A girls guide to rookie dadsKhi bạn trở thành một người mẹ, bạn sẽ muốn tìm hiểu tất cả những gì có thể về một người lạ bé bỏng mới mà bạn đã ôm trong tay. Đó là lẽ phải. Nhưng đừng quên đối tác của bạn. Anh ấy không phải là người mới, nhưng anh ấy là một người cha mới và bạn có thể ngạc nhiên về số lượng có thể tìm hiểu về giai đoạn độc đáo đó của tình trạng con người. Dưới đây là 10 suy nghĩ để giúp bạn:

1. Fathering không tự động như làm mẹ.
“Các cô gái và phụ nữ trẻ được chuẩn bị cho vai trò làm cha mẹ trong một thời gian dài theo cách họ được xã hội hóa. Neil Campbell, một nhà trị liệu tâm lý và tác giả, người đã điều hành các lớp học làm cha trước khi sinh, ở London, Ont., Cho biết: “Kể cả khi bằng cách nào đó, bạn đã bỏ lỡ việc chơi búp bê và trông trẻ. một phần trong quá trình nuôi dạy của nhiều cô gái, chương trình đào tạo sinh học chín tháng được gọi là mang thai đảm bảo bạn sẵn sàng hành động.

Điều đó có nghĩa là quá trình của bạn đời sẽ kém hoàn thiện hơn khi em bé chào đời. Anh ấy biết mình là cha mẹ, nhưng có thể mất nhiều thời gian hơn để tìm ra cách hành động như thế nào. Có điều, lúc đầu anh ấy sẽ cần phải đưa ra quyết định tỉnh táo hơn để hành động trong những tình huống mà bạn hầu như không kịp suy nghĩ. Khi một người cha mới nhận thấy rằng cần thay tã của đứa trẻ, anh ta nghĩ, “Tã của em bé cần được thay”. Trong tình huống tương tự, bạn có thể sẽ nghĩ, “Tôi cần thay tã cho em bé.” Các ông bố có thể phát triển tâm lý tương tự, nhưng thường mất nhiều thời gian hơn và, để bắt đầu, đòi hỏi nỗ lực có chủ đích hơn.

2. Các ông bố thường mất nhiều thời gian hơn để phát triển mối quan hệ thân thiết với em bé.
Ray deVries, một ông bố hai con đến từ Vancouver, cho biết: “Tôi nghĩ rằng các ông bố gắn bó với trẻ sơ sinh theo cách khác và thường mất nhiều thời gian hơn”. “Nhưng chỉ vì một người cha không quan tâm đến đứa trẻ và trở nên mê mẩn ngay lập tức như một người mẹ, điều đó không có nghĩa là ông ấy không yêu đứa trẻ.”

Bạn đang xem:  Hướng dẫn của một cô gái cho các ông bố tân binh

Đây là những gì đang xảy ra. Mối liên hệ giữa cha mẹ và trẻ sơ sinh được xây dựng chủ yếu thông qua tiếp xúc cơ thể, điều mà các ông bố thường ít nhận được trong những ngày đầu làm cha mẹ. Amy Spurway, một người mẹ của một cặp song sinh ở Toronto, nói: “Tôi ước gì tôi nhận ra rằng việc gắn bó với các cô gái sẽ khiến Matthew mất nhiều thời gian hơn là với tôi. Đôi khi tôi bực bội vì anh ấy dường như không liên quan và giải thích chúng tốt như tôi. Nhưng tôi phải học rằng anh ấy cần phải làm quen với họ, và anh ấy thấy nó khó khăn hơn vì anh ấy dành ít thời gian cho họ hơn tôi ”.

Đối tác của bạn càng làm nhiều việc bạn làm – bế con, thay tã và tắm – thì anh ấy càng hiểu và cảm thấy gắn kết với cô ấy. (Tôi cũng đặc biệt khuyên các ông bố nên sử dụng địu em bé).

3. Anh ấy nghĩ rằng bạn biết tất cả mọi thứ.
Những người mẹ hiếm khi sai lầm như những người cha nghĩ (tất nhiên là ngoại trừ bạn); tuy nhiên, hầu hết các kỹ năng chăm sóc em bé đều đạt được một cách nhanh chóng và các ông bố thường bị kinh ngạc bởi kỹ năng hoàn hảo rõ ràng của người bạn đời của họ.

Điều này có thể là một điều tốt nếu đối tác của bạn đáp lại bằng cách đối xử với bạn bằng sự tôn trọng, làm việc để hỗ trợ những nỗ lực của bạn và lấy bạn làm gương. Tuy nhiên, nhận thức của anh ấy về sự toàn năng của bạn cũng có thể khiến anh ấy đánh giá thấp nhu cầu giúp đỡ của bạn hoặc khiến anh ấy khó tìm cách giúp đỡ mà không làm mọi thứ rối tung lên.

Spurway nói rằng cô ấy đã nghe về điều này từ một số người bạn đã từng sinh con trước khi cô ấy sinh con. “Họ nói rằng chồng của họ cảm thấy bị bỏ rơi và điều đó khiến họ rút lui,” cô nói. “Một người bạn của tôi đã hỏi chồng cô ấy tại sao anh ấy không giúp đỡ đứa bé. Cô ấy nói với tôi câu trả lời của anh ấy là, “Tôi sẽ giúp nếu tôi biết phải làm gì và bạn có vẻ đang làm khá tốt một mình.”

Sau khi đứa con đầu lòng chào đời, Joel Brody muốn tham gia, nhưng anh gặp khó khăn khi tìm kiếm điểm đầu vào của mình. “Vợ tôi nhanh chóng trở thành chuyên gia và vì vậy cô ấy đã làm hầu hết mọi việc,” ông bố hai con đến từ Toronto nói. “Theo một cách nào đó thì tốt vì tại thời điểm đó, bạn chỉ đang cố gắng sống sót. Nhưng ngay sau đó tôi nhận ra mình đang nghĩ, Làm sao tôi có thể tốt như cô ấy được? ”

Tìm ra cách thức và thời gian để vào đó giống như cố gắng nhảy lên và xuống khỏi một đoàn tàu đang chuyển động, Brody nói. “Có một đoàn tàu chạy dọc theo mà người mẹ đang lái. Người cha nhìn thấy những chiếc xế hộp đi qua và anh ấy phải tìm cách nhảy vào một trong những cánh cửa đang mở mà không bật ra khỏi thành tàu ”.

Giải pháp? Đối tác của bạn càng dành nhiều thời gian cho em bé, anh ấy sẽ trở nên thành thạo và tự tin hơn. Anh ấy sẽ có ý tưởng tốt hơn không chỉ về cách lên và xuống tàu mà cuối cùng là cách chuyển ca với tư cách là kỹ sư.

Sự hỗ trợ và động viên của bạn sẽ giúp anh ấy có được trải nghiệm này nhanh chóng hơn. Đây là lợi ích…

4. Anh ấy sẽ không làm mọi thứ chính xác theo cách bạn sẽ làm (điều đó không sao cả), và đôi khi nó có thể sẽ khiến bạn khó chịu (và điều đó cũng không sao cả).
“Tôi muốn Andy giúp đỡ, nhưng tôi muốn anh ấy làm mọi thứ theo đúng cách mà tôi đã làm”. Câu nói trung thực tuyệt vời đó, được một người bạn tốt đưa ra khi đứa con đầu lòng của cô ấy được khoảng sáu tháng tuổi, gói gọn lại một thử thách hàng đầu trong giai đoạn đầu làm cha mẹ. Các bà mẹ muốn và cần tất cả các hình thức hỗ trợ và giúp đỡ, và một đối tác có thể nhìn thấy những gì cần phải làm và biết cách làm điều đó chắc chắn là người bạn tốt nhất của bà mẹ mới nhưng dù sao ban đầu, những bà mẹ mới sinh không phải lúc nào cũng cảm thấy thoải mái với cách của họ. đối tác làm những việc. Kết quả là, những người cha mới cố gắng giúp đỡ thường thấy mình bị kiểm tra, hướng dẫn và sửa chữa, và họ không thực sự thích điều đó.

Brody nhớ lại cảm giác chán nản khi bị chỉ trích. “Tôi biết cô ấy phải dẫn đầu vì cô ấy biết nhiều hơn tôi; chắc chắn điều đó có nghĩa là cô ấy sẽ sửa sai cho tôi đôi khi. Và nếu tôi đang làm điều gì đó nguy hiểm, chắc chắn, hãy nói cho tôi biết. Nhưng tôi không nghĩ rằng tôi thực sự cần những chỉnh sửa 5 hoặc 10 độ đó. ”

Campbell rất quen thuộc với động thái này. Ông nói: “Quan sát của tôi là các bà mẹ thường nhìn cách nuôi dạy con cái của một người đàn ông theo cách của một người mẹ. “Nhưng đàn ông làm theo cách khác. Đặc biệt họ xử lý trẻ sơ sinh khác với mẹ. Việc các ông bố có thời gian và không gian để phát triển phong cách riêng thực sự quan trọng ”. Người cha có cơ hội tốt nhất để làm điều này khi người mẹ đôi khi có thể lùi bước và để anh ta học bằng cách làm, ngay cả khi cách làm của anh ta không hoàn hảo.

Nó không phải là dễ dàng. Những bà mẹ mới sinh không được thiết kế để lùi bước. Mối liên hệ rất mãnh liệt của bạn với con và ý thức cao về nhu cầu của con khiến bạn rất khó lùi bước và để chồng làm những điều có vẻ sai trái với bạn. Vậy là được rồi. Cường độ đó là một phần của những gì giúp bạn trở thành một người mẹ tốt. Nhưng sẽ đáng khích lệ hơn cho đối tác của bạn nếu bạn có thể chiến đấu với mong muốn sửa chữa và giải cứu ít nhất là trong một số thời điểm.

Spurway nói, “Cuối cùng, tôi nhận ra rằng điều quan trọng hơn là chồng tôi phải làm mọi việc theo cách của anh ấy, hơn là làm theo cách nhanh nhất, gọn gàng nhất. Để tránh làm anh ấy nản lòng trong việc xử lý những đứa trẻ, tôi phải bỏ thái độ thượng đẳng của một người mẹ, và để anh ấy học làm bố, thay vì cố gắng dạy anh ấy trở thành một người mẹ ”.

5. Anh ấy có thể cảm nhận được sự thay đổi trong mối quan hệ của bạn sâu sắc hơn bạn.
Mọi người thường nói các ông bố “ghen tị với đứa trẻ”. Điều đó đơn giản, hạ thấp và nói chung là không đúng sự thật.

Đây là một cái nhìn hữu ích hơn. Bạn đã phát triển một mối quan hệ rất mãnh liệt, hết mình với đứa con bé bỏng của mình. Đối tác của bạn có thể yêu em bé, nhưng cô ấy không lấp đầy thế giới của anh ấy như cách cô ấy lấp đầy thế giới của bạn. DeVries nói, “Khi đứa trẻ được sinh ra, cả cha và mẹ đều mất đi thứ gì đó từ mối quan hệ của người lớn, nhưng tôi nghĩ rằng một số nhu cầu về tình cảm và thể chất của người mẹ mà người bạn đời của cô ấy sẽ đáp ứng giờ đây đã được đáp ứng bởi đứa bé. Người cha không đáp ứng nhu cầu của mình từ đứa con theo cách tương tự, và vì vậy anh ấy nhận thấy sự mất mát nhiều hơn cô ấy. ”

Nó không chỉ đơn giản là một câu hỏi “tại sao cô ấy không chú ý đến tôi?” Đó là một câu hỏi nhiều hơn về “tôi phù hợp với vị trí nào?”

Đây là một lập luận khác cho sự tham gia của cha sớm với trẻ sơ sinh. Tham gia giúp anh ấy hiểu thế giới của bạn đôi chút và nó cũng giúp hai bạn kết nối với nhau, bởi vì bạn đang chia sẻ kinh nghiệm hơn là để anh ấy ngồi bên lề quan sát.

6. Anh ấy có thể trở nên bận tâm về tài chính và tiết kiệm.
“Trước khi có con, tôi đã đi làm để trang trải cuộc sống. Đó là một thái độ khá vô tư, ”deVries nói. “Bây giờ tôi cảm thấy như tôi đã phải làm việc trong 30 năm và tôi phải cung cấp.” Ngày nay, vai trò của người chăm sóc không còn dành riêng cho nam giới như trước đây, nhưng sau khi một đứa trẻ được sinh ra, nhiều người đàn ông cảm thấy ý thức trách nhiệm tài chính cao hơn.

Cindy Harasen, bà mẹ ba con đến từ Thunder Bay, Ont., Nhớ lại rằng sau mỗi lần sinh con, chồng cô rất chú trọng đến tiền bạc, tiền tiết kiệm và số tiền họ chi tiêu. “Tôi nghĩ đó là bởi vì đó là vai trò mà anh ấy cảm thấy quen thuộc và có một số quyền kiểm soát,” cô nói. “Anh ấy không thể cho trẻ bú. Anh ấy không thể an ủi họ theo cách mà tôi có thể, và anh ấy không cảm thấy mình có thể cho họ những điều tương tự như tôi ở giai đoạn đầu của cuộc đời họ. Vì vậy, anh ấy tập trung vào những gì anh ấy có thể làm, đó là giữ cho chúng tôi được an toàn, ấm áp và được cho ăn. ”

7. Đàn ông thích những thứ cụ thể và việc làm cha mẹ mới không cụ thể.
Một lý do khác mà các ông bố mới có thể mất nhiều thời gian hơn để tìm kiếm đôi chân của mình là họ có xu hướng cảm thấy thoải mái nhất với các nhiệm vụ và tình huống cụ thể, nơi họ có thể nhìn thấy rõ ràng và nhanh chóng những gì cần phải làm. Đàn ông có xu hướng gặp nhiều rắc rối hơn với vùng màu xám và việc làm cha mẹ sớm có nhiều vùng màu xám.

Campbell nói rằng một số người đàn ông đối phó với điều này bằng cách xác định một khu vực để giải quyết vấn đề. “Giả sử bố mẹ mới đi mua sắm về và em bé cần được bú ngay lập tức. Người mẹ nói, ‘Ồ, chúng tôi đã quên mua Q-tips cho phần cuống rốn.’ Một người cha có thể muốn đi thẳng ra ngoài vào phút đó và săn lùng những Q-tips đó. ” Không phải việc thiếu Q-tips là một cuộc khủng hoảng, nhưng nó mang đến cho anh ấy một vấn đề cần giải quyết và một đóng góp cụ thể để thực hiện.

Một số người cha tìm thấy một công việc có thể trở thành của riêng họ. Brody nói: “Tôi là người thích tắm rửa. “Tôi sẽ đưa Aisling vào ngay trong bồn tắm với tôi, và đó trở thành nhiệm vụ duy nhất mà tôi có thể thực hiện.”

8. Anh ấy không thể đọc được suy nghĩ của bạn.
Bạn biết điều này, chắc chắn. Tuy nhiên, khi mới làm mẹ, khi nhu cầu và mong muốn của bạn rất rất rõ ràng và tức thì, bạn sẽ dễ dàng quên rằng chúng không rõ ràng đối với người yêu của bạn.

Hình dung điều này. Mẹ đã ở nhà cả ngày với em bé. Cô ấy kiệt sức. Chồng cô, nhận thấy cô cần nghỉ ngơi, nhảy lên khỏi bàn ăn tối để làm các món ăn. Trong khi đó, điều cô thực sự muốn là anh ta mang theo đứa bé suốt ngày đeo bám cô này. Cô ấy ngồi đó, sôi sục và anh ấy hạnh phúc bỏ đi vào bếp, nghĩ rằng anh ấy là một chàng trai tốt.

Vấn đề là, ngay cả khi anh ấy cố gắng hết sức, đối tác của bạn sẽ không nhìn thấy nhu cầu và ưu tiên của bạn chính xác như cách bạn làm. Nếu bạn muốn điều gì đó thật cụ thể vào một thời điểm nhất định, hãy nói với anh ấy. Nhưng đừng đợi cho đến khi bạn quá thất vọng vì chờ anh ấy phát hiện ra bạn mới bắt bẻ anh ấy.

Xem tiếp:  Các vấn đề về nuôi con bằng sữa mẹ và cách khắc phục chúng

9. Bạn cũng không thể đọc được suy nghĩ của anh ấy, và có thể có những thứ đang diễn ra trong đó mà bạn không nhận ra.
Một thách thức liên tục đối với một người cha có động cơ tốt muốn tham gia là anh ta có thể không chắc phải làm gì với những cảm giác tiêu cực và bất an của chính mình. Chúng ta có thể đổ lỗi cho tất cả là do nam giới ngại bày tỏ tình cảm, nhưng tôi nghĩ thường có một tầng sâu hơn.

Khi tập trung quá nhiều vào việc hỗ trợ người mẹ, người cha sẽ đóng vai trò là người trợ giúp và người giúp đỡ thường cảm thấy mình không nên lo lắng và ủ rũ người mà anh ta phải hỗ trợ.

DeVries đã trải qua thời gian thất nghiệp khi vợ mang thai lần thứ hai. Điều này rõ ràng đã làm tăng sự lo lắng của anh ấy về việc chu cấp cho gia đình mình, nhưng vì cô ấy đang mong đợi, DeVries nghĩ rằng anh ấy đã nói về nó ít hơn so với những hoàn cảnh khác. “Tôi biết cô ấy cũng đang lo lắng về tình hình công việc của tôi, vì vậy tôi đã giữ kín chuyện này cho riêng mình vì tôi không muốn làm cô ấy buồn hơn nữa.”

Vấn đề ở đây không phải là ai có quyền cảm nhận điều gì. Cảm xúc là những gì họ đang có. Vấn đề là trong thời kỳ mang thai hoặc giai đoạn đầu làm cha mẹ, nam giới có thể kín tiếng hơn bình thường để bộc lộ cảm xúc tiêu cực vì sợ làm gánh nặng cho bạn đời của mình. Đó chỉ là điều cần ghi nhớ trong tâm trí của bạn phòng trường hợp có vẻ như có điều gì đó đang làm phiền người bạn đời mới là bố của bạn, nhưng anh ấy không nói gì về điều đó.

10. Đôi khi anh ấy cần được ở một mình với em bé.
Không cố gắng đẩy bạn ra khỏi con bạn hoặc bất cứ điều gì, nhưng đôi khi sẽ hữu ích nếu những người mới làm cha có thể liếm con vài cái khi không có ai nhìn qua vai của mình (thậm chí là ngưỡng mộ). Ý tôi không phải là khi bạn ngủ trưa trên lầu, ý tôi là ra khỏi nhà. Nó không phải là một thời gian dài, thực tế là không nên như vậy lúc đầu. Những đoạn solo thành công ngắn sẽ được ưu tiên hơn những đoạn dài kết thúc bằng tiếng trẻ con hú và tiếng bố lải nhải. Và không có đơn thuốc nào cho biết chính xác khi nào, tần suất và thời gian thực hiện việc này. Nhưng thỉnh thoảng hãy thử, tốt nhất là khi em bé của bạn đã được chuẩn bị kỹ càng (mới được bú mẹ). Các ông bố có thể học hỏi được nhiều điều khi phó mặc cho các thiết bị của riêng mình.

Từ cuối cùng. Chúng tôi đã dành một chút thời gian để nói về cách bạn có thể hỗ trợ sự tham gia của đối tác. Tôi không có ý đặt tất cả lên vai bạn. Rõ ràng là đối tác của bạn có trách nhiệm tham gia, đóng góp và làm như vậy theo cách tôn vinh và hỗ trợ bạn. Trên thực tế, nếu bạn muốn mặt trái của câu chuyện này, hãy đọc “Hướng dẫn của một chàng trai để làm mẹ mới”. Tuy nhiên, nếu bạn hiểu người cha mới trong cuộc đời mình đến từ đâu, bạn có thể có cơ hội tốt hơn để hỗ trợ sự phát triển của anh ấy thành kiểu cha mẹ và người bạn đời mà cả bạn và anh ấy đều mong muốn