**Hướng dẫn tự làm nước mắm zin tại nhà.**

(Vì làm mắm cần mất thời gian 8- 12 tháng mới có thành phẩm, nên ảnh chụp vào nhiều thời điểm và bằng các thiết bị khác nhau, không chuyên nghiệp lắm, nhưng chân thật như một người nông dân. 🙂 .

Xin chia sẽ với tất cả mọi người cách làm nước mắm thật tại nhà, ai có cách làm hay hơn và chuẩn hơn chúng ta cùng trao đổi, thảo luận nhé!

Bạn đang xem Hướng dẫn tự mắm tại nhà gia vị quan trọng trong bữa ăn

Chuẩn bị:
* Không gian: để làm được nước mắm tại nhà bạn cần chuẩn bị không gian. Nhà quê không gian thoải mái, nhưng đối với chung cư, căn hộ thì cần tận dụng góc lan can, mái hiên, sân thượng… Đảm bảo nơi nào có thể điều tiết được ánh nắng. Khi cần mát ta có thể che đậy, khi cần nắng ta có thể phơi nắng.
* 1 cái chum hoặc thạp. (có thể làm vòi xả hoặc không) cách mình hướng dẫn không làm vòi xả, và cái thạp trong bài là loại 50l, Có thể làm bình thủy tinh nhưng cần phải dùng vải che bình thủy tinh lại lúc phơi nắng. Lưu ý cần vệ sinh sạch chum vại, và thử chum thạp, bình chứa xem có bị rỏ rỉ nước trước khi làm nhé!
* Cá: Nên chọn cá cơm than tươi ngon, cá nục, cá trích vẫn làm được nhưng không ngon bằng cá cơm than tươi ngon, Chịu khó đi chợ cá thật sớm mua cá đánh bắt tối sáng sớm cập vào bờ để mua cá ngon.
* Muối: Bạn cần mua muối để lâu năm, càng để lâu càng ngọt hậu và càng ngon, nếu mua nhầm muối mới hốt dưới ruộng lên sau này mắm sẽ bị chát nặng.

Cách làm: TỶ LỆ 1 MUỐI, 4 CÁ.

Một cái thạp 50l như hình ta cần cỡ 30kg cá cơm than, và 7-8kg muối. Sau khi mua cá và muối về ta trộn thật đều lên, sau đó cho vào thạp, chum, vại.

Cho vào thật khéo léo, tránh rơi vãi, đổ ra ngoài. Sau đó ém nhẹ lớp mặt thật bằng phẳng, phủ lên lớp mặt một lớp muối vừa phải (như hình)

Sau đó dùng khăn lau sạch sẽ miệng và bên ngoài chum thạp để tránh gây mùi,

Tiếp theo ta dùng nilon, băng keo bịt kín miệng chum thạp lại/ để chum thạp ở vị trí mát mẻ 10 ngày. NẾU LÚC NÀY Ở NGOÀI NẮNG THÌ CẦN CHE MÁT LẠI.
* 10 ngày sau ta dùng gậy, que, đũa bếp cái lớn… đảo khuấy đều cả chum thạp lên. (mắm và cá lúc này bắt đầu phân hủy) Khuấy đảo thật đều lên để muối và cá hòa đều vào nhau. Trường hợp lúc trộn chưa đều thì bước này sẽ làm muối và mắm hòa đều vào nhau. Sau khi mở ra chúng ta cần đậy kín lại, kẻo côn trùng bay vào.
* 15 ngày sau, chúng ta mở ra xem tiếp. Khuấy đều lên đảo thật nhuyễn, sau đó dùng vải màn mùng bịt miệng chum thạp lại để khí đạm thối bay ra ngoài. (lúc này phân hủy ruột cá nội tạng). Công việc này làm cần ngày nắng to, bịt màn mùng vào lúc 9h sáng, tới 15h chiều. Lúc này ruồi sẽ không bám vào miệng chum thạp. Buổi chiều tối cần bịt kín bằng vải hoặc nilon và đậy nắp lại. CỨ LÀM VẬY CỠ 10-15 NGÀY. Nếu ngày nào bận không làm được bạn cũng đừng quá lo lắng, hãy làm vào hôm sau. Việc này quan trọng nhưng nếu muộn cũng không hư hỏng gì.
* TỪ NGÀY THỨ 30 chúng ta bịt kín chum thạp lại như ban đầu chờ tới ngày thu hoạch.
* Hàng tháng chúng ta mở ra kiểm tra 1 lần, khuấy đảo cho mắm đều lên. Cứ nhắm ngày nắng to chúng ta làm/ Rồi nhớ bịt kín lại.
* Sau 10-12 tháng chúng ta thu hoạch. Cần chuẩn bị vải lọc, một cái dụng cụ lọc mắm. Nếu ở nhà bạn có thể dùng cái rổ tre để lọc.
* Trước khi lọc bạn cần chuẩn bị không gian lọc khéo léo tránh gây mùi cho cả nhà. tránh côn trùng bay vào. Sau khi múc hỗn hợp trong chum thạp vào rổ lọc được 10p bạn cần lấy phần dưới đổ lên một cách thật nhẹ nhàng để mắm được trong và sạch sẽ!

Viết có vẻ rất phức tạp nhưng làm rất nhẹ nhàng, không quá khó khăn!

**Những lưu ý khi làm mắm tại nhà cần nhớ:**
* Nếu bạn muối dưa cà, làm kim chi ngon chắc chắn bạn làm mắm sẽ ngon. Ngược lại nếu tay làm các món lên men không tốt thì mắm sẽ dễ bị nặng mùi, bị hỏng cao.
* Màu sắc nước mắm tùy vào cá, cá lớn thì màu càng đậm đỏ. Cá cơm than con lớn hơn ngón tay sẽ đậm màu hơn con bé hơn ngón tay.
* Mùi vị mắm tùy vào việc bạn phơi nắng, phủ lưới được đúng thời điểm và lọc kỹ hay không.
* Muối bạn chọn cũng quan trọng nếu chọn sai muối nó làm chát mắm, nên ăn thử muối trước khi làm, xem có ngọt hậu và chát không?

Có rất nhiều cách để làm mắm, nhưng cách của mình chi sẽ là cách mà người dân Nam Trung Bộ thường làm cho nhà ăn và cho ra nước mắm có thể nói là ngon nhất.
* Sau khi thu hoạch được mắm bạn cần cho vào chai lọ, đóng kín nắp vào. Cất ở nơi mát mẻ trong nhà và sử dụng. Nếu có thời gian bạn có thể phơi nắng thêm vài ngày sau thu hoạch.

Và thế là bạn sẽ không bao giờ lo lắng về mắm, một gia vị quan trọng trong bữa ăn chúng ta.

Xin chúc các bạn thành công!

Xem tiếp Vại Cà Muối Rồi Ngâm Mắm Ăn Cả Năm Không Lo Đói

Huong dan tu lam nuoc mam zin tai nha Vi
1651953131 745 Huong dan tu lam nuoc mam zin tai nha Vi
1651953132 138 Huong dan tu lam nuoc mam zin tai nha Vi
1651953133 224 Huong dan tu lam nuoc mam zin tai nha Vi
1651953134 610 Huong dan tu lam nuoc mam zin tai nha Vi
Bài viết được tổng hợp từ group YÊU BẾP✅ (Esheep Kitchen family)

0/5 (0 Reviews)