Haworthia Limifoia là một loài mọng nước nhỏ nhắn quyến rũ mà bạn có thể muốn nuôi làm cây nhà. Về mặt lịch sử, loài thực vật này thuộc về Haworthiopsis chi và có nguồn gốc từ Nam Phi. Nó đã được trồng xung quanh khu vực này vào những năm 1900. Bạn cũng sẽ tìm thấy một số loài khác thuộc chi này ở các quốc gia có biên giới như Namibia, Swaziland và Mozambique.

Cây ngọc trai Haworthia

Nội dung bài viết

Thông tin thêm về Haworthia Limifoia

Nếu từ ‘Haworthia ‘ Nghe có vẻ hơi lạ đối với bạn, vậy thì rất có thể, bạn có thể tự hỏi tại sao nó lại là tên thực vật chính thức cho loại cây trồng trong nhà tuyệt đẹp này, và họ đã tạo ra nó như thế nào. Chà, nó được đặt theo tên của nhà côn trùng học và thực vật học người Anh Adrian Hardy Haworth.

Loại mọng nước đáng yêu này còn thường được gọi là Fairly Washboard và giống với cây nha đam, nhưng có kết cấu với các chi tiết khá đặc biệt. Nó có họa tiết chấm bi đồng đều tạo nên nét cá tính nổi bật. Khi bước ra khỏi giai đoạn chập chững biết đi, loài cây này nở ra những lớp hoa hồng màu đào nằm ngay trên lớp đất mặt. Những chiếc lá dày đặc này luôn trông tươi, xanh và dailàm cho tán lá thêm rạng rỡ.

Cũng cần lưu ý rằng chi này có hơn 50 loài được công nhận và hơn 150 giống, theo các nguồn có thể kiểm tra được. Những loài này đã thu hút được sự yêu thích của nhiều chủ nhà có sở thích làm vườn. Và không có gì ngạc nhiên khi tại sao nó lại được gọi với cái tên khác là cây xương rồng vằn, cây lô hội đệm hoặc cây ngọc trai.

Hơn hết, loại cây này, so với các loại cây trồng trong nhà khác như cây Mặt nạ châu Phi hoặc cây Ngọc bích, không có mức độ độc hại, vì vậy trẻ em hoặc thú cưng của bạn sẽ không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ tác hại nào.

Các loại Haworthia phổ biến khác

Vì có hơn 150 giống trong Haworthiopsis chi ngoài ra Haworthia Limifoiađã được các nhà khoa học xác định, việc cung cấp ảnh chụp nhanh về các loại được tìm kiếm nhiều nhất trên thị trường sẽ thực tế hơn nhiều, để bạn có thể tối ưu hóa loại nào cho cảm giác hấp dẫn hơn.

Tuy nhiên, phân loại những loại này có thể là một nhiệm vụ khó khăn, đặc biệt là đối với người mới bắt đầu.

 • Haworthia bolusii: Đây là một loại cây mọng nước không thân chiếm một không gian nhỏ, chẳng hạn như bệ cửa sổ hoặc bàn làm việc văn phòng của bạn vì nó chỉ phát triển có đường kính tối đa 3 inch.
 • Haworthia attenuata: Nó còn được gọi là xương rồng vằn do có các sọc ngang và từ lâu đã trở thành một trong những loại được tìm kiếm nhiều nhất, nhưng bạn cần lưu ý rằng nó là loại cây mọng nước chứ không phải xương rồng. Nó có những chiếc lá dày và có màu sắc rực rỡ, có hình dạng như một hoa thị. Giống chó này phát triển đến tiềm năng tối ưu ở các khu vực cận nhiệt đới.
 • Haworthia fasata: Một đặc điểm khác biệt của loại này là khả năng chịu ánh sáng yếu kéo dài – khiến nó trở thành một loại cây mọng nước trong nhà. Nó giống cây lô hội và có những cục u như ngọc trai trên những chiếc lá dày có xu hướng cuộn vào trong khi chúng lớn lên.
 • Haworthia truncata: Loại này còn được mệnh danh là “răng ngựa”, do có lá màu xanh xám khác thường, ngắn và có đầu phẳng. Các lá bị nén và mọc thành hàng.
 • Haworthia collri: Nó còn được gọi là “đèn lồng băng”. Loại này có lá màu xanh lam mọc theo hình hoa thị và ra hoa màu trắng vào mùa hè. Tuy nhiên, những bông hoa này không có tầm quan trọng cao và người ta trồng loại hoa này vì những chiếc lá rực rỡ và lạ mắt của nó.
 • Haworthia rewardtii: Một tên khác của loại này là “Zebra Wart” và phát triển dày hơn hầu hết các anh chị em của nó và tạo ra những chiếc lá lớn hơn hình xoắn ốc trong một cột gần như đối xứng.

Giống Haworthia Limifoia phát triển lớn như thế nào?

Nếu tất cả những gì bạn đang tìm kiếm chỉ là một chậu cây nhỏ đang ngồi yên trên bậu cửa sổ, thì không cần tìm đâu xa. Haworthia hiếm khi phát triển quá mức đối với chất trồng có kích thước trung bình. Và nếu có, việc tuyên truyền nó sẽ không gặp nhiều rắc rối. Kích thước trưởng thành trung bình của loại cây này phụ thuộc vào loài bạn muốn trồng.

Thông thường, haworthia phát triển đến chiều cao khoảng 3-5 inch và hầu như không vượt quá mức đó. Đường kính của nó, ở phía bên kia, thường là khoảng 4 inch, hoặc 10 cm. Mặc dù haworthias thường có hoa thị không cuống, nhưng bạn sẽ thấy các loài khác có thân dài tới 20 inch.

Trồng và chăm sóc Haworthia của bạn

Sau khi tìm hiểu thực tế sâu và rộng, tôi biết được rằng việc chăm sóc cây mọng nước này ít nhiều đòi hỏi phải có những điều kiện phát triển tương tự như điều kiện trồng của cây lô hội. Dưới đây là một số mẹo hữu ích giúp bạn có thể tham gia vào việc nuôi dưỡng và duy trì sự khỏe mạnh của cây haworthia con của bạn:

Tưới nước

Nếu các kỹ thuật làm vườn của bạn ở mức độ trung cấp, bạn có thể biết rằng loài xương rồng khá nhạy cảm nếu tiếp xúc với đất sũng nước, vì vậy bạn cần chú ý để không làm ngập úng những chú diều hâu nhỏ xinh của mình.

Một điều cần lưu ý nữa là bạn cần sử dụng loại thoát nước tốt để tránh tình trạng rễ cây bị ngâm nước quá lâu. Tốt nhất, mọi giống haworthia cần được tưới nước khi đất khô hoàn toàn.

Trong mùa đông, bạn muốn tối giản khoảng thời gian tưới nước. Bạn chỉ cần tưới nước mỗi tháng một lần khi trời lạnh là chúng sẽ ổn. Tuy nhiên, khi mùa hè bắt đầu, haworthias cần tưới nước thường xuyên vì đây là mùa chính xác khi các hormone tăng trưởng của chúng dễ tiếp nhận hơn.

Bởi vì nó mọng nước, đây cũng là thời điểm tốt nhất để sử dụng phân bón khuyên dùng cho cây xương rồng, tốt nhất là phân bón làm từ nitơ thấp và hòa tan trong nước, để làm cho hiệu quả nhanh hơn.

Khi nhiệt độ cực thấp, tốc độ hấp thụ chất dinh dưỡng ngừng lại, do đó cây không cần nước thường xuyên. Rễ không hấp thụ nước hiệu quả trong thời gian này và nếu tiếp xúc với nhiều hơn mức chúng có thể xử lý, chúng sẽ bắt đầu thối rữalàm cho cây chết cuối cùng. Một mẹo bổ sung để giữ các tab là tránh để hoa thị tiếp xúc với nước vì nó có thể làm hỏng vẻ thẩm mỹ và sắc nét tự nhiên của nó.

Ánh sáng và nhiệt độ

Để duy trì tán lá xanh đậm, bạn nên cho cây haworthia tiếp xúc với ánh nắng vừa phải. Bạn có thể chọn đặt chất trồng của mình trên sân có bóng râm. Mặc dù nó có thể phát triển tốt trong bóng râm một phần, nhưng nó nở hoa mạnh mẽ trong điều kiện ánh sáng chói và khô.

 • Nếu bạn muốn trồng cây trong nhà, hãy đặt cây trên bệ cửa sổ quay mặt về hướng Nam, Đông hoặc Tây, theo thứ tự đó.
 • Nếu được trồng ngoài trời, haworthias nở hoa ở các vùng cứng của USDA từ 9 đến 11. Trong khi nuôi dưỡng haworthia của bạn, điều quan trọng cần lưu ý là môi trường thiếu ánh sáng là mối đe dọa to lớn đối với khả năng nảy mầm và phát triển của nó trong nhiều năm.

Để kiểm soát mức nhiệt độ, hãy trồng trong nhà, đặc biệt nếu bạn sống ở những vùng ẩm ướt và mát hơn. Khi lá bắt đầu chuyển sang màu vàng hoặc trắng, đó là dấu hiệu cho thấy cây hạnh nhân của bạn đang tiếp xúc với ánh sáng quá mức.

Khi bạn nhân giống những thân cây mới và mới cắt, chúng thường mềm, vì vậy bạn sẽ muốn đặt chúng dưới ánh sáng đủ để làm cho chúng cứng cáp và có đuôi rậm rạp khi chúng lớn hơn.

Đất & Cấy ghép

Như chúng tôi đã mô tả trước đây, Haworthiopsis limifoia cần đất thoát nước tốt, đặc biệt là loại có hỗn hợp đất trồng cây xương rồng. Tránh sử dụng cát trong hỗn hợp đất của bạn vì nó làm tắc nghẽn quá trình thoát nước.

Trong trường hợp hỗn hợp xương rồng không có sẵn ngay cả khi mua, bạn có thể chọn sử dụng đất bầu thông thường với một ít sỏi, đá trân châu hoặc đá bọt trên lớp đất mặt. Vì hầu hết các giống haworthia phát triển đường kính trung bình lên đến 4 inch, bạn sẽ hầu như không cần thực hiện bất kỳ thao tác cấy ghép nào.

Hoa & Mùi hương

Vào mùa hè, loài cây này tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng, nhưng chúng không nảy mầm nhiều. Ngay sau khi thân cây phát triển lên đến 14 inch, hoa có thể bắt đầu xuất hiện thành từng chùm ở trung tâm của hoa thị.

Bảo dưỡng & Chải lông

Haworthia, không giống như các loài xương rồng yếu ớt khác, chỉ cần một thói quen bảo dưỡng đơn giản. Nếu bạn trồng lại chúng sau vài năm một lần, bạn không thực sự cần thêm bất kỳ loại phân bón nào, trừ khi bạn muốn chúng phát triển theo cấp số nhân như thể chúng đang sử dụng steroid.

Luôn kiểm tra lá để tìm dấu hiệu bị sâu bệnh tấn công và cắt tỉa những phần bị thối.

Cách tuyên truyền Haworthia Limifoia mọng nước

Một trong những cách dễ nhất để nhân giống haworthia limifoia mọng nước của bạn là sử dụng các cành chiết.

Video này cũng đưa ra quy trình từng bước về cách nhân giống cây của bạn từ cây bù.

 1. Như chúng tôi đã gợi ý trước đó, bạn sẽ cần hỗn hợp xương rồng, lý tưởng nhất là hỗn hợp với đá bọt, cùng với đất thoát nước tốt.
 2. Tốt nhất, hãy sử dụng đất từ ​​cây mẹ để thay chậu mới.
 3. Bạn cần cẩn thận nhổ phần bù trừ khỏi cây mẹ và để nó cứng lại dưới ánh sáng đã lọc trong gần 24 giờ.
 4. Nhớ trồng lại chậu bằng cách sử dụng hỗn hợp xương rồng không có rêu than bùn vì nó giữ quá nhiều độ ẩm làm hỏng sự phát triển của rễ.
 5. Nếu bạn đang nhân giống bằng cách sử dụng cành giâm lá — cách này hầu như không hiệu quả — hãy sử dụng loại cây dày để tạo ra kết quả cao hơn một chút.
 6. Thay chậu cây mẹ trong một giá thể lớn hơn để các tế bào của nó có thể tiếp tục trẻ hóa.

Kiểm soát sâu bệnh

May mắn thay, không có sâu bệnh đáng báo động nào ảnh hưởng đến sự phát triển của haworthia. Tuy nhiên, nếu bạn trồng trong nhà, nó có thể dễ bị rệp và rệp sáp tấn công.

Bạn có thể ngâm một nụ bông trong dung dịch thuốc trừ sâu pha loãng và dùng nó để quét sạch sâu bệnh trên cây nếu vết nhiễm khá lớn.

Lời kết

Haworthia phần lớn là cây trồng trong nhà, vì vậy lý tưởng nhất là bạn có thể đặt nó trên bệ cửa sổ hoặc bàn văn phòng của mình. Khi trời vào hè, bạn có thể đặt nó ở ngoài trời vì đây là thời điểm hoàn hảo để phát huy hết tiềm năng tối ưu của nó. Chỉ cần nhớ không tưới quá nhiều khi trời lạnh.

Nếu chúng tôi còn sót lại viên đá nào, hãy đánh chúng tôi lên, ngay trong phần bình luận bên dưới.

Nguồn: diys.com