banner tructiepbongda khongsobong 918x234

Barf. Puke. Nôn mửa. Gọi nó là gì bạn sẽ làm, nhưng hãy yên tâm rằng với tư cách là cha mẹ, bạn sẽ gặp phải tình trạng nôn trớ ở trẻ — và điều đó sẽ không vui đâu. Ngay cả những bậc cha mẹ BTDT dày dạn kinh nghiệm nhất cũng có thể thấy mình hoàn toàn mệt mỏi khi con của họ bắt đầu tập tễnh.

Nhưng thực tế là trẻ em nôn trớ vẫn xảy ra. Và khi nó xảy ra, bạn có thể có một số câu hỏi. Đây là những câu trả lời:

Điều gì có thể khiến trẻ bị nôn trớ?

Dưới đây là một số phổ biến nhất lý do trẻ em bỏ đi:

-Viêm dạ dày ruột, còn được gọi là “cúm dạ dày,” là thủ phạm phổ biến nhất. Tình trạng nhiễm trùng này có thể kéo dài từ vài ngày đến hơn một tuần.
– Ốm nghén là một lý do phổ biến gây ra nôn mửa. Khoảng 50% trẻ em cảm thấy đau bụng khi di chuyển trên ô tô hoặc máy bay, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ.
-Nhiễm độc thực phẩm. Các triệu chứng mô phỏng bệnh viêm dạ dày ruột do vi rút và bắt đầu từ vài giờ đến vài ngày sau khi ăn thực phẩm bị ô nhiễm.
– Một số đứa trẻ chỉ là một chút tự nhiên của họ. Chúng nôn mửa khi ho, khóc hoặc quá phấn khích, hoặc nếu chúng nhìn thấy thứ gì đó làm đau bụng, nếu chúng ăn hoặc uống quá nhiều, hoặc chạy xung quanh sau khi ăn, v.v.
-Nôn có thể gây ra các loại nhiễm trùng khác, một số có thể nghiêm trọng. Nếu trẻ bị nôn liên tục và có các triệu chứng khác như sốt, hôn mê hoặc đau, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ.
-Một số bệnh lâu dài hoặc các vấn đề tiêu hóa, chẳng hạn như không dung nạp lactose hoặc bệnh celiac, có thể gây nôn mãn tính, liên tục trong nhiều tháng.

Tôi có phải lo lắng về việc con tôi bị mất nước nếu chúng bị nôn mửa không?

Đúng vậy, mất nước là mối quan tâm hàng đầu khi trẻ bị nôn trớ. Cô ấy có thể sẽ cảm thấy khá khát sau đó (cùng với việc muốn mùi vị may mắn đó ra khỏi miệng). Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên đưa cho cô ấy một cốc nước lớn, vì nó có khả năng quay trở lại ngay lập tức.

Tôi nên cho con tôi uống gì sau khi chúng nôn trớ?

Hãy thử uống từng ngụm nước nhỏ nhưng thường xuyên hoặc nước trái cây ít nước.

Bạn cũng có thể cung cấp một giải pháp bù nước bằng đường uống, như Pedialyte, chứa vừa phải lượng đường và muối cân bằng để tối đa hóa sự hấp thụ chất lỏng. Nếu bạn đi theo con đường này, hãy thay nước trong vòng 6 đến 12 giờ đầu tiên. Bạn có thể phải múc chất lỏng trong vài phút một lần. Hoặc thử một hộp đông lạnh Pedialyte.

Còn bia gừng thì sao? Mặc dù nhiều người thề rằng nó làm giảm cảm giác buồn nôn và một số nghiên cứu cho thấy điều đó, nhưng quá nhiều đồ uống có đường cũng có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề về dạ dày. Trà gừng ấm, được làm ngọt với một chút mật ong, là một lựa chọn tốt hơn.

Nếu trẻ đang bú mẹ, hãy tiếp tục cho trẻ bú mẹ! Làm như vậy thường xuyên, theo sự hướng dẫn của bé. Điều này sẽ giúp đảm bảo rằng chất lỏng bị mất được thay thế.

Quan trọng nhất, hãy theo dõi sát sao trẻ của bạn để biết các dấu hiệu mất nước. Bao gồm các:

-Peeing ít thường xuyên hơn bình thường
-Khô miệng
-Không có nước mắt khi khóc
– Buồn ngủ và / hoặc cáu kỉnh
– Thở nhanh, sâu

Hãy đến gặp bác sĩ nếu có một số hoặc tất cả các dấu hiệu này.

Tôi có thể cho con tôi ăn sau khi nó nôn trớ không? Anh ấy đang yêu cầu thức ăn!

Điều này nghe có vẻ thô thiển đối với người lớn, việc một đứa trẻ nôn ra chất trong dạ dày và đòi ăn vặt sau đó 5 phút là điều khá phổ biến. Bạn có nên để cô ấy?

Lời khuyên về điều này phù hợp với cả hai cách. Một số bác sĩ khuyên bạn nên đợi đến tám giờ trước khi cho ăn nếu con bạn bị nôn vì viêm dạ dày ruột. Nhưng nếu cô ấy xin ăn, tám giờ rõ ràng là một looong thời gian để cô ấy chờ đợi.

Các bác sĩ khác nói rằng bạn có thể tiếp tục và cho ăn một lượng nhỏ nếu con bạn nói rằng nó đói ngay sau khi nôn mửa.

Những loại thực phẩm? Một lần nữa, các chuyên gia lại có quan điểm khác. Nhiều người khuyên bạn nên tuân theo chế độ ăn kiêng “BRAT”: chuối, gạo, nước sốt táo và bánh mì nướng. Nhưng nghiên cứu mới hơn cho thấy rằng những đứa trẻ ốm yếu thực sự có thể ăn những thức ăn giống như chúng thường làm. Có lẽ nên tránh thực phẩm chiên, nhiều dầu mỡ, cũng như bơ sữa và quá nhiều đường. Xin bác sĩ cho lời khuyên.

Con tôi dường như thấy việc ném đá khá đau đớn. Tôi có thể làm gì?

Cố gắng đừng lăn tăn; cô ấy đang lấy tín hiệu của cô ấy từ bạn. Hãy xoa dịu con bạn, xoa lưng cho con, thừa nhận cảm xúc của con và nói với con rằng mọi chuyện sẽ ổn thôi và nó sẽ sớm kết thúc. Nếu con bạn để tóc dài, hãy buộc nó lại. Tóc rối = khủng khiếp cho tất cả mọi người liên quan.

Tôi có thể cho con tôi đến trường sau khi nó bị nôn không?

Khi quyết định xem con bạn có đủ tốt để đi học, xem xét sức khỏe tổng thể và khả năng kiểm soát các triệu chứng của cô ấy.

Chắc chắn không cho trẻ ở nhà đến trường nếu bạn nghi ngờ bị mất nước, hoặc nếu tiêu chảy và nôn mửa kèm theo đau hoặc sốt từ 38,5 ° C trở lên. Đưa cô ấy trở lại khi các triệu chứng giảm dần. Nếu con bạn cảm thấy tốt hơn và không bị nôn mửa hoặc đi ngoài phân lỏng trong vòng nửa giờ sau khi ăn sáng, thì con bạn có thể thực sự tốt để đi ngoài.

Và không cho trẻ ở nhà đến trường nếu trẻ gặp các triệu chứng sẽ làm gián đoạn cả ngày của trẻ. Trẻ em dưới 5 tuổi nên ở nhà vì chúng dễ bị tai nạn và rửa tay kém, có thể lây lan bệnh viêm dạ dày ruột do vi-rút. Tuy nhiên, những đứa trẻ lớn hơn có thể xoay sở mà không gặp sự cố nào miễn là chúng cảm thấy đủ khỏe. Bạn sẽ biết rõ nhất con bạn có thể đối phó tốt như thế nào.

Tôi có thể cho con tôi uống Gravol để hết nôn không?

Đại học Bác sĩ Gia đình của Canada nói rằng Gravol (Dimenhydrinate) dường như an toàn cho trẻ em từ hai tuổi trở lên. Nếu con bạn nhỏ hơn, hãy hỏi ý kiến ​​của bác sĩ.

Gravol có hiệu quả nhất đối với nôn mửa do say tàu xe. Các bác sĩ thường không khuyến khích sử dụng nó cho bệnh viêm dạ dày ruột (“cúm dạ dày”), vì vi rút sẽ tự tiêu biến và điều quan trọng hơn là tập trung vào việc giữ đủ nước.

Con tôi đã không vào được nhà vệ sinh. Làm cách nào để tôi có thể dọn dẹp bớt khủng khiếp hơn một chút?

e
10 thủ thuật giúp dọn dẹp nôn mửa dễ dàng hơn cho dạ dày

Không sao phải thừa nhận điều đó: dọn dẹp bãi nôn của trẻ em là một trong những công việc nuôi dạy con kinh khủng nhất hiện nay. Dưới đây là một số mẹo để làm cho nó tốt hơn một chút.

-Khăn là bạn của bạn. Luôn giữ một số bên cạnh khi con bạn bị ốm. Việc vứt khăn vào máy giặt (đổ đống khăn vào bồn cầu trước – xin lỗi!) Dễ hơn nhiều so với việc hất và lau chất nôn trên sàn, hoặc tệ hơn là thảm (ugh! The WORST).
– Giữ khăn trải giường dự phòng và một chiếc chăn trong phòng của mỗi đứa trẻ — có thể ở ngăn trên cùng của tủ quần áo của chúng, hoặc cất trong tủ của chúng. Điều này ngăn cản việc tìm kiếm trong tủ đồ vải trong bóng tối để cố gắng tìm một tấm vừa vặn. Hoặc, đắp hai lớp khăn trải giường để vào giữa đêm, bạn có thể lột một lớp vải ra. (Đặt một tấm trải giường hoặc nệm chống thấm vào giữa các tấm.)
– Luôn luôn phủ một tấm trải nệm chống thấm nước trên giường của con bạn để tránh những chất bẩn bốc mùi lên và làm bẩn nệm.
– Nửa đêm thu dọn vỏ nệm, ga trải giường và cất vào nơi nào đó để đến ngày hôm sau mùi hôi sẽ không làm phiền ai. (Bên ngoài hoặc trong phòng tắm ở tầng hầm là những lựa chọn.) Sử dụng găng tay khi xử lý nó vào sáng hôm sau.
-Nếu bạn có bạn tình, một trong hai người nên chăm sóc con bạn (lau người hoặc tắm cho nó nhanh) trong khi người kia giải quyết đống lộn xộn. Phân chia và chinh phục!
– Nhà vệ sinh có vẻ rất xa đối với một đứa trẻ nhỏ cần phải đi vệ sinh. Để một cái xô hoặc thùng rác gần giường và giải thích nó dùng để làm gì.

Tôi sẽ bắt bất cứ thứ gì con tôi có, phải không?

Phụ thuộc vào lý do tại sao cô ấy nôn mửa. Viêm dạ dày ruột do vi rút rất dễ lây lan, và nếu bạn là người chăm sóc cô ấy hoặc dọn dẹp, bạn chắc chắn có nguy cơ mắc bệnh. Rửa tay của bạn một cách ám ảnh, và cả của cô ấy nữa. Làm sạch bất cứ thứ gì có chất nôn dính trên đó bằng nước thật nóng. Một số cha mẹ dùng găng tay cao su dọn chất nôn và đó không phải là một ý kiến ​​tồi.

Đọc thêm:
Nước ép nho có thực sự ngăn ngừa được bệnh cúm dạ dày không?
Những cách tốt nhất để điều trị cảm lạnh và cảm cúm ở trẻ em
Tăng cường hệ miễn dịch: 5 loại thực phẩm bạn cần ăn