Trong nhiều thập kỷ, Janet Craig—Một người anh em họ gần của cây trồng trong nhà Striped Dracaena — đã được hầu hết các hộ gia đình sử dụng để làm nổi bật không gian nội thất của họ. Những tán lá huyền ảo của nó nổi trội hơn hầu hết các giống cây khác. Và mặc dù giống cây trồng này có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới, nó có thể thích nghi với điều kiện phòng trung bình. Giống cây này phát triển chậm nhưng mọc ra một số lá khá viền thường được gắn vào thân gỗ. Thân cây trông giống như những chiếc gậy và phát triển tối ưu khi các cành giâm nhỏ được tạo ra từ chúng để nhân giống. Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ làm tròn điểm tiện lợi cần ghi nhớ khi trồng và chăm sóc cây Janet Craig.

Dracaena janet craig

Nội dung bài viết

Nhìn cận cảnh Janet Craig

Giống với hầu hết các giống trong chi Dracaena, giống cây này thuộc loại quyến rũ có đặc điểm là thân gỗ có những chiếc lá dài mọc ra phía ngoài và có hình dạng như một cây mía. Tên khoa học của nó là Dracaena demensis. Và vì cây trồng trong nhà này có khả năng phát triển mạnh trong điều kiện ánh sáng yếu, điều đó làm cho nó trở nên hoàn hảo cho việc trồng trong nhà. Khi cây lớn hơn, lá có xu hướng nhô lên trên và có khả năng cao tới 2 inch. Chúng cũng có chiều rộng lên đến 3 inch. Trước khi mua một cây, hãy đảm bảo rằng có ít nhất 2-3 thân cây trong chậu trồng, để tăng cơ hội cho nó phát triển to lớn trong thời gian trưởng thành.

Mặc dù Dracaena demensis có một kỳ đà hoang dã để cao hơn 15 inch chiều cao của cây bìm bịp do có nguồn gốc từ châu Phi, nó thường có kích thước nhỏ hơn đáng kể nếu được trồng trong môi trường trong nhà. Và bởi vì chúng tự nhiên mọc cao, lá sẽ bám bụi, vì vậy bạn muốn lau sạch cây này bằng khăn ướt khá thường xuyên — để giữ cho nó bóng bẩy và tươi tốt. Cây huyết dụ Janet Craig đã được NASA xếp vào danh sách những loại cây có lợi nhất cho việc thanh lọc không khí. Nó loại bỏ các chất độc và chất ô nhiễm có hại.

Các giống cây huyết dụ khác

 • Limelight Dracaena: Loại lâu năm này là giống sinh trưởng chậm, ưa môi trường ẩm thấp, phát triển dưới một thân đơn không có cành, nhưng tạo thành một chùm lá màu xanh nhạt ở đầu ngọn.
 • Malaika Dracaena: Malaika Dracaena mọc theo kiểu bụi rậm và có những chiếc lá loang lổ với lớp lót màu vàng ở mép. Nó giống như một cây nhà nổi tiếng trên nhiều cửa hàng làm vườn vì nó là một giống được cấp bằng sáng chế với tán lá xanh tương phản cao mà hầu như không bị suy giảm theo năm tháng.
 • Lemon Surprise: Thân của loại cây này mọc ra phía ngoài trong khi lá có xu hướng cong xuống dưới, lý tưởng nhất là khi được trồng dưới ánh nắng gián tiếp. Điều làm cho giống cây này nổi bật là những chiếc lá sọc xanh và vàng neon của nó trông rất bắt mắt giống như những loại phổ biến khác trong chi Dracaena.
 • Florida Beauty Dracaena: Không giống như các giống khác, thân của giống cây này thường khó nhìn thấy và lá có một số đốm vàng vàng trên bề mặt. Những tán lá loang lổ của nó được tạo nên từ những chiếc lá dày đặc có thể sống tốt trong điều kiện độ ẩm thấp, vì vậy việc sử dụng máy tạo độ ẩm phun sương sẽ còn hiệu quả hơn.
 • Anita Dracaena: Giống cây này được biết đến rộng rãi vì chịu được điều kiện ánh sáng yếu. Lá của nó hơi hẹp hơn một chút so với các giống khác và có kết cấu giống cây cỏ.

Cách chăm sóc cây Dracaena Janet Craig

Giống như hầu hết các giống cây trồng trong nhà được ngưỡng mộ khác, giống Janet Craig cần một mô hình chăm sóc và bảo dưỡng chu đáo. Dưới đây là ảnh chụp tất cả mọi thứ cần ghi nhớ khi trồng và chăm sóc cây lâu năm quyến rũ này.

Ánh sáng và nhiệt độ

Bạn cần đặt chất trồng dưới ánh sáng trung bình đến sáng. Thân cây hỗ trợ các lá của giống cây này không phải là thân gỗ và sẽ không thích nghi với quá nhiều ánh sáng hoặc nhiệt. Nếu bạn để cây này dưới tia UV trực tiếp, lá sẽ bị cháy xém hoặc bắt đầu phát triển một số vết nâu. Nhưng cũng cần lưu ý rằng việc đặt giống cây này dưới môi trường ánh sáng yếu sẽ làm cho những chiếc lá mới hơn phát triển nhỏ hơn và chậm hơn. Bạn có thể trồng nó trong nhiệt độ phòng điển hình, lý tưởng nhất là giữa 18 đến 24 độ C.

Đất & Cấy ghép

Đất thịt pha cát có một phần đáng kể chất hữu cơ có xu hướng trở thành loại đất tốt nhất cho cây trồng lâu năm. Rêu than bùn và đá trân châu là một số vật liệu hữu cơ tốt nhất mà bạn có thể sử dụng để chuẩn bị đất trồng trong chậu. Nếu lớp đất dưới không thoát nước tốt, rễ cây của bạn có thể bắt đầu thối rữa. Bạn cũng nên sử dụng đất bầu có độ pH 6,5 vì đây là mức chất dinh dưỡng sẵn sàng hấp thụ bởi rễ. Giống cây này phát triển hoàn hảo khi nó bám rễ, vì vậy bạn có thể cân nhắc sử dụng một chậu trồng cây nhỏ. Vì nó không phát triển đặc biệt cao dưới ánh sáng được lọc nên việc cấy ghép sẽ không thực sự cần thiết, chẳng hạn như trong 3 năm tới hoặc hơn một chút.

Tưới nước & Phân bón

Giữ ẩm nhẹ nhàng cho đất, đặc biệt là trong những tháng ấm hơn. Nhưng bạn cần đợi cho đến khi đất khô hoàn toàn trước khi tưới lại Janet Craig. Lưu ý rằng nếu bạn trồng cây này trong môi trường ánh sáng yếu hơn, nó sẽ cần được tưới ít lần hơn so với loại cây trồng dưới ánh sáng mặt trời không được lọc. Mặc dù kết cấu của đất cát được tạo ra từ các hạt lớn hơn giúp nước thoát tốt và nhanh hơn nhiều, nhưng điều quan trọng là không nên giữ khoảng thời gian tưới nước gần nhau, đặc biệt là trong những tháng lạnh hơn khi các hormone không hoạt động.

Trước khi sử dụng phân bón, điều cần thiết — mặc dù không phải là bắt buộc — phải kiểm tra xem đất có quá chua hoặc có quá nhiều kiềm hay không, để bạn có thể biết cần sửa đổi những gì. Một bộ dụng cụ kiểm tra đất sẽ giúp thực hiện bài tập này. Đảm bảo sử dụng phân bón đa năng có thể hòa tan trong nước, chẳng hạn, mỗi tháng một lần, vào mùa xuân và mùa hè. Chọn một loại phân bón có nồng độ nitơ cao nếu bạn đang sử dụng chất hữu cơ trong hỗn hợp bầu để nó có thể giúp phân hủy các vật liệu trên lớp đất mặt.

Sâu bệnh

Trong khi chăm sóc thường xuyên cho sự khỏe mạnh của loài cây này, rất có thể bạn sẽ phải vật lộn với vảy và rệp sáp. Nhúng tăm bông vào cồn và dùng chúng để loại bỏ rệp sáp có thể nhìn thấy. Sử dụng các dấu hiệu vật lý cũng có thể giúp chẩn đoán bất kỳ vấn đề thiếu hụt nào ảnh hưởng đến sức khỏe cây trồng của bạn. Một số đốm mốc xám có thể xuất hiện trên lá nếu cây thiếu sự lưu thông không khí đầy đủ. Nhiệt độ hoặc độ ẩm cao cũng có thể làm cho lá phát triển một số đốm đen hoặc nâu.

Cách Nhân giống Cây Dracaena Janet Craig của bạn

Một phương pháp dễ dàng để nhân giống Janet Craig của bạn sau khi nó đã trưởng thành hoàn toàn là giâm cành. Nó cho kết quả tốt hơn so với những hạt giống có nhiều màu thường có xu hướng phát triển yếu hơn, trong khi một số hạt đã được cấp bằng sáng chế nên bạn không thể sử dụng chúng để nhân giống mà không được phép. Dưới đây là một số gợi ý bạn cần nắm được khi nhân giống loại cây trồng trong nhà này bằng cách sử dụng phương pháp giâm cành:

 1. Giâm cành từ các bộ phận tươi và không có vết bẩn của cây mẹ.
 2. Khử trùng tất cả các dụng cụ bạn sẽ sử dụng để tránh truyền bệnh cho hom mới nhân giống.
 3. Chuẩn bị bầu đất bằng cách sử dụng các mẹo mà chúng tôi đã thảo luận ngay dưới phần đất và cấy.
 4. Để cành giâm bên ngoài để vết thương mau lành.
 5. Dùng kích thích tố ra rễ vào phần dưới cùng của cành giâm để tăng tốc độ phát triển của rễ.
 6. Làm ẩm nhẹ lớp đất mặt sau khi trồng hom.
 7. Cung cấp cho chúng điều kiện ánh sáng thích hợp trong suốt thời kỳ sinh trưởng.

Nguồn: diys.com