Cha mẹ của những đứa trẻ sinh non tìm thấy hy vọng — và một người bạn — trong điều phối viên phụ huynh của NICU, Kate Robson.

preemie

Kate Robson, một nhân viên của NICU. Ảnh của Doug Nicholson / MediaSource.

Khi Kate Robson nói chuyện với cha mẹ của trẻ sinh non, cô ấy không thể không rút kinh nghiệm cho chính mình. Cô sinh sớm cả hai đứa con của mình và biết rằng mỗi ngày với một đứa trẻ sơ sinh có thể đáng sợ như thế nào. “Để giúp đỡ các gia đình, tôi phải quay lại những khoảnh khắc khó khăn nhất của cuộc đời mình,” cô nói. Con đầu lòng của cô, Maggie, mới sinh được 25 tuần và đã trải qua hơn 4 tháng trong phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh của bệnh viện (NICU) vì các vấn đề về tim, phổi, ruột và mắt. Con gái thứ hai của cô, Grace, được sinh ra ở tuần thứ 33 và cũng đã dành thời gian ở NICU.

Bạn đang xem: Hệ thống hỗ trợ cho trẻ sinh non

Có một phụ huynh tình nguyện trò chuyện là điều đã giúp Robson đối phó với sự ra đời của các cô con gái. Cuối cùng cô đã trở thành một tình nguyện viên trong đơn vị, cô đã chuyển sang vai trò hiện tại là điều phối viên phụ huynh tại NICU của Trung tâm Khoa học Sức khỏe Sunnybrook ở Toronto. Robson nói: “Thực tế là tôi đã có hai trải nghiệm khác nhau với những đứa trẻ có tuổi thai khác nhau là rất quan trọng. Giờ đây, Robson giúp các bậc cha mẹ đối phó với những căng thẳng xung quanh việc sinh non và hợp tác với nhân viên bệnh viện và cha mẹ để lập kế hoạch các chương trình giáo dục cho những người có con sinh non. Cô cũng đến thăm các bà mẹ tương lai trong đơn vị có nguy cơ cao, những người đang dự đoán sinh non. “Chúng tôi uống trà cùng nhau – đó là một cơ hội tuyệt vời để nói chuyện, vì vậy họ biết những gì sẽ xảy ra trước khi họ bước vào NICU. Tôi muốn các ông bố bà mẹ biết rằng họ không đơn độc và hỗ trợ họ khi họ học cách trở thành người cha mẹ tốt nhất có thể, ”Robson nói.

Cô cũng đã giúp tạo một trang web cho các gia đình và nhân viên NICU của bệnh viện, duy trì một blog với những người đóng góp là phụ huynh (nicublog.sunnybrook.ca) và kết nối mọi người qua Facebook. Cha mẹ của những đứa trẻ sinh non sử dụng các trang web khác nhau để chia sẻ những câu chuyện cá nhân, đặt câu hỏi, đăng hình ảnh của em bé và giữ liên lạc với nhau trong thời gian dài sau khi họ rời bệnh viện.

Sabrina Iacobelli, người đã hạ sinh con gái Aaliyah (bây giờ là một đứa trẻ 6 tháng tuổi) lúc 28 tuần tuổi, cho biết: “Tôi gặp Kate khi tôi cảm thấy rất mất mát sau khi sinh. “Đôi khi các thuật ngữ y tế rất đáng sợ và Kate đã giúp tôi hiểu chúng. Cô ấy thật an ủi. ” Iacobelli cũng đánh giá cao mạng lưới liên tục mà Robson tạo điều kiện cho các phụ huynh khác. “Cô ấy thực sự mang chúng tôi đến với nhau và bắt đầu cuộc trò chuyện mà không bị xâm phạm.”

Robson thích chia sẻ hình ảnh của các con cô ấy – bây giờ sáu và bốn tuổi – để tặng cha mẹ cảm nhận được những gì con đường phía trước có thể trông như thế nào. “Họ thích nhìn những bức ảnh trước và sau – Maggie lúc đó nặng 500 gram và bây giờ trong trang phục tae kwon do,” cô cười.

Tháng 11 năm ngoái, Robson đã giúp tổ chức buổi đầu tiên trong số những gì cô ấy hy vọng sẽ trở thành các cuộc họp ba bệnh viện thường xuyên, nơi cha mẹ của những đứa trẻ từ ba bệnh viện lớn ở Toronto đã gặp nhau để chia sẻ các nguồn lực và kinh nghiệm. Cô cho biết nhóm rất mong muốn kết nối với các hội đồng trường học trong tương lai để giúp họ hiểu cách giải quyết các nhu cầu học tập đặc biệt của trẻ sinh non. Tất cả những kết nối tuyệt vời mà Robson đã tạo ra với cha mẹ đều khiến những khoảnh khắc buồn bã đôi khi trở nên đáng giá. “Tôi được mời đến các lễ kỷ niệm như lễ rửa tội, và tôi thích điều đó khi các bậc cha mẹ là sinh viên tốt nghiệp của NICU đến và khoe những đứa con lớn của họ.”

Xem tiếp: Sinh non

Iacobelli cho biết thêm: “Kate rất đam mê những gì cô ấy làm. “Cô ấy là một sự bổ sung tuyệt vời cho đội ngũ nhân viên – mọi NICU đều nên có một Kate.” Trên thực tế, một số bệnh viện khác trên toàn quốc đang đi theo sự dẫn đầu của Sunnybrook bằng cách phát triển các chương trình tương tự. Robson nói rằng tại thời điểm này trong cuộc đời, cô không thể hình dung ra một nghề nghiệp khác. “Bạn nghe về những người chỉ yêu công việc của họ và bây giờ tôi cuối cùng đã nhận được nó,” cô nói.