hướng dẫn sơ cứu

Ảnh: iStockphoto

Nội dung bài viết

Đầu Bump

Những bước đầu tiên
1. Đánh giá nhà thám hiểm nhỏ bé của bạn và hoàn cảnh của vụ tai nạn — anh ta ngã xuống thảm hay bê tông? Nói chung, thường có rất ít nguyên nhân đáng lo ngại nếu trẻ em bị ngã thấp hơn chiều cao của chúng. Sự thoải mái thường là liều thuốc tốt nhất.

2. Chườm lạnh lên vết thương nếu bị sưng tấy. Một quả trứng ngỗng có thể mất vài ngày, thậm chí vài tuần để biến mất hoàn toàn.

3. Nếu đầu của đứa trẻ bị cắt, có thể khiến nó chảy nhiều máu. Làm sạch vết thương và băng ép bằng gạc sạch, khăn sạch hoặc áo phông cho đến khi máu ngừng chảy.

Khi nào đến gặp bác sĩ
Đi cấp cứu nếu anh ta bị ngã từ độ cao lớn; anh ta bất tỉnh, nôn mửa, đau đầu dữ dội, bất ngờ buồn ngủ, co giật hoặc đồng tử của anh ta có kích thước khác nhau; hoặc bạn đang lo lắng. Anh ấy có thể bị chấn thương đầu cần điều trị.

Phòng ngừa
Đảm bảo con bạn đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp, trượt băng trên đường và trượt ván. Đảm bảo rằng thiết bị sân chơi phù hợp với lứa tuổi và giường tầng có lan can.

Splinter

Những bước đầu tiên
1. Làm sạch vùng bị ảnh hưởng bằng xà phòng hoặc chất sát trùng.

2. Lấy vật thể ra, có thể là một mảnh gỗ hoặc thủy tinh nhỏ. Nếu chiếc dằm nhô ra, hãy nắm lấy nó bằng nhíp vô trùng và từ từ kéo nó ra từ cùng hướng mà nó đã đâm vào. Nếu dị vật nằm sâu hoàn toàn trong da, dùng đầu kim hoặc chốt an toàn vuốt nhẹ lên da trên mặt dằm cho đến khi vật đó lộ ra và bạn có thể gắp nó bằng nhíp. (Trước hết hãy khử trùng dụng cụ của bạn bằng chất khử trùng hoặc cồn tẩy rửa.)

3. Rửa lại khu vực này để loại bỏ bụi bẩn hoặc vi khuẩn, và bôi thuốc mỡ kháng sinh.

Khi nào đến gặp bác sĩ
Nếu bạn không thể lấy chiếc dằm ra, hãy đợi một vài ngày. Nó có thể sẽ tự xuất hiện. Nếu khu vực này vẫn đỏ hoặc sưng, chảy mủ hoặc gây khó chịu, thì đã đến lúc bạn cần đi khám.

Phòng ngừa
Đảm bảo rằng trẻ em luôn mang giày trên bến tàu và bãi biển.

Bạn đang xem Hướng dẫn sơ cứu mùa hè: Cách điều trị vết thương nhẹ

Kính vỡ / Cắt

Những bước đầu tiên
1. Nếu mảnh vỡ nhỏ và dính ra khỏi da của con bạn, hãy lấy nó ra bằng nhíp vô trùng.

2. Nếu vết thương chảy máu sau khi lấy kính ra, hãy dừng dòng chảy bằng cách dùng gạc, khăn giấy hoặc vải sạch ấn mạnh vào vết cắt.

3. Khi máu ngừng chảy, rửa vùng đó thật sạch và bôi thuốc mỡ hoặc kem kháng sinh. Vết thương sẽ nhanh chóng lành hơn nếu được băng kín bằng băng dính (loại không thấm nước là lý tưởng nếu con bạn đi bơi).

Khi nào đến gặp bác sĩ
Nếu vết cắt lởm chởm, cực sâu hoặc dài hơn một inch, hoặc không ngừng chảy máu sau khi ấn 10 phút, có thể yêu cầu khâu, keo đặc biệt hoặc dải dính. Nếu thủy tinh bị nhúng sâu, hãy để nguyên nó và đến bệnh viện.

Ngoài ra, nếu bạn nghi ngờ một số mảnh thủy tinh vẫn còn trong vết thương, đã đến lúc đi chụp X-quang.

Phòng ngừa
Hãy chắc chắn rằng con bạn đeo thiết bị bảo vệ chân thích hợp, ngay cả khi ở trong nước. Nếu trẻ em đang giúp đỡ những công việc nặng xung quanh nhà hoặc ngôi nhà nhỏ, hãy yêu cầu chúng đeo găng tay.

Bee hoặc Wasp Sting

Những bước đầu tiên
1. Loại bỏ ngòi nếu nó vẫn còn dính trên da của con bạn. Nó có thể trông giống như một chấm đen nhỏ. Dùng một vật gì đó phẳng và mịn, như cạnh thẻ tín dụng, để cạo nhẹ ngòi ra khỏi da. Không bóp ngòi bằng nhíp: Áp lực có thể tiêm nhiều nọc độc hơn vào vết thương.

2. Rửa vết thương bằng vòi nước đang chảy và chườm lạnh, chẳng hạn như một túi rau đông lạnh hoặc đá viên bọc trong một chiếc khăn (không bao giờ chườm đá trực tiếp lên da).

3. Khi cơn đau và sưng giảm bớt, hãy bôi thuốc mỡ hoặc kem kháng sinh. Acetaminophen hoặc ibuprofen có thể giúp giảm đau. Thuốc kháng histamine, chẳng hạn như Benadryl, có thể giúp điều trị ngứa liên quan.

Khi nào đến gặp bác sĩ
Nếu lưỡi hoặc môi của con bạn bắt đầu sưng lên hoặc trẻ khó nuốt, không thở được hoặc có cảm giác ngứa ran quanh miệng, có thể trẻ đang bị phản ứng phản vệ. Cho cô ấy uống thuốc kháng histamine và gọi 911, hoặc đưa cô ấy đến bệnh viện gần nhất ngay lập tức. Các chuyên gia nhấn mạnh rằng phản ứng phản vệ hiếm khi xảy ra với vết đốt đầu tiên. Tuy nhiên, bạn không thể đoán trước được liệu trẻ có bị phản ứng nghiêm trọng hay không nếu chúng chưa từng có phản ứng nào trong quá khứ. Nếu trước đó cô ấy đã có bất kỳ phản ứng phản vệ nào khi bị ong đốt, hãy nhớ mang theo EpiPen trong bộ sơ cứu của bạn.

Phòng ngừa
Đảm bảo trẻ em đi giày; nhiều vết đốt xảy ra khi họ vô tình dẫm phải ong hoặc ong bắp cày. Tránh quần áo sáng màu và các sản phẩm có mùi thơm nếu có nhiều ong xung quanh. Và không để trẻ em uống đồ uống ngọt trực tiếp từ lon – ong thích bay vào lon, và sau đó đốt những đứa trẻ không nghi ngờ ngay trên người hôn.

Mắt cá chân xoắn

Những bước đầu tiên
1. Chìa khóa là RICE: nghỉ ngơi, băng, nén và nâng cao.

2. Nâng cao bàn chân bị ảnh hưởng và chườm lạnh trong 20 phút để giảm sưng. Bỏ túi chườm trong 20 phút, sau đó chườm lại trong 20 phút nữa. Lặp lại nếu cần trong hai ngày tiếp theo cho đến khi vết sưng giảm bớt.

3. Tránh để trọng lượng lên mắt cá chân và quấn nó bằng băng Tensor. Thuốc chống viêm, chẳng hạn như ibuprofen, cũng có thể hữu ích.

Khi nào đến gặp bác sĩ
Đã đến lúc đến phòng khám hoặc bệnh viện nếu bàn chân của con bạn vẫn cực kỳ đau sau 24 giờ, sưng tấy kéo dài hoặc trẻ gặp khó khăn khi chịu sức nặng ở mắt cá chân vào ngày hôm sau. Hầu hết các khớp cổ chân bị trẹo chỉ đơn giản là dây chằng bị căng, nhưng cũng có thể anh ấy bị gãy xương nhỏ, vì vậy có thể cần phải chụp X-quang.

Phòng ngừa
Đảm bảo trẻ mang giày dép hỗ trợ khi chơi thể thao.

Cát trong mắt

Bước đầu tiên
1. Nghiêng đầu chú thỏ bãi biển của bạn sang một bên, theo hướng của mắt bị ảnh hưởng và rửa sạch cát bằng nước từ chai, vòi hoặc vòi. Sau đó, khuyến khích cô ấy chớp mắt nhanh.

Khi nào đến gặp bác sĩ
Nếu các hạt không thoát ra ngoài, chúng có thể là những mảnh thủy tinh. Đi đến phòng khám hoặc phòng cấp cứu.

Phòng ngừa
Yêu cầu trẻ em đeo kính râm và cảnh báo chúng về sự nguy hiểm của cát ném.

Những đồ dùng cần thiết trong bộ sơ cứu di động

 • băng keo
 • kháng histamine (Benadryl)
 • chất khử trùng (Betadine)
 • miếng tẩm cồn
 • kem hoặc thuốc mỡ kháng sinh (Polysporin)
 • kem cortisone
 • Bông băng gạc
 • nhiệt kế kỹ thuật số
 • EpiPen (nếu được bác sĩ kê đơn trước đó)
 • hướng dẫn sơ cứu
 • đèn pin
 • gai
 • thuốc chống côn trùng
 • chườm lạnh tức thì
 • nhẹ hơn (để khử trùng)
 • kim hoặc ghim (để loại bỏ mảnh vụn)
 • thuốc giảm đau: ibuprofen (Advil, Motrin) hoặc acetaminophen (Tylenol, Tempra)
 • cồn xoa bóp
 • kim băng
 • cây kéo
 • kem chống nắng (SPF tối thiểu 15, bảo vệ cả tia UVA và UVB)
 • Băng quấn căng
 • cái nhíp
 • băng không thấm nước với nhiều kích cỡ khác nhau

Chuyên gia của chúng tôi
Jeremy Friedman, trưởng khoa nhi, Bệnh viện Bệnh nhi, Toronto, và là tác giả của Sách Chăm sóc Trẻ mới biết đi của Canada: Hướng dẫn Hoàn chỉnh từ 1 đến 5 Tuổi

Rick Caissie, một nhân viên y tế và giám đốc quốc gia của chương trình phòng chống thương tích cho Hội Chữ thập đỏ Canada, Moncton, NB.

Xem tiếp Nói chuyện về Pox: ưu và nhược điểm của vắc xin thủy đậu