banner tructiepbongda khongsobong 918x234

Đọc cùng nhau là một trong những cách tốt nhất để thúc đẩy học tập

iStock

Em bé của bạn có thể đọc! cho biết quảng cáo. Chà, nghe thật ấn tượng. Trên thực tế, những em bé trong quảng cáo, những người đang háo hức đọc các từ có ba âm tiết từ thẻ flash, trông trẻ hơn so với trẻ mới biết đi của bạn. Có phải con bạn đã bị tụt lại phía sau?

Nếu đây là thời điểm não phát triển nhanh chóng, bạn có nên làm nhiều hơn để khuyến khích trẻ học không?

Sự ngạc nhiên! Chỉ cần là một bậc cha mẹ yêu thương, bạn có thể đang làm tất cả những gì cần thiết để giúp con học. Marilyn Chapman, Giám đốc Viện Nghiên cứu và Giáo dục Trẻ thơ tại Đại học British Columbia ở Vancouver, cho biết: “Mối quan hệ của cha mẹ với con cái – ở mọi lứa tuổi – rất quan trọng trong việc thúc đẩy học tập. “Học tập là cảm xúc cũng giống như nhận thức, và cảm xúc giúp ký ức ‘gắn bó’. Chúng tôi muốn trẻ em không chỉ học mà còn cảm thấy vui khi làm việc đó và phát triển một bản sắc tích cực, lành mạnh. ”

Nhưng bộ tài liệu “dạy em bé của bạn đọc” và các chương trình tương tự – chẳng hạn như đĩa DVD hứa hẹn phát triển bán cầu não phải và trái của em bé – nhận được sự đồng tình từ Chapman. Bà nói: “Không có giá trị nào trong các chương trình này, và có khả năng gây hại. Trên thực tế, những sản phẩm này đang bị xem xét kỹ lưỡng. Công ty Walt Disney đã buộc phải từ bỏ tuyên bố rằng các sản phẩm Baby Einstein của họ là giáo dục sau khi đơn khiếu nại được đệ trình lên Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ.

Chapman đặc biệt quan tâm đến bộ dụng cụ đọc sớm. Cô giải thích rằng trẻ em cần học rằng đọc và viết là các hình thức giao tiếp, và việc đọc sách có thể rất thú vị và có thể giúp chúng ta học những điều chúng ta muốn biết. Những đứa trẻ được dạy đọc quá sớm thường bị tắt đọc vì niềm vui của nó đã bị dập tắt, cô nhận thấy.

Vì vậy, hãy bỏ qua các chương trình chuyên sâu và thử các bước sau để tạo một môi trường thúc đẩy việc học của trẻ mới biết đi:

• Hãy nhớ rằng đồ chơi tốt nhất khuyến khích trẻ sử dụng trí tưởng tượng của mình. Đồ chơi xếp khối và xây dựng, quần áo và đạo cụ mặc quần áo, đồ vật để phân loại và xếp chồng, đồ vật gia dụng (hộp ngũ cốc rỗng) và vật liệu thủ công đều có thể truyền cảm hứng cho trò chơi giàu trí tưởng tượng.

• Vui chơi ngoài trời là rất quan trọng, Chapman nói. Trẻ mới biết đi cần cơ hội đốt cháy năng lượng, phát triển khả năng kiểm soát, phối hợp và thăng bằng của các cơ lớn. Đi dạo trong thiên nhiên là một cơ hội học tập tuyệt vời khác, nơi trẻ em có thể nhặt lá và lật đá để xem côn trùng, và bạn có thể trò chuyện với chúng về những khám phá của chúng.

• Chấp nhận một số sự lộn xộn và không hoàn hảo khi trẻ mới biết đi vẽ, sơn hoặc làm đồ thủ công.

• Cho trẻ tham gia vào các hoạt động gia đình, chẳng hạn như nấu ăn – để chúng giúp bạn đong, đổ và khuấy.

• Nhận thức rằng chơi là cách tốt nhất để trẻ mới biết đi học. Các chương trình và hướng dẫn chính thức không phù hợp với trẻ ở độ tuổi này – chúng cần tìm tòi, khám phá và thử nghiệm. Điều đó đúng ngay cả khi trẻ ở nhà trẻ hoặc môi trường mầm non; trong khi ngày của họ có thể có cấu trúc hơn, vui chơi vẫn nên được ưu tiên.

Và không chỉ môi trường phải an toàn về thể chất, mà còn phải an toàn về mặt cảm xúc, Chapman nói. Điều đó có nghĩa là trẻ cảm thấy an toàn, được yêu thương và chấp nhận, ngay cả khi trẻ đếm “một, hai, năm” hoặc gọi quả bóng màu vàng là “màu xanh” (mặc dù hôm qua trẻ biết nó có màu vàng).

Chapman cho biết thêm: “Hãy tận hưởng quá trình học tập của con bạn và tán dương những nỗ lực của con, ngay cả khi kết quả không hoàn hảo. “Trẻ em chỉ còn nhỏ trong một thời gian ngắn – chúng ta không cần phải vội vàng đưa chúng đi.”