Trong những năm gần đây, nhiếp ảnh đã trở thành một thị trường béo bở, đặc biệt là ở Ấn Độ. Nhiều người đã bỏ công việc 9-5 để lao vào các công việc kinh doanh nhiếp ảnh, và do đó, đã có một sự phát triển nhanh chóng trong ngành công nghiệp này.

Bắt đầu kinh doanh nhiếp ảnh có những thách thức riêng, và trong lĩnh vực này, cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để phát triển mạnh trong thị trường bão hòa. Nhưng với sự chuẩn bị và lập kế hoạch phù hợp, bạn có thể đưa công việc kinh doanh nhiếp ảnh của mình khởi đầu tốt đẹp và phát triển mạnh trong thị trường cạnh tranh.

Dưới đây là hướng dẫn của chúng tôi để bắt đầu kinh doanh nhiếp ảnh, những việc cần làm và những điều cần tránh.

Làm thế nào để bắt đầu kinh doanh nhiếp ảnh

Xác định đặc điểm kỹ thuật của bạn

Khi bắt đầu kinh doanh nhiếp ảnh, bạn có thể muốn cung cấp một dịch vụ chung để đáp ứng bất kỳ khách hàng nào đến với bạn. Trên thực tế, điều này sẽ khiến mọi thứ trở nên khó khăn hơn đối với bạn, từ nghiên cứu đến hoạch định chiến lược của bạn.

Chọn lĩnh vực bạn muốn tập trung, cho dù đó là chụp ảnh cưới, chụp ảnh thương mại hay một lĩnh vực nào khác, và bắt đầu từ đó. Có một thông số kỹ thuật sẽ giúp ích rất nhiều trong việc tập trung thời gian và năng lượng của bạn để thực hiện các cải tiến.

Nghiên cứu thị trường và đối thủ cạnh tranh của bạn

start-a-photographer-business-photojaanic-10-2

Nghiên cứu thị trường và đối thủ cạnh tranh của bạn trong khu vực là một trong những điều đầu tiên bạn nên làm khi bắt đầu kinh doanh nhiếp ảnh. Bạn muốn cạnh tranh về giá cả của mình, nhưng bạn cũng muốn đi trước một vài bước trong dịch vụ của mình để đảm bảo rằng bạn được mọi người lựa chọn.

Vậy bạn cần thu được gì từ nghiên cứu của mình?

 • Những gì đối thủ cạnh tranh của bạn cung cấp và những gì họ không cung cấp – tốt hơn là bạn nên có ý tưởng về những ưu đãi tiêu chuẩn hiện có và đảm bảo rằng bạn ít nhất phải phù hợp với điều đó. Nhưng điều quan trọng không kém là tìm ra những gì họ không cung cấp, vì đây có thể là điểm bán hàng độc nhất của bạn. Suryakant Raut từ Clickbaby cung cấp một buổi học đập bánh cho những em bé sắp bước sang tuổi thứ 1, điều mà không nhiều nhiếp ảnh gia trẻ em làm được. Phiên họp độc đáo này dễ dàng khiến anh ấy trở nên khác biệt với những người khác, và ngoài ra, nó cũng mang lại cho anh ấy cơ hội tốt để ghi lại niềm vui và niềm vui thuần khiết trên khuôn mặt của các em bé.
 • Phạm vi giá của dịch vụ tương tự như những gì bạn cung cấp – điều này sẽ giúp ích rất nhiều khi định giá dịch vụ của bạn. Mặc dù bạn không cần đưa ra con số chính xác, nhưng sẽ rất hữu ích nếu bạn biết phạm vi làm đường cơ sở, vì vậy bạn không bán thấp hoặc bán quá mức dịch vụ của mình
 • Các chiến lược tiếp thị – trước khi bạn bắt đầu tiếp thị, bạn nên học hỏi từ những người khác. Ghi chú lại những ý tưởng, những gì hoạt động tốt và những gì thu hút sự chú ý nhất. Đó là giảm giá lớn, khuyến mãi theo mùa hay các chiến dịch sáng tạo? Học hỏi từ đối thủ cạnh tranh của bạn để bắt đầu triển khai các ý tưởng, nhưng hãy đưa ra chiến lược độc đáo của riêng bạn.

Tìm phong cách của bạn

start-a-photographer-business-photojaanic-16

Mỗi nhiếp ảnh gia đều có phong cách độc đáo của riêng họ. Nó có thể kiểu dáng đẹp và hiện đại, cổ điển và lãng mạn, vui nhộn và kỳ quặc, hoặc một cái gì đó hoàn toàn khác. Không có phong cách nào tốt hơn những phong cách khác, mỗi phong cách đều có cá tính riêng và khách hàng mục tiêu của họ. Phong cách của Annie Leibovitz và Terry Richardson tương phản nhau – một người có tâm trạng nhẹ nhàng và mơ mộng trong khi người kia sạch sẽ và sắc sảo – nhưng cả hai đều tốt theo nghĩa của chúng.

Xác định phong cách của bạn và gắn bó với nó, vì nó sẽ là thương hiệu của bạn và nó cũng sẽ thiết lập toàn bộ diện mạo doanh nghiệp của bạn.

Tránh: Sao chép phong cách của các nhiếp ảnh gia khác. Thật tốt khi tìm đến các nhiếp ảnh gia khác để lấy ý tưởng và cảm hứng, nhưng hãy nghĩ ra phong cách riêng của bạn để phân biệt bạn với các nhiếp ảnh gia khác. Ví dụ, phong cách bóng bẩy và sống động của Rahul de Cunha Pictures có thể được nhìn thấy trong mỗi hình ảnh của họ, điều này giúp xây dựng thương hiệu và nhãn hiệu của họ.

Tạo một thương hiệu mạnh và nhất quán

Thương hiệu là một điều quan trọng mà bạn nên thiết lập khi bắt đầu, vì đó là cách bạn thể hiện doanh nghiệp của mình với khách hàng. Thương hiệu không chỉ là biểu tượng doanh nghiệp của bạn. Hình ảnh, thiết kế trang web, phương tiện truyền thông xã hội và các công cụ tiếp thị khác của bạn phải mang thương hiệu nhất quán xuyên suốt. Hướng dẫn xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp nhiếp ảnh của bạn thực sự hữu ích để giúp bạn xây dựng thương hiệu của mình.

Một điều cần lưu ý là tạo ra một thương hiệu phản ánh phong cách của bạn. Ví dụ: nếu phong cách của bạn sôi động và nhiều màu sắc, hãy đảm bảo rằng thương hiệu của bạn thể hiện điều đó. Ashok Arsh, một nhiếp ảnh gia đám cưới ở Chennai, tạo nên sự nhất quán trong phong cách chụp ảnh và thương hiệu của anh ấy, được phản ánh trong tác phẩm, trang web và các kênh truyền thông xã hội của anh ấy. Sẽ không mất nhiều thời gian để biết rằng công việc của anh ấy là tất cả về sự sống động, vui vẻ và sáng tạo. Chỉ có một thương hiệu tốt mới có thể đạt được điều đó.

Đối với logo, mặc dù nó không phải là thứ duy nhất về xây dựng thương hiệu, nhưng chắc chắn điều quan trọng là phải có một logo độc đáo, đáng nhớ. Nếu thiết kế không phải là sở trường của bạn, bạn nên thuê một nhà thiết kế có thể tạo ra một logo riêng.

Tránh: Sự không nhất quán trên hình ảnh, biểu trưng, ​​mạng xã hội và các kênh tiếp thị khác của bạn. Bám sát phong cách xác định của bạn và đảm bảo rằng nó mạch lạc.

Xây dựng một danh mục đầu tư mạnh mẽ

start-a-photographer-business-photojaanic-2-2

Danh mục đầu tư của bạn sẽ là ấn tượng đầu tiên mà khách hàng của bạn nhận được, vì vậy hãy đảm bảo rằng nó thu hút sự chú ý của họ và khiến họ muốn khám phá thêm. Sẽ rất khó khi bạn mới bắt đầu, vì bộ sưu tập của bạn có thể chưa đủ để xây dựng một danh mục đầu tư. Đừng ngần ngại cung cấp cho bạn bè và gia đình của bạn các buổi họp với giá giảm.

Nếu công việc của bạn liên quan đến các sự kiện như đám cưới, hãy giảm giá cho tài liệu. Khi bạn nhận được nhiều ảnh hơn từ các nhiệm vụ khác nhau, hãy cập nhật danh mục đầu tư của bạn.

Làm thế nào để chọn những hình ảnh để đưa vào danh mục đầu tư? Dưới đây là một số điều cần ghi nhớ:

 • Chỉ chọn những bức ảnh đẹp nhất của bạn và không thỏa hiệp . Nếu bạn do dự về một số bức ảnh, chúng có thể không đủ đẹp
 • Giữ cho danh mục đầu tư của bạn luôn trôi chảy – mặc dù những hình ảnh bạn sử dụng không phải từ cùng một sự kiện hoặc phiên (và chúng không nên như vậy), hãy sắp xếp chúng sao cho mạch lạc và trôi chảy
 • Bao gồm những bức ảnh ‘cảm xúc’ – không có gì bí mật khi mọi người có xu hướng nhớ những thứ gợi lên cảm xúc, vì vậy hãy đảm bảo bạn đưa chúng vào danh mục đầu tư của mình. Nếu bạn là một nhiếp ảnh gia đám cưới, một bức ảnh chụp chú rể đầy cảm xúc có thể sẽ đáng nhớ hơn một bức ảnh chụp cận cảnh màn cắm hoa.

Hãy ghi nhớ 3 điều mà portfolio của bạn nên thể hiện: kỹ năng, kinh nghiệm của bạn và phong cách của bạn.

Nếu bạn cần tham khảo hoặc truyền cảm hứng, hãy xem danh mục đầu tư của Wedding Nama, không chỉ bao gồm những trải nghiệm đa dạng của họ mà còn thể hiện kỹ năng nắm bắt những khoảnh khắc và cảm xúc thoáng qua của họ.

Tránh: Bao gồm hình ảnh chất lượng thấp khi bạn không có đủ để lấp đầy danh mục đầu tư của mình. Chụp nhiều hơn để có nhiều hình ảnh hơn và cực kỳ chọn lọc khi chọn hình ảnh để đưa vào danh mục đầu tư.

Tạo một trang web

start-a-photographer-business-photojaanic-4

Một số người nghĩ rằng mạng xã hội (đặc biệt là Instagram) là đủ để trở thành danh mục đầu tư, nhưng điều đó không hoàn toàn đúng. Trang web giống như một danh thiếp kỹ thuật số, một thứ mà bạn sử dụng để giới thiệu thương hiệu và giới thiệu tác phẩm của bạn. Vì nhiều người sử dụng các trang web như một điểm tham chiếu để quyết định mức độ uy tín của doanh nghiệp, nên điều quan trọng là phải thiết lập một trang web là nơi duy nhất để khách hàng của bạn có được bất kỳ thông tin nào họ muốn biết về bạn.

Những gì nên có trên trang web của bạn?

 • Trang ‘Giới thiệu’ – giải thích những điểm độc đáo về doanh nghiệp của bạn, phong cách chụp ảnh của bạn, v.v.
 • Danh mục đầu tư – lựa chọn của bạn về những hình ảnh đẹp nhất từ ​​các dự án bạn đã thực hiện trong quá khứ
 • Lời chứng thực của khách hàng
 • Liên kết đến các tài khoản mạng xã hội của bạn – Facebook, Twitter, Instagram, v.v.
 • Chi tiết liên hệ – email, số điện thoại
 • Blog (đây là tùy chọn, nhưng rất được khuyến khích) – trong khi danh mục đầu tư hiển thị tuyển chọn các bức ảnh đẹp nhất của bạn từ các dự án khác nhau, bạn có thể sử dụng blog để đăng ảnh cho mỗi sự kiện hoặc mỗi phiên. Đôi khi, nó giúp khách hàng xem các bức ảnh liên tục từ một sự kiện để xem toàn bộ quy trình làm việc và phương pháp tiếp cận tài liệu của bạn.

Trang web là một trong những công cụ tiếp thị đáng để đầu tư, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn dành một khoản ngân sách cho việc đó. Đầu tư để mua dịch vụ lưu trữ và tên miền cho trang web của riêng bạn. Bạn có thể đọc hướng dẫn tạo trang web nhiếp ảnh cho người mới bắt đầu này để biết thêm chi tiết.

Ngoài việc mang lại cho doanh nghiệp của bạn một diện mạo chuyên nghiệp, một trang web sẽ hữu ích cho các nỗ lực tiếp thị hơn nữa, chẳng hạn như viết blog để chia sẻ nội dung và cập nhật hữu ích với khách hàng của bạn, thu hút mọi người đăng ký nhận bản tin của bạn và tăng khả năng khám phá của bạn với SEO.

Hãy tự tin vào giá cả của bạn

start-a-Photography-business-photojaanic-11

Là một người chơi mới, thật dễ dàng tính phí khách hàng của bạn khi bạn cảm thấy mình chưa có đủ kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Mặc dù bạn có thể phải bắt đầu thấp hơn và tăng dần giá khi bạn đã có nhiều kinh nghiệm hơn, nhưng bạn không bao giờ nên tính phí thấp hơn dịch vụ của mình.

Đưa ra một mức giá quá thấp sẽ chỉ khiến khách hàng nghi ngờ kỹ năng và khả năng của bạn. Đảm bảo rằng giá của bạn nằm trong phạm vi, ngay cả khi nó ở cấp thấp hơn. Bạn cũng có thể thực hiện thay thế bằng cách giảm giá lớn để làm cho nó hấp dẫn hơn.

Khi tính giá, hãy tính đến quá trình chỉnh sửa. Theo nguyên tắc chung, cần 3 giờ chỉnh sửa cho mỗi giờ chụp. Giả sử bạn có một ca thai sản kéo dài 2 giờ, thì giờ làm việc ước tính của bạn là: 2 giờ (chụp) + 6 giờ (chỉnh sửa) = 8 giờ.

Đừng quên tính đến chi phí đi lại, tiền thuê studio (nếu bạn sử dụng studio), hình ảnh in và các hàng hóa khác mà bạn cung cấp cho khách hàng (nếu có) và bất kỳ chi phí liên tục nào khác trong hoạt động kinh doanh của bạn. Bạn có thể tìm hiểu thêm với hướng dẫn định giá chụp ảnh này.

Tránh: tỏ ra không đáng tin cậy và không tự tin bằng cách tính phí thấp.

Thị trường nhất quán

start-a-photographer-business-photojaanic-5-2

Dành một khoảng thời gian cụ thể mỗi ngày để tiếp thị doanh nghiệp của bạn. Cập nhật phương tiện truyền thông xã hội của bạn, tiếp cận với khách hàng tiềm năng, viết các bài báo hữu ích để khách hàng đăng trên blog của bạn hoặc tham gia các sự kiện và buổi họp mặt về nhiếp ảnh. Đảm bảo rằng bạn tiếp thị doanh nghiệp của mình một cách nhất quán.

Để quả bóng lăn, đây là nơi bạn có thể bắt đầu với tiếp thị:

 1. Phương tiện truyền thông xã hội (Facebook, Twitter, Instagram) – đăng ít nhất một lần một ngày trên mỗi kênh để phát triển kênh và cập nhật những người theo dõi của bạn
 2. Blog – viết về các mẹo hữu ích cho khách hàng của bạn, ví dụ: cần chuẩn bị gì để chụp ảnh thai sản, mẹo để chụp ảnh đính hôn đẹp, hoặc thậm chí là các địa điểm tuyệt vời trong khu vực của bạn thú vị cho một buổi chụp ảnh. Một ví dụ điển hình về điều này là Arjun Kartha Photography, chuyên chụp ảnh đám cưới và đính hôn. Blog của họ không chỉ được cập nhật về những đám cưới và buổi chụp ảnh đính hôn gần đây mà còn cả những lời khuyên hữu ích cho các cặp đôi và các nhiếp ảnh gia đồng nghiệp, từ việc có được những bức ảnh cặp đôi đẹp đến trang trí đám cưới và cảm hứng trang phục.
 3. Bản tin
 4. Tiếp thị ngoại tuyến – bất chấp những gì hầu hết mọi người nghĩ, tiếp thị ngoại tuyến không chết. Thông tin thêm về điều này ở điểm tiếp theo.

Đây chỉ là mức tối thiểu. Hãy thử những ý tưởng tiếp thị cực kỳ hiệu quả này và quyết định xem cái nào phù hợp nhất với công việc kinh doanh nhiếp ảnh của bạn.

Mạng, mạng, mạng

start-a-Photography-business-photojaanic-9

Kết nối mạng là một phần trong nỗ lực tiếp thị của bạn và ngày nay nó vẫn còn phù hợp như những năm trước. Kết nối mạng ở đây không có nghĩa là chỉ với các khách hàng tiềm năng mà còn với các nhiếp ảnh gia đồng nghiệp trong lĩnh vực của bạn và các chủ doanh nghiệp khác.

Bằng cách xây dựng mối quan hệ với các nhiếp ảnh gia đồng nghiệp, họ có thể giúp chuyển một số dự án cho bạn nếu họ đã đăng ký, trong khi việc kết nối với các chủ doanh nghiệp khác sẽ mở ra cơ hội hợp tác và các dự án khác.

Bạn vào mạng ở đâu? Để bắt đầu, bạn có thể tham dự các sự kiện địa phương, buổi gặp mặt chụp ảnh, hội chợ cô dâu và những hoạt động khác để bạn có cơ hội giới thiệu bản thân và doanh nghiệp của mình. Giải thích những gì bạn làm và bày tỏ sự quan tâm của bạn khi làm việc với những người bạn gặp.

Đề nghị hợp tác với doanh nghiệp địa phương để đưa tên tuổi của bạn ra ngoài thị trường. Ví dụ: nếu bạn là một nhiếp ảnh gia đám cưới, hãy kết nối với người tổ chức đám cưới, người phục vụ ăn uống hoặc người bán hoa. Nếu bạn là một nhiếp ảnh gia thương mại, bạn có thể hợp tác với các cửa hàng quần áo, nhà hàng hoặc liên doanh thương mại điện tử tại địa phương.

Có bản sao lưu cho mọi thứ

Cơn ác mộng của mọi nhiếp ảnh gia là mất tất cả công việc khó khăn của họ trong một đốm sáng, và đây là một rủi ro mà bạn không thể chấp nhận, vì nó sẽ đặt uy tín của bạn lên hàng đầu. Đảm bảo bạn thực hiện các bước phòng ngừa trong mọi nhiệm vụ. Sử dụng nhiều hơn 1 thẻ nhớ cho mỗi phiên, có thiết bị dự phòng nếu có thể và sao lưu ảnh ngay sau khi chụp.

Làm các dự án sáng tạo trong thời gian rảnh rỗi của bạn

start-a-photographer-business-photojaanic-15

Trong thời gian rảnh rỗi, thật tốt để có một dự án cá nhân có thể thể hiện tài năng và sự sáng tạo của bạn. Alexandra Cameron, người có công việc tập trung vào nhiếp ảnh thời trang và chân dung, đã tạo ra dự án ‘The GIANT Series’, một hình ảnh kỳ lạ trong đó các người mẫu của cô được miêu tả như những bức tranh thu nhỏ với những đạo cụ ‘khổng lồ’. Dự án này không chỉ mang đến sự tiếp xúc với công việc của cô mà còn làm nổi bật kỹ năng chụp ảnh và sự sáng tạo của cô.

Hy vọng hướng dẫn này sẽ giúp bạn sẵn sàng bắt đầu kinh doanh của riêng mình!

0/5 (0 Reviews)