Bộ não và cơ bắp của chúng ta có điểm chung — cả hai đều cần tập luyện thường xuyên để khỏe mạnh hơn. Kỹ năng nhận thức là một cách mô tả thú vị về khả năng của não bạn — như đọc, tư duy phản biện, giải quyết vấn đề, suy luận, ghi nhớ và chú ý. Vì vậy, bằng cách thực hiện những kỹ năng này, chúng tôi giúp họ ngày càng tốt hơn. Nhưng những đứa trẻ nhỏ thì sao? Làm thế nào chúng ta có thể giúp bộ não của chúng phát huy hết tiềm năng của chúng?

Trẻ mới biết đi và trẻ mẫu giáo đang khám phá rất nhiều điều mới mỗi ngày, việc uốn dẻo và phát triển các cơ tư duy của chúng là bản chất thứ hai. Nhưng có những cách mà cha mẹ và người chăm sóc có thể giúp những khả năng nhận thức đó thực sự phát triển.

Điều có thể gây ngạc nhiên đối với một số người là hầu hết các hoạt động thúc đẩy nhận thức này trông rất giống Phat! Trí tưởng tượng, trò chơi và chơi miễn phí đều là những con đường học tập. Vì vậy, với suy nghĩ đó, chúng tôi đã tổng hợp một số cách để thu hút và giải trí cho con bạn… đồng thời giúp các kỹ năng nhận thức của chúng phát triển.

Nội dung bài viết

Trò chơi phân loại màu

Sắp xếp giúp trẻ học cách sử dụng bộ não của mình để sắp xếp thông tin. Một cách đơn giản để làm điều này là bắt đầu dạy con bạn cách sắp xếp thứ gì đó đơn giản, chẳng hạn như màu sắc. Nếu bạn không có thời gian để xây dựng trò chơi phân loại màu sắc của riêng mình, bạn vẫn có thể thử thách con mình với một thứ gì đó đơn giản, chẳng hạn như kết hợp tất trong khi giặt hoặc phân loại đồ chơi cùng màu của chúng thành đống.

Hát cùng

Chắc chắn, bạn chỉ có thể nghe Baby Shark rất nhiều lần, nhưng bạn có biết rằng bằng cách hát cùng con mình, bạn đang giúp trí não của chúng phát triển không? Trẻ em hát là ghi nhớ các từ và giai điệu vào trí nhớ, đó là một cách tuyệt vời để xây dựng cơ trí nhớ đó. (Cần một giai điệu để bắt đầu? Hãy xem các bài hát yêu thích của chúng tôi hát cùng trẻ em!)

Trò chơi phù hợp

Trí nhớ mạnh mẽ là một kỹ năng nhận thức cơ bản và trẻ em có thể linh hoạt khả năng này thông qua thực hành với các trò chơi kết hợp. Trò chơi kết hợp cũng là một cách tuyệt vời để giới thiệu màu sắc, hình dạng, chữ cái, con số và các khái niệm toán học và đọc viết khác cho trẻ nhỏ. Nếu bạn không có trò chơi phù hợp với hóa đơn, bạn có thể đánh nhanh một trò chơi bằng hoạt động ghép hình dạng Post-It: Chỉ cần cắt các tờ tiền hình que củi thành các hình dạng khác nhau và nhờ con bạn ghép chúng với các hình dạng giấy tương ứng treo trên tường.

Đọc

Trẻ em thích những câu chuyện. Dành nhiều thời gian nhất có thể để đọc cho con bạn nghe để giúp chúng phát triển lòng yêu sách và việc đọc sách. Yêu cầu trẻ nhìn vào các trang khi bạn đọc to và chỉ vào những từ bạn đang đọc. Chẳng bao lâu, chúng sẽ học cách sử dụng các bức tranh để cho chúng biết những từ ngữ nói gì; họ cũng sẽ học được rằng việc đọc có một thứ tự và cấu trúc, và họ thậm chí sẽ phát triển sở thích về khẩu vị cho các loại truyện. Đây đều là những kỹ năng xuất sắc trước khi biết chữ. (Mẹo chuyên nghiệp: Trẻ mới biết đi yêu thích những cuốn sách tương tác này!)

Tự làm câu đố cho trẻ mới biết đi

Câu đố không chỉ dành cho trẻ lớn! Chúng tôi yêu thích hoạt động vui nhộn này dành cho anh chị em kết hợp dự án nghệ thuật tự làm với thử thách giải quyết vấn đề là xếp một câu đố cho trẻ nhỏ. Nhờ anh chị em lớn hơn (hoặc bạn) vẽ hoặc tô một bức tranh mà sau đó bạn cắt thành một câu đố đơn giản (đối với trẻ mới biết đi, bốn miếng có thể là nhiều, trong khi trẻ lớn hơn có thể giải các câu đố lớn hơn). Yêu cầu con bạn cố gắng tập hợp nó lại với nhau bằng cách sử dụng các dấu hiệu trực quan để giải quyết vấn đề.

Phỏng vấn trẻ mới biết đi

Khái niệm về thời gian có thể khiến trẻ nhỏ bối rối. Để giúp bộ não của họ phát triển sức mạnh cho việc sắp xếp trình tự, bạn có thể thêm một cuộc phỏng vấn hàng ngày thú vị vào thói quen của mình. Hỏi con bạn những câu hỏi hấp dẫn, và thậm chí cân nhắc ghi lại chúng vì câu trả lời sẽ rất dễ thương! Cố gắng đặt những câu hỏi thách thức con bạn suy nghĩ thông qua các sự kiện theo trình tự thứ nhất, thứ hai, thứ ba, v.v.

Thổi bong bóng

Trẻ mới biết đi không nổi tiếng với kỹ năng tập trung và kiên nhẫn hoàn hảo. Thay vào đó, họ có xu hướng có năng lượng hoang dã, bốc đồng để giúp họ đi từ cuộc phiêu lưu tò mò này sang cuộc phiêu lưu tiếp theo. Để giúp con bạn tập trung, vốn là một kỹ năng nhận thức quan trọng, hãy thử làm mọi thứ chậm lại và thổi bong bóng. Nghe có vẻ ngớ ngẩn, nhưng thổi bong bóng là một cách tuyệt vời để giúp trẻ hít thở sâu, đi chậm và tập trung vào khía cạnh kỹ năng vận động tốt của việc nhúng đũa phép bong bóng và sau đó thổi bong bóng.

Các hoạt động khác dành cho trẻ mới biết đi:

Xem thêm các bài viết được gắn thẻ trẻ mới biết đi, giáo dục và học tập

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.