banner tructiepbongda khongsobong 918x234

Bắt chước người lớn là hoạt động yêu thích của trẻ mới biết đi và là cách tự nhiên để trẻ học cách chơi một mình.

Ảnh: iStockphoto

Ảnh: iStockphoto

Jesse, gần hai, sẽ chơi một mình thỉnh thoảng. Tuy nhiên, ngay cả khi họ đang làm những việc riêng biệt, Jesse thích ở cùng phòng với mẹ của mình, Christine Larocque. “Nếu tôi chuẩn bị bữa tối, anh ấy không còn xa để tự mình nấu ăn. Tôi đưa cho anh ấy xoong nồi và đồ dùng ”.

Khả năng chơi một mình là một cột mốc đáng hoan nghênh. Nhưng vơi trẻ mới biết đi, điều quan trọng là kỳ vọng của bạn phải thực tế, chuyên gia trò chơi Jane Hewes, chủ nhiệm chương trình chăm sóc trẻ em và học tập sớm tại Cao đẳng Grant MacEwan ở Edmonton, cho biết.

Không đúng tuổi

Hewes nói: “Một đứa trẻ chưa biết đi chưa ở độ tuổi có thể bị bỏ lại một mình trong bất kỳ khoảng thời gian nào. Khi Duncan mới một tuổi, mẹ của anh ấy, Danica Marshall cho biết, anh ấy sẽ chơi với ô tô hoặc người đồ chơi của mình trong năm phút hoặc lâu hơn. Bây giờ anh ấy gần ba tuổi, nếu anh ấy thực sự say mê, anh ấy có thể dành 15 hoặc 20 phút cho một thứ gì đó.

Trò chơi phát triển ngoài mối quan hệ cha mẹ – con cái, bắt đầu từ giai đoạn sơ sinh với trò chơi cấm kỵ, trò chơi cù và những trò tương tự. Khi trẻ tiếp thu ngôn ngữ và trở nên di động hơn, chúng bắt đầu tham gia vào trò chơi bắt chước và giả vờ nhiều hơn. Chơi với cha mẹ và người chăm sóc là quan trọng: Giống như Jesse, trẻ mới biết đi muốn làm những gì bạn đang làm và sử dụng những thứ bạn đang dùng. Hewes nói: “Trẻ càng nhỏ, đồ vật chơi càng cần phải thực tế hơn. Một giỏ đầy giấy tờ, thư rác và phong bì có thể khiến con bạn thích thú trong vài phút khi bạn mở thư và thanh toán hóa đơn. Tương tự như vậy, một thùng rửa nhỏ và một số bát đĩa nhựa sẽ cho phép anh ấy rửa bát giống như bạn.

Cha mẹ cần nghỉ ngơi, thừa nhận Hewes, ngay cả khi chỉ để đọc tạp chí trong vài phút. Tìm những khoảnh khắc nghỉ ngơi nho nhỏ đó là vấn đề để đứa trẻ chủ động. Nắm bắt thời điểm, khi con bạn đang mải mê với một hoạt động, để sắp xếp đồ giặt hoặc quét sàn nhà. Nếu bạn cố gắng ép họ chơi một mình, nó có thể dẫn đến xung đột.

Khi trẻ lớn hơn, khả năng chơi độc lập của chúng tăng lên. Marshall nói: “Khi tôi cần vài phút để làm một việc xung quanh nhà,“ Tôi thường đưa ra lời cảnh báo cho Duncan và sau đó thực hiện một hoạt động yêu thích. Anh ấy thực sự thích chơi với bất kỳ loại phương tiện nào nên một vài chiếc xe anh ấy không nhìn thấy trong một thời gian sẽ khiến anh ấy chú ý trong 15 phút hoặc lâu hơn, đủ thời gian để hoàn thành một việc gì đó ”.

Còn việc ném vào một bộ phim để câu giờ thì sao? “Tôi nghĩ rằng nó ổn ở đây và ở đó. Nhưng với chế độ ăn kiêng ổn định thì không, ”Hewes nói. Trẻ mới biết đi cần trải nghiệm cảm giác đa dạng và nhiều trò chơi thể chất. Cắt ra một mẻ “bánh quy” bột nặn có giá trị hơn việc xem ai đó làm việc đó trên tivi.

Phong cách chơi của cô ấy là gì?

“Mọi người thường nhận xét về việc Duncan chơi một mình tốt như thế nào. Có lẽ tôi thật may mắn khi có một cậu bé dễ tính như vậy, ”mẹ của anh ấy, Danica Marshall nói.

Một số trẻ vui vẻ ngồi chơi với những hộp sữa chua trên sàn trong khi bạn nấu súp; Jane Hewes, chủ tịch chương trình chăm sóc trẻ em và học tập sớm tại Grant MacEwan College ở Edmonton, cho biết.

Những đứa trẻ đặc biệt hiếu động gặp khó khăn khi đứng yên dù chỉ vài phút. Làm việc với phong cách chơi của con bạn sẽ hữu ích. Nếu cô ấy thích leo trèo và chạy nhảy, hãy bố trí một khu vực để cô ấy có thể chất đống đệm hoặc nhảy khỏi ghế dài.

Đọc thêm:
Cách khuyến khích chơi đơn độc>
Cách nuôi dạy một đứa trẻ tự lập>