Trước kia khi chưa có con mình luôn nghĩ theo kiểu: “Người lớn luôn luôn đúng!” Nhưng khi đã làm mẹ thì mình ngộ ra rằng chúng ta cũng chỉ như những đứa trẻ. Nếu như trẻ con là trang giấy trắng thì cha mẹ là những cái bút màu. Để có thể vẽ lên 1 bức tranh đẹp thì chúng ta cũng phải học hỏi, rèn luyện rất nhiều. Không ai sinh ra đã có kinh nghiệm làm cha mẹ! Nó là cả 1 quá trình tu dưỡng từ lúc bé đến khi lớn; đến khi có gia đình và con cái thì phải học hỏi để có thể làm cha mẹ tốt. Bản thân chúng ta không có sự hoàn hảo, ai cũng có những khuyết điểm của riêng mình. Thế nhưng chúng ta không nên che giấu nó mà nên thẳng thắn thừa nhận và thay đổi. Bởi vì con chúng ta cần 1 tấm gương để soi sáng!!!…

Bạn đang xem: Hãy nghiêm túc nói lời “xin lỗi” tới con trẻ khi chúng ta sai

Ở đất nước mình sống quyền bảo vệ trẻ em rất cao. Các con được giáo dục ngay từ nhà trường: bố mẹ không được phép la mắng hoặc đánh con. Nếu vi phạm con sẽ báo cáo với giáo viên, nhà trường sẽ liên hệ với cảnh sát làm việc. Tuỳ theo mức độ vi phạm, nhẹ thì phạt tiền; nặng thì ra toà và tước quyền nuôi con. Sẽ có hội bảo trợ trẻ em chăm sóc và nuôi dưỡng những đứa trẻ bị bố mẹ bạo hành, gia đình đổ vỡ. Có lẽ vì sự giáo dục ấy mà tụi nhỏ nhận thức rất rõ “quyền lợi” của chúng. Chúng được “coi trọng” và “tôn trọng” như những người lớn.

Gia đình mình cùng tập cho nhau thói quen hỏi ý kiến của nhau trước khi quyết định 1 việc gì ấy. Con được phép lựa chọn điều con muốn, nếu điều con chọn không trùng khớp với bố mẹ thì sẽ có 1 cuộc thảo luận nho nhỏ để chọn ra phương án tốt nhất. Mình không áp đặt con phải nghe theo bố mẹ vô điều kiện vì mình biết dù có làm theo mình thì con cũng không vui vẻ gì. Tụi nhỏ nhà mình khi mắc lỗi cũng biết nhận sai nhanh chóng, tự giác nhận lỗi. Thỉnh thoảng con hư, mình nóng tính lên có to tiếng với con. Nhưng ngay sau đó mình phải trấn tĩnh và phân tích cho con hiểu vấn đề, không quên nói lời “xin lỗi” con. 3 bạn nhỏ nhà mình rất vô tư, hồn nhiên nhưng chúng cũng rất nhạy cảm và thẳng thắn. Chúng sẵn sàng nêu lên ý kiến của mình, nhận xét sự việc:
“Mẹ không được nói to đâu!”
“Mẹ nói không đúng!”….
Nghe con nói như thế mình lại phải nhìn nhận lại mọi vấn đề, kiểm điểm lại bản thân xem mình đúng hay sai. Mỗi ngày đều có những bài học mới, câu chuyện mới cùng con. Mình coi hành trình nuôi con là hành trình hoàn thiện bản thân. Chúng ta chỉ thực sự tốt hơn khi biết nhìn nhận và thay đổi những khuyết điểm của mình . Thế nên chẳng ngại ngần gì 1 câu “xin lỗi con” khi cần thiết phải không bạn?!

Xem tiếp: Chia sẻ mâm cơm của gia đình của gia đình đa vùng miền

Goc tre nho Me xin loi con Trong cuoc song
1647502172 564 Goc tre nho Me xin loi con Trong cuoc song
1647502172 947 Goc tre nho Me xin loi con Trong cuoc song
Bài viết được tổng hợp từ group YÊU BẾP✅ (Esheep Kitchen family)

0/5 (0 Reviews)