Việc mang thai, chuyển dạ và sinh nở phụ thuộc vào chúng — các hormone sẽ thay đổi như thế nào trong cơ thể bạn từ trước khi bạn tè vào que cho đến sau khi sinh con.

GuidePregnancyHormones Dec10 istockBị đổ lỗi cho cảm giác buồn nôn, đầy hơi và thay đổi tâm trạng không thể đoán trước, thai kỳ kích thích tố đã giành được một danh tiếng khá thô. Nhưng chúng cũng chịu trách nhiệm cho một số kỳ công đáng kinh ngạc – từ một chiếc bờm sáng bóng lộng lẫy đến khóa mắt yêu thương đầu tiên mà bạn sẽ chia sẻ với đứa con mới của mình. Chúng tôi đã nói chuyện với hai bác sĩ sản phụ khoa – Tiến sĩ Ahmed Ezzat, chủ tịch Hiệp hội Bác sĩ Sản phụ khoa Canada và Tiến sĩ Elaine Herer từ Bệnh viện Sunnybrook của Toronto – để tìm hiểu về những điều tốt, xấu và kỳ lạ của hormone thai kỳ.

Bạn đang xem: Hướng dẫn của bạn về hormone thai kỳ

Trong khi mang thai
Ngay cả trước thời điểm bạn thử nước tiểu bằng que phổ biến đó, các hormone vẫn hoạt động khó khăn. Ezzat cho biết cảm giác buồn nôn và cực kỳ mệt mỏi thường gặp trong giai đoạn đầu mang thai có thể ảnh hưởng đến HcG, trong khi những thay đổi sinh lý là do sự gia tăng estrogen và progesterone. Kết hợp tất cả những biến động về thể chất và cảm xúc, và đó là một khoảng thời gian căng thẳng, Herer nói. “Điều quan trọng cần nhớ là mang thai chỉ là một trạng thái tạm thời. Và cuối cùng, bạn có một đứa bé trong vong tay của bạn.” Vì vậy, với tầm nhìn hạnh phúc trong tâm trí, đây là một số thay đổi do hormone phổ biến mà bạn có thể gặp phải.

• Tên không chính xác ốm nghén; buồn nôn (và đôi khi nôn) có thể kéo dài cả ngày.

• Cảm xúc lên xuống thất thường.

• Thay đổi về mặt thẩm mỹ: lượng máu tăng lên có thể có nghĩa là tóc sáng hơn và móng tay khỏe hơn, cả hai đều mọc nhanh hơn bình thường. Một số phụ nữ cũng trải qua mụn, móng tay giòn, da nhạy cảm (đặc biệt là dưới ánh nắng mặt trời) và tăng sắc tố trên mặt, núm vú và bụng (một đường thẳng đứng, được gọi là linea negra, xuất hiện trên một số phụ nữ).

• Táo bón và đầy hơi, vì progesterone làm chậm quá trình tiêu hóa và thư giãn các cơ trong đường tiêu hóa.

• Khó thở.

• Chảy nước / nghẹt mũi / thỉnh thoảng có máu, do màng nhầy mỏng.

• Tăng dịch tiết âm đạo.

• Đau vú và bụng.

• Đau đầu và đau nửa đầu.

Sau khi sinh
Nếu bạn nghĩ rằng những thay đổi trong thai kỳ là rất nhiều để đối phó, hãy chuẩn bị tinh thần cho bản thân. “Điều đó có thể khiến bạn choáng ngợp – cơ thể của bạn đang thay đổi, chữa lành và phục hồi, bạn đang cho con bú, có thể không ngủ nhiều và cố gắng rọ mõm trong những ngày đầu làm cha mẹ. Hormone chắc chắn đang hoạt động, nhưng có rất nhiều thứ khác đang diễn ra, ”Ezzat nói. Khi bạn bị mờ mắt và mặc chiếc áo phông phủ đầy nước bọt của bạn về phía sau, bạn có thể biết rằng những vết phồng rộp nội tiết tố này sẽ qua đi.

• Ngay sau khi sinh, oxytocin, hormone tình yêu, đạt đỉnh điểm, giúp hình thành mối quan hệ mẹ con ban đầu. Oxytocin cũng chịu trách nhiệm về các cơn co thắt tử cung và có thể được kích thích bởi tình cảm từ đối tác của bạn trong nhân công.

• Cũng trong quá trình chuyển dạ, endorphin, chất giảm đau tự nhiên của cơ thể, được sản xuất trong não.

• Việc cho con bú được mang đến cho bạn bởi prolactin, một loại hormone được tiết ra trong tuyến yên để hỗ trợ việc sản xuất sữa. Prolactin còn được gọi là hormone nuôi dưỡng, thư giãn – vì vậy đừng ngạc nhiên nếu bạn ngủ gật khi bạn cho con bú sẽ trở thành thói quen.

• Với sự gia tăng của prolactin, estrogen sẽ giảm xuống, ngăn chặn sự rụng trứng (và có thể là kỳ kinh của bạn) và dẫn đến đổ mồ hôi ban đêm và bốc hỏa (tương tự như thời kỳ mãn kinh, Ezzat nói), ham muốn tình dục thấp và khô âm đạo tương ứng, có thể làm tình dục khá khó chịu, Herer nói.

• Khát nước vô độ trong cho con bú Herer nói, không chỉ liên quan đến nhu cầu tái cung cấp nước – con tàu lượn nội tiết tố tạo ra cho nhiều phụ nữ cảm giác thèm uống đột ngột và vô độ.

• Baby blu, một tình trạng sụt giảm cảm xúc nhẹ và trong thời gian ngắn, hoàn toàn phổ biến trong những ngày sau khi sinh, Ezzat nói. “Sự phấn khích đang dần tắt, bạn thiếu ngủ và đang cố gắng thích nghi với một thực tế mới, cộng với các hormone không hợp tác.” Mối quan tâm thực sự là trầm cảm sau sinh (PPD), một vụ tai nạn dữ dội hơn, kéo dài hơn một phần là do hormone (tuyến giáp, một phần là do di truyền và hoàn toàn phổ biến – nó ảnh hưởng đến khoảng 10% phụ nữ, theo Ezzat, và yêu cầu giúp đỡ và hỗ trợ. Một số dấu hiệu của PPD bao gồm khóc không rõ nguyên nhân, không thể ngủ khi có cơ hội, không quan tâm đến em bé của bạn và tưởng tượng về việc tự làm hại bản thân, làm hại em bé của bạn và / hoặc có ý định tự tử. Điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu tình trạng này kéo dài hơn một tuần.

Xem tiếp:  Cơ thể sau sinh của bạn — điều gì sẽ xảy ra