Cây dâu tây có nguồn gốc từ Tây Bắc và quả mọng thơm ngon, bổ dưỡng của chúng đã có mặt trong thực đơn của người dân cũng như các loài động vật hoang dã. Hương vị thơm của chúng khiến chúng trở nên lý tưởng để làm mứt và chúng tạo thêm hương vị không thể nhầm lẫn cho nhiều món tráng miệng. Nhưng ngoài giá trị của chúng như một nguồn thực phẩm được đóng gói với vitamin C và mangan, cây cúc kim tiền có giá trị làm cảnh trong vườn nhà bạn.

Cây Huckleberry

Đúng là, những cây cúc tần đã thuần hóa mà bạn trồng trong vườn sẽ không có mùi vị đậm đà hoặc đầy đủ hương vị như những giống mọc trong tự nhiên. Tuy nhiên, nếu bạn trồng đúng loại, bạn có thể có tất cả các loại mứt và kem huckleberry mà bạn muốn. Bạn thậm chí có thể tặng chúng cho bạn bè. Vì vậy, hãy xem làm thế nào bạn có thể trồng và thu hoạch hoa huckleberries và khu vườn của bạn.

Khái niệm cơ bản về thực vật Huckleberry

Quả mâm xôi ((Gaylussacia baccata) mọc khắp các khu rừng và đồng bằng phía đông và đông nam của Hoa Kỳ. Đó là một bụi cây có xu hướng chỉ tạo ra một quả mọng vào cuối mỗi chồi ẩn trong một cụm lá. Quả mâm xôi là còn được gọi là huckleberry đen, huckleberry bụi cao, huckleberry lùn và huckleberry hộp.

Cây Huckleberry có tốc độ sinh trưởng chậm. Chúng sẽ mất khoảng 15 năm để phát triển từ hạt giống cho đến khi chúng trưởng thành. Huckleberries ra quả từ 3 đến 5 năm kể từ khi bạn trồng. Mặc dù mất một thời gian dài để chờ đợi một chùm quả mọng, nhưng những cây bụi thường xanh lâu năm và cây bụi phụ này có giá trị cảnh quan tuyệt vời. Trung bình cây bụi huckleberry sẽ phát triển đến khoảng 3 feet. Tuy nhiên, không có gì lạ khi có một cây bụi cao hơn 10 feet.

Lá của cây cúc tần có hình thuôn dài và có màu xanh đậm. Thân và chồi mới có thể có lông hoặc sáp. Cây bụi trưởng thành sẽ tạo ra những bông hoa có hình dạng giống cái bình và có nhiều màu sắc khác nhau. Tùy thuộc vào giống bạn trồng, hoa có thể có màu trắng, xanh lục, đỏ hoặc hồng. Hoa xuất hiện đơn lẻ ở cuối mỗi thân, mặc dù một số giống mọc hoa thành từng chùm.

Giống cây trồng Huckleberry

Trong khi có rất nhiều loài cây cúc kim tiền mọc trong tự nhiên từ Oregon đến Florida, hầu hết chúng sẽ không mọc trong vườn của bạn. Hai loài huckleberry trong nước là huckleberry đen, và huckleberry xanh hoặc thác.

  • Huckleberry đen: Có thể xử lý nhiệt độ từ mát đến nhẹ và độ cao. Trong tự nhiên, nó mọc trên các ngọn núi cao từ 2.000 feet trở lên. Nó thích hợp với đất chua, cát pha, hoặc nhiều mùn hơn các loại khác. Chúng thích ánh nắng đầy đủ mặc dù bóng râm một phần sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của chúng. Trung bình, bụi cây huckleberry đen cao tới 6 feet và tạo ra những quả mọng có đường kính khoảng nửa inch. Mặc dù tên gọi, quả mọng có nhiều màu khác nhau từ tím đến đen và đỏ.
  • Cascade hoặc Blue Huckleberries: Những cây huckleberries này không ngại làm ướt chân và chủ yếu mọc xung quanh ao hồ. Bụi trưởng thành sẽ không mọc cao quá 2 feet. Các quả mọng thường có đường kính nửa inch và có màu xanh và bóng. Quả mâm xôi xanh tạo ra nhiều quả mọng ngon hơn quả mâm xôi đen.

Cách trồng cây Huckleberry

Nếu bạn không vội vàng để thưởng thức những quả mọng thơm từ cây huckleberry của riêng bạn, thì bạn có thể trồng bụi cây huckleberry trong vườn của bạn. Với các vùng cứng của USDA từ 7 đến 9, hai yếu tố quan trọng nhất cần xem xét là ánh sáng và đất. Dưới đây là cách trồng huckleberry trong vườn của bạn với các bước đơn giản.

  1. Chọn một vị trí có bóng râm một phần nhưng cũng phải tiếp xúc đủ với ánh nắng mặt trời. Các chuyên gia khuyến nghị một khu vực có bóng râm cho cây huckleberry rậm rạp cho quả lớn hơn.
  2. Kiểm tra đất trong vườn của bạn. Đảm bảo độ pH từ 4,0 đến 5,5 và đất hơi chua.
  3. Chọn một thùng lớn và lấp đầy nó với loại đất phù hợp. Thêm rêu than bùn vào đất để điều chỉnh độ chua khi cần thiết.
  4. Chuẩn bị thân rễ vào khoảng cuối mùa đông hoặc đầu mùa xuân. Cắt nó thành các đoạn dài 4 inch.
  5. Trồng thân rễ trong thùng vào đầu mùa xuân, ngay trước đợt sương giá cuối cùng.
  6. Sau khoảng một đến hai năm, cây huckleberry đã sẵn sàng cho vườn. Di chuyển nó đến nơi cố định trong đất thích hợp.
  7. Những bụi cây huckleberry phát triển đầy đủ sẽ bắt đầu ra hoa vào cuối mùa xuân. Quả mọng sẽ mất nhiều năm để xuất hiện.

Chăm sóc cây Huckleberry

Như chúng ta đã thấy, trồng cây bụi hoa huckleberry cần rất nhiều thời gian và kiên nhẫn. Đây là loại cây có thể trồng và giữ trong vườn với mục đích làm cảnh. Một năm, nó sẽ bắt đầu ra quả. Nhưng cho đến lúc đó, nó phát triển trong vườn của bạn chủ yếu để trưng bày.

Đất

Tùy thuộc vào giống huckleberry mà bạn trồng, bạn phải chú ý đến đất. Cây kim ngân đen thích đất cát hoặc mùn thoát nước tốt. Chúng không chịu được đất ẩm ướt và rễ của chúng sẽ nhanh chóng bị thối rữa trong đất sét. Mặt khác, cây huckleberries có thể chịu được nhiều loại đất khác nhau và bạn không cần quan tâm ngay cả khi bạn trồng chúng trong đất sét. Tuy nhiên, cả hai đều cần nhiều dinh dưỡng từ các vật liệu hữu cơ như lá mục, vỏ cây vụn và phân hữu cơ. Đất hơi chua được ưa thích hơn mặc dù không bắt buộc.

Nhẹ

Mặc dù bạn có thể cần bắt đầu bụi cây ở nơi có bóng râm trong thùng chứa, nhưng ánh sáng mặt trời rất quan trọng đối với bụi cây trưởng thành. Một số nhà làm vườn khuyên bạn nên che bóng một phần để trồng cây huckleberry có bụi rậm và quả mọng lớn. Tuy nhiên, nếu bạn sống trong một khu vực ẩm ướt, thì ánh nắng mặt trời đầy đủ là cần thiết cho sự thành công của bụi cây. Nếu bạn trồng cây bụi hoa huckleberry ở nơi có nắng, hãy đảm bảo tưới nước thường xuyên hơn so với cây trồng ở nơi có bóng râm.

Tưới nước

Tưới nước cho cây huckleberry là nơi bạn cần tất cả các kỹ năng làm vườn của mình. Cây xạ đen không ưa đất khô nhưng cũng không chịu úng. Một nguyên tắc chung ở đây là tưới nước cho đất khi đất khô. Nhưng việc tưới nước của bạn cũng không được làm ướt đất. Nó phải đủ để giữ ẩm. Tránh phun nước lên lá và chồi non để giảm khả năng bị nấm xâm nhập.

Thụ phấn chéo

Để có một loại cây trồng dồi dào, bạn sẽ cần trồng nhiều cây huckleberry ở cùng một vị trí để khuyến khích thụ phấn chéo. Hãy nhớ rằng các bụi cây của bạn cần đến từ các thân rễ khác nhau. Nếu bạn trồng tất cả các cây từ cùng một thân rễ, chúng sẽ giống hệt nhau và thụ phấn chéo sẽ không thành công. Khi hoa nở, ong và bướm sẽ thực hiện công việc của chúng và thụ phấn cho những bụi hoa huckleberry.

Bón phân

Bạn có thể sử dụng phân bón dạng hạt hoặc phân bón hữu cơ tan chậm để khuyến khích sự phát triển của bụi cây huckleberry. Nếu bạn đang sử dụng phân bón dạng hạt, bạn sẽ cần bón ba lần một năm. Lần đầu tiên vào tháng Năm, sau đó một lần nữa vào tháng Sáu và lần cuối cùng vào tháng Bảy. Ngay cả khi bụi cây chưa đủ trưởng thành để tạo quả, phân bón sẽ giúp nó phát triển tán lá rậm rạp. Còn đối với phân hữu cơ, bạn có thể bón bất cứ lúc nào từ cuối mùa xuân đến cuối mùa hè. Đảm bảo cây được cung cấp đủ nitơ. Nếu bạn nhận thấy lá chuyển sang màu đỏ, đó là một triệu chứng của sự thiếu hụt nitơ.

Cắt tỉa

Là cây bụi phát triển chậm, cây cúc kim tiền không cần cắt tỉa nhiều. Không nên cắt tỉa những cây non vì điều đó có thể làm hỏng chúng và làm chậm sự phát triển của chúng. Đối với cây trưởng thành, bạn có thể cắt tỉa ít để khuyến khích các chồi mới. Ngoài ra, bạn không phải lo lắng về chúng. Thỉnh thoảng, bạn có thể phải cắt bỏ một cành chết để cải thiện lưu thông không khí.

Sâu bệnh

Trước khi bạn trồng cây huckleberry của mình ở vị trí cố định trong vườn, hãy nhớ dọn sạch tất cả các loại cỏ và cỏ. Rễ cạn của huckleberry không cạnh tranh tốt với cỏ và điều này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển hoặc thậm chí thành công của nó. Để ngăn cỏ dại mọc trở lại, bạn có thể sử dụng lớp phủ. Ngoài ra, hãy để ý những rễ nông của cây huckleberry khi bạn nhổ cỏ bằng tay.

Mummy berry và leafrollers là hai vấn đề phổ biến với huckleberry. Bạn có thể sử dụng thuốc diệt cỏ để chống lại chúng. Như thường lệ, bạn nên thận trọng và sử dụng thuốc trừ sâu hóa học một cách thận trọng xung quanh các cây khác.

Chúng tôi đã đề cập đến lá đỏ như một dấu hiệu của sự thiếu hụt nitơ. Điều này thường xảy ra khi bạn dựa vào phân hữu cơ có thể nghèo nitơ. Bón phân giàu nitơ và tưới nước vào bụi cây để giải quyết vấn đề này.

Cách thu hoạch cây Huckleberry

Một ngày mùa hè đẹp trời, bạn thức dậy và thấy quả mọng đang mọc trên bụi hoa huckleberry của mình. Lúc đầu, các quả mọng sẽ nhỏ và rời rạc. Đừng để điều đó làm bạn nản lòng. Khi huckleberry trưởng thành, các loại cây trồng sẽ phát triển nhiều hơn. Ở đây một lần nữa, bạn phải đợi thời điểm thích hợp để hái quả. Những quả huckleberries cần phải chín trên bụi cây trước khi bạn thu hoạch. Nhưng nếu bạn đợi quá lâu, chúng sẽ bị teo lại và mất đi hương vị. Khi bạn đã thu hoạch hết quả mọng, hãy rửa nhẹ và đông lạnh để giữ cho quả tươi.

Nguồn: diys.com

0/5 (0 Reviews)