Hôm nay mình muốn chia sẻ câu chuyện về một bà mẹ bỉm sữa tay ngang đến với nghề Bánh. Câu chuyện của ,mình cũng bình thường như nhiều mẹ bỉm sau khi ở nhà chăm con, làm các bữa ăn cho con rồi quen dần với việc bếp núc. Từ căn bếp nhỏ nấu những bữa cơm cho người thân yêu trở thành bếp bánh online hái ra tiền.
Khi mới lấy chồng, mình công việc văn phòng và chỉ biết chút ít về nấu nướng. Lúc mới về nhà chồng ở, mình nghe không ít lời chê bai vì dở việc nhà. Mình đã từng buồn vì những lời khó nghe hơn, mình tự nhủ sẽ cố gắng hơn, nhưng thật sự những công việc đòi hỏi sự khéo léo không hợp với mình. Thế nên mình chỉ tập nấu những món đơn giản trong gia đình.
Tuy nhiên, mọi chuyện hoàn toàn thay đổi sau khi cô con gái đầu ra đời mình mày mò và tìm hiểu về ăn dặm, tham gia các nhóm về phương pháp ăn dặm cho con. Mình thật sự ngưỡng mộ các mẹ trẻ vì sự khéo léo và tỉ mỉ trong việc chuẩn bị các món ăn cho con. Mình chỉ mong có thể “ được một nửa” như vậy thôi là đã vui biết bao rồi. Sau khi, cố gắng sưu tầm và luyện tập mình cũng đã chuẩn bị được các bữa ăn dặm cho con.Sau thời gian cố gắng, ngoài các món ăn dặm cho con, mình cũng học được thêm làm bánh. Mình làm từ những món bánh đơn giản, cho đến phức tạp hơn. Mình đam mê làm bánh từ lúc nào không hay.

Bạn đang xem Hãy Theo Đuổi Đam Mê, Thành Công Sẽ Theo Đuổi Bạn

Vì mình nghỉ hẳn ở nhà chăm con nên cũng có thời gian để nghiên cứu kỹ hơn về các món bánh. Nhớ lần đầu tiên làm bánh mì nhồi bỡ hơi tai, lóng ngóng về men và bột. Chiếc bánh ra cứng như đá, cả nhà đều bảo “ bánh với trái, nấu ăn còn chưa xong”. Sau hôm đó, mình lên các trang web và blog về bánh tìm hiểu kỹ hơn về bột, men, bột nở, bơ và các thành phần làm bánh. Khi đã hiểu rõ về chúng rồi mình mới tự tin để bắt đầu lần hai. Những chiếc bánh sau đó đã ngon rất nhiều. Chồng mình đã động viên và ủng hộ khi thấy mình thật sự nghiêm túc với việc làm bánh. Mặc dù ở giai đoạn này, mình cũng chỉ định hướng làm bánh cho con và gia đình ăn thôi.
Mình tìm tòi và cố gắng làm nhiều loại bánh mới để luyện tay nghề cũng như đa dạng bánh cho con ăn. Giai đoạn này khá “ hao tốn” tiền của chồng vì mỗi loại bánh cần sử dụng nguyên liệu khác nhau. Thời gian đầu, mình chưa có lò nướng nên chủ yếu nướng bằng bếp củi hoặc làm bánh hấp. Sau khi tay nghề lên được chút ít, chồng sắm cho cái nồi chiên không dầu. Tất cả bánh của mình trước khi khởi nghiệp đều nướng bằng lò củi và nồi chiên không dầu.
Sau đó, hai vợ chồng quyết định lên Bình Dương lập nghiệp. Mình vẫn lớ ngớ không biết sẽ làm gì vì lúc đó đang bầu bé thứ hai. Rồi mình nghĩ đến việc bán những bánh mình làm ra, mình bàn bạc với chồng và được anh ủng hộ. Mình chọn bán bánh vì nó thật sự là niềm đam mê lúc đó và khát khao được công nhận. Công nhận rằng mình đang theo đuổi đam mê và nó thật sự đáng để theo đuổi chứ không vô ích hay mơ hồ như những khác nói.
Mình mua chiếc lò nướng đầu tiên là lò Ukoeo 52l, tập tành bán bánh để kiếm tiền cũng như theo đuổi đam mê nho nhỏ. Thời gian đầu cũng gian nan vì mình chủ yếu bán bánh mì, flan không thể ship xa được. Mà khách chủ yếu ở Sài Gòn.Mình phải nhờ chồng từ Bình Dương chạy lên Sài Gòn ship bánh với 20k tiền ship và không còn lời. Chồng mình bảo “em bán bánh vì đam mê thật chứ lời lãi gì”. Sau đó, mình có tham gia học làm bánh thêm để nâng cao tay nghề. Tham gia khóa học, thì khả năng làm bánh của mình đã tiến bộ rất nhiều. Mình làm thêm các loại bánh có thể gửi xa được như: biscotti, bánh ngói, kẹo Nougat và sau đó tìm tòi làm thêm nhiều loại hơn nữa. Niềm vui lớn hơn của mình là khi mình nhận được lời khen, lời góp ý chân thành từ khách hàng để cải thiện những thiếu sót của bản thân.
Mình nhận được nhiều đơn đặt hàng hơn, và bắt đầu có khách lấy sỉ. Một mình vừa con nhỏ, vừa làm bánh quả không dễ dàng gì. Có những ngày con quấy không làm được,mình phải tranh thủ làm buổi tối. Những ngày thức tới 2 giờ sáng, rồi 4h và cả những hôm trắng đêm làm đơn bánh cho sỉ chỉ với chiếc lò nhỏ. Chồng phụ đóng gói, vợ ngồi dàn hạnh nhân, cắt biscotti và sấy. Căn bếp nhỏ, nhưng mỗi sản phẩm ra đời đều là tâm huyết của mình. Những giờ nghiêm túc nghiên cứu công thức và điều chỉnh hương vị để cho ra vị bánh ngon và đảm bảo dinh dưỡng tới khách hàng.
Từ khâu làm bánh, đến đóng gói và bảo quản luôn được mình chú trọng từng chút một. Tất nhiên, sẽ có những sai sót nhỏ, nhưng mình vẫn lắng nghe và tiếp thu ye kiến của khách hàng. Để từ đó, hoàn thiện hơn về tất cả mọi mặt.
Nhờ những nỗ lực của hai vợ chồng, dần dần mình cũng đã có nhiều khách hàng mới. Những dòng feedback của khách hàng post lên trang cá nhân, giúp mình được biết đến nhiều hơn. Từ đó, đơn hàng cũng tăng lên và mình trở nên bận rộn hơn với công việc. Một hôm, mình nhận được một tin nhắn của họ hàng bảo “Ăn học cho lắm vào, rồi ở nhà bán bánh online thôi à?”.Nghe xong mình buồn và suy nghĩ rất nhiều. Liệu con đường và lựa chọn của mình là đúng đắn hay đang lãng phí tấm bằng “ đại học” mấy năm trời? Tất nhiên, mình cũng nuối tiếc về điều đó! Vậy nhưng hiện tại bánh cũng là một đam mê của mình. Thế nên mình cứ nỗ lực bước tiếp thì kết quả đạt được hoàn toàn xứng đáng. Mình đã tạo dựng được một thương hiệu bánh cho riêng bản thân mình, được khách hàng tin tưởng và đánh giá tốt. Mình cũng nhận về rất nhiều feedback hài lòng của khách hàng, khách cũ vẫn luôn nhớ đến đồng thời khách sỉ cũng tăng lên. Bây giờ không chỉ là căn bếp nhỏ với chiếc lò 52l mà mình đã có phòng bánh riêng biệt với 5 lò và các loại máy chuyên dụng. Ngoài bánh healthy, những dòng bánh tươii như: bánh mì, bánh bông lan mình cũng đã làm được và bán rất chạy. Tất cả những người từng quay lưng, từng chê bai việc bán hàng online đã nhìn thấy sự thành công của mình. Mình không cần biết họ công nhận hay không nhưng mình thấy vui vì được làm điều mình thích, kiếm được tiền và hơn thế là những lời động viên từ khách hàng. Rất nhiều khách hàng khuyến khích mình mở một tiệm bánh, mình cũng rất mong sẽ có cho mình một cửa hàng bánh xinh xắn và đáng yêu, nhưng điều kiện kinh tế và khả năng bản thân chưa đủ nên mình chỉ dừng lại ở bếp bánh online thôi. Hẹn một ngày, trên Yêu Bếp này đây, mình sẽ khoe với mọi người về tiệm bánh của mình nhé!
Tất cả sự cố gắng và lao động bằng sự say mê đều sẽ được đền đáp xứng đáng. Mình tin mỗi người chúng ta rồi sẽ có những ngã rẽ bất ngờ cho cuộc đời. Chỉ cần bản thân vững tin và kiên định với quyết định của bản thân, THÀNH CÔNG sẽ đến với bạn.
Cuối cùng, mình xin gửi lời cảm ơn chân thành đến những người bạn, người chị đã luôn ủng hộ mình. Đồng thời là những khách hàng thân thiết của mình.Cảm ơn các bạn đã đọc câu chuyện dài của mình mong rằng một chút chia sẻ của mình sẽ giúp các mẹ bỉm đang nung nấu ước mơ đến với bánh có thêm động lực để tiến thêm một bước.

Xem tiếp: Khởi nghiệp từ kinh phí 30 triệu với lò nướng nhỏ

TuBepNhoDenUocMoTo HAY THEO DUOI DAM ME THANH CONG SE THEO
1651217465 721 TuBepNhoDenUocMoTo HAY THEO DUOI DAM ME THANH CONG SE THEO
1651217465 534 TuBepNhoDenUocMoTo HAY THEO DUOI DAM ME THANH CONG SE THEO
1651217465 154 TuBepNhoDenUocMoTo HAY THEO DUOI DAM ME THANH CONG SE THEO
1651217465 691 TuBepNhoDenUocMoTo HAY THEO DUOI DAM ME THANH CONG SE THEO
Bài viết được tổng hợp từ group YÊU BẾP✅ (Esheep Kitchen family)