Hoyas đóng vai những người chăm sóc gia đình thú vị để nhận nuôi và chăm sóc. Và điều đó đặc biệt đúng với Hoya Curtisii sự đa dạng được gọi bằng các tên khác như ‘Fung Wax plant‘, Hoa sứ, và Hoya Aloha. Nếu bạn đang bị hạn chế về không gian hoặc chỉ muốn sở hữu một cây trồng trong nhà thu nhỏ, thì bạn muốn thử nghiệm loài biểu sinh nhiệt đới này. Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ tìm hiểu những kiến ​​thức cơ bản về cách trồng và chăm sóc hoa Sứ.

Hoya curtisii chăm sóc
Hình ảnh từ @rootedinplants

Nội dung bài viết

Tìm hiểu thêm về hoa sứ

Còn được gọi là cây Sáp, cây cảnh nhiệt đới này lý tưởng cho cả bối cảnh trong nhà cũng như phủ trên mặt đất. Truy tìm nguồn gốc của nó, cây lâu năm phát triển chậm có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới của Malaysia, Philippines và Thái Lantheo một nghiên cứu năm 2012 từ Đại học British Columbia.

Nó là một thành viên của họ Trúc đào với xu hướng phát triển dày đặc với tốc độ chậm chạp. Cây nhà nhỏ này sẽ có chiều cao trung bình khoảng từ 2 ‘đến 3’ inch. Nó cũng kéo dài khoảng 1 ‘foot rộng. Hầu hết những người trồng trọt đều áp dụng nó vì những chiếc lá hình trái tim phát sáng.

Chúng mọng nước trong tự nhiên, vì vậy chúng có thể sống sót khi bị bỏ rơi một chút và lá dày hơn hầu hết các giống trong chilàm cho loại này trở nên lý tưởng cho lớp phủ mặt đất. Nếu bạn trồng Hoyas của mình trong một giỏ treo nhỏ đến vừa, chúng có thể theo đường dài xuống dưới dài tới 6 inch với mỗi giỏ có thể mang đi bất cứ đâu trong khoảng 4-5 vệt.

Hoa & hương thơm

Vào mùa xuân, cây Hoya Curtisii của bạn sẽ nở một vài bông hoa thường mọc thành từng chùm. Trong các điều kiện phát triển điển hình, chúng sẽ có màu đỏ với tông màu vàng ở giữa. Mặc dù thực tế rất khó để làm cho loài biểu sinh nhiệt đới này nở hoa, nhưng điều bạn có thể làm để ít nhất đạt được kết quả tối thiểu là cung cấp cho nó một số ánh sáng được lọc để duy trì mức độ ẩm từ trung bình đến cao vừa phải.

Ánh sáng và nhiệt độ

Để có một đợt nở đẹp ngây ngất, hoa Sứ sẽ đẹp hơn khi được đặt ở nơi gần cửa sổ. Cây lâu năm phát triển chậm này sẽ khiến bạn thích thú với những bông hoa màu đỏ với lớp lót màu vàng ở giữa.

Chúng mọc thành từng chùm và thường không có mùi hương. Sau khi mùa hoa nở kết thúc, những bông hoa sẽ khô héo, vì vậy bạn cần phải loại bỏ chúng để duy trì hình dáng của cây. Cũng cần lưu ý rằng cây cứng mùa đông này thích phát triển dưới độ cứng USDA 10 hoặc cao hơn.

Tôi thích đặt những chiếc Hoyas của mình gần bất kỳ cửa sổ nào hướng về phía đông để chúng có thể nhận đủ ánh nắng vào buổi sáng. Và ngay cả khi chúng được biết đến là loài khó chịu trong mùa đông, khả năng cao là những chú Hoyas của bạn sẽ không chịu được nhiệt độ xuống dưới 4 độ C. Do đó, bạn muốn điều chỉnh nhiệt độ phòng khi nó giảm xuống 10 độ C.

Hoya curtisi
Hình ảnh từ @chlorophyllfriends

Tưới nước & Cho ăn

Hoyas thích được tưới nước điều độ một chút vì chúng hầu như chịu hạn hoàn toàn. Bạn muốn đợi cho đến khi lớp đất mặt khô hoàn toàn trước khi tưới lại hoa Sứ. Nó gần như cần được tưới hai lần mỗi tuần trong mùa hè.

Giảm khoảng thời gian xuống còn hai tuần một lần trong mùa đông vì các hormone tăng trưởng sẽ không hoạt động trong mùa này. Để đất ngâm trong nước cho đến khi độ ẩm thừa thoát ra ngoài qua các lỗ thoát nước của chất trồng. Trước khi tưới lại cây trồng trong nhà Hoya Curtisii, hãy đảm bảo rằng đất không bị ướt đẫm, đặc biệt là những cây đầu tiên nằm ngay dưới lớp đất mặt.

Khi trồng trong nhà, bạn nên giữ độ ẩm trên 50% một chút vì hoa Sứ là cây nhiệt đới quen với điều kiện ẩm ướt. Hoyas không quá tuyệt vọng khi cho ăn — chúng có thể hoạt động khá tốt mà không cần bón phân.

Bạn có thể đi theo con đường tự nhiên và trộn đất bầu với phân trùn quế, sau đó bón thúc bằng phân hữu cơ. Lặp lại bài tập này vào mỗi mùa xuân khi các hormone tăng trưởng hoạt động mạnh. Khi trồng các loài thực vật biểu sinh nhiệt đới, tôi thích lựa chọn này hơn là sử dụng phân bón tổng hợp vì chúng giết chết các vi sinh vật có lợi và khiến đất có mức độ độc hại cao.

Nhưng nếu bạn muốn thử phương pháp thứ hai, hãy đảm bảo không cho nó ăn quá nhiều phân bón, đặc biệt là khi hoa Sứ của bạn trông đã héo hoặc đã nằm trong đất sũng nước quá lâu. Cho cây nhà này ăn quá nhiều sẽ làm cháy rễ. Muối sẽ tích tụ và làm tắc cứng rễ, làm cho cây của bạn bị thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết.

Đất & Cấy ghép

Bạn có thể sử dụng bầu đất bình thường để trồng loại cây nhiệt đới này. Một cách khác đã thử và đã thử nghiệm để áp dụng là sử dụng hỗn hợp bầu African Violet để trồng hoa Sứ của bạn. Mức độ pH của nó cần phải ở mức trung tính và đừng bỏ qua việc xem xét nhu cầu thoát nước. Nước bị kẹt trong đất trong nhiều giờ sẽ khiến rễ cây bắt đầu thối rữa.

Sử dụng vỏ cây lan trộn với than và đá bọt biển giúp tăng tốc độ giữ nước và giúp cân bằng độ ẩm xung quanh cây hoa Sứ của bạn. Bạn cũng có thể chọn làm việc với 2 phần hỗn hợp xương rồng chất lượng tốt, sau đó sửa đổi nó với 1 phần đá bọt hoặc ¼ một phần đá trân châu.

Hoyas sẽ phát triển hoàn toàn tốt trong một thùng chứa cỡ trung bình trong vài năm, vì vậy sẽ không cần phải cấy ghép nhiều. Sẽ tốt hơn nhiều nếu chúng bám vào một thùng trong phần lớn thời gian tồn tại của chúng vì rễ rất dễ bị tổn thương vật lý khi thay chậu.

Chải lông & Bảo trì

Bạn không cần phải thực hiện một thói quen chăm sóc và chải chuốt kỹ lưỡng để làm cho hoa Sứ của bạn trông thanh lịch suốt cả năm. Việc cắt tỉa chỉ cần thiết khi bạn cần duy trì hình dạng của nó. Loại bỏ những lá có vẻ bị nhiễm nấm. Để giữ độ ẩm xung quanh cây trồng trong nhà này, hãy phủ lớp đất mặt bằng vỏ cây vụn ít nhất một lần trong những tháng ấm hơn.

Cách Nhân giống Hoa Sứ

Việc nhân giống loài biểu sinh nhiệt đới này dễ dàng hơn nhiều bằng cách sử dụng phương pháp giâm cành. Và thời gian tốt nhất để thực hiện bài tập này là vào mùa xuân hoặc mùa hè. Chờ đến buổi sáng khi cây mẹ xấu hơn vì nó làm tăng khả năng hình thành các lông rễ.

Bạn cũng có thể chọn nhân giống hoa Sứ bằng hạt giống nhưng chúng sẽ mất nhiều thời gian hơn một chút để phát triển thành cây trồng trong nhà trưởng thành, so với giâm cành bằng thân gỗ mềm. Dưới đây là những gợi ý hữu ích khác cần lưu ý khi nhân giống hoa Sứ của bạn:

  1. Chuẩn bị bầu đất theo mẹo mà chúng tôi đã chia sẻ ngay dưới phần làm đất và cấy.
  2. Để đẩy nhanh quá trình thoát nước, bạn có thể cải tạo đất bầu bằng cát, đá trân châu hoặc vermiculite.
  3. Cành giâm phải có ít nhất hai hoặc ba lá khỏe mạnh. Mỗi cành giâm phải không có dấu hiệu nhiễm nấm và phải dài khoảng 4 đến 5 inch.
  4. Mặc dù không cần thiết, bạn có thể nhúng phần gốc của mỗi cành cắt vào thuốc kích thích ra rễ dạng bột hoặc lỏng để thúc đẩy quá trình hình thành rễ.
  5. Giữ đất ẩm nhưng lưu ý không để đất quá sũng nước.
  6. Sau khi giâm cành, đặt giá thể ở nơi có ánh sáng lọc. Tia nắng trực tiếp sẽ làm cháy hom con.

Một phương pháp hữu ích khác mà bạn có thể sử dụng để nhân giống Hoyas là đặt từng cành cắt vào một cốc nước. Đảm bảo lá cao hơn mặt nước một chút. Bạn cũng muốn thay nước khi nó bắt đầu trông tối và ảm đạm. Trồng hom vào bầu thoát nước sau khi ra rễ.

Các vấn đề với Hoa Sứ

Nếu bạn đang trồng Hoyas bên ngoài, bạn muốn đề phòng rệp hại rễ. Hoa Sứ là loại hoa hoàn toàn thích hợp để phủ mặt đất, do đó rất dễ bị loại sâu bệnh hút chất dinh dưỡng này. Ảnh hưởng của việc tưới quá nhiều nước cũng có thể thu hút các loài gây hại ưa thích sống ở những vị trí ẩm ướt như bọ nhện, nấm gặm nhấm và rệp sáp.

Để giữ cho cây của bạn khỏi những loài gây hại đáng sợ như vậy, hãy tránh tưới nước lên lá đặc biệt là vào những giờ buổi chiều, và để chất trồng ở nơi có không khí lưu thông dễ dàng. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng tốt nhất các loại thuốc trừ sâu toàn thân, tốt nhất là thuốc được làm từ imidacloprid có tác dụng nhanh chóng phá hủy quá trình truyền các kích thích ngay trong hệ thần kinh của dịch hại.

Xịt loại xà phòng diệt côn trùng như vậy lên Hoyas của bạn một lần trong những tuần đầu của mùa sinh trưởng và một lần vào giữa mùa hè.

Nguồn: diys.com