long labour guide May06 istockPat Millar đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho sự ra đời của đứa con đầu lòng được mong đợi từ lâu. Cô ấy đã đọc mọi cuốn sách về sinh con mà cô ấy có thể nhúng tay vào. Millar và chồng của cô, Phil Wilson, đã tham dự hai loạt lớp học trước khi sinh – một do sở y tế công cộng cung cấp và một do một nhà giáo dục sinh con độc lập dạy.

Nhưng ngay cả khi tất cả những kiến ​​thức được nhồi nhét trong não, Millar vẫn thấy mình cảm thấy quá tải và kiệt sức khi thời gian lao động của cô lên đến 40 giờ.

Millar nói rằng nó bắt đầu giống như bất kỳ cuộc chuyển dạ nào khác. “Tôi đột ngột thức dậy lúc 12:05 sáng vào ngày dự sinh và nhận ra mình đang bị co thắt,” cô nói. “Và khi tôi đi vệ sinh, tôi thấy có máu nhầy ở quần lót. Tôi rất vui và hào hứng, nhưng tôi đã để Phil ngủ đến khoảng 6, 7 giờ sáng ”

Millar và chồng đã dành cả ngày để dạo phố và cố gắng thư giãn. Vào 4 giờ chiều hôm đó – 16 giờ sau cơn co thắt đầu tiên đó – Millar quyết định đến văn phòng bác sĩ để xem mọi thứ tiến triển như thế nào. “Cô ấy nói với tôi rằng tôi đã bị giãn ra khoảng ba hoặc bốn cm và gần như không sẵn sàng để sinh. Chúng tôi rất thất vọng – tất cả những giờ co thắt đó và đây là tất cả những gì tôi đã hoàn thành – nhưng chúng tôi đã trở về nhà. “

Ở nhà, Millar tiếp tục chạy quanh nhà. Cuối cùng vào lúc 5 giờ sáng hôm sau, cô đến bệnh viện. Cô kể lại: “Một y tá rất vui vẻ, thích kinh doanh nói với tôi rằng tôi bị giãn khoảng 6 hoặc 7 cm và sẽ sớm có con.

Bảy giờ sau, không có em bé nào xuất hiện, Millar nói “các y tá bắt đầu kém vui vẻ hơn.” Bác sĩ đã quyết định cho cô vỡ ối, nhưng cô nói rằng điều này dường như chỉ tạo ra sự khác biệt rất nhỏ về cường độ hoặc hiệu quả của các cơn co thắt. Một IV được bắt đầu để kích thích chuyển dạ với Pitocin.

Bạn đang xem: Hướng dẫn tồn tại lâu trong quá trình chuyển dạ

“Các cơn co thắt đã trở nên mạnh mẽ hơn; Bây giờ tôi đã cảm thấy mệt mỏi và nhờ có IV, tôi ít di chuyển hơn và bị mắc kẹt ở một vị trí trên giường, ”Millar kể lại. Đến 4 giờ chiều – 40 giờ sau cơn co thắt đầu tiên – cô ấy đã giãn ra gần 10 cm, nhưng không cảm thấy muốn rặn. Bác sĩ của cô ấy đã gọi hai người khác đến để tư vấn; một người khuyên bạn nên đợi lâu hơn một chút và có thể sử dụng máy vắt chân không nếu không có thêm tiến bộ nào. Người kia nói: “Hãy đưa đứa bé đó ra ngoài”, nhanh chóng thực hiện một ca cắt tầng sinh môn, sau đó dùng kẹp để đỡ đẻ. Con gái của Millar, Heather, chào đời lúc 4:11 chiều

Những bài học mà Pat Millar học được trong thời gian dài vượt cạn đã được đền đáp khi em gái cô, Noreen Millar, đang sinh nở.

“Tôi đi ngủ vào đêm thứ Tư và bị đánh thức lúc 3:30 sáng với cơn co thắt đầu tiên,” Noreen nhớ lại. “Tôi rất phấn khích, tôi gần như không thể ngủ lại được, nhưng tôi đã cố gắng nghỉ ngơi thêm một chút. Tôi thức dậy lúc 7 giờ sáng để gọi người hỗ trợ chuyển dạ và khi tôi đứng dậy, nói chuyện điện thoại với cô ấy, nước ối bắt đầu chảy xuống chân tôi. ”

Với kinh nghiệm của chị gái mình, Noreen (một người mẹ đơn thân) đã thuê một doula và lên kế hoạch để có em gái của mình cùng với cô ấy. Sau khi nói chuyện với doula của mình vào buổi sáng hôm đó, cô ấy đã dành phần còn lại trong ngày ở nhà của Pat. “Tôi đang có những cơn co thắt thường xuyên, nhưng chúng thực sự rất nhẹ. Tất nhiên, tôi không biết họ bị nhẹ vì tôi chưa bao giờ trải qua điều này trước đây ”.

Khi buổi tối đến gần, không có gì nhiều xảy ra, Noreen về nhà cố gắng ngủ, còn Pat ở lại nhà cô. Đến sáng, các cơn co thắt đã dừng lại. “Tôi gọi cho bác sĩ để nói với cô ấy chuyện gì đang xảy ra, và cô ấy nói rằng tôi thực sự chưa chuyển dạ. Tuy nhiên, khi tôi đề cập đến tình trạng đa ối, cô ấy nghĩ tôi nên đến bệnh viện để kiểm tra, ”cô ấy nói.
Noreen và doula của cô ấy đến bệnh viện, sau đó đợi 5 tiếng đồng hồ để bác sĩ đến và kiểm tra rằng tất cả đều ổn với mẹ và con. Các cơn co thắt đã bắt đầu trở lại vào thời điểm đó và mặc dù chúng đã mạnh hơn trước nhưng bác sĩ đã cho cô về nhà một lần nữa.

“Trong 15 phút đi xe từ bệnh viện đến nhà chị gái tôi, quá trình chuyển dạ dường như diễn ra rất suôn sẻ,” Noreen kể lại. Trên thực tế, sau một vài phút “các cơn co thắt bắt đầu đau, và tôi không thể thư giãn khi ngồi trong xe.”

Trở về nhà một lần nữa, Pat giục Noreen vào bồn tắm để giúp cô thư giãn. Sau đó chị gái lớn vội vã về nhà để đưa các con riêng của mình vào giường. Noreen nói: “Đó là giai đoạn tồi tệ nhất đối với tôi. “Tôi không nghĩ điều đó giúp tôi ở một mình vào thời điểm đó. Tôi run rẩy và rơi nước mắt khi ngồi trong bồn tắm. Cuối cùng tôi đã gọi cho doula của mình và nói rằng tôi muốn đến bệnh viện để lấy thứ gì đó cho đỡ đau ”.

Khoảng nửa đêm – và đó là nửa đêm thứ Sáu – Noreen, chị gái và doula của cô ấy đến bệnh viện. Noreen đã cảm thấy muốn rặn đẻ, nhưng cảm thấy vị trí mà các y tá và bác sĩ muốn cô sử dụng không hoạt động tốt. “Tôi ghét phải nằm ngửa và bị họ giữ chân. Tôi nghĩ rằng tôi sẽ tiến bộ nhanh hơn nếu tôi được phép đứng hoặc ngồi xổm trên sàn, hoặc để chân đẩy một thứ gì đó khi tôi đang ngồi dậy. Cuối cùng thì đầu của em bé đã đội vương miện, và họ khuyến khích tôi chạm vào cô ấy, và Pat đề nghị soi gương để tôi có thể nhìn thấy đầu của em bé đang nhô ra, điều này khiến tôi mạnh mẽ hơn ”.

Noreen nói rằng cô ấy muốn tự mình kiểm tra giới tính của con mình, “vì vậy tôi đã xem xét và tìm hiểu, và tôi đã nói:“ Xin chào Erin Margaret Rose ”với sự ngạc nhiên nhất mà tôi từng cảm thấy.”

Cô ấy nói thêm: “Tôi biết tôi muốn những phụ nữ khác đã có con xung quanh tôi trong quá trình chuyển dạ và sinh nở, và chỉ cần nghe chị gái tôi và doula nói rằng mọi thứ đang diễn ra đúng như mong muốn đã giúp tôi tự tin.”

Tập hợp hỗ trợ
Nữ hộ sinh Karin Terpstra, người thực hành ở Guelph, Ont., Chỉ ra rằng, đặc biệt là với em bé đầu lòng, bạn không biết quá trình này sẽ mất bao lâu, vì vậy tất cả phụ nữ mang thai nên chuẩn bị cho khả năng chuyển dạ kéo dài.

Đề nghị đầu tiên của cô ấy là thu xếp để được hỗ trợ thêm lao động. Người đó có thể cung cấp thông tin và ý tưởng về cách đối phó với cơn đau, đồng thời là một đôi tay phụ giúp xoa bóp các cơ bị mỏi và tạo áp lực lên vùng lưng dưới để giảm bớt sự khó chịu khi lao động lưng.

Pat Millar nói: “Tất cả các cặp vợ chồng khác trong lớp sinh con của chúng tôi đều thuê giáo viên để hỗ trợ lao động. Tôi thực sự hối hận vì chúng tôi đã không làm điều đó. Trong một cuộc chuyển dạ dài, sự hỗ trợ thêm đó rất quan trọng. Phil còn kiệt sức và sợ hãi hơn tôi – tôi nghĩ vì anh ấy không có hormone bên mình. Một người hỗ trợ khác sẽ tạo ra sự khác biệt lớn. “

Terpstra đồng ý: “Bạn cần những người biết những gì đang diễn ra và những người biết bạn và sẽ ủng hộ những lựa chọn của bạn. Một số phụ nữ thích có nhiều người xung quanh – mẹ đẻ, mẹ chồng, chị em gái, bạn bè của họ. Những người khác có lẽ chỉ cần đối tác và một người khác. Thuê một doula có thể là một lựa chọn tốt cho nhiều phụ nữ. Bạn thậm chí có thể cảm thấy khác nhau về điều này với mỗi em bé. “

Giữ năng lượng của bạn
“Hãy ngủ hoặc nghỉ ngơi nhiều nhất có thể khi bạn chuyển dạ sớm,” Terpstra khuyên. Tắm nước ấm có thể giúp bạn thư giãn và Terpstra thường nói với những người mẹ mà cô làm việc cùng hãy thử một ly rượu vang hoặc một ít rượu Gravol để gây buồn ngủ.

Ăn uống cũng rất quan trọng trong quá trình chuyển dạ sớm. Terpstra nói: “Bạn muốn một số thức ăn dễ tiêu hóa, bổ dưỡng. “Trong quá trình lao động tiên tiến hơn, bạn có thể sẽ không cảm thấy muốn ăn. Đồ uống thể thao hoặc trà thảo mộc có đường có thể giúp cung cấp cho bạn một số năng lượng. “

Nếu bạn nôn nhiều trong quá trình chuyển dạ, có thể cần truyền dịch qua đường tĩnh mạch. Karine Clifton *, người đã chuyển dạ gần hai ngày với con trai Simon của cô, nói: “Tôi đã ném toàn bộ thời gian, thậm chí cả nước, vì vậy tôi rất mất nước.” Sau khi được tiêm tĩnh mạch tại chỗ, cô ấy đã lấy lại được chút năng lượng.

Tiếp tục di chuyển
Trong chuyển dạ sớm, ưu tiên nghỉ ngơi, nhưng khi quá trình chuyển dạ trở nên tích cực, việc duy trì vận động sẽ giúp các cơn co thắt diễn ra hiệu quả hơn.

Terpstra giải thích: “Đừng làm bản thân kiệt sức, nhưng hãy đi bộ, leo cầu thang, khiêu vũ, lắc lư hoặc ngồi trên một quả bóng sinh. Tiếp tục thay đổi vị trí của bạn. Lắng nghe những gì cơ thể bạn đang nói với bạn – bạn có thể muốn khuỵu tay và đầu gối và đung đưa qua lại hoặc thực hiện động tác lắc lư để giúp chuyển một em bé đang mắc kẹt ở tư thế nằm phía sau. “

Một cuộc chuyển dạ kéo dài đôi khi là kết quả của việc em bé không được sinh ra ở vị trí thuận lợi và việc di chuyển xung quanh có thể giúp chuyển em bé về vị trí cần thiết. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng đi bộ có thể hiệu quả hơn trong việc đẩy nhanh quá trình chuyển dạ hơn là bổ sung Pitocin.

Hãy xem xét cảm xúc của bạn
Terpstra nhận thấy rằng đôi khi cảm xúc của người mẹ có thể kìm hãm quá trình chuyển dạ hiệu quả. Cô ấy chỉ ra rằng những người nông dân biết rằng môi trường căng thẳng hoặc sự hiện diện của người lạ có thể ngăn động vật sinh nở, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi phụ nữ cũng có thể bị ảnh hưởng bởi cảm xúc của họ.

Karine Clifton nói: “Tôi nói với phụ nữ mang thai hãy cẩn thận với những người mà họ mang theo khi chuyển dạ. Cha của con trai tôi và tôi đã kết thúc mối quan hệ của chúng tôi, nhưng ông ấy muốn ở đó để chào đời. Tuy nhiên, điều đó thật khó khăn và căng thẳng đối với tôi, bởi vì anh ấy không có tình cảm với tôi và sự hiện diện của anh ấy đã ảnh hưởng đến sự tập trung của tôi ”.

Thường thì một cuộc chuyển dạ diễn ra thuận lợi ở nhà sẽ chậm lại khi mẹ đến bệnh viện, chỉ vì mẹ đang ở trong một môi trường mới lạ. Điều ngược lại cũng có thể đúng, Terpstra cho biết thêm: Một phụ nữ cảm thấy an toàn hơn trong bệnh viện có thể không tiến triển tốt như ở nhà. Chỉ cần biết rằng đây có thể là một yếu tố có thể giúp bạn đối phó với nó. Nếu quá trình chuyển dạ của bạn chậm lại khi bạn đến bệnh viện, hãy thử đi dạo hoặc nghe nhạc để giúp bạn mất tập trung.

Terpstra nói: “Bạn có thể đột nhiên quyết định rằng bạn muốn mẹ đi cùng. “Hoặc bạn có thể nhận ra rằng việc có mặt của con bạn không có tác dụng với bạn vì chúng quá mất tập trung. Thừa nhận những cảm giác đó và thực hiện những thay đổi cần thiết để tạo ra môi trường phù hợp cho bạn. ”

Tùy chỉnh kế hoạch chuyển dạ
Mỗi phụ nữ phản ứng khác nhau với đau đớn, sợ hãi và căng thẳng. Bạn thích thư giãn bằng cách nghe nhạc, đi dạo, mát xa hay nói chuyện với bạn bè? Hãy ghi nhớ những điều này khi bạn chuẩn bị sinh con. Tạo một CD nhạc để nghe hoặc mời những người hỗ trợ, những người biết vai trò của họ là xoa lưng và nói những lời động viên với bạn.

Terpstra nói: “Nếu quá trình chuyển dạ của bạn diễn ra trong thời gian ngắn, và bạn không thể nghe tất cả các bản nhạc hoặc thực hiện tất cả các bước đi bộ mà bạn đã lên kế hoạch, điều đó không sao cả. “Tốt hơn hết là bạn nên chuẩn bị kỹ lưỡng hơn là không có những gì bạn cần để đối phó.”

Một phần của việc chuẩn bị bao gồm thu thập thông tin về tất cả các khả năng. Bordua lưu ý: “Ngay cả khi bạn đang lên kế hoạch sinh con tại nhà, hãy biết về các chính sách và quy tắc của bệnh viện, và đi tham quan”. Terpstra nói thêm: “Và nếu bạn đang lên kế hoạch sinh tại bệnh viện, hãy tìm hiểu về cách xử lý các ca sinh khẩn cấp tại nhà vì đôi khi sau một thời gian dài sinh non kéo dài, phần cuối cùng diễn ra rất nhanh”.

Duy trì sự tập trung
Thật dễ dàng để quên đi mục đích của toàn bộ công việc trong một thời gian dài lao động. Bạn cảm thấy kiệt sức và đau đớn, và đó là tất cả những gì bạn có thể nghĩ đến. Đưa một số bức ảnh về những đứa trẻ khác của bạn khi còn là trẻ sơ sinh hoặc những bộ đồ ngủ mà bạn đã mua cho lần mới đến này, có thể giúp bạn tập trung hơn.

Tất nhiên, không có gì giống như sự ra đời của em bé để nhắc nhở bạn về tất cả những điều này. Giống như nhiều bà mẹ khác, Noreen Millar đã gặp một chút khó khăn khi tin rằng có một người thực sự đang chờ được sinh ra – cho đến khi cô ôm con gái mình trên tay. Những lời chào đón của cô dành cho Erin có thể khiến người ngoài cuộc cảm thấy hơi buồn cười, cô nhớ lại. “Tôi chỉ tiếp tục nói, tôi không biết bạn ở trong đó!”

Sự thật về lao động kéo dài

Một cuộc chuyển dạ dài được định nghĩa như thế nào?
Bà đỡ Karin Terpstra ở Guelph, Ont.

Cô giải thích: “Nghiên cứu cho thấy rõ ràng rằng giai đoạn sơ sinh có thể kéo dài nhiều ngày và đó không phải là vấn đề. “Nó thậm chí có thể dừng hoàn toàn trong một hoặc vài ngày và khởi động lại. Đúng vậy, những cơn co thắt ban đầu đó có thể cảm thấy khá dữ dội và bạn có thể bực bội khi biết mình chỉ giãn ra vài cm, nhưng chuyển dạ sớm, chậm và kéo dài không phải là lý do đáng lo ngại ”.

Một cuộc sinh non kéo dài có thể xảy ra tự nhiên, nhưng đặc biệt phổ biến nếu chuyển dạ khi cổ tử cung của người mẹ vẫn còn dày và đóng chặt. Cô ấy có thể phải trải qua nhiều giờ – thậm chí nhiều ngày – trước khi sinh vì cổ tử cung dần dần mềm và sẵn sàng mở ra.

Quá trình chuyển dạ tích cực, theo tính toán của Terpstra, bắt đầu khi người mẹ giãn ra được 4 cm và đang có những cơn co thắt mạnh mẽ, đều đặn.

“Trong giai đoạn chuyển dạ này, bạn muốn thấy một số tiến triển ổn định và có một số hướng dẫn về tốc độ giãn nở trung bình,” cô nói. Một nghiên cứu năm 1996 cho thấy chỉ có 5% các bà mẹ mất hơn 19,5 giờ trong quá trình chuyển dạ tích cực.

Xem tiếp: Các nhóm và sự kiện hỗ trợ mất thai và sẩy thai

Kết quả có thể là gì?
Terpstra cho biết: “Trên thực tế, có một mối tương quan giữa thời gian chuyển dạ dài và sinh mổ. “Điều đó không có nghĩa là một cuộc chuyển dạ kéo dài nhất thiết sẽ kết thúc bằng một ca sinh mổ.” Hai chị em Pat và Noreen Millar đều trải qua những cuộc vượt cạn kéo dài hơn một ngày nhưng cuối cùng vẫn là sinh bằng đường âm đạo.

Khả năng bạn có một cái là bao nhiêu?
Những đứa trẻ đầu lòng thường mất nhiều thời gian hơn để ra đời so với những đứa trẻ sau này. Một nghiên cứu năm 2004 cho thấy phụ nữ thừa cân hoặc béo phì có xu hướng chuyển dạ lâu hơn so với những người có chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể) thấp hơn.

Nguyên nhân nào gây ra chúng?
• khuynh hướng di truyền (Nếu mẹ và các chị của bạn đều phải chuyển dạ lâu, thì bạn cũng có nhiều khả năng bị như vậy)
• sinh con có vị trí thấp hơn lý tưởng (chẳng hạn như ngôi sau)
• căng thẳng và căng thẳng (có thể do đau hoặc do các yếu tố cảm xúc)
• hình dạng và cấu trúc của xương chậu của bạn, có thể cần thêm thời gian để mở ra cho em bé

Các cách phi y tế để tăng tốc độ chuyển dạ
• kích thích núm vú (bạn có thể tự làm, nhờ bạn tình hoặc sử dụng máy hút sữa điện)
• quan hệ tình dục (nếu màng ối chưa vỡ)
• hỏi người chăm sóc về cách bấm huyệt hoặc điều trị bằng thảo dược để tăng cường sức khỏe cơn co thắt