Khi cậu con trai bốn tuổi của Catherine Groves, Will *, bắt đầu phàn nàn rằng nó bị đau khi đi tiểu, cô ấy đã làm điều mà bất kỳ bà mẹ nhạy cảm nào cũng làm – cô ấy bảo chồng mình vào nhà tắm để xem. Sau khi nhẹ nhàng kéo lại bao quy đầu của Will, bố thấy rằng dương vật trông đỏ và bị viêm, vì vậy anh ta đã đưa anh ta đến một phòng khám chuyên khoa.

Hóa ra Will bị nhiễm trùng nhẹ, có thể dễ dàng điều trị bằng kem hydrocortisone chống nấm. Cuộc thăm khám bác sĩ cũng tiết lộ rằng bao quy đầu của Will đã tách ra khỏi dương vật của anh ấy – cho đến thời điểm đó, Groves vẫn chưa biết chắc là nó có bị dính hay không. “Chúng tôi đã không thực sự kiểm tra,” cô nói.

Đây là lời giới thiệu khó chịu của Groves (và con trai cô) về việc chăm sóc bao quy đầu. “Đó không phải là một việc thực sự phức tạp, nhưng nếu bạn chưa bao giờ xử lý nó, bạn sẽ không biết phải làm gì,” Groves nói và nói thêm rằng chồng cô đã cắt bao quy đầu, vì vậy, giống như cô ấy, anh ấy là một người xa lạ với việc quan tâm. đối với bao quy đầu.

Thật vậy, lớp da lỏng lẻo bao phủ và bảo vệ đầu dương vật có thể khiến cha mẹ lo lắng rất nhiều, Peter Metcalfe, bác sĩ tiết niệu nhi tại Bệnh viện Nhi Stollery ở Edmonton cho biết. Họ lo lắng về việc thu hồi, làm sạch đúng cách và liệu họ có đang làm những điều đúng đắn hay không, ông nói. Một phần của vấn đề là lỗ hổng kiến ​​thức. Ngày càng có nhiều bậc cha mẹ chọn để hở bao quy đầu cho con trai của họ — vào những năm 1970 ở Canada, ước tính khoảng 48% trẻ em trai đã được cắt bao quy đầu; hôm nay, tỷ lệ đã giảm xuống 32 phần trăm và có khả năng sẽ tiếp tục hướng về phía nam. Nhưng nếu bố đã cắt bao quy đầu – hoặc ngay cả khi bác sĩ của bạn – thì có rất nhiều chỗ trống cần được điền vào.

Hiệp hội Nhi khoa Canada (CPS) gần đây đã đưa ra một số vị trí tuyên bố về cắt bao quy đầu ở nam giới. Tháng 9 năm ngoái, nó đã xem xét lập trường của mình về việc cắt bao quy đầu thông thường, lưu ý rằng những lợi ích không đủ phổ biến để xác nhận nó là một thủ tục tiêu chuẩn cho tất cả nam giới sơ sinh. Trong cùng một tuyên bố, CPS kêu gọi các bác sĩ đảm bảo rằng cha mẹ của các bé trai sơ sinh chưa cắt bao quy đầu biết cách chăm sóc đúng cách cho dương vật của con trai họ khi chúng xuất viện (được, ngay cả khi chúng có được một bài học, rất có thể kiến ​​thức sẽ bay biến đâu đó. vào mây mù sau sinh). Nhưng sẽ mất thời gian để giáo dục một thế hệ các ông bố và bác sĩ cắt bao quy đầu.

Metcalfe giải thích: “Đó là một sự thay đổi thế hệ rất lớn. “Con lắc đã xoay theo hướng khác.” Và mặc dù nó có thể khiến các bậc cha mẹ mới bắt đầu e ngại, nhưng việc chăm sóc bao quy đầu cho con trai là điều dễ hiểu và các trường hợp nhiễm trùng là cực kỳ hiếm, Metcalfe nói. “Đó là một cơ quan nhỏ được bảo dưỡng khá thấp.”

Dưới đây là câu trả lời cho tất cả các câu hỏi mà bạn có thể quá ngại ngùng để hỏi.

Nội dung bài viết

Làm cách nào để chăm sóc dương vật chưa cắt bao quy đầu của con tôi khi nó còn nhỏ?

Lời khuyên mà Groves nhận được từ bác sĩ gia đình của cô khi Will còn là một đứa trẻ sơ sinh – “Đừng lo lắng về điều đó ngay bây giờ” – đã đúng. Michael Dickinson, một bác sĩ nhi khoa tại Bệnh viện Miramichi ở New Brunswick, cho biết: “Ở một đứa trẻ chưa cắt bao quy đầu, nếu không thì thực sự không cần chăm sóc đặc biệt. “Tôi nói với các bậc cha mẹ hãy quên nó đi và bỏ qua nó, ít nhất là trong giai đoạn trẻ sơ sinh.” Trong thời gian đó, việc tắm rửa thường xuyên và rửa nhẹ nhàng bên ngoài là tất cả những gì cần thiết.

Khi nào thì bao quy đầu của con trai tôi sẽ co lại?

Một thời gian từ hai đến năm tuổi, mô liên kết giữa bao quy đầu và đầu dương vật bắt đầu tiêu biến và bao quy đầu mở rộng. Theo Metcalfe, đến năm tuổi, hầu hết các bé trai (85 đến 90%) sẽ có thể kéo bao quy đầu của mình trở lại, mặc dù có thể kéo lại hoàn toàn cho đến tuổi dậy thì hoặc muộn hơn trong một đến hai phần trăm, Metcalfe cho biết.

Dickinson cho biết: “Trường hợp một số người gặp rắc rối là họ cố gắng buộc bao quy đầu trở lại khi nó chưa sẵn sàng để rút ra. Điều quan trọng là cha mẹ hãy để nó như vậy và để con trai của họ tự khám phá sự thụt vào (điều này thường xảy ra trong bồn tắm, vì dương vật là một món đồ chơi yêu thích trong nhà tắm). Bạn có thể nhận thấy điều đó, nhưng Dickinson nói rằng đó không phải là điều mà cha mẹ cần kiểm tra hoặc nói chuyện với con mình. Nếu bạn có lo lắng, hãy yêu cầu bác sĩ kiểm tra nó vào lần khám tiếp theo của con bạn.

Khi bao quy đầu của anh ấy kéo trở lại, cách tốt nhất để làm sạch dương vật là gì?

Sau khi rút lại, bạn có thể nói chuyện với con mình về cách giặt giũ thích hợp nếu bé quan tâm và có trách nhiệm — nhưng Dickinson nói rằng hãy cẩn thận đừng ép bé phải có thói quen vệ sinh trước khi bé sẵn sàng. Nếu chàng trai của bạn hầu như không thể tự mặc quần áo, bạn có thể mong đợi anh ấy tự làm sạch dương vật của mình. Trong những trường hợp đó, chỉ cần ngồi trong bồn và để nước rửa xung quanh là đủ để giữ cho nó sạch sẽ, Dickinson nói.

Khi trẻ đang rửa sau tai và mọi nơi khác, hãy khuyến khích con bạn rút bao quy đầu xuống và làm sạch mọi vết bẩn rõ ràng — dầu và tế bào da chết (trông có vẻ nhão và hơi trắng) tích tụ dưới đó — rồi đặt da quy đầu trở lại vị trí cũ. Dickinson nói: “Hầu hết bao quy đầu sẽ tự nhiên trở lại vị trí không thụt vào, nhưng có một nguy cơ nhỏ là nó có thể bị mắc kẹt ở vị trí đã rút và có thể cần thăm khám ER để giải phóng nó một cách cẩn thận. Xà phòng nhẹ có thể hữu ích nếu có nhiều vết bẩn (chỉ cần đảm bảo rằng xà phòng đã được rửa sạch hoàn toàn), mặc dù nếu nó gây kích ứng, nước thường là đủ.

Đây đã trở thành thói quen giặt giũ thường xuyên cho hai cậu con trai lớn nhất của Kerrianne Kusch, sáu tuổi và bốn tuổi. “Chúng tôi khá cởi mở về nó. Họ biết khi tắm để lộn bao quy đầu lại và làm sạch “, bà mẹ của ba cậu con trai nói thêm,” nhưng họ cần được nhắc nhở nhiều. ” Chồng cô cũng không cắt bao quy đầu, vì vậy anh ấy biết việc khoan và giúp giáo dục các cậu bé.

Tôi đã nghe một số câu chuyện kinh dị. Các bệnh nhiễm trùng ở dương vật hoặc bao quy đầu phổ biến như thế nào?

Dickinson thấy rất nhiều trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi bị đỏ hoặc viêm da trên dương vật hoặc bao quy đầu của chúng, thường là do kích ứng tã. Các bậc cha mẹ thường cho rằng đó là một bệnh nhiễm trùng, nhưng nó thường chỉ là da bị nẻ khi cần dùng dầu khoáng. Theo kinh nghiệm của ông, nhiễm trùng thực sự – thường do trầy xước hoặc đứt da (vết xước do tự gây ra hoặc vết rách do cha mẹ vệ sinh quá kỹ hoặc do buộc bao quy đầu trở lại) trên một đứa trẻ vẫn còn trong tã – là thực sự hiếm. Ở các bé trai lớn hơn, nhiễm trùng có thể bắt đầu bằng một vết rách hoặc trầy xước, nhưng điều đó thậm chí còn ít phổ biến hơn vì nguồn lây nhiễm (vi khuẩn trong tã bẩn) đã được loại bỏ.

Ở những bé trai được tập đi vệ sinh, nhiễm trùng cũng có thể do sự tích tụ của chất nhờn bị mắc kẹt dưới bao quy đầu chưa rút ra được. Vết bẩn thu hút vi khuẩn và cuối cùng nó sẽ vỡ ra (giống như mụn bọc), thường là giải quyết vấn đề. Nó có thêm phần thưởng là nới lỏng bao quy đầu, giúp nó co lại. Mặc dù nhiễm trùng không phổ biến, nhưng chúng không thể bỏ sót và cần được bác sĩ thăm khám. Dương vật trở nên đỏ, sưng và mềm – “Nó trông giống như một chiếc xúc xích,” Dickinson nói – và ngay cả việc mặc quần lót hoặc đi bộ cũng có thể bị đau. Nhiễm trùng thường khỏi bằng thuốc mỡ bôi hoặc thuốc kháng sinh uống.

Tôi có nên lo lắng rằng bao quy đầu của con tôi chưa co lại được không?

CPS cho biết bao quy đầu bình thường có thể không kéo lại cho đến tuổi dậy thì. Tuy nhiên, điều cần chú ý là hẹp bao quy đầu, xảy ra ở trẻ sơ sinh và thiếu niên khi bao quy đầu quá chặt ngăn cản việc co rút lại. Hầu hết các bé trai đều bị hẹp bao quy đầu ở một mức độ nào đó khi sinh ra, nhưng nó sẽ dần tự khỏi khi bao quy đầu nới lỏng. Hẹp bao quy đầu hiếm gặp và không thực sự là vấn đề đáng lo ngại trừ khi tình trạng bó chặt làm phiền cậu bé của bạn, nó cản trở việc đi tiểu hoặc bao quy đầu không co lại vào tuổi dậy thì — Dickinson khuyên bạn nên đi khám bác sĩ nếu rơi vào trường hợp này. Một loại kem cortisone được kê đơn có tác dụng khoảng 80% thời gian để giúp nới lỏng bao quy đầu. Nếu không, hoặc nếu bao quy đầu quá chặt làm cản trở nước tiểu, Dickinson sẽ giới thiệu gia đình đến một bác sĩ tiết niệu nhi, người sẽ quyết định hành động dứt khoát hơn, chẳng hạn như cắt bao quy đầu chậm trễ.

Điều gì sẽ xảy ra nếu con tôi cần được cắt bao quy đầu khi cháu lớn hơn?

Những câu chuyện tồi tệ vẫn xảy ra xung quanh, nhưng cắt bao quy đầu sau này thực sự khá hiếm, ảnh hưởng đến khoảng một phần trăm trẻ em trai, Dickinson nói.

Nó xảy ra với con trai của Lauren West *, Sam *, có bao quy đầu cực kỳ căng từ khi sinh ra. Trên thực tế, nó rất chặt chẽ, đến nỗi bác sĩ của West đã cảnh báo cô khi Sam mới 6 tháng rằng nó có thể gây ra các vấn đề về tiểu tiện, bao gồm cả hiệu ứng “căng phồng” (nơi bao quy đầu lấp đầy khi đi tiểu vì lỗ của nó quá nhỏ nên cản trở việc đi tiểu. lưu lượng). Mặc dù Sam vẫn còn trong tã và West không bao giờ thấy bất kỳ vết phồng rộp nào, cô đã chủ động tiếp cận với kem cortisone. Sau một vài năm sử dụng kem mà không có kết quả lâu dài (bao quy đầu của anh ấy sẽ thắt lại ngay khi cô ấy ngừng sử dụng nó), Sam bị nhiễm trùng khủng khiếp.

“Dương vật của anh ấy phồng lên như điên. Anh ấy thậm chí không thể đi bộ ”, West kể lại. “Đó là ống hút cuối cùng đối với tôi. Tôi không muốn đối mặt với tình trạng nhiễm trùng sau khi nhiễm trùng, và tôi không muốn mạo hiểm để nó có thêm thời gian và sau đó phải cắt bao quy đầu cho anh ấy thậm chí sau này. ” Bác sĩ tiết niệu của cô đã nhanh chóng theo dõi Sam, hiện bốn tuổi, để cắt bao quy đầu ở tuổi ba.

Mặc dù việc cắt bao quy đầu chậm trễ là không phổ biến, nhưng nó có thể là giải pháp duy nhất cho các bé trai bị nhiễm trùng tái phát hoặc hẹp bao quy đầu không đáp ứng với kem cortisone — mặc dù các bác sĩ dường như mâu thuẫn về việc liệu có cần thiết phải thắt bao quy đầu trừ khi nó khiến trẻ đau đớn, như nhiều trường hợp cuối cùng. giải quyết.

Metcalfe cho biết một tình trạng cực kỳ hiếm gặp khác (nó ảnh hưởng đến ít hơn một phần trăm trẻ em trai, mặc dù một số bác sĩ tin rằng nó được chẩn đoán chưa đầy đủ) có thể dẫn đến phẫu thuật là lichen sclerosus, đó là khi một vết sẹo không điển hình hình thành trên đầu bao quy đầu. Các bác sĩ không chắc chắn nguyên nhân gây ra sẹo (do đó “không điển hình”) – nó không phải do vi khuẩn và không phải do vệ sinh kém. Nó thường đau và không tự cải thiện, vì vậy cắt bao quy đầu là phương pháp điều trị phổ biến nhất.

Tôi nên thư giãn, phải không?

Đúng. Hầu hết các cậu bé sẽ đi qua thời thơ ấu mà không gặp bất kỳ vấn đề gì. Theo thời gian, khi việc cắt bao quy đầu ở trẻ sơ sinh ngày càng ít phổ biến hơn, phần da thừa đó sẽ không còn gây lo lắng nữa. Groves nói: “Tôi nghĩ rằng có thể có thông tin được cung cấp ngay khi sinh ra, để bạn biết ngay từ đầu. Cô ấy tin rằng các bác sĩ nên đi đầu, tìm kiếm sự rút lui khi kiểm tra và nói chuyện với cha mẹ về mối quan tâm của họ. Về phần mình, các bậc cha mẹ cũng không nên quá ngại ngùng khi nói về điều đó. Dù gì thì đó cũng chỉ là làn da.

* tên đã được thay đổi

Có bất kỳ triệu chứng nào có nghĩa là dương vật của con trai tôi có thể bị nhiễm trùng hoặc có vấn đề khác không?

Bạn không chắc là bao quy đầu của con trai bạn chỉ bị kích thích hay cần được chăm sóc y tế? Gọi cho bác sĩ nếu đau bộ phận sinh dục kèm theo một trong các triệu chứng sau:

– Sốt
– Đau khi đi tiểu
– Đỏ hoặc sưng tấy
– Chảy dịch hoặc mủ rõ ràng
– Hẹp bao quy đầu và bị kẹt sau đầu dương vật.

Đọc thêm:
Rắc rối dưới đó: 7 lý do phổ biến khiến con bạn khó chịu
CDC cho biết lợi ích của việc cắt bao quy đầu nhiều hơn rủi ro
Thú nhận: Tôi hối hận vì đã cắt bao quy đầu cho con trai tôi