banner tructiepbongda khongsobong 918x234

Từ IUI đến IVF và ICSI, đây là bảng phân tích các phương pháp điều trị khả năng sinh sản

Ảnh: iStock

Ảnh: iStock

Nếu bạn đã từng cố gắng mang thai Trong hơn một năm, các chuyên gia khuyên bạn nên đến gặp bác sĩ sinh sản, bác sĩ sẽ lấy tiền sử chi tiết và thực hiện một số xét nghiệm để xem điều gì có thể ngăn cản bạn và bạn đời của bạn thụ thai.

Phương pháp điều trị được lựa chọn sẽ phụ thuộc vào chính xác vấn đề là gì. Dưới đây là bảng phân tích các phương pháp điều trị khả năng sinh sản và chúng phù hợp nhất với ai.

Thuốc hỗ trợ sinh sản
Nếu một phụ nữ không có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn (có thể khá phổ biến đối với những người mắc hội chứng buồng trứng đa nang), các loại thuốc như clomiphene citrate và gonadotrophins có thể được sử dụng để khuyến khích rụng trứng đều đặn. Những loại thuốc này thường được sử dụng cùng với thụ tinh trong tử cung.

Trị giá Thay đổi, tùy thuộc vào liều lượng và tỉnh bạn sống.

Tốt để biết Những loại thuốc này có thể gây ra thay đổi tâm trạng, căng tức ngực, đau vùng chậu, đỏ bừng, chảy máu tử cung bất thường và đau đầu.

Thụ tinh trong tử cung
Đối với các cặp vợ chồng trong đó người phụ nữ có ít nhất một ống dẫn trứng mở và hoạt động và người đàn ông có số lượng tinh trùng thấp hoặc có vấn đề về khả năng vận động (khả năng bơi lội) hoặc hình thái (hình dạng), bác sĩ có thể thử thụ tinh trong tử cung (IUI). Đối với thủ tục này, tinh trùng được xử lý để chỉ những gì tốt nhất được đưa vào một mẫu nhỏ, được đặt vào khoang tử cung bằng ống thông và định giờ rụng trứng.

Giám sát chu kỳ thường được sử dụng để tối ưu hóa thời gian, liên quan đến một số siêu âm qua âm đạo và máu kinh có tác dụng tìm ra thời điểm rụng trứng. Thuốc hỗ trợ sinh sản cũng có thể được sử dụng để tăng số lượng trứng.

Trị giá $ 300 đến $ 500 (cộng với thuốc hỗ trợ sinh sản) cho mỗi lần thụ tinh.

Tốt để biết Bạn có thể bị chuột rút trong một ngày hoặc lâu hơn sau khi tinh trùng được tiêm vào tử cung.

Thụ tinh trong ống nghiệm
Nếu phụ nữ bị tắc ống dẫn trứng hoặc lạc nội mạc tử cung, lớn tuổi hơn hoặc bị sảy thai nhiều lần, thì phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) sẽ được áp dụng. Vì thụ tinh trong ống nghiệm, người phụ nữ được tiêm hormone để tạo ra nguồn cung cấp trứng, được thu hoạch từ mẹ và trộn với tinh trùng trong phòng thí nghiệm. Một hoặc nhiều phôi sau đó sẽ được cấy vào tử cung.

Trị giá 6.000 đô la trở lên cho mỗi chu kỳ, tùy thuộc vào các tiện ích bổ sung được chọn và liệu trứng hoặc phôi có được đông lạnh sau chu kỳ hay không.

Tốt để biết Thuốc và hormone hỗ trợ sinh sản mà bạn sử dụng trong quá trình điều trị có thể gây ra các tác dụng phụ, chẳng hạn như thay đổi tâm trạng, đầy hơi, đau nhức, mất ngủ và cáu kỉnh.

Tiêm tinh trùng vào bào tương
Đây là một hình thức thụ tinh ống nghiệm công nghệ tiên tiến hơn có thể hấp dẫn các cặp vợ chồng có chất lượng tinh trùng thấp. Với phương pháp tiêm tinh trùng vào bào tương (ICSI), mẫu tinh trùng được xử lý và một tinh trùng tiềm năng cao được tiêm ngay vào trứng. Sau đó phôi được cấy vào tử cung như bình thường.

Trị giá 1.500 đô la (ngoài chi phí của chu kỳ IVF).

Tốt để biết Quy trình này tương tự như IVF và bạn có thể gặp một số tác dụng phụ khó chịu do thuốc.

Sàng lọc di truyền trước khi cấy ghép hoặc sàng lọc nhiễm sắc thể toàn diện
Để tăng tỷ lệ thành công, một số phòng khám cung cấp sàng lọc di truyền trước khi cấy ghép (PGS) và sàng lọc nhiễm sắc thể toàn diện (CCS). Đối với quá trình này, phôi được kiểm tra số lượng nhiễm sắc thể bất thường. Mẫu tế bào cuối cùng sẽ hình thành nhau thai được sinh thiết và gửi đến phòng khám di truyền để phân tích, trong khi phôi vẫn được đông lạnh tại phòng khám cho đến khi có kết quả. Quy trình này có thể được khuyến nghị cho những phụ nữ lớn tuổi hoặc đã từng bị sẩy thai nhiều lần.

Một quy trình tương tự, được gọi là chẩn đoán di truyền trước khi cấy ghép, kiểm tra phôi để tìm các tình trạng di truyền cụ thể.

Trị giá 9.000 đô la trở lên (bao gồm chi phí sinh thiết, đông lạnh phôi và chu kỳ thụ tinh ống nghiệm). Phí xét nghiệm di truyền, có thể thay đổi, được trả cho phòng khám nhận mẫu.

Tái sản xuất của bên thứ ba
Đối với bất kỳ thủ tục nào trong số này, có thể sử dụng trứng của người hiến tặng, tinh trùng của người hiến tặng hoặc phôi của người hiến tặng. Bạn cũng có thể sử dụng người mang thai, nơi phôi được cấy vào một phụ nữ không phải là mẹ, người mang thai nhi đủ tháng. Người hiến tặng và người mang thai được sử dụng vì lý do y tế, cũng như cho các cặp đồng tính.

Trị giá Khác nhau.

Tôi có được bảo hiểm không?
Ở hầu hết các tỉnh, các chương trình điều trị hiếm muộn không được chương trình y tế tỉnh chi trả. Tuy nhiên, ở Quebec, các cặp vợ chồng trả trước cho thủ tục và có thể nhận lại từ 20 đến 80 phần trăm tín dụng thuế, dựa trên thu nhập. Ở Ontario, chương trình y tế của tỉnh sẽ bao gồm thụ tinh trong tử cung, cũng như một chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm cho phụ nữ dưới 43 tuổi, nhưng có một số điểm được tài trợ hạn chế và có thể khó thực hiện.

Đọc thêm:
6 phương pháp điều trị vô sinh tiên tiến
Tôi không xấu hổ về sự vô sinh của mình
Các lựa chọn của bạn khi IVF không hoạt động