Tại sao cần hiểu ánh sáng tự nhiên?

Nội dung bài viết

Mẹo chụp ảnh tự nhiên cho người mới bắt đầu

Ánh sáng là một yếu tố quan trọng, nếu không muốn nói là cốt yếu của nhiếp ảnh, và hiểu được ánh sáng tự nhiên là nền tảng của việc làm chủ ánh sáng. Bằng cách tìm hiểu về ánh sáng tự nhiên, bạn sẽ có thể hiểu các đặc điểm của đèn, điều này sẽ vô cùng hữu ích khi tìm hiểu về các kỹ thuật sau này.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ nói về mọi thứ bạn cần biết về chụp ảnh ánh sáng tự nhiên; từ đặc điểm ánh sáng đến các mẹo chụp ảnh ánh sáng tự nhiên và kỹ thuật xử lý các điều kiện ánh sáng khó khăn.

Thời gian trong ngày để chụp ảnh ánh sáng tự nhiên

Mẹo chụp ảnh ánh sáng tự nhiên cho người mới bắt đầu - Photojaanic -120

Thời gian đóng một vai trò quan trọng trong chụp ảnh ánh sáng tự nhiên, và thời gian tốt nhất trong ngày để chụp ảnh ánh sáng tự nhiên phụ thuộc vào hình ảnh bạn muốn tạo.

Mỗi thời điểm trong ngày có những đặc điểm khác nhau về ánh sáng; cân bằng trắng, màu sắc và hướng của mặt trời. Mặc dù mọi người có thể hỏi đâu là thời điểm tốt nhất trong ngày để chụp ảnh với ánh sáng tự nhiên, nhưng câu trả lời sẽ phụ thuộc vào loại ảnh và tâm trạng bạn muốn tạo.

Hiểu được những đặc điểm này sẽ giúp bạn học cách đối phó với những thách thức trong từng trường hợp và cách tốt nhất để giải quyết những thách thức khác nhau với máy ảnh của bạn.

Hoàng hôn, bình minh và hoàng hôn

Màu sắc: Màu xanh da trời

Hướng của mặt trời: Dưới chân trời

Mẹo chụp ảnh chân dung - photojaanic -21

Đây là thời điểm trước khi mặt trời mọc hoặc sau khi mặt trời lặn khi mặt trời ở dưới đường chân trời và chỉ có ánh sáng xung quanh. Ánh sáng này thường thấp và khuếch tán với một sắc xanh lam, tạo ra một tông màu tĩnh cho hình ảnh.

Màu sắc trong thời gian này rất tinh tế với độ tương phản thấp. Hãy cẩn thận khi sử dụng cài đặt tự động, vì nó thường chống lại ánh sáng xung quanh tối bằng cách phơi sáng quá mức cho các bức ảnh, do đó làm trôi màu sắc. Sử dụng cài đặt thủ công nếu có thể và sử dụng bố cục để thêm chiều sâu cho ảnh.

Một thách thức lớn khác khi chụp trong quá trình này là xử lý các điều kiện ánh sáng yếu. Bạn sẽ cần sử dụng tốc độ cửa trập thấp (ít nhất 1/60 giây), vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn luôn sử dụng chân máy. Xem các mẹo và thủ thuật của chúng tôi để xử lý khi chụp trong điều kiện ánh sáng yếu để biết thêm chi tiết.

Giờ vàng, bình minh và hoàng hôn

Màu sắc: Vàng, cam và đỏ

Hướng của mặt trời: Gần ngang

pre-wedding-Photography-photojaanic-5

Giờ vàng trong nhiếp ảnh, những giờ vàng (những giờ trước khi mặt trời lặn và sau khi mặt trời mọc) là những yêu thích của các nhiếp ảnh gia. Khi hướng mặt trời gần nằm ngang, ánh sáng trong lúc này mang lại ánh sáng ấm áp và độ tương phản thấp, giúp tạo ra những bức chân dung đẹp và gợi liên tưởng.

Ánh sáng tự nhiên nhiếp ảnh kỹ thuật cho giờ vàng

Có một số cách để tận dụng tối đa ánh sáng tuyệt đẹp này:

  • Đèn chiếu sáng phía trước – đặt đối tượng của bạn đối diện với mặt trời, và mặt trời sẽ chiếu sáng chúng một cách hoàn hảo. Thật dễ dàng, với một kết quả tuyệt vời
  • Đèn nền – đặt mặt trời phía sau đối tượng của bạn để có được vẻ mềm mại, rực rỡ. Điều này trông cực kỳ ấn tượng và đẹp mắt khi chụp chân dung
  • Ánh sáng vành – khi đối tượng được đặt trong điều kiện ngược sáng, ánh sáng đường viền mềm được gọi là vành. Nó thường được sử dụng để tập trung vào đối tượng của bạn

Mẹo chụp ảnh ánh sáng tự nhiên cho người mới bắt đầu - Photojaanic -109Chiếu sáng vành khi đối tượng bị ngược sáng

Đối với các nhiếp ảnh gia phong cảnh, ánh sáng trong những khoảng thời gian này mang lại bầu không khí và tâm trạng bất thường cho ảnh, tạo ra một câu chuyện thú vị hơn trong ảnh.

Cài đặt cân bằng trắng cho giờ vàng, bình minh và hoàng hôn

Khi chụp trong thời gian này, không nên sử dụng cài đặt cân bằng trắng tự động, vì nó thường cố gắng chống lại màu vàng, khiến ảnh mất tông màu ấm và bị xẹp.

Nếu bạn muốn nâng cao tông màu ấm, bạn có thể sử dụng cài đặt cân bằng trắng ‘có mây’ hoặc ‘bóng râm’, sẽ đưa màu ấm lên một bậc.

Mặt khác, một số nhiếp ảnh gia thích thử nghiệm với hoàng hôn / bình minh và tập trung vào các màu khác như hồng, đỏ tươi hoặc tím. Đối với điều này, hãy thử các cài đặt cân bằng trắng khác nhau để có được tông màu mà bạn muốn đạt được, chẳng hạn như ‘huỳnh quang’, ‘vonfram’, v.v.

Buổi sáng và buổi tối

Màu sắc: Màu vàng ấm áp

Hướng của mặt trời: Trung bình đến thấp

Mẹo chụp ảnh ánh sáng tự nhiên cho người mới bắt đầu - Photojaanic -118

Thời điểm này trong ngày thường khá ‘an toàn’ để chụp ảnh. Ánh sáng không phức tạp, nhưng cũng không có gì đặc biệt về nó. Kết quả là, hình ảnh thường có thể trông phẳng và bình thường, vì không có đặc điểm nào đối với ánh sáng. Trừ khi có một điều kiện thời tiết cụ thể có thể giúp cải thiện ảnh của bạn, còn không thì thật khó để tạo ra một bức ảnh đáng chú ý.

Để bù đắp điều này, hãy chơi với bố cục và phối cảnh để tạo ra một hình ảnh độc đáo. Ánh sáng không phải là cách duy nhất để thu hút sự chú ý vào ảnh của bạn. Khi không thể, hãy tìm những cách khác để làm cho cảnh quay của bạn trở nên đặc biệt.

Giữa trưa và chiều

Màu sắc: Trắng

Hướng của mặt trời: Gần thẳng đứng

Mẹo chụp ảnh ánh sáng tự nhiên cho người mới bắt đầu - Photojaanic -6

Buổi chiều, đặc biệt là giữa trưa mang lại ánh sáng chói chang, thường khó quản lý. Do hướng thẳng đứng của mặt trời và ánh sáng mạnh, bóng tối gay gắt và độ tương phản cao là điều khó tránh khỏi. Ánh sáng trực tiếp và mạnh này, thường được gọi là ánh sáng cứng, không chói cho ảnh chân dung, vì vậy hãy tránh chụp một buổi trong thời gian này.

Mẹo chụp ảnh với ánh sáng tự nhiên để chụp vào buổi chiều

Phải nói rằng, nếu bạn phải chụp vào giờ này, bạn có thể quản lý ánh sáng bằng bộ lọc phân cực, gương phản xạ hoặc thậm chí là đèn flash để làm dịu độ tương phản. Ngoài ra, ánh nắng mạnh giữa trưa cũng có thể được sử dụng để tạo bóng cho ảnh của bạn.

Bố cục tốt và một số sáng tạo có thể biến bóng từ thù thành bạn. Bạn có thể thử với các mẫu bóng để chụp ảnh kiến ​​trúc hoặc sử dụng độ tương phản cao để tạo bóng nổi bật trong ảnh chân dung hoặc ảnh phong cảnh của bạn. Theo giải thích của Tạp chí Format, bạn có thể sử dụng ánh sáng mạnh như một thách thức để sáng tạo với nhiếp ảnh của mình.

Ánh sáng cứng so với Ánh sáng dịu

Chụp ảnh ánh sáng tự nhiên khó

Ánh sáng cứng xảy ra khi nguồn sáng nhỏ và ánh sáng trực tiếp. Điều kiện này tạo ra sự tương phản đáng kể giữa phần sáng nhất và phần tối nhất của hình ảnh, với các bóng tối có các cạnh cứng xung quanh chúng, giống như mặt trời buổi trưa trong một ngày quang đãng.

Mẹo chụp ảnh ánh sáng tự nhiên cho người mới bắt đầu - Photojaanic -122

Cách sử dụng ánh sáng cứng

Mặc dù ánh sáng cứng thường có thể không mong muốn đối với các nhiếp ảnh gia, nhưng có nhiều cách để giải quyết vấn đề này:

  • Tạo hình ảnh đen trắng – Ánh sáng cứng được đặc trưng bởi độ tương phản cao, không hoạt động tốt trong ảnh màu. Tuy nhiên, nó rất hiệu quả trong ảnh đen trắng, vì độ tương phản cao là điều quan trọng để đảm bảo rằng tất cả các chi tiết có thể được chọn ra trong ảnh.
  • Sử dụng gương phản xạ – Khi bạn cần sử dụng ánh sáng nhân tạo, thường sẽ quá khó khi chiếu trực tiếp vào đối tượng. Thay vào đó, hãy chiếu ánh sáng vào một tấm phản xạ, để khi nó chiếu vào chủ thể, nó sẽ dịu hơn rất nhiều.
  • Sử dụng đèn flash – Khi đối tượng ở trước nguồn sáng, điều này dẫn đến hiệu ứng bóng. Để khắc phục điều này, hãy đặt đèn flash phía trước đối tượng để giảm độ tương phản.

Chụp ảnh ánh sáng tự nhiên nhẹ nhàng

Mẹo chụp ảnh ánh sáng tự nhiên cho người mới bắt đầu - Photojaanic -114

Ánh sáng dịu được đặc trưng bởi bóng viền mềm và độ tương phản thấp. Nguồn thường lớn hoặc gián tiếp, và ánh sáng bị khuếch tán. Ánh sáng mà bạn nhận được vào một ngày nhiều mây, hoặc khi bạn ở trong bóng râm, được coi là ánh sáng dịu. Khi chụp trong nhà, ánh sáng xuyên qua rèm cũng có thể được coi là ánh sáng dịu.

So với ánh sáng cứng, ánh sáng dịu tạo ra tông màu dịu hơn, điều này rất tốt cho ảnh chân dung vì nó tạo ra hình ảnh mượt mà hơn với ít hoặc không có bóng.

Đọc: Chụp ảnh chân dung: Mẹo, Hướng dẫn và Thông tin chi tiết từ các Chuyên gia

Sử dụng ánh sáng tự nhiên trong nhà

Mẹo chụp ảnh ánh sáng tự nhiên cho người mới bắt đầu - Photojaanic -110

Khi bạn muốn chụp trong nhà với ánh sáng tự nhiên, hãy đặt đối tượng của bạn cạnh cửa sổ. Hướng của mặt trời và đặc điểm của từng ánh sáng vẫn đóng một vai trò quan trọng, vì vậy hãy sắp xếp thời gian cho phiên của bạn cho phù hợp.

Chụp trong nhà với ánh sáng tự nhiên có thể tạo ra độ tương phản cao, nơi phần được chiếu sáng thường sáng hơn rất nhiều so với các phần khác của căn phòng. Cũng như các ảnh chụp với ánh sáng mạnh khác, để giải quyết vấn đề này, bạn có thể đặt một tấm phản xạ để phản xạ ánh sáng từ cửa sổ đến các bộ phận khác mà bạn mong muốn.

Chụp ảnh ánh sáng tự nhiên và bóng tối

Mẹo chụp ảnh ánh sáng tự nhiên cho người mới bắt đầu - Photojaanic -115

Bóng không phải lúc nào cũng xấu. Có nhiều cách để bạn có thể kết hợp bóng đổ để tạo ra những hình ảnh độc đáo. Một vài ví dụ:

  • Sử dụng bóng để tạo ra một tâm trạng u tối – sự hiện diện của những cái bóng thường tạo ra một tâm trạng u ám, vậy tại sao bạn không cố tình làm điều đó? Trong ảnh chân dung, nó có thể được sử dụng để làm nổi bật ‘độ cứng’ của một nhân vật hoặc thêm sự bí ẩn, trong khi trong chụp ảnh kiến ​​trúc hoặc phong cảnh, bạn có thể sử dụng nó để thêm câu chuyện vào địa điểm bạn đang chụp
  • Sử dụng nó để thêm cảm giác chân thực – bóng và đèn thêm nhiều hiệu ứng 3D hơn vào hình ảnh, vì vậy hãy chơi với nó để thêm chiều sâu và kích thước cho hình ảnh của bạn
  • Sử dụng bóng để chụp các mẫu độc đáo và làm nổi bật các kết cấu – cho dù đó là ánh sáng lấp lánh xuyên qua những chiếc lá trên một mô hình hay các mô hình hình học bất thường được đổ bởi bóng của một tòa nhà, bạn có thể sáng tạo và sử dụng nó để tạo ra những hình ảnh đặc biệt

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn nhiều ý tưởng hơn để sử dụng bóng trong nhiếp ảnh của bạn.

Chúng tôi đã đưa ra một cái nhìn tổng quan về việc sử dụng các loại ánh sáng khác nhau trong nhiếp ảnh của bạn, cũng như một số thủ thuật và hiệu ứng bạn có thể sử dụng để giải quyết một số vấn đề vốn có với các thời điểm khác nhau trong ngày.

Chúng tôi hy vọng bài viết này có thể giúp bạn hiểu và nắm vững nhiếp ảnh ánh sáng tự nhiên, cho dù bạn đang chụp ảnh điện thoại hay sử dụng máy ảnh DSLR!

Bạn thích những gì bạn đọc? Hãy là người đầu tiên nhận được tuyển chọn các tài nguyên nhiếp ảnh tốt nhất của chúng tôi. Đăng ký bên dưới để đăng ký nhận bản tin của chúng tôi!