Nội dung bài viết

Sự thoái triển giấc ngủ ở trẻ mới biết đi là gì?

Điều này nghe có vẻ quen thuộc không: Tổng của bạn là một ngôi sao vàng ngủ gật, và sau đó – bam! – tất cả đột nhiên bắt đầu chống lại giờ đi ngủ, thức dậy giữa đêm hoặc dậy trước khi mặt trời mọc. Những bước lùi dường như không có gì đáng ngạc nhiên này trong giấc ngủ được gọi là sự thụt lùi giấc ngủ.

Khi nào trẻ chập chững vào giấc ngủ xảy ra?

Sự thụt lùi giấc ngủ thường đi đôi với các mốc phát triển hoặc thể chất (hãy nghĩ: mọc răng hoặc học một kỹ năng mới lớn như đi bộ hoặc nói chuyện). Ví dụ, ngay từ đầu, có thể là một đứa trẻ 3 tháng tuổi từ thức một lần mỗi đêm đến khóc để được giúp đỡ hàng giờ (hay còn gọi là chứng thụt lùi giấc ngủ đáng sợ trong 3 đến 4 tháng)! Hoặc, một đứa trẻ 9 tháng tuổi đột ngột giật mình thức giấc nhiều lần để tập bò … và bị mắc kẹt trong một tư thế không thoải mái (cái gọi là sự thụt lùi giấc ngủ 9 tháng). Tất nhiên, giấc ngủ của trẻ mới biết đi cũng có thể thoái lui — giống như một đứa trẻ đột nhiên thức dậy hai lần mỗi đêm để xin nước hoặc sự hiện diện của bạn để xoa dịu nỗi sợ hãi của chúng. Các bậc cha mẹ thường báo cáo về sự thụt lùi của trẻ mới biết đi vào khoảng 18 tháng và 2 tuổi… mặc dù sự thụt lùi cũng có thể xảy ra sau đó.

Nguyên nhân gây ra chứng thoái triển giấc ngủ ở trẻ mới biết đi?

Trẻ mới biết đi có số lượng kết nối não ồn ào gấp đôi chúng ta. Chuỗi hoạt động khổng lồ này cho phép đứa trẻ tò mò của bạn rèn giũa các kỹ năng của mình, nhanh chóng đi từ đi bộ đến chạy đến nói, chơi trò chơi và sử dụng cách cư xử. Nhiều trẻ mới biết đi tràn đầy năng lượng chống lại giờ đi ngủ vì chúng ghét bỏ đi cảm giác hồi hộp của những trải nghiệm này. Họ cảm thấy rất vui khi di chuyển, học hỏi và khám phá, điều cuối cùng họ muốn làm là ổn định và chìm vào giấc ngủ — họ thà ở lại để xem mọi người đang làm gì.

Thêm vào đó, tots chỉ đang học cách hòa hợp trong thế giới đồng hồ và quy tắc của chúng ta. Không có gì ngạc nhiên khi họ tiếp tục vượt qua ranh giới của chúng tôi và cố gắng để có được con đường của họ! Với những đứa trẻ ngoan cường nhất định, động lực hướng tới sự độc lập này có thể dẫn đến hành vi rất bướng bỉnh (“Không!” Là từ yêu thích của trẻ mới biết đi)! Và, điều khiến trẻ càng khó ngủ hơn là một đặc điểm phổ biến khác của trẻ mới biết đi: Trẻ càng mệt mỏi, càng cáu kỉnh và thách thức hơn.

Bên cạnh sự bất chấp bình thường của trẻ mới biết đi, có một số nguyên nhân gây thoái lui giấc ngủ ở trẻ mới biết đi khác:

  • Giờ đi ngủ của bạn đã tắt. Bạn đã đặt giờ đi ngủ quá sớm (họ không mệt) hoặc quá muộn (họ quá mệt và có dây). Lưu ý quan trọng: Nếu con bạn gần đây không ngủ trưa, có thể bạn sẽ phải dời giờ đi ngủ sớm hơn để tránh các vấn đề về giấc ngủ liên quan đến việc con bạn bị mệt mỏi. (Tìm hiểu cách tìm giờ đi ngủ thích hợp cho trẻ mới biết đi của bạn.)

  • Con của bạn bị lo lắng. Trẻ mới biết đi trải qua giai đoạn sợ hãi là điều hoàn toàn bình thường. Rốt cuộc, họ là những người nhỏ bé bị vây quanh bởi những người lớn la hét, những con chó lớn sủa, bạo lực trên màn hình và những xung động hung hãn của chính họ. Không có gì ngạc nhiên khi trẻ mới biết đi có thể đột nhiên lo lắng về bóng tối, người lạ, “người đàn ông tồi” hoặc những nỗi sợ hãi mới khác. (Dưới đây là một số lời khuyên để đối phó với nỗi sợ hãi bất ngờ của trẻ mới biết đi.)

  • Con bạn đang tập đi nhờ sự giúp đỡ của bố hoặc mẹ. Họ vẫn chưa học được cách ngủ gật khi không có bạn.

  • Trẻ mới biết đi của bạn bị kích động quá mức. Tổng thể của bạn có thể bị khuấy động bởi màn hình, uống rượu mạnh, hoặc caffeine trước khi đi ngủ… .hoặc những thay đổi lớn trong cuộc sống, chẳng hạn như sự ra đời của một em bé mới hoặc bắt đầu đi học mẫu giáo.

  • Có điều gì đó đang làm phiền họ. Đèn sáng, tiếng ồn lớn hoặc cảm giác khó chịu (mọc răng, phòng quá ấm hoặc quá mát, ngạt mũi, ngứa ngáy khó chịu, v.v.) đều có thể cản trở giấc ngủ.

Chứng suy thoái giấc ngủ ở trẻ chập chững biết đi kéo dài bao lâu?

Nó phụ thuộc. Nếu bạn giải quyết nguyên nhân gây thoái lui của trẻ ngay lập tức, nó có thể chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, chỉ kéo dài vài ngày đến vài tuần. Tuy nhiên, xử lý không đúng cách (với sự xấu hổ, thiếu kiên nhẫn, nhiều thông điệp hỗn hợp, v.v.) những hành vi khó chịu khi ngủ có thể trở thành thử thách kéo dài hàng tháng.

Cách tốt nhất để xử lý chứng thoái triển giấc ngủ ở trẻ mới biết đi là gì?

Chuẩn bị cho giờ đi ngủ… trong ngày để cải thiện giấc ngủ cho trẻ mới biết đi.

Tôi thường dạy cha mẹ rằng giờ đi ngủ bắt đầu… ngay sau bữa sáng! Theo đó, tôi muốn nói rằng trẻ sẽ ngủ ngon hơn khi chúng có một ngày tràn ngập ánh sáng ban ngày, không khí trong lành, tập thể dục, ăn ngon, vui chơi, hít thở một chút hoặc thực hành chánh niệm và tránh các chất kích thích (trà đá, cola, đường, sô cô la, thuốc thông mũi, Vân vân.). Trong ngày, bạn cũng nên luyện đọc cuốn sách beddy-bye: một cuốn sách tự làm có ảnh để minh họa tất cả các bước của thói quen trước khi đi ngủ. Đọc cùng nhau giúp con bạn biết điều gì sẽ xảy ra khi đến lúc ăn cỏ.

Sử dụng một thói quen trước khi đi ngủ có thể dự đoán trước để ngăn chặn tình trạng thụt lùi giấc ngủ của trẻ.

Và sau đó – tất nhiên – một thói quen tốt trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn tránh được các vấn đề về giấc ngủ. Bắt đầu thói quen khoảng một giờ trước khi đi ngủ. Giảm độ sáng của đèn, bật một số tiếng ồn trắng trầm đục trong nền, dừng chế độ âm thanh thô và tắt màn hình. Đọc sách cùng nhau, tắm nước ấm, hoặc có thể mát-xa có thể là những tín hiệu thư giãn cho thấy giờ đi ngủ sắp đến gần.

Sau đó, sau khi trang bị PJ, tắm rửa và đánh răng, sẽ hữu ích nếu bạn sắp xếp 15 phút cuối thành một thói quen rất dễ đoán: rúc vào nhau trên giường (bật tiếng ồn trắng), đọc một vài câu chuyện, làm một số nói chuyện ngọt ngào trước khi đi ngủ (đánh giá về một số điều mà đứa trẻ biết ơn trong ngày vừa qua và những điều chúng mong đợi vào ngày hôm sau). Cuối cùng là một bài hát ru nho nhỏ và sau đó là “chúc ngủ ngon, cái đầu ngái ngủ ngọt ngào của tôi.”

Giải quyết chứng thoái triển giấc ngủ của trẻ mới biết đi với Twinkle Interruptus.

Đối với những đứa trẻ chập chững biết đi chống lại giấc ngủ hoặc những người dựa vào sự hiện diện của bạn để ngủ gật, một kỹ thuật nhỏ mà tôi gọi là Twinkle Interruptus có thể cải thiện giấc ngủ mà không cần phải trải qua khóc nó ra. Đầu tiên, hãy bắt đầu sử dụng tiếng ồn trắng vào mỗi buổi tối và ban đêm và khuyến khích con bạn bắt đầu tình bạn với những người yêu thương (như thú bông hoặc chăn). Tiếp theo, hãy luyện tập kiên nhẫn kéo dài vài lần một ngày trong một tuần.

Cuối cùng, vào giờ đi ngủ, sau khi xem qua những câu chuyện và bài hát ru thường ngày của bạn, hãy đột nhiên nói “Ôi trời! Đợi đã! Đợi đã! Chỉ một giây! Tôi cần kiểm tra Mama! Tôi sẽ trở lại ngay!”. Chỉ rời khỏi phòng trong vài giây và quay lại. Khi bạn trở về, hãy khen ngợi sự chờ đợi của bạn. Tiếp theo, đọc hoặc hát nhiều hơn một chút và một lần nữa viện cớ tại sao bạn phải ra ngoài trong một khoảng thời gian dài hơn một lần nữa (“Uh, oh! Bố phải đi bô thật, rất nhanh! Con bế ông Teddy Hãy ôm anh ấy một cái thật chặt và bố sẽ quay lại ngay. ”). Khi bạn lặp lại điều này một vài lần, tăng dần khoảng thời gian chờ đợi, trong vài đêm, trẻ mới biết đi có thể sẽ ngủ trong khi chờ đợi một hoặc hai phút để bạn trở lại.

Xem thêm bài viết được gắn thẻ trẻ mới biết đi, ngủ

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.