Mình nuôi con bằng sữa hạt cũng 3 năm rưỡi rồi. Mỗi ngày đều nấu, tính ra 365×3 cũng kha khá lần trải nghiệm với loại thức uống bổ dưỡng và lành mạnh này. Theo các công thức trên mạng, hầu hết đều khuyến cáo dùng trong vòng 2 ngày, 2 ngày tuy ngắn, nhưng để sữa không hư hỏng và tươi ngon không phải điều dễ dàng. Có khi sữa mới nấu lúc sáng, đến chiều đã chua dù bỏ tủ lạnh…nói chung rất nhiều tai nạn khó hiểu trong quy trình làm. Dưới đây mình xin liệt kê một số thao tác để giúp bảo quản sữa được lâu, giảm hẳn các rủi ro sữa hỏng sớm.

Bạn đang xem: Hướng dẫn quy cách bảo quản sữa hạt đúng cách

– Tiệt trùng chai lọ thật kĩ : dù là sau khi uống xong ai cũng phải súc rửa sạch rồi. Thậm chí trụng, luộc. Tuy nhiên, trước khi đổ sữa mới vào, mình vẫn cẩn thận súc chai lần nữa bằng nước sôi và một ít muối.
– Pha sữa bằng nhiệt độ đồng nhất. Có bạn nấu sữa thật đậm đặc rồi sau đó pha loãng ra với nước. Tuy nhiên nếu nhiệt độ giữa sữa và nước chênh lệch quá nhiều sẽ dẫn đến việc sữa hỏng sớm. Tốt hơn hết khi sữa đang nóng, ta pha bằng nước sôi, chắc ăn hơn, ta cho lên nồi nấu cho sôi lại. (Đối với các loại hạt nhiều dầu như hạnh nhân, óc chó, mắc ca,,,việc đun nấu nhiều sẽ khiến sữa tách lớp mất thẩm mỹ. Mình chỉ xay bằng nước sôi, lọc và pha bằng nước sôi luôn)
– Pha đường và sữa đặc bên ngoài : sau khi nấu xong sữa, nếu muốn tạo ngọt thì hãy hoà tan đường hoặc sữa đặc bên ngoài, sau đó hãy đổ vào. Như thế sẽ lâu hư hơn cho vào khuấy trực tiếp.
– Không cho vào tủ lạnh khi sữa còn nóng. Thậm chí không đậy nắp ngay khi nấu xong. Phải chờ cho sữa còn ấm tay hoặc nguội hẳn thì mới đậy nắp và cho vào tủ lạnh được.
– Để sữa ở nơi dễ chú ý : dù không được bỏ tủ lúc còn nóng, thế nhưng nếu quên cất thì hậu quả cũng nặng nề, nên bạn hãy để sữa ở nơi thường xuyên qua lại để tránh việc quên.
– Không uống trực tiếp trong chai : điều này thì khỏi phải bàn cãi.
– Không xóc mạnh chai khi sữa tách nước : tách lớp là hiện tượng bình thường của sữa hạt, trước khi uống ta phải lắc đều. Tuy nhiên nếu ngay lúc đó bạn uống không hết, hãy lắc cho đúng quy cách. Nếu bạn đặt chai nằm ngang, hãy thong thả cầm chai sữa nâng theo chiều dọc, lên xuống lên xuống nhịp nhàng như nâng tạ. Nếu chai sữa bạn để đứng thì lăn chai (se) giữa hai bàn tay.
– Không nấu sữa quá đặc : nếu sữa đặc quá, lớp béo sẽ đóng dày, nổi lên trên dễ sinh ra nhớt, dù chưa hỏng nhưng dễ lợn cợn uống không ngon. Tỷ lệ tối đa cho phép là 100gr hạt/ 1 lít nước.
– Phải xả hạt thật kĩ trước khi nấu : hầu hết các loại hạt trước khi nấu đều phải trải qua quá trình ngâm. Đôi khi sau khi ngâm ta quên xả lại hoặc tệ hơn là trút luôn nước ngâm vào máy nấu. Tốt hơn hết nên xả thay nước nhiều lần trong quá trình ngâm, trước khi nấu thì rửa kĩ thêm lần nữa.
– Nên thêm vào một tí muối khi nấu : mình thường cho lúc tạo ngọt cho sữa. Cho đường, muối, sữa đặc vào ca riêng, cho nước sôi vào, khuấy kĩ rồi cho vào sữa.
Trên đây mình đã tổng hợp một số thao tác bảo quản dựa trên nhiều nguồn tham khảo đặc biệt là kinh nghiệm cá nhân của mình. Có những cái bạn đã biết, có những cái chưa. Hy vọng có thể giúp cho các bạn tự tin hơn trong việc tạo ra những món sữa thơm ngon bổ dưỡng mang chính thương hiệu của mình.

Trong đây có quá nhiều hướng dẫn về sữa hạt, mình xin phép không share công thức mỗi loại vì mục đích và khẩu vị mỗi người khác nhau.
Thường thì sữa mình nấu sẽ uống hết trong 2 ngày. Nhưng nếu vì một lý do nào đấy mà không uống, đến ngày thứ 5 mình uống thấy vẫn ngon

Xem tiếp: Cách nấu sữa đậu nành tại nhà ngon như ngoài hàng tốt cho sức khoẻ

Quy cach bao quan sua hat Minh nuoi con bang
1647102195 196 Quy cach bao quan sua hat Minh nuoi con bang
1647102196 237 Quy cach bao quan sua hat Minh nuoi con bang
1647102196 108 Quy cach bao quan sua hat Minh nuoi con bang
1647102196 281 Quy cach bao quan sua hat Minh nuoi con bang
Bài viết được tổng hợp từ group YÊU BẾP✅ (Esheep Kitchen family)

0/5 (0 Reviews)