Khi Jennifer Beers, ở Sudbury, Ont., Phát hiện ra mình đang mang thai đứa con đầu lòng , cô ấy vừa vui mừng nhưng cũng vừa sợ hãi. Cô nói: “Tôi có khả năng chịu đau rất thấp, vì vậy ý nghĩ sinh con thật đáng sợ . Cô ấy đã chọn một nữ hộ sinh làm nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chính của mình, nhưng Beers đã phải gây tê ngoài màng cứng: “Trong tâm trí tôi, không có giải pháp thay thế nào khác,” cô nói. Nhưng sau khi nói chuyện với nữ hộ sinh và tự mình nghiên cứu, cô ấy nhận ra rằng có nhiều lựa chọn để kiểm soát cơn đau khi chuyển dạ mà cô ấy thậm chí còn chưa tính đến. “Tôi vẫn nghĩ có lẽ mình sẽ mua được ma túy, nhưng tôi đã mở lòng với khả năng thử những thứ khác.”

Có nhiều phương pháp giúp bạn đối phó với cơn đau đẻ. Thứ nào là thứ phù hợp với bạn?

Nội dung bài viết

Các lựa chọn không dùng thuốc để  kiểm soát cơn đau chuyển dạ của bạn một cách tự nhiên

Helen McDonald, phó giáo sư hộ sinh tại Đại học McMaster ở Hamilton, Ont., Đã theo dõi ca sinh nở trong 40 năm. Cô ấy nói rằng phụ nữ sợ đau là điều bình thường . Bà nói: “Có rất nhiều cách để làm cho nó dễ chịu hơn và ít đáng sợ hơn, và phụ nữ không nên đánh giá thấp sức mạnh của các kỹ thuật đối phó không dùng thuốc. “Những loại chiến lược này không chỉ là những câu chuyện cổ tích của các bà vợ; chúng cũng được hỗ trợ bởi sự hiểu biết khoa học hiện đại và kinh nghiệm lâm sàng. “

Ngay cả khi bạn không nghĩ rằng bạn sẽ thực hiện toàn bộ cuộc đẻ mà không cần dùng thuốc, những kỹ thuật này có thể giúp bạn vượt qua cơn chuyển dạ sớm , vì bạn có thể sẽ phải chịu đựng nhiều cơn co thắt trước khi được gây tê ngoài màng cứng hoặc các loại thuốc khác, nếu bạn chọn cách đó. tuyến đường.

Hỗ trợ lao động liên tục

Đôi khi được gọi là “hiệu ứng doula”, nghiên cứu đã chỉ ra rằng hỗ trợ tinh thần liên tục giúp phụ nữ đối phó với cơn đau và giảm việc sử dụng thuốc giảm đau — đặc biệt nếu người đó là một doula (một chuyên gia được đào tạo, được thuê với mục đích duy nhất là hỗ trợ chuyển dạ và chủ trương). Nhưng ngay cả sự hiện diện liên tục của một đối tác, thành viên gia đình hoặc bạn bè chu đáo cũng được cho là có thể cải thiện trải nghiệm của một người phụ nữ.

McDonald cho biết: “Sự có mặt liên tục, sự thoải mái và yên tâm sẽ giúp phụ nữ vượt qua ngay cả những tình huống khó khăn nhất. Mary Sharpe, giám đốc chương trình giáo dục hộ sinh tại Đại học Ryerson ở Toronto, đồng ý với quan điểm này. “Phụ nữ cần cảm thấy an toàn và được những người xung quanh hỗ trợ để làm bất cứ điều gì họ cần làm để đối phó.”

bác sĩ áp tay vào một người phụ nữ trong quá trình chuyển dạ

Ảnh: Courtesy of Amber Jones / At First Sight Birth Photography

Xoa bóp và ấn

London, Ont., Bà mẹ Jennie Hoekstra may mắn có được chị gái Jessie Greidanus, một chuyên viên mát-xa, ở cả hai lần sinh nở. Hoekstra cho biết: “Cô ấy xoa bóp phần lưng dưới của tôi, tạo áp lực lên hông và thậm chí còn thực hiện một số động tác với các điểm có áp lực trên bàn tay và bàn chân để giúp tôi thư giãn”, Hoekstra cho biết. Cô kể: “Có lúc, chị gái tôi ấn một lon nước trái cây đông lạnh vào lưng tôi khi tôi choàng tay qua cổ chồng, và điều đó thực sự giúp giảm bớt cơn đau,” cô nói.

Bạn đang xem: Hướng dẫn đầy đủ để kiểm soát cơn đau khi chuyển dạ

Waterloo, Ont., Bà mẹ hai con Sara Hartley nhận thấy rằng áp lực dồn dập lên vùng lưng dưới của cô đã làm giảm bớt cơn đau do co thắt. Cô nằm nghiêng, hoặc đứng và lắc lư trong khi chống tay và đôi khi gục đầu xuống giường, khi chồng cô, Brian, dùng tay, khuỷu tay và thậm chí cả đầu gối của anh ấy để đẩy hết sức có thể vào phần lưng dưới của cô mỗi lần. cô ấy đã có một cơn co thắt. “Cả áp lực và việc biết anh ấy ở ngay bên tôi, đã thực sự giúp ích,” cô nói. Giống như nhiều đối tác khác, Brian cảm thấy bất lực khi chứng kiến ​​vợ mình đối phó với những cơn co thắt, vì vậy anh rất vui khi được làm điều gì đó để xoa dịu cơn đau của cô ấy.

Sự chuyển động

Nhờ những gì chúng ta thấy trên TV và phim ảnh, nhiều phụ nữ vẫn mong đợi được dành thời gian lao động của mình trên giường. Nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đây không phải là vị trí lý tưởng để giúp quá trình chuyển dạ tiến triển, cũng như không cho phép bạn tự do di chuyển mà bạn có thể cần để đối phó với cơn đau. Nhiều phụ nữ thấy đi bộ, nghiêng người, đung đưa hoặc ngồi xổm rất hữu ích.

Ward Murdock, một bác sĩ sản phụ khoa ở Fredericton, và là chủ tịch của Hiệp hội bác sĩ sản phụ khoa Canada, cho biết anh ấy rất ấn tượng với việc chỉ cần ngồi và di chuyển trên một quả bóng sinh (một quả bóng tập thể dục bơm hơi lớn) có thể giúp phụ nữ chuyển dạ và bây giờ đề xuất điều này cho bệnh nhân của mình. “Tôi đã rất ngạc nhiên khi lần đầu tiên chúng tôi đưa những quả bóng sinh vào khu nuôi dưỡng của mình cách đây vài năm,” anh nói. “Chúng rất tốt để giảm đau và định vị em bé.”

Thời gian ngâm

Marnie Robinson, đến từ Toronto, đã sinh con thứ ba tại nhà. Cô nhận thấy rằng việc ở dưới nước giúp cô bình tĩnh và thư thái. “Tôi là một trong những người mong muốn được ngâm mình trong bồn tắm hoặc bồn tắm nước nóng sau một ngày dài,” cô nói. “Trong lao động, nhu cầu đó đã được khuếch đại.”

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những phụ nữ chuyển dạ dành thời gian ngâm mình trong nước (thường là bồn tắm lớn hoặc bể sinh, đủ sâu để đặt bụng của bạn dưới nước) có thể ít bị co thắt hơn, ít can thiệp y tế hơn và thời gian chuyển dạ ngắn hơn. Tắm trong khi chuyển dạ không được ấm hơn nhiệt độ cơ thể, và bạn có thể tránh tắm trước khi bắt đầu chuyển dạ tích cực — hoặc lâu hơn một hoặc hai giờ một lần — vì một số nghiên cứu cho thấy rằng tắm lâu khi chuyển dạ sớm có thể làm chậm tiến trình của bạn . Một nhược điểm của phương pháp này là một số phụ nữ cảm thấy khó khăn khi vào vị trí họ thích hoặc bị người hỗ trợ gây áp lực.

Giọng hát, hơi thở và hình dung

Rên rỉ, hít thở sâu và tập trung hướng nội là những phản ứng tự nhiên của nhiều phụ nữ khi họ đối mặt với những cơn co thắt dữ dội. Mary Sharpe nói rằng việc phụ nữ lên tiếng rất bình thường trong quá trình chuyển dạ và sinh nở là điều bình thường, thậm chí hữu ích. Sharpe nói: “Rất nhiều kỹ thuật thở mà người ta thường bảo phụ nữ làm – vào và ra nhanh – rất tốt và yên tĩnh, nhưng chúng có thể gây ra hiện tượng giảm thông khí”. Cô phát hiện ra rằng hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng trong khi tạo ra âm thanh to và thấp (đôi khi được gọi là “âm điệu”) và hình dung cổ tử cung đang mở, có xu hướng hoạt động tốt hơn để giúp phụ nữ thư giãn.

Marion Young, một bà mẹ ở Victoria, tập luyện săn chắc như một phần trong quá trình chuẩn bị cho sự ra đời của cậu con trai Jaxon. Sau cuộc vượt cạn mà cô ấy đã cố gắng cai nghiện ma túy, cô ấy không thể nhớ mình đã phát ra âm thanh nào. “Nhưng chồng tôi nói, ‘Em yêu, chúng ta đã săn chắc suốt thời gian qua!’ Tôi đoán rằng tôi đã tập luyện đủ đến mức tôi thậm chí còn không nhận thức được điều đó vào lúc này. Tôi đã ở trong một loại trạng thái thiền định. “

Người phụ nữ chuyển dạ với bạn đời của mình, thực hành quản lý cơn đau chuyển dạ

Ảnh: Courtesy of Amber Jones / At First Sight Birth Photography

Các phương pháp điều trị rủi ro thấp để kiểm soát cơn đau khi chuyển dạ

Ngoài ra còn có một số phương pháp điều trị ít xâm lấn, rủi ro thấp mà bạn có thể thử.

Châm cứu

Ngày càng nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bấm huyệt và châm cứu có hiệu quả trong việc giúp giảm đau khi chuyển dạ. Chuyên gia châm cứu Estefania Orta là một trong những chủ sở hữu của Acumamas, một doanh nghiệp ở Vancouver sẽ cử một chuyên gia châm cứu đã đăng ký đến nhà hoặc phòng bệnh của bạn trong khi sinh. Orta cho biết châm cứu không làm tê cơn đau mà có tác dụng làm dịu hệ thần kinh của phụ nữ. “Nếu hệ thống thần kinh giao cảm của bạn được kích hoạt và bạn đang ở chế độ ‘chiến đấu hoặc bay’, điều đó không có lợi cho việc sinh con. Mục đích của chúng tôi là làm việc với những điểm giúp bạn thư giãn và tập trung vào nhiệm vụ đối phó ”. Nếu phụ nữ cần di chuyển trong quá trình chuyển dạ, Orta thường sẽ chỉ châm một vài kim vào một thời điểm giữa các cơn co thắt, thường là ở các điểm trên tai hoặc bàn tay, do đó phụ nữ vẫn có thể tự do di chuyển xung quanh.

Nước vô trùng tiêm

Đối với những phụ nữ đang phải đối mặt với cơn đau thắt lưng (đau thắt lưng nghiêm trọng), một số nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng tiêm nước vô trùng trong da là một hình thức giảm đau hiệu quả. Đôi khi được gọi là khối nước trong da, thủ thuật này bao gồm việc tiêm một lượng nhỏ nước vô trùng dưới da vào bốn vị trí ở lưng dưới. Thuốc tiêm có thể làm giảm đáng kể cảm giác đau lưng gần như ngay lập tức, và giảm đau kéo dài từ 45 phút đến hai giờ. Có một điều đáng chú ý là: Bản thân những vết tiêm gây đau đớn vô cùng, được mô tả là cảm giác như bị ong đốt kéo dài khoảng 20 đến 30 giây khi nước đi vào và làm căng vùng da xung quanh.

Nữ hộ sinh của Marnie Robinson đã tiêm nước vô trùng cho cô khi cô đang bị đau lưng dữ dội trong quá trình chuyển dạ sinh đứa con thứ ba. “Tôi đã nghĩ, ‘Làm thế nào mà voodoo này thậm chí hoạt động?’ Nhưng tôi sẵn sàng thử bất cứ điều gì, ”cô nhớ lại. “Cơn đau từ không thể chịu đựng được trở nên khó chịu hơn âm ỉ mà tôi có thể vượt qua. Tôi đã rất ngạc nhiên. ”

Máy TENS

Máy TENS (Kích thích dây thần kinh qua da) là một thiết bị di động, hoạt động bằng pin có gắn hai hoặc nhiều điện cực vào máy. Trong quá trình chuyển dạ, các điện cực dính vào lưng dưới của bạn (ở cùng khu vực được tiêm nước vô trùng) và phát ra một số xung điện nhỏ mà một số phụ nữ nhận thấy giúp giảm cảm giác co thắt, đặc biệt nếu họ đang trải qua cơn đau đẻ trở lại. Hoekstra đã sử dụng máy TENS trong giai đoạn đầu của quá trình lao động tích cực. “Nó giống như một cú sốc điện nhỏ,” cô nói. “Nó dường như giúp loại bỏ những cơn co thắt ban đầu.”

Nitơ oxit

Phụ nữ làm việc trong phòng thí nghiệm đã sử dụng oxit nitơ (hay còn gọi là “khí cười”) trong hơn 100 năm. Giáo sư hộ sinh Saraswathi Vedam của Đại học British Columbia cho biết nitơ oxit thường không khiến bạn cảm thấy phê thuốc hay lên cơn cao, “đó là cảm giác không giống như hiện tại — bạn chỉ không thể tập trung vào cơn đau”. Cô ấy nói rằng đây thực sự có thể là một nhược điểm đối với một số phụ nữ có thể không thích cảm giác bị tách rời khỏi trải nghiệm. Đó là một loại khí tự quản lý, có nghĩa là bạn cần phải giữ mặt nạ hoặc ống và hít sâu khi cơn co thắt bắt đầu. Và mặc dù đôi khi nó có thể gây buồn nôn hoặc chóng mặt, nhưng nó sẽ được tống ra khỏi cơ thể một cách nhanh chóng và không gây ra bất kỳ nguy cơ nào đối với sức khỏe của em bé.

Hartley đã sử dụng oxit nitơ trong lần sinh đầu tiên của cô. “Tôi thực sự không biết liệu nó có hoạt động hay không, nhưng dù sao thì tôi vẫn tiếp tục làm vì ít nhất nó cũng giúp tôi tập trung vào hơi thở,” cô nói. Hartley nhận thấy tác dụng nhiều hơn khi cô sử dụng khí trong khi khâu lại sau khi sinh. “Đầu tôi như bị bơi và tôi có thể cảm thấy cơn đau giảm bớt, vì vậy có lẽ nó đang hoạt động trong quá trình chuyển dạ, tôi chỉ không thể nói.”

phụ nữ mang thai trên giường bệnh với mặt nạ và tóc. thực hành quản lý cơn đau chuyển dạ

Ảnh: Courtesy of Amber Jones / At First Sight Birth Photography

Thuốc được cung cấp để đối phó với cơn đau chuyển dạ

Thuốc giảm đau là lựa chọn hiệu quả nhất hiện có.

Gây mê tủy sống và ngoài màng cứng

Thuốc gây mê là những loại thuốc gây mất cảm giác ở một vùng cụ thể của cơ thể — chẳng hạn như cảm giác lạnh cóng khi đến nha sĩ. Ngoài màng cứng và cột sống đều là cách tiêm thuốc gây tê vào vùng lưng dưới (cách xương cụt khoảng 10 cm) và cực kỳ hiệu quả.

McDonald nói: “Chúng giúp giảm đau bằng dược lý tốt nhất. “Mọi thứ khác đều làm giảm cơn đau, nhưng gây tê ngoài màng cứng sẽ giải quyết được rất nhiều việc.” Hơn một nửa số phụ nữ Canada (56,7% năm 2011) sinh con bằng phương pháp gây tê ngoài màng cứng, mặc dù tỷ lệ sử dụng thuốc này rất khác nhau giữa các tỉnh.

Đối với cột sống, bác sĩ gây mê sử dụng một cây kim rất mỏng để tiêm thuốc tê trực tiếp vào dịch tủy sống. Nó thường được sử dụng cho một ca sinh mổ, trong một cuộc sinh nở qua đường âm đạo có hỗ trợ kẹp hoặc hút chân không, hoặc bất kỳ lúc nào chỉ cần giảm đau trong một khoảng thời gian nhất định. Nó phát huy tác dụng rất nhanh: Bạn sẽ bị tê bụng và phần dưới cơ thể trong vòng 5 đến 10 phút, và tác dụng kéo dài khoảng 60 đến 90 phút. Nó không thể được đưa ra nhiều hơn một lần.

Với phương pháp gây tê ngoài màng cứng, kim được đưa vào giữa các xương của lưng dưới. Bác sĩ gây mê sẽ để sẵn một ống thông (một ống nhỏ), cho phép dùng thuốc — thường là sự kết hợp của thuốc gây tê cục bộ và một lượng nhỏ fentanyl, một loại thuốc phiện tương tự như morphin — được bác sĩ gây mê hoặc bơm vào. gắn vào ống thông. Một số bệnh viện để phụ nữ tự điều khiển máy bơm bằng cách nhấn nút để tăng lượng thuốc. Khi thuốc tê đầu tiên vào cơ thể, hầu hết phụ nữ cảm thấy hơi ấm ở chân, sau đó khoảng 20 phút cơn đau sẽ thuyên giảm từ bụng trở xuống. Hầu hết phụ nữ được gây tê ngoài màng cứng liều thấp nên họ vẫn sẽ có một chút cảm giác ở chân và bàn chân.

Tara Steinberg đến từ Montreal đã gây tê ngoài màng cứng cho cả hai lần chuyển dạ, cô không bao giờ cảm thấy mong muốn được trải nghiệm sinh con tự nhiên. Cách cô ấy nhìn nhận nó: “Nếu bạn không phải đau khổ, tại sao bạn sẽ?” Steinberg mô tả cảm giác của thuốc mê là “hạnh phúc”, và tác dụng phụ duy nhất mà cô nhớ là khả năng vận động bị hạn chế và một số khó rặn trong giai đoạn thứ hai của quá trình chuyển dạ.

Biểu bì ngoài màng cứng không phải là không có nhược điểm của chúng. Phụ nữ thường bị ngứa da và họ sẽ không thể ra khỏi giường trong khi đặt ống thông tiểu. Và đối với khoảng 1/8 phụ nữ, gây tê ngoài màng cứng không hoạt động hoặc chỉ giúp giảm một phần, chẳng hạn như đông cứng ở một bên của cơ thể hơn bên kia. Những phụ nữ được gây tê ngoài màng cứng cũng có nhiều khả năng bị tụt huyết áp trong quá trình chuyển dạ và họ có tỷ lệ sinh được hỗ trợ bằng kẹp hoặc hút chân không cao hơn.

Mặc dù gây tê ngoài màng cứng thường được coi là có nguy cơ thấp đối với trẻ sơ sinh, nhưng nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khi phụ nữ bị sốt trong khi chuyển dạ – đôi khi liên quan đến gây tê màng cứng – thì con của họ có nhiều khả năng được điều trị bằng kháng sinh sau khi sinh vì nghi ngờ nhiễm trùng huyết. Đồng thời, huyết áp của mẹ giảm trong quá trình chuyển dạ có thể ảnh hưởng đến việc cung cấp oxy cho em bé. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trẻ sơ sinh tiếp xúc với thuốc gây tê ngoài màng cứng có thể kém tỉnh táo hơn khi sinh, hoặc gặp khó khăn khi bú mẹ, nhưng phần lớn các nghiên cứu trong lĩnh vực này đều mâu thuẫn hoặc không có kết quả.

Những rủi ro nghiêm trọng nhất của gây tê ngoài màng cứng cho người mẹ – tổn thương thần kinh, tê liệt, hôn mê và tử vong – là cực kỳ hiếm (cơ hội xấp xỉ 0,004%). Stephen Halpern, trưởng khoa gây mê sản khoa tại Trung tâm Khoa học Sức khỏe Sunnybrook ở Toronto, thích nói với bệnh nhân của mình rằng: “Nếu bạn đi thang máy để lên đây, bạn đã có nguy cơ lớn hơn là gây tê ngoài màng cứng.”

Chất gây nghiện: Morphine và Fentanyl

Nếu bạn quan tâm đến việc giảm đau y tế mà không làm mất cảm giác cơ thể hoặc làm tăng nguy cơ hỗ trợ sinh qua đường âm đạo, bạn có thể muốn thử morphine hoặc fentanyl — dưới dạng tiêm vào cơ hoặc qua IV. . Những loại thuốc này cung cấp tác dụng giảm đau, có nghĩa là chúng làm giảm cảm giác đau của bạn nhưng không có tác dụng làm tê sâu. Cả hai loại thuốc đều có xu hướng làm cho phụ nữ cảm thấy thư giãn, buồn ngủ và thậm chí là an thần, nhưng chúng cũng có thể gây mất phương hướng và chóng mặt.

Vì thuốc đi qua nhau thai, chúng có thể khiến nhịp tim của bé giảm xuống, bé có thể mất nhiều thời gian hơn để bắt đầu tự thở sau khi sinh, khó bú hoặc có vẻ kém tỉnh táo và phản ứng nhanh hơn. Người ta tin rằng fentanyl ít ảnh hưởng đến em bé hơn morphin khi được sử dụng trong quá trình chuyển dạ tích cực. (Fentanyl mà bạn nhận được khi gây tê ngoài màng cứng là một liều lượng nhỏ hơn nhiều và không được ghi nhận là có tác dụng tương tự đối với em bé.)

Melissa Brown ở Sparwood, BC, đã uống cả morphine và fentanyl khi chuyển dạ với con trai Jack. Cô ấy muốn tránh bị gây tê ngoài màng cứng, vì cô ấy muốn cảm thấy thể chất hiện tại và cô ấy không thích ý tưởng kim đâm vào cột sống của mình. Brown đã dành phần lớn thời gian lao động của mình để nghiên cứu về các phương pháp giảm đau không cần dùng thuốc, nhưng cuối cùng Brown quyết định đến bệnh viện để dùng thuốc. Khi mới đến, cô đã được tiêm morphin. Brown kể lại: “Về cơ bản tôi đã ngủ được sáu giờ liên tục khi dùng morphin – đó là thời gian nghỉ ngơi mà tôi cần.

Sau đó, morphin bắt đầu mất tác dụng. Cô ấy bị giãn ra quá xa, nhưng đau quằn quại, nên cô ấy đã yêu cầu gây tê ngoài màng cứng, nhưng bác sĩ gây mê đang ở một thị trấn khác hai tiếng đồng hồ. Thay vào đó, Brown đã được cho uống fentanyl, thứ mà cô ấy nhớ là không thích chút nào. “Tôi không nhận thấy cơn đau, nhưng tôi đã quá cao. Tôi nhớ mình đã cười một cách cuồng loạn và cảm thấy mất kiểm soát và buồn nôn ”. Brown kể từ đó đã nói chuyện với những phụ nữ khác, những người ghét cảm giác morphin và thích fentanyl hơn. Con trai cô chào đời khỏe mạnh.

Người đàn ông nắm tay bạn đời khi cô ấy ngồi trên giường bệnh

Ảnh: Courtesy of Amber Jones / At First Sight Birth Photography

Câu hỏi thường gặp về ngoài màng cứng

Làm thế nào phổ biến là gây tê ngoài màng cứng?

Hơn một nửa số phụ nữ Canada (56,7% năm 2011) sinh con bằng phương pháp gây tê ngoài màng cứng, mặc dù tỷ lệ sử dụng thuốc này rất khác nhau giữa các tỉnh.

Khi nào thì quá muộn để gây tê ngoài màng cứng?

Thời gian phụ thuộc vào bác sĩ gây mê và bệnh viện, nhưng nhìn chung bạn sẽ được thông báo là đã quá muộn nếu thuốc gây tê ngoài màng cứng không còn thời gian để phát huy tác dụng trước khi bạn sinh em bé hoặc nếu bạn không thể ngồi yên trong năm ngày. Cần 10 phút để đưa ống thông vào.

Xem tiếp: Sơ lược về ngày chuyển dạ: Hướng dẫn sinh con của bạn

Bạn có thể được gây tê ngoài màng cứng nếu một nữ hộ sinh là người chăm sóc chính của bạn không?

Có, nhưng tùy thuộc vào bệnh viện, bạn có thể phải được chuyển chính thức vào sự chăm sóc của bác sĩ sản khoa, mặc dù nữ hộ sinh sẽ ở lại với tư cách là người hỗ trợ.

Bạn có biết không?

Khoảng một trong số 100 phụ nữ được gây tê ngoài màng cứng sẽ bị đau đầu dữ dội trong những ngày và vài tuần sau thủ thuật. Những điều này có thể xảy ra khi kim gây tê ngoài màng cứng đi quá xa, làm thủng túi dịch tủy sống và cho phép quá nhiều dịch thoát ra ngoài. Hãy nhớ thông báo cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn ngay lập tức nếu bạn bị đau đầu sau khi gây tê ngoài màng cứng, vì đã có phương pháp điều trị.

Vậy điều gì đã xảy ra với Jennifer Beers, người bắt đầu kinh hãi trước viễn cảnh một cơn đau đẻ? Cuối cùng, cô đã sinh con mà không cần gây tê ngoài màng cứng, sử dụng nitơ oxit và tiêm nước vô trùng. Có lúc cô yêu cầu được gây tê ngoài màng cứng, nhưng họ chưa kịp thực hiện thì đã đến lúc phải rặn đẻ, và vài phút sau con trai Cameron của cô chào đời. Lời khuyên của cô cho những bà mẹ khác đang lo lắng về việc kiểm soát cơn đau khi chuyển dạ? “Đúng, rất đau, nhưng có rất nhiều cách để đối phó với cơn đau. Được giáo dục về các lựa chọn của bạn, nhưng cố gắng không quá căng thẳng về việc lập kế hoạch hoàn hảo ”.