạt được điều đó. ”

Mẹo thuần hóa Tantrum
Nhà tâm lý học Jillian Roberts nói rằng hầu hết các cơn giận dữ là do bị kích thích quá mức. Tuân thủ một thói quen có thể đoán trước và có những kỳ vọng hợp lý (hai điểm dừng, tối đa, cho mỗi chuyến đi chơi) là chìa khóa để quản lý tâm trạng của trẻ mới biết đi. Nếu sự phân tâm giữa cuộc khủng hoảng không hữu ích, đôi khi tất cả những gì bạn có thể làm là chờ đợi. Roberts nói: “Hãy an ủi cô ấy bằng một cái ôm sẽ giúp thay đổi những gì cơ thể cô ấy đang làm.

Đọc thêm:
Cơn giận dữ cực độ có thể báo hiệu rối loạn tâm trạng mới
10 người chế nhạo cơn giận thực sự hoạt động
Phải làm gì khi thời gian tạm dừng không hoạt động