Nội dung bài viết

Mang thai 14 tuần: Cập nhật về em bé

Đứa con bé bỏng của bạn là một đứa trẻ quá đáng! Cô ấy đã hình thành nền tảng của tất cả các hệ thống cơ thể tuyệt vời của mình: dây thần kinh, cơ, xương, ruột, bộ phận sinh dục và não. Khi tam cá nguyệt thứ hai của bạn ổn định, cô ấy sẽ phát triển… và phát triển thêm một số nữa.

Khuôn mặt của cô ấy đang phát triển các cơ nhỏ giúp cô ấy có thể bắt đầu những nụ cười nho nhỏ, ngay bên trong bụng của bạn! Lông mày của cô ấy đầy đặn và cổ của cô ấy dài ra. Những móng tay nhỏ quý giá đang xuất hiện trên những ngón tay xinh xắn của cô, mà giờ đây cô có thể nắm chặt, ngậm và đấm.

Cấu trúc tim cơ bản của cô ấy đã hoàn chỉnh, mặc dù có một lỗ hổng lớn ở tim. (Cái lỗ đó là hoàn toàn bình thường… thực tế, nó rất tuyệt!) Trong bụng mẹ, không có lý do gì để máu đi đến phổi… vì không có không khí để thở và tổng lượng oxy cung cấp cho em bé đến từ phổi của người mẹ được cung cấp qua tĩnh mạch rốn của nhau thai. Vì vậy, thật thông minh khi có một lỗ lớn trong tâm thất phải để máu đi qua một đoạn ngắn, đổ ngay vào tâm thất trái — bỏ qua phổi — và phun ngược xuống động mạch chủ để đón một chút “bữa trưa” và một hơi hớp oxy từ nhau thai.

Và, bên trong phổi, những sợi lông cực nhỏ, được gọi là lông mi, đang phát triển. Những động tác này sẽ sớm thực hành những làn sóng chuyển động phối hợp nhỏ để sẵn sàng cho việc sinh nở khi mẹ cần sự trợ giúp quét liên tục của chúng để loại bỏ bụi và chất nhầy ra khỏi đường thở. Vẫy tay — trong mỗi giây trong phần đời còn lại — để giữ cho phổi của cô ấy sạch sẽ và không bị nhiễm trùng.

Bạn đang xem Hướng dẫn khi mang thai theo từng tuần

Mang thai 14 tuần: Về cơ thể của bạn

Chào mừng bạn đến với tam cá nguyệt thứ 2! Tam cá nguyệt đầu tiên có thể cảm thấy hơi kỳ lạ: Bạn có thể vẫn giữ bí mật lớn về việc mang thai của mình, vì bạn có thể chưa biểu hiện ra ngoài (mặc dù bạn có thể cảm thấy “sưng húp”). Nhưng bạn vẫn có thể bị buồn nôn và mệt mỏi.

Đó là tất cả những thay đổi trong tam cá nguyệt thứ 2! Bạn không chỉ bắt đầu cảm thấy tốt hơn rất nhiều, cuối cùng bạn sẽ bắt đầu thể hiện một vết sưng nhỏ dễ thương!

Hiện tại, tử cung của bạn đã đủ lớn để nó phát triển vượt ra ngoài ngôi nhà của nó trong khung chậu của bạn và đủ cao để cảm nhận được khi bạn ấn sâu vào bụng dưới. Nếu bạn vẫn chưa hiển thị… bạn sẽ sớm ra mắt! Những người lần đầu làm mẹ thường mất nhiều thời gian hơn một chút để thể hiện. Mặt khác, các bà mẹ kỳ cựu nói đùa rằng bụng mẹ sẽ ghi nhớ và cho chúng đi trước khi chúng có thể tự đưa ra thông báo lớn!

Có những thay đổi lớn khác — mặc dù ít nhìn thấy hơn — xảy ra bên trong bạn trong tam cá nguyệt này. Một trong những điều quan trọng nhất là bạn đang nổi máu! Vào cuối thai kỳ, bạn sẽ có lượng máu chảy qua tĩnh mạch gấp 1,5-2 lần so với trước khi mang thai!

Có rất nhiều lý do khiến bạn trở thành một ngân hàng máu người:

  • Nó cần nhiều hơn thế nữa để lấp đầy tất cả các mạch máu giàu thức ăn / oxy trong nhau thai của bạn.
  • Nó thúc đẩy nguồn cung cấp của bạn để bảo vệ em bé chống lại việc giảm huyết áp.
  • Cơ thể bạn đang chuẩn bị cho việc mất một lượng máu trong quá trình sinh nở!

Tăng lượng máu có nghĩa là bạn cần thêm nhiều chất tạo máu: sắt, folate, … Đó là lý do tại sao bạn nên bổ sung các chất bổ sung sắt và axit folic vào thói quen hàng ngày nếu chưa có. Kết hợp bổ sung sắt với vitamin C giúp tăng cường hấp thu sắt. Nấu trong chảo gang cũng sẽ giúp bạn có nhiều sắt hơn, cũng như ăn thịt, cá, trứng, mận khô và nước ép mận khô, v.v.

Thiếu những chất này dẫn đến thiếu máu ở khoảng 15-25% các trường hợp mang thai. Nhưng đừng lo lắng, nó khá phổ biến và dễ dàng ngăn ngừa hoặc điều trị bằng các chất bổ sung.

Danh sách việc cần làm cho tuần thứ 14 của thai kỳ

  1. Kiểm tra nhà của bạn để tìm sơn có chì: Nếu bạn sống trong một ngôi nhà hoặc căn hộ được xây dựng trước năm 1978, hoặc dự định sửa sang lại khi đang mang thai, hãy kiểm tra nhà của bạn để tìm sơn có chứa chì. Ô nhiễm chì đã giảm đáng kể trong những thập kỷ gần đây, nhưng những ngôi nhà cũ hơn (và đồ nội thất trẻ em được sơn cũ hơn) có thể khiến bạn và con bạn tiếp xúc. Nếu nhà của bạn có sơn có chì, hãy hỏi bác sĩ xem bạn có nên để nó một mình hay nhờ một công ty chuyên làm sạch và loại bỏ chì toàn diện. (Chỉ đạo rõ ràng cho đến khi chúng hoàn tất và mọi thứ đã được dọn dẹp hoàn toàn, khăn lau xuống, HEPA được hút sạch và mọi hạt bụi được loại bỏ.) Nhấp vào đây để tìm bộ kiểm tra chì.
  1. Kiểm tra radon tại nhà của bạn: Radon là một loại khí phóng xạ không mùi, không màu được tìm thấy ở các vùng của đất nước, nơi có nhiều đá granit trong đất. Nó thường xâm nhập vào nhà thông qua một tầng hầm dưới lòng đất hoặc các vết nứt trên tấm bê tông mà ngôi nhà của bạn được xây dựng. Vấn đề với radon là phơi nhiễm nhiều năm làm tăng nguy cơ ung thư phổi, ngay cả ở những người không nghiện thuốc.
  1. Đổ chảo chống dính của bạn: Chảo chống dính (như Teflon, v.v.) giải phóng một lượng nhỏ hóa chất mỗi khi bạn nấu nướng trong đó. Đó là một vấn đề vì hóa chất chống dính (PFOA) ở trong cơ thể bạn (và cơ thể của con bạn) và hình thành và xây dựng… không bao giờ rời đi. Và, đó là một vấn đề vì nó đã được chứng minh là khá không tốt cho sức khỏe (làm tổn thương thai nhi và thậm chí gây ra một số loại ung thư). Nhấp vào đây để biết một số thông tin về “mùa” chảo gang của bạn.
  2. Mua vớ hỗ trợ: Những thứ này thực sự có thể giúp tuần hoàn ở chân của bạn và giảm đau. Chúng cũng ngăn ngừa sự phát triển của chứng giãn tĩnh mạch và giảm nguy cơ hình thành cục máu đông có thể xảy ra khi bạn đi máy bay trong khi mang thai hoặc nếu bạn phải đi lại nhiều trong công việc. Kiểm tra với nhà cung cấp bảo hiểm của bạn, một số chi trả chi phí này.
  3. Bắt đầu lập kế hoạch cho phòng của bé: Nhờ sự gia tăng năng lượng, tam cá nguyệt thứ hai là thời điểm tuyệt vời để bạn lên kế hoạch cho việc ươm mầm. Trước tiên, hãy xem xét các yếu tố cần thiết — bàn thay đồ và giường trẻ em. (Tất nhiên, chúng tôi đặc biệt khuyên bạn nên sử dụng giường cũi kỳ diệu — chiếc giường trẻ em thông minh nhất thế giới — giúp giữ trẻ an toàn hơn, giảm quấy khóc, tự động huấn luyện giấc ngủ và tăng cường giấc ngủ cho con bạn — và bạn — thêm 1-2 giờ!). Bạn cũng có thể muốn một chiếc ghế bập bênh hoặc tàu lượn, bệ để chân, thùng đựng tã và đèn ngủ.

Sự thật thú vị khi mang thai

Sự mở rộng lớn của bạn chỉ mới bắt đầu! Vào cuối thai kỳ, tử cung của bạn sẽ phình to gấp 500 đến 1.000 lần để chứa em bé quý giá, nhau thai quý giá và nửa gallon nước ối!

Xem tiếp xem Chăm sóc cây húng quế – Cách trồng và thu hoạch húng quế tại nhà