banner tructiepbongda khongsobong 918x234

Tất cả về nhau thai và sợi bào tử vi

Ngay sau khi một em bé được thụ thai, một hệ thống hỗ trợ, bao gồm nhau thai và dây rốn, bắt đầu phát triển. Donald Davis, một bác sĩ sản khoa tại Medicine Hat, Alta., Và là chủ tịch trước đây của Hiệp hội Sản phụ khoa Canada, giải thích hai cấu trúc này rất cần thiết để duy trì một thai kỳ khỏe mạnh.

Nhau thai và dây rốn là gì?

Nhau thai cung cấp tất cả oxy, nước và chất dinh dưỡng mà em bé cần để phát triển trong tử cung, đồng thời truyền chất thải của thai nhi và carbon dioxide từ em bé đến hệ thống bài tiết của mẹ. Nó cũng tạo ra hCG (gonadotropin màng đệm ở người), loại hormone được coi là cần thiết để mang thai khỏe mạnh.

Nhau thai gắn liền với thai nhi thông qua dây rốn, huyết mạch giữa mẹ và bé. Nó chứa một tĩnh mạch, mang máu đã được oxy hóa từ nhau thai đến em bé, và hai động mạch, đưa máu đã được khử oxy từ em bé đến nhau thai.

Làm thế nào để chúng phát triển?

Khi trứng được thụ tinh, nó sẽ phân chia thành hai thành phần – một thành phần sẽ trở thành phôi thai, phát triển thành bào thai và phần còn lại trở thành nhau thai, phát triển dọc theo niêm mạc tử cung. Dây rốn phát triển từ mô phôi và sẽ dài khoảng 60 cm.

Người mẹ có thể làm gì để giữ cho nhau thai khỏe mạnh?

Những thói quen lành mạnh, chẳng hạn như ăn thức ăn bổ dưỡng và không hút thuốc, rất quan trọng trong thai kỳ. Nếu bạn có vấn đề về sức khỏe, chẳng hạn như huyết áp cao, có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của các mạch của nhau thai, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi mang thai.

Một số biến chứng của hệ thống hỗ trợ em bé là gì?

Nhau tiền đạo là một tình trạng hiếm gặp trong đó nhau thai phát triển ở vị trí bất thường bên cạnh hoặc che phủ cổ tử cung. Đôi khi phụ nữ bị tình trạng này bị chảy máu và cần được chăm sóc đặc biệt trong thời kỳ mang thai. Trong một số trường hợp, nhau thai nằm ở vị trí thấp di chuyển đến vị trí tốt hơn vào cuối thai kỳ, nhưng nếu nhau thai đã qua cổ tử cung khi đủ tháng, thì cần phải sinh mổ để sinh em bé một cách an toàn.

Nhau bong non là hiện tượng bánh nhau tách sớm khỏi thành tử cung, thường gây chảy máu. Nếu đủ nghiêm trọng, tình trạng này cần phải mổ lấy thai.

Mặc dù dây rốn có thể quấn quanh cổ hoặc một chi của em bé, nhưng đây thường không phải là nguyên nhân đáng lo ngại. Trong một số trường hợp hiếm hoi, dây quấn có thể bị nén lại, làm giảm lưu lượng máu đến em bé. Nếu nghi ngờ có vấn đề với dây rốn, bác sĩ có thể xác định điều đó bằng cách nghe tim thai nhi hoặc theo dõi máu qua dây bằng siêu âm.

Điều gì xảy ra sau khi sinh?

Khi em bé được sinh ra, dây rốn được kẹp và cắt. Nghiên cứu gần đây của Canada đã chỉ ra rằng việc trì hoãn cắt dây rốn trong khoảng hai phút sẽ có lợi cho sức khỏe. Nếu bạn đã chọn ngân hàng máu cuống rốn, máu sẽ được rút ra khỏi dây rốn một cách không đau sau khi cắt, nhưng thường là trước khi nhau thai được sinh ra.

Tử cung co bóp một vài lần sau khi sinh em bé để tống nhau thai ra ngoài (đôi khi được gọi là sản phụ). Sau đó, người chăm sóc của bạn sẽ kiểm tra nhau thai để đảm bảo rằng nó còn nguyên vẹn.