Mình có dịp trở lại Hà Nội cách đây 3 năm. Đêm đầu tiên ngày trở về mình đã không hề chợp mắt được một giây nào. Phần vì lệch múi giờ 6 tiếng, phần vì mấy chị em lâu ngày mới gặp nhau nên nói chuyện rả rích rõ khuya. Phần nữa, theo như mẹ mình nói, vì chỗ mình ngủ sát với nơi thờ tổ tiên, nên các cụ vui mừng muốn nói chuyện với mình 😵
Nhà bố mẹ mình ngay sát mặt phố, xe chạy suốt ngày. Chỉ khi đêm về, đường phố mới trở nên tĩnh mịch. Và lần ấy, trong sự yên lặng hiếm hoi, bất giác, mình lại nghe văng vẳng tiếng rao quà ê a vọng lại. “Khúc nóng đêêê… Ai khúc nóng nàooo…” Tiếng rao ấy vốn đã thân thuộc với mình suốt một thời tuổi trẻ và cũng tiếng rao ấy khắc khoải mình một nỗi nhớ khi xa Việt Nam.
Nay mình làm bánh, cũng vì nỗi nhớ ấy, mà không có lá khúc, nên mình dùng lá cải Kale hái trong vườn thay thế. Nhưng bánh dù sao vẫn tên Khúc và ngon thế nào thì mình mời cả nhà làm thử và thưởng thức nhé ☺️

Bạn đang xem Hướng dẫn cách làm bánh khúc nóng truyền thống ngon khó cưỡng

Nguyên liệu cho 12 bánh khúc:
Cho lớp xôi bọc:
300 g gạo nếp (bạn nào thích ăn nhiều xôi thì tăng lượng gạo lên chút nhé)
1/4 thìa cafe muối

Cho phần bột màu xanh: (tổng khoảng 660 g)
150 g lá cải xoăn Kale
250 ml nước
200 g bột gạo nếp
150 g bột gạo tẻ
1/2 thìa cafe muối
1 thìa ăn dầu ăn

Cho phần nhân (tổng khoảng 540 g)
120 g đỗ xanh không vỏ
200 thịt bụng không bì
20 g hành tím bằm
10 g hành phi
10 g hành lá
1 thìa cafe muối
1/2 thìa hạt tiêu xay
1 thìa ăn nước tương
1 thìa ăn dầu vừng

Cho phần trang trí: lá chuối và chút hành phi rắc lên mặt bánh.

Cách làm:
Gạo nếp và đỗ ngâm 8 tiếng (ngâm riêng). Nên ngâm ban đêm để sáng hôm sau làm bánh được luôn.
Phần vỏ:
Chọn những lá cải xoăn Kale non, bằm nhỏ. Số lá già còn lại cho 250 ml nước vào xay nát. Lọc lấy nước, bỏ bã đi.
Trộn bột nếp, bột tẻ, muối, lá Kale bằm với nhau và rót từ từ nước lá Kale vừa lọc vào nhào tay khoảng 5 phút. Khi bột thành khối cho thêm dầu ăn vào và nhào thêm 2 phút nữa. Đậy lại để bột nghỉ 30 phút. Trong lúc đó đi chuẩn bị nhân.

Phần nhân:
Đỗ xanh đổ nước ngâm đi, rửa lại cho sạch rồi đem hấp khoảng 30 phút cho mềm. Dùng thìa cà ra cho mịn. Thịt 3 chỉ (sống) thái con chì. Giờ trộn tất cả các nguyên liệu làm nhân với nhau và để 15 phút cho ngấm. Mình luôn thích dùng nhân sống để tí hấp, nước thịt chảy ra ngấm vào bột rất ngon.
Tạo hình bánh:
Chia bột thành 12 phần bằng nhau, mỗi phần 55 g, vo tròn. Nhân cũng chia 12 phần, mỗi phần 45 g, nắm tròn. Như vậy mỗi bánh mình dùng 55 g vỏ cho 45 g nhân.
Gạo nếp đổ nước ngâm đi, rửa lại cho sạch rồi trộn với 1/4 thìa cafe muối, để ráo.
Làm dẹt từng viên bột thành hình tròn, mỏng dần về mép, cho nhân vào giữa rồi bọc kín lại. Vê trên tay để thành hình quả bóng. Lăn bánh qua gạo nếp, rắc thêm gạo lên rồi hơi nắm lại cho gạo bám chắc vào bánh.

Hấp bánh:
Đặt 1 miếng lá chuối vào nồi hấp, đổ chỗ gạo nếp thừa vào lót. Xếp lần lượt đều đặn 12 bánh khúc vào. Nhớ để chút khoảng cách giữa các bánh để chút bánh chín không dính vào nhau. Nếu nồi nhỏ bạn hấp thành 2 hay 3 lượt chứ không xếp bánh chồng lên nhau nhé. Buộc vung nồi bằng 1 cái khăn để tránh hơi nước nhỏ xuống bánh. Đậy nồi lại và hấp khoảng 40 phút đến khi thấy gạo nếp thành xôi là bánh chín.
Lấy bánh ra, rắc thêm chút hành phi lên mặt và ăn nóng hổi.
Chúc cả nhà thành công với món bánh vừa xinh xắn vừa ngon tuyệt này nhé. Mình thì đặc biệt thích bánh vì lá cải xoăn Kale cực kỳ healthy nữa chứ👌🏻

Xem tiếp: Độc đáo với hoa sơn trà nguồn gốc lâu đời trong văn hóa Nhật Bản

Khuc nong deee… Ai khuc nong naooo… Ma doi khi
1648639924 522 Khuc nong deee… Ai khuc nong naooo… Ma doi khi
1648639925 808 Khuc nong deee… Ai khuc nong naooo… Ma doi khi
1648639925 884 Khuc nong deee… Ai khuc nong naooo… Ma doi khi
1648639925 382 Khuc nong deee… Ai khuc nong naooo… Ma doi khi
Bài viết được tổng hợp từ group YÊU BẾP✅ (Esheep Kitchen family)

0/5 (0 Reviews)